Biên giới Tây Nam - Những điều chưa biết qua hồi ký của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #114046 28/06/2011

  anhtt007
  Top 500
  Male


  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2011
  Tổng số bài viết (121)
  Số điểm: 1732
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 106 lần


  Biên giới Tây Nam - Những điều chưa biết qua hồi ký của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam

  Chào các bạn! Trước đây mình được đọc một số hồi ký của các cựu chiến binh đã từng chiến đấu trên chiến trường Tây Nam(K). Một chiến trường mà chúng ta được tiếp cận rất ít những tài liệu và thông tin liên quan, ngay trong sách lịch sử mình học cũng chỉ có vài dòng đề cập.

  Chính vì vậy chúng ta không hình dung được mức độ khốc liệt của cuộc chiến đó như thế nào, ngay cả mình ra trường đi làm rồi mà vẫn mù tịt thông tin về chiến trường K. Thật sự cuộc chiến này cũng không kém phần khốc liệt so với kháng chiến chống Mĩ hay chống Pháp.

  Để hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả là giúp nhân dân Campuchia thoạt khỏi họa diệt chủng, hàng vạn chiến sỹ quân tình nguyện VN đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường K. Cũng từng ấy chiến sỹ bỏ lại một phần thân thể của mình.

  Nhưng sự hi sinh, mất mát đó lại chưa được lịch sử ghi nhận một cách xứng đáng với những gì họ đã làm. Mình lo lắng đến một ngày nào đó, khi các chú, các bác đã từng chiến đấu ở K mất đi, thì các thế hệ sau này sẽ không còn ai biết đến những năm tháng hào hùng mà các chú gọi là "Một thời máu và hoa" nữa.

  Chính vì vậy, nhằm hưởng ứng topic:Ai sẽ là người sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc nếu Chiến Tranh Việt Nam - Trung Quốc nổ ra!",nhằm hưởng ứng và khơi dây tinh thần yêu nước đang sôi sục trên danluat chúng ta hiện tại và để tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận thông tin rất chân thực về chiến trường K, thấy được sự hy sinh to lơn của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam.

  Mình xin phép Admin mở một topic để post những hồi ký này lên cho các thành viên danluat đọc, chia sẽ. Có thể nhiều bạn đã đọc rồi, nhưng mình nghĩ cũng có nhiều bạn chưa đọc chính vì vậy mình mong nhận được sự góp ý của các bạn về việc mở topic này.

  Vì hồi ký của nhiều người và sẽ khá dài vì vậy sẽ tốn khá nhiều tài nguyên của diễn đàn, nên mình phải được sự đồng ý Admin mình mới dám post lên

  Xin Admin cho ý kiến ạ?
  (Note:Nếu được Admin đồng ý, mình còn phải đi xin phép tác giả của hồi ký nữa,mặc dù những hồi ký này đã được những người khác copy tứ tung trên mạng, nhưng vì đây là danluat nên mọi hoạt động phải thể hiện chúng ta là danluat!!)

  Cập nhật bởi anhtt007 ngày 29/06/2011 07:49:47 SA Cập nhật bởi anhtt007 ngày 28/06/2011 06:02:33 CH

  Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn!!

   
  363903 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang «<234
Thảo luận
 • #114911   01/07/2011

  anhtt007
  anhtt007
  Top 500
  Male


  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2011
  Tổng số bài viết (121)
  Số điểm: 1732
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 106 lần


   #ffffff; color: #ff0000; font-size: 13pt;">Tác giả:Binhyen1960       Nguồn: quansuvn.net 
  #ff0000;">#00b050;">MŨI CHÍNH DIỆN GIẢI PHÓNG PHNOM PENH

  .....Mọi phương án kế hoạch của nhiệm vụ trên tuyến toàn D coi như đã nhận xong , bây giờ là triển khai phương án xuống tới từng B bộ binh và nhiệm vụ cho từng chiến sỹ cũng như công tác chuẩn bị cho cuộc chiến đấu ngày mai là có thể bắt đầu trận đánh . Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ và làm tốt công tác thương binh tử sỹ .

  Trên đường về anh em tôi rất phấn khởi và tin tưởng ở sự quan tâm của các cấp lãnh đạo rất nhiều , ít nhất chúng tôi không có cảm giác đơn độc trong khi làm nhiệm vụ khó khăn này .

  Anh Hồng dặn dò riêng tôi một số vấn đề và nhiệm vụ của liên lạc trong cuộc chiến ngày mai .
  Ăn quoáng quàng bát cơm trưa là chúng tôi tổ chức họp triển khai kế hoạch ngay , chủ trì cuộc họp cấp C vẫn là anh Hồng , sau khi đã nói rõ hơn về nhiệm vụ được giao và thông báo các kế hoạch đánh của cấp trên cho anh em cán bộ B , mọi công tác cho từng B được chỉ rõ ràng trên bản đồ và đưa ra những tình tiết rất cụ thể trên thực địa của địa hình mà anh em đã biết của trận đánh chiều hôm qua .

  Đội hình trên toàn C2 có những thay đổi như sau:
  1- B1+B3+ đại liên+DKZ82ly. Khi hành quân lên nếu có yêu cầu sẽ quay sang đánh tạt sườn chi viện cho
  C1.
  2- 12.8ly+ cối 60 sẽ dừng lại tại ví trí khi những bộ phận kia đi đánh vận động chi viên , yêu cầu giá súng chuẩn bị đội hình tác chiến đánh chi viện khi cần thiết .
  3- B2 do ít người hơn nên đẩy đội hình lên cao và nằm chờ dự bị .
  4- Nửa số C3 do anh Phượng trực tiếp phụ trách ( khoảng trên B bộ binh và khẩu đại liên của C3)cũng tạm thời dừng lại chờ như B2 khi xét thấy cần thiết sẽ điều động sau.

  Sau khi đã đánh chi viện cho C1 hoàn thành nhiệm vụ đẩy toàn D lên đều nhau sẽ cùng hành quân lên và triển khai đội hình cấp C tăng cường như sau:
  1- Cắt hẳn C3 gồm cả đại liên của C3 và cối 60 của C2 dừng lại bên này trảng trống cùng khẩu 12,8ly đánh vỗ mặt thu hút định phân tán lực lượng
  2- B2 sẽ vận động lên cùng khẩu 12.8ly đi theo đội hình C2 án ngữ vị trí của B1 ngày hôm qua và bắn thu hút địch , cố gắng vào càng sâu càng tốt dưới sự chỉ huy của CTV Tập.
  3- B1+ B3 + đại liên+ DKZ82ly sẽ theo đội hình D kết hợp với C1 đánh rộng về bên trái đội hình vu hồi địch , nếu vào sâu được hơn nữa sẽ có bộ phận tập hậu.
  4- Bên phải của đội hình C3 tăng cường có C6 D8 với lực lượng mạnh đánh giúp .
  5- Pháo F sẽ bắn tăng cường chi viện cho trước mặt B2 nên cần chú ý
  6- Cối 120ly của E bắn cơ bản chi viện cho trước mặt C6 D8 và nếu cần sẽ bắn cho phía trước mặt C3 tăng cường vế bên kia trảng .
  7- Vũ khí hỏa lực thừa để lại C không cần mang đi nhiều (1 cối 60+1 đại liên)

  Coi như đã xong về phương án tác chiến tới cấp B , bây giờ còn công tác chuẩn bị nhận thêm đạn dược và hậu cần lo cơm cho anh em cả ngày mai trên trận địa . Món cơm nắm cá khô thịt kho là muôn thủa của lính , chiều nay sẽ được vận tải chuyển đạn xuống .

