Biên lai thu tiền viện phí ghi địa chỉ thường trú người bệnh có được thanh toán

Chủ đề   RSS   
 • #276544 19/07/2013

  letruongky

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Biên lai thu tiền viện phí ghi địa chỉ thường trú người bệnh có được thanh toán

  Cháo luật sư!

  Luật sư cho em hỏi: Trường hợp người lao động bị tai nạn giao thông được coi là tai nạn lao động. Doanh nghiệp chịu toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh,....cho người lao động.

  Tuy nhiên hồ sơ, giấy tờ ra vào viện, biên lai thu tiền viện phí của bệnh viện, hóa đơn tiền thuốc,....bệnh viện đều ghi địa chỉ của bệnh nhân là địa chỉ thường trú/quê quán của người lao động; chứ không ghi địa chỉ theo tên Doanh nghiệp và địa chỉ doanh nghiệp. Vậy hồ sơ, biên lai, hóa đơn như vậy có được thanh toán chi phí tai nạn lao động cho người lao động. Như vậy có đảm bảo tính pháp lý không?

  Việc đề nghị bệnh viện In lại biên lai, hóa đơn thu tiền thuốc, viện phí là rất khó khăn với người lao động. Vì thế thủ tục cần thiết để việc thanh toán chi phí viện phí cho người lao động đảm bảo tính pháp lý. trong sổ hộ khẩu của người lao động đều có ghi địa chỉ thường trú/quê quán đúng như trong biên lai, hóa đơn viện phí.

  Vậy luật sư cho ý kiến và hướng giải quyết để tạo điều kiện cho người lao động.

  Trân trọng cảm ơn luật sư!

   
  5206 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #278052   27/07/2013

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 811 lần


  Chào bạn.

  Nếu nói về hồ sơ để thanh toán với cơ quan BHXH thì có thể sẽ rắc rối, khi đó phải chứng minh người đó là lao động của doanh nghiệp.

  Chứ tôi không hiểu tại sao lại có quan điểm là phải ghi địa chỉ doanh nghiệp mới đảm bảo tính pháp lý trong trường hợp này cả. Vì:

  - Doanh nghiệp đã quản lý hồ sơ của người lao động. Chẳng nhẽ không biết người đó hộ khẩu thường trú ở đâu hay sao?

  - Doanh nghiệp đã xác định là tai nạn lao động: Như vậy là doanh nghiệp đã thừa nhận người đó là lao động của doanh nghiệp, bị tai nạn giao thông trong trường hợp được xem là tai nạn lao động.

  - Theo quy định của pháp luật: Doanh nghiệp phải có trách nhiệm trả đủ lương, tất cả chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định, ra viện đối với trường hợp người lao động bị tai nạn lao động.

  ==> Vậy thì cớ gì mà doanh nghiệp lại không thực hiện nghĩa vụ của mình nhỉ?

  Bài viết của bạn đã lâu, nhưng nay tôi mới biết để trao đổi với bạn. Nếu bạn quay lại đây hãy lên tiếng nhé.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #278190   29/07/2013

  letruongky
  letruongky

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Doanh nghiệp thì tất nhiên thừa nhận người lao động là người của mình rồi. Nhưng vấn đề tôi cần hỏi là với cơ quan thuế sau này khi quyết toán. Điều tôi đang vướng mắc ở đây là vì hóa đơn không ghi địa chỉ, mã số thuế doanh nghiệp vậy thì có đảm bảo để hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị không (theo quy định chi phí y tế tai nạn lao động được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh).

  Bạn thử tìm hiểu theo văn bản số 223/ATLĐ-CSQP ngày 25/9/2006 của Cục an toàn lao động; theo tôi tìm hiểu thì văn bản này có nội dung quy định riêng trường hợp tai nạn giao thông được coi là tai nạn lao động thì người sử dụng lao động không phải chịu toàn bộ chi phí y tế điều trị. Luật cũng quy định không rõ ràng trường hợp này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #278897   01/08/2013

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 811 lần


  Chào bạn.

  Nếu nói liên quan đến chứng từ thuế thì tôi chịu (không hiểu biết về vấn đề này lắm). Nhưng tôi nghĩ có thể kèm theo hồ sơ cá nhân của người đó để chứng minh là lao động của đơn vị bạn được không?!

  Tôi tìm mỏi mắt không thấy Công văn số 223 mà bạn dẫn đâu cả, chỉ thấy một trích đoạn, nhưng tôi cũng phân vân về độ chính xác của trích đoạn đó lắm.

  Theo tôi, bây giờ bạn phải căn cứ vào Thông tư liên tịch số 12/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT (Điều 3), Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC (điểm c Khoản 3 Điều 8) và cả Thông tư số 10/2003/TT-BLĐTBXH (khoản 2 Mục II) để thực hiện chế độ.

  Nếu nói theo Bộ luật lao động cũ: Tại Khoản 2 Điều 107 quy định người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế...

  Nếu nói theo Bộ Luật lao động số 10/2012: Tại Khoản 1 Điều 144 quy định người sử dụng lao động thanh toán phần chi phí đồng chi trả. Tuy nhiên đến nay theo tôi biết thì vẫn chưa thấy văn bản hướng dẫn về việc đồng chi trả này.

  Về tai nạn giao thông được coi là tai nạn lao động, tôi không thấy văn bản nào quy định riêng về trách nhiệm chi trả chi phí y tế, vì vậy nó được thực hiện như tai nạn lao động do nguyên nhân khác.

  Xin trao đổi thêm để bạn tham khảo.

   
  Báo quản trị |