  Khoảng 4h chiều thì các đơn vị lấy vị trí C2 làm chuẩn gánh đạn và vũ khí xuống ầm ầm , khẩu cối 82ly của C5 cũng gánh đạn xuống trước , cối 120ly của E do anh Thái chỉ huy lấy trảng trống bên B1 làm trận địa pháo nên cũng có xe tải chuyển súng và đạn xuống , đội hình C6 D8 cũng đã hành quân xuống chi viện cho D7 , một điều thật vui là thằng thông tin đi cùng C6 là thằng Đồng bạn của tôi , gặp tôi nó vui lắm 5 tháng nay chúng tôi chưa gặp nhau mặc dù cùng đội hình E 209 , chia tay nhau những ngày cuối tháng 9.78 trên E bộ , mỗi đứa mỗi phương tan tác cả , đứa còn đứa mất đứa bị thương , nay trước trận đánh gặp nhau làm sao không vui cho được , từ xa thấy tôi nó teo toét cười , nụ cười của người lính trước giờ xung trận thanh thản bình dị làm sao , cái dáng của nó làm tôi nhớ mãi , với cái máy thông tin PRC25 trên lưng cần ăng ten vắt vẻo hồn nhiên cười , chiếc răng khểnh rất duyên, giá như có cái máy ảnh mà chụp được hình ảnh này của nó rồi gửi đi dự thi chắc được giải lớn . Tôi gặp C6 ngay ngã 3 đường 51 đưa họ vào khu vực đội hình C5 ăn nghỉ ngày mai sẽ đưa qua thay cho C3 không quên dặn dò thằng bạn chú ý bên hướng đó cũng căng lắm đấy , nó cũng biết trước sang bên này có tôi là liên lạc C2 tôi ngạc nhiên hỏi nó :
  - Sao chúng mày biết tao là liên lạc C2?
  - Thằng Hùng nói trưa nay nó là B trưởng bên D tao mà .
  - Thằng Hùng là B trưởng rồi kia à?
  - Bên tao đi nhiều quá không có người thì phải đôn lên thôi , nó đánh nhau cũng máu nữa , trên chiến trường mưa sao bão gạch cả sọt chức vụ con con muốn bao nhiêu thì cứ tự nhặt gắn lên ve áo của mình . Nó còn văn thơ nói với tôi như vậy.

  Đội hình C6 D8 cũng rất đông khoảng trên 50 người với vũ khí trang bị như của C chúng tôi , mỗi C 2 cối 60 và 2 đại liên mới tinh , cũng phần lớn là anh em bổ xung sau này nhìn quân trang là biết ngay, chúng nó mới từ N.P ra đi theo đường 5 về U đông rồi từ U đông qua hướng đơn vị tôi . Đi cùng mũi chúng nó sẽ có trưởng ban tác chiến của E là ông Trọng hói, vậy là quá cứng rồi.

  Vậy là công tác chuẩn bị coi như đã xong chỉ còn chờ đến giờ là tham chiến .

  Sáng sớm hôm sau tôi và anh Hồng dậy rất sớm lo kiểm tra đôn đốc anh em một lần nữa trước giờ xuất quân , anh nuôi đang chia cơm chuyển xuống cho từng B và chuẩn bị những suất cơm cho cả bữa trưa và tối nay , anh em cũng thoải mái khỏe lên rất nhiều sau hơn một ngày được nghỉ ngơi giữa những trận đánh.

  Gần 8h sáng thì thấy anh em C3 lác đác đi vào hướng C2 , như vậy là chuyện thay ví trí của C6 đã thực hiện xong , đi đầu là anh Phượng với khẩu Ak khoác vai và cái bao xe đầy đạn trước ngực , bản đồ địa bàn khỏi cần vì địa hình quá quen thuộc rồi , quân số không đông lắm , chưa đến 2 chục người , thế cũng là quá mạnh rồi , 2 chục người lính với vũ khí đầy đủ chiến đấu cơ động chứ có phải 2 chục anh lính đi duyệt binh đâu mà chê ít. Nhóm chỉ huy cấp D do ông Ước dẫn đầu cũng đang xuống vị trí đã được phân công , riêng D trưởng theo sát ông Ngát C trưởng C5 bên khẩu đội cối 82ly lính thông tin và liên lạc bám thủ trưởng từng bước . Chiếc xe Jeep của E trưởng cùng ban bệ cũng đã xuống đến C bộ C2 , một trận chiến đã sắp mở màn với quân hùng tướng mạnh vũ khí đầy người với một quyết tâm không gì ngăn cản nổi.

  Đúng 9h kém 15 phút lệnh xuất kích được phát đi trên toàn D tăng cường ( không biết có ai xem giờ tốt không đây nhưng đó là giờ Thìn của con Rồng VN trong khu vực đông nam Á) Các đơn vị nhận lệnh và bắt đầu hành quân , trinh sát các cấp cũng báo về với những thông tin đầy đủ , C2 vượt trảng hướng B1 như cũ và cối 120ly của E cũng chuyển súng vào vị trí , nhóm trinh sát vẫn dẫn đầu vài trăm mét đi lên , tới vị trí hôm trước C2 dừng lại khi C1 đụng địch thì dừng lại phân bổ đội hình , các B cứ theo phân công mà chuẩn bị trận địa , khẩu cối 82 của D cũng dừng lại xây dựng trận địa cối , các B1+B3+đại liên + DKZ82ly chuẩn bị vận động khi có lệnh còn những B khác đẩy cao vị trí chờ lệnh .

  Hướng C1 vẫn yên lặng có vẻ họ tiến chậm hơn C2 , cũng phải thôi hướng bên đó họ cũng có những khó khăn nhất định , thế rồi cái gì đến nó cũng phải đến không khác được , tiếng súng bên hướng C1 bắt đầu nổ từng tràng mỗi lúc một rộ hơn , qua tiếng súng chúng tôi biết được họ đã lên gần ngang đội hình C2 và nếu C2 tạt ngang ngay thì chắc chắn đánh vào sườn địch , nhưng để cho chắc ăn ta nên đẩy đội hình lên cao hơn chút nữa sẽ gây cho địch nhiều bất ngờ hơn , nhưng cũng cần cẩn thận tránh tình trạng quân ta bắn vào quân mình , chúng tôi bắt đầu hành quân , khoảng cách giữa 2 C khoảng gần 1km , đội hình C2 thiếu hành quân cũng rất nhanh áp dần vào mục tiêu đã chấm trước , thông tin báo cho hướng C1 biết C2 cũng đã vào vị trí , khoảng cách chỉ còn trên 200m nữa thì chúng tôi gặp địch , tới ngang cái trảng nhỏ thì một toán lính Pốt đang vận động lên cỡ 1B thiếu 6, 7 thằng , chúng không biết bên này trảng chúng tôi đang chuẩn bị vượt qua khẩu đại liên đã được giá súng lên chờ chi viện khi vượt trảng , bọn này hết số nên chui đúng vào mồm chúng tôi lúc này , lệnh khai hỏa khẩu đại liên liên tục rê từng tràng vào nhóm địch , các tay súng RPD vừa bắn vừa vận động qua , tiếng hô xung phong áp đảo tinh thần địch vang trời ngay từ giây phút đầu đồng loạt sốc tới , kẻ địch bị bất ngờ không kịp chống trả bị tiêu diệt ngay tại chỗ 4 thằng số còn lại chạy sâu vào trong trảng mất dạng , đội hình nhanh chóng vượt qua , lúc này C trưởng Hồng thúc anh em vận động nhanh hơn nữa vào sâu trong không địch bỏ chạy hết , thằng Thi B3 khi đi ngang xách luôn khẩu RPD của địch vừa bắn vừa càn sâu vào trong mở đầu cho những anh em khác ào theo , C1 đã nghe tiếng súng và điện qua hỏi tình hình rồi thúc các B của C1 đánh thật mạnh kết hợp cùng C2 thốc sườn địch , nhóm địch thoát chết chạy vào trong cũng đã co lại chống cự , chúng nấp sau ụ mối dưới lùm tre gai dày bắn trả vài loại đạn , nhưng các chiến sỹ của C2 với hỏa lực cực mạnh và đông hơn hẳn về quân số đã áp đảo bắn B41 B40 liên tiếp trùm lên ụ mối , đạn nhọn bắn không còn kẽ nào hở cho chúng chạy thoát , tiến nhanh áp sát mục tiêu , không quá 2 phút ta đã diệt hết nhóm này , có thằng dơ tay xin hàng nhưng không ai nghĩ tới chuyện ôm cái của nợ này lúc này nên hạ luôn cho dảnh nợ , nó trúng đạn bật ngửa ra sau giật giật từng cơn rồi im lặng kết thúc cái cuộc đời chó má của nó.

  Chúng tôi vận động tiếp thêm khoảng trên trăm mét nữa, vẫn địa hình như vậy, nhưng lúc này nếu ta không cẩn thận sẽ ăn phải đạn của C1 ngay , khẩu 12,8ly bên C1 cùng đại liên bắn dữ quá nên cũng cản chân chúng tôi , địch còn rất gần đâu khoảng trăm mét nữa thôi , đội hình C2 thiếu có thời gian chỉnh lại đội hình vì sau cuộc vận động anh em lộn xộn quá , địch cũng đã biết ta đánh hướng này nên cũng bắt đầu chỉnh đội hình của chúng để chống đỡ , chúng kéo về rất nhanh khẩu đại liên quay sang hướng chúng tôi , nấp sau những khóm tre gai chúng bắt đầu bắn , anh Hồng quát :
  - Dồn hỏa lực vào hạ ngay khẩu đại liên của địch đi .

  Có nhìn thấy gì đâu mà dồn vào bắn, các lùm tre gai che kín cả phía trước , nhưng cũng bằng cảm tính mà xác định vị trí hay hướng địch thôi , ở đây còn đỡ hơn chứ phía trên tre gai còn dày hơn nữa .
   
  Thằng Tuấn lùn người có một mẩu vác B41 bò lên tìm mục tiêu , đạn cày bụi mù trước mặt nó , nó cố bò cho lên tới bụi tre trước mặt rồi nằm im đó , tiếng ông Lâm quát ầm lên vế bên B3 thúc lính nhanh chóng nhảy vào những vị trí có lợi nhất , 2 thằng vác DK82ly cũng đi hướng đó . Bên C1 địch chống cự dữ dội , tiếng đạn nổ đầu nòng rất gần ngay bên cạnh , tình hình C1 vẫn chưa lên được bao nhiêu , địch vẫn kiên cường giữ chốt chưa chịu tan giã , với quyết tâm phải diệt cho được khẩu đại liên của địch đang bắn vào đội hình C2 thì mới có thể giải quyết dứt điểm nhóm này , anh Hồng xin cối 82 của D chi viện và lên kế hoạch đánh .
   
  Khẩu đội cối do ông Ước trực tiếp chỉ huy đi cùng đội hình C2 nằm ngoài chờ kia bắt đầu bắn những quả đạn đầu tiên cách vị trí chúng tôi khoảng 50m , khoảng cách này vẫn còn xa cần chỉnh bắn gần hơn nữa , khi đã được rồi thì lệnh cấp tập , thế là liên tục hàng chục trái đạn cối 82ly giã vào lưng địch , khẩu đại liên của ta bắn đỏ nòng luôn , hàng tràng dài rê khắp hướng trước mặt , các xạ thủ trung liên cũng rê theo những đường đạn đan chéo nhau , Ak điểm xạ phụ họa B41 B40 không cần biết phía trước sau những lùm tre gai kia có địch hay không bắn uy hiếp vài 3 phát liền , những lùm tre bắt đầu bắt lửa cháy lên , lúc này khẩu DKZ82ly đi hướng B3 đã dò ra mục tiêu của khẩu đại liên địch , thằng xạ thủ vác súng trên vai bắn một phát , tôi thấy người nó dung lên kèm theo 2 tiếng nổ liên tiếp , khói cuộn sau đuôi súng thì khẩu đại liên im ngay , tiếp theo thằng Tuấn lùn bồi luôn cho 1 quả B41 vào cái đám nổ trước mặt , cả đội hình xung phong vào , thằng Điều gọi qua cho C1 biết C2 đã nhảy vào chốt địch , tiếng anh em C1 hô xung phong cũng vang lên , chúng tôi đã ở rất gần nhau .

  Địch bị thủng sườn nên rơi vào tình thế lúng túng vứt bỏ cả khẩu đại liên mà chạy quân ta tràn vào , những hố chiến đấu của địch chi chít sau những lũy tre gai bỏ lại , lúc này C1 phải đánh tạt ngang chéo về bên trái đội hình không thì bắn vào chúng tôi mất , càng ép mạnh lên hất chúng ra khỏi những vị trí , bị chơi đòn này chúng không còn đủ bản lĩnh chịu trận nữa lên bật chốt hàng loạt chạy ra ngoài , nhưng cũng phải nói thế này càng hoảng loạn lúc này càng chết , cơ may sống sót càng ít nên những thằng nào bỏ chạy khỏi hố chiến đấu chạy không quá 15m là bị tiêu diệt nằm đó ngay , chúng tôi nhanh chóng chiếm hết vị trí này đến vị trí khác trên tuyến này , số chạy thoát ra ngoài thì bị cánh trái C1 đuổi chạy thấy ông bà ông vải luôn .

  Súng đạn quân tư trang của địch bỏ lại vứt ngổn ngang gom về một đống , tôi lấy ngay được cái võng dù đen còn mới nguyên . Tin thắng trận nhanh chóng báo về D cho ngay vận tải hướng C2 qua thu vũ khí về , những khẩu súng mà trên đầu nòng chúng buộc những sợi vải ngũ sắc rất nhiều , có lẽ là những cái bùa của tụi Pốt , bùa thì bùa gặp chúng tao chơi kiểu đó thì thày bùa của chúng mày vào đây cũng cho đi một thể , tôi nghĩ thế . Điểm lại vũ khí thu được tôi không nhớ chính xác nhưng có 1 khẩu đại liên , 1 khẩu DKZ75ly B41 B40 nhiều RPD vài khẩu còn lại là AK , địch bị diệt tại chỗ kể cả những thằng bị chúng tôi diệt ngoài trảng nhỏ trên 20 chục thằng , bắt sống 1 thằng do sợ quá chui xuống hố chiến đấu nằm im giả chết bị anh em bắt được trói ngay lại. Số địch sau khi bật chốt chạy ra ngoài hướng trái C1 bị đuổi đánh bị tiêu diệt bao nhiêu địch và thu về những vũ khí gì , số lượng bao nhiêu tôi không nắm rõ .

  Mũi C2 thiếu không có tổn thất về quân số , bên C1 tăng cường hy sinh 3 người và bị thường vài người , chúng tôi nhanh chóng bàn giao trận địa và chiến lợi phẩm cho anh em vận tải D, tổ chức ngay đội hình tiếp tục vận động lên theo phương án đã định. Chúng tôi đã thu được những kết quả đáng kể từ trận chiến đầu trong ngày hôm nay . Nhiệm vụ chính và những khó khăn ác liệt vẫn còn ở phía trước .

  Một phần nhỏ của nhiệm vụ chúng tôi đã làm xong với kết quả rất thành công ngoài sự mong đợi .
  - Điều thứ nhất chúng tôi đã tập hợp được sức mạnh chiến đấu đoàn kết trên toàn D, tập hợp được 2 cánh quân là C1 và C2 mang lại chiến thắng cho trận đánh tiếp theo.
  -Điều thứ hai là chúng tôi đã tìm ra được cách đánh trong cái địa hình quá phức tạp này để giải quyết nhưng khó khăn trước mắt đỡ phần đổ máu của anh em binh sỹ trong toàn D , điều này tôi cũng đã thấy và tham mưu cho C trưởng của tôi.

  Bây giờ chúng tôi bắt đầu vận động lên phía trên theo kế hoạch đã định , bên C1 mở rộng vế bên cánh trái của đội hình , C2 chỉ một bộ phận nhỏ bám theo còn lại rút về theo đội hình của C , chúng tôi trở lại khu vực mà C2 đã dừng lại khi chia đội hình chi viện cho C1 , anh em vẫn chờ đợi đơn vị theo tư thế sẵn sàng chiến đấu , lúc này thì gần như cả tiểu đoàn bộ đã dồn lên vị trí này và cũng chính điểm này được chọn làm điểm đặt cối 82ly của C5 và D tiền phương đóng sau này , ngay E trưởng sau này cũng lên đây và được mang danh Cường liều từ khi đó ( chẳng hiểu lão liều ở chỗ nào ? nếu lúc đó tôi mà được nằm tại vị trí đó chắc tôi sướng lắm ,coi như đi nghỉ mát, địch còn cách 1,5km nữa , thằng lính hạng chót như chúng tôi cầm súng đánh nhau trực tiếp trên kia chẳng thấy ai khen liều bao giờ ).

  Đội hình C2 và nửa C3 tiếp tục hành quân lên tuyến trên , khi gần vào vị trí của ngày hôm trước thì trận đánh bên hướng C3 cũ tức là C6 D8 bắt đầu chạm địch và nổ súng , lúc này bên hướng đó đã nằm cao hơn vị trí của C2 so với đường 129 , 2 bên đánh nhau dữ dội tiếng súng nổ ran và cối của ta và địch bắt đầu trút lên đầu nhau những trận mưa đạn , cối 82ly của D cũng chi viện cho C6 D8 hết cỡ , từng tràng đại liên nổ không dừng , hướng bên đó có thêm trưởng ban tác chiến E thì quá yên tâm rồi , ai cũng nghĩ vậy nhưng một điều mà chúng ta không thể ngờ mà sau này chúng tôi nghe anh em kể lại diễn biến của trận đánh , các đoạn kể lại được chắp nối không rõ ràng nhưng tôi thì rõ hơn cả vì thằng bạn tôi lúc cuống lên thì quên hết mật khẩu nên tuôn ra toàn thuần tiếng Việt , hướng đó không thể nào lên nổi và chúng ta mất 1 đại liên 1 cối 60ly hy sinh thêm 6 người nữa , bị thương cũng gần chục người , anh em chạy dạt về phía sau đến hơn 2 km , ngay cái ông Trọng cũng bỏ chạy rơi mất cả mũ lộ ra cái đầu hói bóng nhẫy, khoảng gần 12h trưa ta tổ chức đánh lên lại với sự bổ xung thêm quân của C5 và D bộ đẩy đội hình C6 lên ngang bằng vị trí của C3 hôm trước rồi nằm lại án ngữ tại đó cầm chân địch , như vậy là C6 đang nằm ngang bằng cái cống có tử sỹ của ta đang nằm đó .

  C2 tăng cường thì vào vị trí ngon hơn , địch thừa biết chúng ta đang lên và mở sẵn cái bẫy cho chúng ta sập vào với con mồi là 12 tử sỹ ta nằm đó , bên kia trảng trống dài nếu cứ xông vào đó coi như vào cửa tử nên chúng chẳng cần chặn ta từ xa mà còn muốn mời ta nhào vào thì đúng hơn , chúng tôi dàn đội hình như đã định , nửa số anh em C3 nằm lại thu hút địch bên cánh phải của C2 còn B2 của C2 cũng bắt đầu vào vị trí , lúc này thì hướng C6 bị đánh mạnh lắm lính ta đã bắt đầu giao động đội hình , một số đã bỏ trận địa chạy , tiếng thằng Đồng thất thanh trong máy gọi D E chi viện cối tôi nghe rõ mồn một , những quả đạn cối 120ly nổ long trời nở đất mới cản nổi bước truy kích của địch giúp cho lính C6 rút chạy an toàn hơn , trong khi đó chúng tôi đang đưa quân lên , hướng C1 đã đụng địch và bắt đầu đánh nhau trên đó , B2 cũng đã vào vị trí của hôm trước và cũng vấp phải sự kháng cự không nhỏ của địch , từng tràng trung liên đại liên rê dài quét ngang đội hình làm lính ta chùn bước nằm hết lại , anh Hồng lúc này mới lệnh cho tôi qua báo B1 lên nhanh bám sát đội hình C1 đưa rộng đội hình về hướng C1, tôi vận động qua và báo cho B phó Đoàn và không quên cho thằng A thằng B đang ở gần đó biết rồi chạy lại báo cáo C trưởng .

  - Báo cáo C trưởng tôi đã báo cho B phó Đoàn biết lệnh ,có thằng A thằng B biết rõ .
  Nhân tiện tôi nằm cạnh anh Hồng nên cũng tham mưu luôn :
  - Anh Hồng ! em thấy vừa rồi mình chơi kiểu đó rất hiệu quả , bắn lên cao trên lùm tre gai cho nó cháy thì chúng nó không chịu nổi sức nóng của lửa mà chạy ra là chúng ta phang vào .
  - Ừ ! tao cũng thấy như vậy, anh Hồng bảo tôi thế
  Địch lúc này cũng đã phát hiện ra quân ta nên bắn ra ghê lắm thế là trên toàn trận địa không còn điểm nào không nổ súng , hai bên cùng bắn sang nhau từng tràng đạn dài , cối dập vào đầu nhau túi bụi , các mũi bị cầm chân đứng lại cả , khẩu 12,8ly đi cùng C2 cũng giá được súng lên và bắn trả về phía trước trong những bụi tre trước mặt , nếu tiếp cận vào gần mà tìm mục tiêu thì không thể vào được lên đành chơi kiểu lấn dần sân vậy , anh Hồng lệnh cho tôi bò qua các xạ thủ B41 B40 thông báo bắn vào các lùm tre gai trước mặt cho nó bắt lửa cháy lên , tôi bò đi dưới làn đạn địch nấp sau những gốc lũy tre mà bò , B1 và B2 có 8 khẩu tất cả chúng nó nấp ở đâu làm sao tìm cho thấy hết nên gặp ai tôi cũng hỏi và truyền mệnh lệnh bằng mồm hoăc dùng tay ra hiệu cho nhau biết , thằng Hào bắn trước , anh em khác bồi tiếp vào chỉ một phút sau đám cháy đã bắt đầu cháy to , mùa khô cây lá cũng dễ cháy , lửa đuôi đầu nòng phụt ra cũng nhóm lửa cháy quanh người các xạ thủ B nên phải dập lửa ngay không thì đóng cửa tự đốt nhà mất , đám cháy đã lan rộng sang những bụi tre khác thì cũng là lúc ta bắn dồn dập vào những lùm tre tiếp theo , cứ thế lấn dần trận địa của địch , các hướng vẫn chia lửa cùng chúng tôi , khi đám cháy đã vào sâu thì B1 cùng khẩu 12,8ly bắn đạn nhọn rất dát chuẩn bị xung phong lên cướp trận địa địch thì cối 82ly của địch rót vào mũi chúng tôi dồn dập , chúng bắn mỗi lúc một tiến gần vào đội hình B1 và B2 .

  Bất thần pháo địch từ hường cuối núi Nô via bắt đầu bắn chi viện cho lính Pốt trong chốt , những quả đạn pháo 105ly nổ giữa đội hình ta và địch , những tiếng rú của trái đạn nghe chói tai , đánh vận động phía trên không hầm hố gặp pháo thế này thì quả là bất lợi cho bộ binh chúng tôi , chúng tôi bị hất ngược từng mảng chạy lùi lại phía sau nếu không lùi thì chỉ cần loạt đạn thứ 2 là sẽ rót thẳng vào vị trí chúng tôi đang án ngữ , lệnh rút lại kéo chúng tôi lui sau gần 100m thì nằm lại . Lúc này thì thằng Tính lính mới Vĩnh phú ôm ngực nằm lăn ra , tôi nghĩ nó bị thương nên cuống lên hỏi :
  - Mày bị thương chỗ nào ? tôi lấy tay sờ khắp người nó nhưng vẫn không thấy gì .

  Nó sua tay bảo chỉ bị sức ép pháo tức ngực không thở được , thằng Thanh chạy ngang qua cầm cho nó khẩu AK , cũng may thằng này bé nhỏ như cái kẹo nên chỉ mang AK , một thoáng trong đầu tôi nghi ngờ hình như có chuyện gì không bình thường lắm ở đây , sáng nay mấy thằng chúng nó toàn lính mới vào ngồi nói chuyện với nhau , thấy tôi đi qua thì không nói nữa và nhìn tôi có gì không được bình thường và trong cái đám đó có cả thằng Tính này , tôi liền ghé tai nó nói nhỏ :
  - Mày nằm yên đây chờ tao chạy về gọi vận tải lên cáng mày về nhé , chú ý phía trên không còn ai đâu.

  Nói xong tôi chạy lại phía sau không cần biết nó thế nào . Bố khỉ đạn pháo bắn cách mình đến gần 30m mà mày định lòe tao là bị sức ép pháo à , tao và mọi người đều nằm hết ở đây như mày cả , định bịp bợm nhau hả? Tôi nghĩ như vậy nhưng tôi chơi cao cờ hơn nó nhiều . Sức ép đạn nhọn à ?
  Nó vùng dậy và chạy lại phía sau nhanh hơn cả tôi nữa , chỉ một loáng nó đã về đến cái hồ cạn mà hôm trước tôi vác xác thằng Hoài về tới đó . Mồm nó gọi ầm thằng Thanh ở đâu trả súng cho nó , tôi chạy vào tới nơi chỉ tay vào mặt nó chửi không thương tiếc :
  - Lần sau mà mày dở ba cái trò bố láo này với tao thì tao đập cho mày mấy cái báng súng đấy nhé . Liệu hồn , các bố mày đây toàn con rận trên đời này cả đấy .

  Nó im luôn không dám nói gì nữa , từ đó tôi đặt cho nó cái tên mà cha mẹ nó chưa bao giờ đặt cho nó là thằng Tính sức ép đạn nhọn , nó ngượng lắm nhưng cũng cố cãi gỡ chút danh dự , biết giữ danh dự như vậy mà dám bố láo thế . Của khỉ .
  Sau đợt pháo kích của địch chúng tôi rút về an toàn và tránh được thương vong , bây giờ lại chuẩn bị tổ chức đánh lên nữa.

  Trận pháo kích của địch từ bên sườn núi Nô via nã vào trận địa hơn chục quả thì thôi , địch bên trong chốt vẫn bắn ra loạn xạ , chúng tôi lại chuẩn bị vận động lên phía trước , lần này thì chúng tôi quá quen với địa hình và sau khi rút về anh em cũng nhận được lệnh đánh như thế nào rất rõ ràng , trong chốc lát chúng tôi lại về vị trí cũ , lúc này thì đám cháy đã tàn dần vì cháy từng khóm tre gai chưa đủ để lan sang nhưng khóm tre khác , nhưng cũng tạo được những khoảng trống cho xạ thủ của ta tìm mục tiêu địch mà nhả đạn , ít nhất chúng tôi cũng không còn đánh nhau kiểu bị bịt mắt như trước nữa .

  Nằm bên này những bụi tre gai chúng tôi có thể quan sát xa hơn lên anh Hồng cho lệnh nổ súng tiếp vào những bụi tre còn lại phía trước mặt , lại đồng loạt nổ súng , những trái B41 B40 nhằm vào khoảng trên gốc tre 2m mà bắn , lại những đám cháy bốc lên và chẳng mấy chốc ngọn lửa lại ngùn ngụt bốc cao mỗi lúc mỗi to hơn , lúc này đám cháy đã vào gần những hầm hố chốt của địch lắm rồi , sức nóng cũng đã lan tỏa vào hướng hầm hố của chúng , khẩu đại liên của địch xay từng loạt đạn nổ về hướng chúng tôi nhưng bộ binh thì đã nấp vào sau những gốc của khóm tre cả rồi , chúng cũng bắn ra cả đạn B41 B40 nhưng cũng chẳng thể bốc cháy lửa lên những khóm tre đó vì chúng cũng ít hỏa lực này và bắn không tập chung tạo thành đám cháy được .

  Thằng Điều thông tin vác máy luôn kè kè bên anh Hồng chờ lệnh , anh Hồng bảo nó điện về xin pháo của trên cho bắn vào chốt đich để bộ đội chuẩn bị xung phong vào chốt , chỉ một lúc có tin pháo cao xạ 57ly của F trên núi tù chính trị sẽ bắn vào hướng trước mặt C2 với số lượng 30 quả , anh Hồng bảo tôi đi báo B trưởng 2 B và anh em phải đếm pháo E 210 đủ 30 quả thì chuẩn bị xung phong , lúc này thì vía bố tôi cũng không dám chạy mà chỉ bò theo những bụi tre gai mà gào mà gọi , ngóc đầu lên là mất chỗ đội mũ lúc nào không hay .

  Phải thừa nhận rằng pháo của ta bắn cũng rất chính xác , họ có thời gian chuẩn bị rất kỹ trên bản đồ và thực tế nên ngay từng loạt đạn đầu đã không cần phải chỉnh pháo , hơn nữa đây là pháo phòng không nên liên thanh từng tràng 3 quả một , những cuộn bụi mù bên hầm địch khiến mấy thằng bắn đại liên và trung liên phải cúi đầu xuống hầm tránh pháo , địch cũng bắt đầu nã cối 82ly vào đội hình C2 nhưng chúng tôi nằm im chịu trận không dám rút vì chưa có lệnh , ngay cả tôi và anh Hồng lẫn thằng Điều thông tin cũng thấy sợ , khi đạn cối lên hết tầm và lao xuống mục tiêu thì tiếng rít xé không khí lao xuống nghe rợn hết tóc gáy , chỉ mong nó đừng rớt trúng người vì nếu trúng người hay gần cạnh thì coi như xong , mảnh đạn phạt lung tung cả , những lỗ đạn cối chi chít phía trước mặt chúng tôi , những quả đạn trúng các khóm tre nổ làm bụi tre xơ xác , đã có những bụi tre gai bắt lửa bùng cháy lên .
   
  Bên kia đạn 57ly của ta cũng nổ dữ dội , tiếng đạn 57ly nổ bé hơn nhưng mảnh của nó nhẹ và liệng thì thôi rồi . Một khoảng đất nhỏ với đạn nổ của pháo cả 2 phía với lửa cháy ngút trời và bụi mù mịt của mảnh đạn và đất đá , đất đá từng lớp với bụi tro của lửa phủ kín lên người chúng tôi .

  Dứt 30 quả đạn 57ly của pháo E 210 là chúng tôi chồm dậy nhất loạt nổ súng vào hướng địch , không cần biết những viên đạn đó sẽ đi tới đâu , hiệu quả ra sao cứ bắn cái đã , những tiếng nổ liên tiếp từ 2 B bộ binh đinh tai nhức óc , màng tai tôi giật giật từng cơn vì sức chịu đựng của màng nhĩ đã căng hết cỡ chịu đựng những tiếng nổ liên tiếp , tôi cũng phụ họa theo hết gần 1 băng AK và vừa thay băng đạn mới , lệnh hô xung phong của anh Hồng được phát ra , lính ta bắt chấp đạn cối của đich đang bắn chồm dậy vận động lên , bây giờ vận động lên mới là tránh được đạn cối 82ly của địch , tiếng thét xung phong tới khản cổ của lính mình và nhất loạt lao tới , bắn những tràng dài của trung liên , khẩu 12,8ly giữ nguyên hướng bắn bên mép trảng bắn những loạt đạn uy hiếp , ở cự ly gần chưa tới 200m mà chịu trận dưới làn đạn của 12,8ly thì sợ mãi cho đến lúc nhắm mắt cũng không thể quên nổi , đường đạn căng bắn đi với tốc độ lớn kinh khủng , viên đạn to xé không khí bay đi tạo thành tiếng nổ như ai đó đốt pháo đùng bên tai , khẩu đại liên cũng bắn từng tràng dài sát đất dìm không cho địch ngóc đầu lên chống đỡ nhưng không dám vào sâu nữa sợ đạn cối 82ly của địch , pháo 105 của địch sau khi bắn đã quay nòng sang hướng C6 và bây giờ quay lại bắn về hướng chúng tôi , lúc này chúng tôi đang rút ngắn khoảng cách áp thật gần vào chốt , đã có những quả đạn B40 nổ ở cụ ly rất gần trên 2 chục mét , kẻ địch đã bắt đầu tháo chạy trên hầm tiền tiêu , đây là lần thứ 2 chúng tôi chiếm được vị trí này , khu vực này địch không nhiều chỉ dưới chục thằng khoảng 1B bộ binh , mấy xác địch nằm đó , chúng tôi nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí các hầm hố của địch và phân công B2 ở lại án ngữ , đây cũng là bước thành công thứ hai của chúng tôi và cũng là bước rất cơ bản vì từ đây sẽ là bàn đạp để chúng ta đẩy những hầm khác của địch ra khỏi chốt , vị trí này cũng đã nằm cao hơn cái cống bên đường 129 rồi , địch sau khi chạy ra đã bắt đầu bắn vào chốt nhưng chỉ là mức độ nhỏ .

  Bên hướng C1 và nửa C3 đánh rất căng , với lực lượng ta bên đó chưa thể đẩy địch bật chốt được , hỏa lực chi viện cho hướng đó cũng chỉ là cối của D đi cùng đội hình C1 , cũng đúng thôi vì ta đang ở thế đánh vận động nên chi viện pháo cũng không được .

  Bên hướng C6 thì sau khi ta bỏ chạy của đợt tấn công thứ nhất đã được tổ chức lại tấn công lần hai với sự chi viện về quân số của vận tải ,trinh sát D và người của bên C5 , E bắn cối 120ly mở đường cho đợt phản công này , khoảng trên 12h trưa thì C6 đã chiếm được vị trí của C3 đã đánh lên từ hôm trước , rất vất vả cùng nhiều hy sinh và bị thương ta đã chiếm được vị trí đó bây giờ thì không lên nổi nữa , ta đã tìm thấy khẩu đại liên của mình bị chúng vứt trong bụi tre và đã bắn hết đạn , như vậy là chúng đã dùng chính súng của ta bắn ta và hết đạn chúng không kịp mang theo nên vứt vào bụi tre gai này . C6 vẫn đánh nhau giằng co với địch cứ như thế cho đến tối , không lên được bởi sự chống cự điên cuồng của địch .

  Nửa đội hình C3 của anh Phượng vẫn đánh hướng trước mặt thu hút địch, cứ từ bên này trảng trống bắn sang bên kia trảng , liên tục chuyển vị trí của khẩu đại liên , đich cũng có bắn pháo vào hướng đó nhưng không gây được thương vong nhiều , khẩu cỗi 60 của C2 nằm hướng đó cũng chi viện cho mũi chính của C2 lúc rút ra rất nhiều , cái ông Phúc chỉ huy khẩu cối và bắn ứng dụng rất thiện nghệ .

  Lác đác thấy anh em cõng thương binh chạy về phía sau , bước tiếp theo chúng tôi cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với đội hình C1 vì hiện tại chúng tôi chưa theo kịp đội hình C1 , họ đã nằm sâu và cao hơn chúng tôi về hướng địch , một phần của C2 cũng đi theo hướng đó cùng C1 do anh Lâm chỉ huy, từng đó chưa đúng với kế hoạch ban đầu nên hướng đó chưa thu được kết quả tốt . Nhưng ngược lại với số quân đó mà C2 lại chiếm được vị trí rất quan trọng của địch .

  Bây giờ mới là lúc chúng tôi cần nỗ lực hơn nữa , khói lửa vẫn mịt mù , mặt mũi chúng tôi nhọ nhẻm nhọ nhem vì bụi than của những đám cháy .

  Theo như sự phân công ban đầu của từng vị trí của trận đánh thì B2 cùng khẩu 12,8ly sẽ nằm lại vị trí này chiến đấu còn toàn bộ số anh em sẽ vận động lên hướng C1 kết hợp cũng C1 và nửa C3 đánh thọc sườn và tập hậu địch , do gặp địch kháng cự đột ngột nên nhóm do anh Hồng chỉ huy chưa vận động theo kịp và bị cuốn vào trận đánh hướng B2 C2 . Bây giờ là lúc cần thực hiện theo hợp đồng mới tạo được thêm sức mạnh của trận đánh .

  Khẩu đại liên và B3 bắt đầu càn chéo về hướng C1 , trận đánh hướng C1 vẫn đang nổ ra với sự kháng cự mạnh của địch , bên hướng đó cũng đang bế tắc chưa tìm ra giải pháp nào hữu hiệu , mấy đợt tấn công chưa mang lại hiệu quả cao , lính ta vào sâu trong trận địa lại bị bật ra với những tổn thất về quân số , phần lớn anh em dính mảnh đạn cối của địch , do không biết chính xác vị trí của trận đánh hướng này mà chỉ là bằng cảm tính và nghe tiếng súng nên chúng tôi đi trệch hướng đâm thọc dưới đội hình C1 , hai đại trưởng gặp nhau và nhanh chóng phổ biến cho nhau cách đánh hiệu quả nhất , tôi và cái thằng Nam liên lạc C1 cũng gặp nhau , nó nhăn nhó nhìn tôi lắc đầu nói :
  - Địch cũng rắn mặt lắm .

  Tôi được phân công chạy qua B1 chỗ anh Lâm thông báo cách đánh cho anh em sử dụng hỏa lực B41 B40 , anh Lâm vít cổ tôi xuống bảo nằm im đi đừng chạy nữa , địch ở rất gần khoảng trên 40m , bây giờ chúng không bắn ra dữ dội nữa nhưng sẽ tỉa khi phát hiện mục tiêu .

  Bên trong anh Hồng đã điện về xin pháo và cối của D bắn chi viện cho hướng này , những quả đạn cối đầu tiên được chỉnh bắn sâu vào chốt địch rồi tiếp theo là cối 120ly của E và pháo 57ly của F bắn ưu tiên cho mũi này để bộ đội chuẩn bị đánh vận động thọc sườn lấy chốt , những quả đạn cối 82ly của cả 2 khẩu của C5 D7 cùng bắn mở màn , cối của C18 anh Thái bắn đi tận đẩu tận đâu phải chỉnh đến 5 6 quả mới vào đúng vị trí yêu cầu , cũng may chưa nện vào lưng quân ta , pháo F thì bắt đầu bắn , chúng tôi nằm im chờ pháo bắn chi viện xong là bộ binh gần 3 C sẽ đánh thì pháo 105 của địch bên hướng sâu trong núi Nô via cũng bắn giữ cánh cho chốt địch .
   
  Từng quả đạn 105ly nổ long trời bên hướng nửa C3 , đạn ăn nhích dần lên vào đội hình , lính C3 phải chạy lùi ra khiến anh em bên này hoảng loạn chạy theo , hình ảnh này giống y như bên C2 khi chưa vào được trong chốt , cứ sau tiếng pháo 105ly nổ là anh em chồm dạy chạy lùi cả , đội hình thụt lùi cả gần 100m , bây giờ thì anh em thương binh và tử sỹ lại nằm trên cao nhất vì trước đây chuyển thương binh tử sỹ về phía sau băng bó cứu thương , khi rút chạy tránh pháo địch thì không ai mang họ cả nên cả 2 thằng y tá của chúng tôi luống cuống không biết nên chạy hay ở lại .

  Địch bên trong chốt cũng nằm im chịu trận pháo kích của ta không thằng nào dám thò đầu lên bắn cả , chỉ từ xa bắn cối 60 82ly vào hướng chúng tôi , lính các B trong các C chạy lùi rất lộn sộn , vớ được chỗ nào có thể tận dụng địa hình địa vật là lăn ra thôi , thủ trưởng liên lạc , thông tin lạc nhau hết gọi nhau ầm ỹ . Tôi cũng bỏ rơi cả xếp của mình mà chạy tháo thân , pháo 105ly chứ có phải chuyện đùa đâu mà dũng cảm cho được , đạn nó rít rồi nổ oành oành với mảnh bay bụi mù cả một khoảng lớn , ngu gì mà không chạy , hầm hố thì không có và chỉ có Chúa mới biết quả đạn nó có rơi trúng đỉnh đầu mình hay không? Chỉ có chạy lúc này là thượng sách .
   
  Sau này ngồi nói chuyện với anh em bên C6 thì mới hiểu hết tại sao anh em bên đó để mất vũ khí cũng bởi những quả đạn pháo 105 ly này của địch , cũng phải biết thông cảm với sức chịu đựng của anh em bên đó , họ cũng không xung sướng gì . Dễ có đến 2 3 khẩu 105ly của địch bắn một lúc vào hướng chúng tôi , hướng đầu nòng đề pa liên tiếp , đây là lần thứ 2 tôi chứng kiến trận pháo kinh khủng bên ngã tư đường tàu này của địch , nhưng lần trước đỡ hơn vì ta nằm trong hầm hố tránh pháo , còn bây giờ lộ thiên hoàn toàn đáng sợ hơn rất nhiều lần .

  Sau khoảng nửa giờ pháo kích thì cả ta và địch cùng dừng pháo không bắn nữa , gần như cả 2 bên đã thỏa mãn với những gì đạt được , địch thì đẩy ta ra xa thêm chốt còn ta thì cũng đã quá mệt mỏi rồi , cũng cần nghỉ tý chút để lấy sức chuẩn bị đánh vận động nữa , trên toàn tuyến trở lên im lìm tiếng súng , thỉnh thoảng có vài ba loạt đạn bắn vu vơ ở đâu đó rồi im lặng , tranh thủ thay nhau canh gác chúng tôi mở cơm nắm ra ăn cho có tý sức , nằm dưới những bụi tre gai trên nắng như đổ lửa , mặt mũi bẩn nhem nhuốc mở nắm cơm khô không khốc mà ăn thì nuốt sao cho được , nhưng cũng cố mà tọng mà ấn mà nhét cho nó vào cái dạ dày để lấy cái cho dạ dày co bóp , nuốt không trôi thì làm thêm ngụm nước nó sẽ phải vào , không lẽ lúc này đòi mâm cao cỗ đầy sao ? Ăn xong tôi mò qua bên ông Lâm xin điếu thuốc rê , anh em nằm bên nhau trên trận địa hút thuốc , một kỷ niệm không bao giờ anh em tôi phai mờ , cho tới tận hôm nay mỗi khi gặp nhau và nhắc tới trận đánh này thì cả 2 anh em không quên nhắc tới cái chi tiết này , mùi thuốc rê khẹt lẹt , nặng trịch với giấy báo quấn vội mà nó ngon , đậm đà tới tận ngày hôm nay. Đó cũng là kỷ niệm của lính mà lính thì bất kể con gì cứ ngọ nguậy được là cho vào mồm hết , cái gì có khói là hút hết kể cả lá cây cò ke trong rừng .

  Khoảng 3h chiều thì thằng Nam bò qua tìm tôi , từ xa nó khẽ gọi và đưa tay vẫy , tôi hiểu mấy ông C trưởng lại muốn đánh nữa đây , cũng phải đánh nữa thôi sắp tối đến nơi rồi , tôi chạy về hướng C bộ tiền phương của liên quân 3C bộ binh , mấy ông C trưởng đang họp bàn gì đó , thấy tôi anh Hồng mắng :
  - Mày chạy đi đâu vậy? Về đi báo các B chuẩn bị vận động , cứ bắn cho cháy to lên các lùm tre gai rồi đồng loạt nổ súng mà chiếm trận địa địch . Mình đi hướng bên phải đội hình .

  Tôi lại chạy qua bên B của anh Lâm , rách việc có thế thôi mà bắt tôi chạy đi chạy về , B ông Lâm nằm kia chứ đâu , tôi qua B3 báo rồi chạy về bên đại liên , khẩu đội DKZ82ly đi theo đội hình từ sáng đến giờ từ hướng này chưa bắn phát nào cả vẫn nguyên 4 thằng mang vác nhiều , nặng nên uể oải lắm , anh Hồng muốn nắm khẩu DKZ nên bắt chúng nó đi sau khi nào cần sẽ móc lên . Đội hình bắt đầu dàn quân vận động lên phía trước .

  Từng tốp lom khom vận động chiếm các vị trí , khi vào gần chốt cách còn khoảng 80m nữa thì một tốp địch nằm cao ra ngoài trinh sát bắn mấy loạt đạn về hướng ta rồi bỏ chạy vào trong chốt , lúc này thì chúng tôi vào tới đúng tâm điểm của trận pháo kích 105ly khi nãy , cần nhanh chóng vượt qua khu vực này , những lỗ đạn phảo cũ chi chít khoét những lỗ sâu xuống mặt đất sức nổ của quả đạn phạt ngang không còn một cọng cỏ chung quanh , đất ám khẹt lẹt mùi thuốc pháo loang lổ những vết đen bám vào đất .
   
  Rất nhanh chúng tôi vừa bắn vừa tiến sâu vào khoảng 30m nữa thì địch bên trong phản công ra , từng tràng dài đại liên bắn vào đội hình C3 thiếu , đạn nhọn bắn loạn cả không phân biệt nổi đâu là súng ta hay súng địch nữa , khoảng cách còn lại là quá gần , bên hướng C1 phụ trách là hướng chính nên nằm lại bắn thu hút địch còn 2B của C2 vẫn vận động sát vào , khuất sau những bụi tre chúng tôi di chuyển rất nhanh vào trong , khai hỏa là những phát đạn B bắn vào lùm tre gai , quá nhiều kinh nghiệm vì đây là lần thứ 3 của cách đánh này nên chẳng mấy chốc điểm này bắt đầu phát hỏa với những đám cháy được châm lên . Lửa mỗi lúc mỗi bốc cao lên tận ngọn những bụi tre gai , các xạ thủ trung liên kẹp chặt súng rê từng tràng đạn dài , tôi thì ít bắn hơn vì luôn đi bên thủ trưởng bắn nhiều là ông ấy không thích , chỉ trừ khi cần thiết khi địch ta quá gần nhau , mà tôi cũng không bao giờ bắn đạn vu vơ cả .
  Khẩu đại liên của ta nấp sau bụi tre bắn không tiếc đạn vào chốt địch chi viện cho anh em hỏa lực B bò vào gần hơn bắn những bụi tre gai xa hơn khuất tầm đạn hơn .

  Ngoài kia bên hướng các C thu hút địch cũng nổ súng , cũng chỉ ở mức cầm trừng gìm chân địch , hướng
  C6 thì đánh nhau ít hơn .Địch vẫn chống trả quyết liệt lắm , chúng bình tĩnh trong chốt bắn ra những loạt đạn , cối chi viện cũng đã bắn vào vị trí của C1, đạn B41 B40 bắn ra liên tiếp .
  Bên trong chốt địch đã bị lửa áp vào gần với sức nóng được những ngọn gió cuối ngày thổi hất vào trong , địch đã bắt đầu rối loạn đội hình chốt , hơn nữa sau khi cháy bùng to lên tan tro lửa bay khắp và lộ dần ra những mục tiêu của địch nằm bên trong .
   
  Cần phải khẩn trương hơn nữa lúc này , không để địch kịp hoàn hồn ta sẽ mất đi cơ hội , anh Hồng chỉ cho khẩu DKZ82ly bắn ngay cấp tập 2 quả vào vị trí lùm tre trong chốt , sau 2 tiếng nổ cuối cùng thì quân ta xông lên bên vế cánh phải của đội hình D thiếu này , các xạ thủ chuẩn bị và bồi thêm vài quả đạn B41 B40 rồi nhất loạt xung phong , các C kia phụ họa bắn mạnh hơn nữa để C2 dồn cụm bên phải bật chốt .
   
  Hướng C2 phải nói là đổ lửa lên đầu địch vì thời cơ quá thuận lợi nên anh em nhanh chóng lao vào với những loạt đạn bắn găm rất gần cùng tiếng xung phong vang lên một góc trận địa , anh em hướng các C cũng đồng loạt hô xung phong cùng nhưng nằm im không vận động lên , chúng tôi đã vào đến những hầm hố đầu tiên của địch , chúng bắt đầu khiếp sợ chạy ra khỏi những hố chiến đấu , toàn bộ C2 có mặt trên tuyến này phút chốc đã tràn ngập các vị trí chiến đấu của địch và quay súng bắn sâu vào trong , địch vỡ hàng mảng lớn bỏ chạy ra , một sự láo loạn của những kẻ bại trận , C1 và C3 dồn ác liệt hơn nữa khi biết C2 đã vào bên trong , họ cũng nhanh chóng chiếm hết các vị trí của địch , bên C3 bắn chết thằng vác tầm khẩu đại liên chạy còn thằng vác chân súng thì chạy mất , chúng tôi đuổi vào sâu trong chốt khoảng 50m nữa thì gặp sự phản kháng của địch nên lại nằm lại vị trí đó .

  Theo địa hình thì bây giờ chúng tôi đã vào sâu và xuống ngang tới cuối trảng trống rồi , một cuộc chiến vô cùng vất vả với bao tổn thất về quân số và vũ khí đạn dược cho đến bây giờ mới vào được tới đây , suốt cả ngày với 3 lần vận động đánh chiếm các vị trí trọng yếu của địch kết quả đó chưa làm chúng tôi và cấp trên hài lòng , nhưng cũng là kết quả chúng tôi đã dành được với bao công sức xương máu của anh em trên toàn D7 và C6 D8 . Máu chúng tôi đổ xuống hôm nay mang rất nhiều ý nghĩa .

  Chúng tôi không bao giờ bỏ rơi những người đồng đội của mình mặc dù mất mát hy sinh nhiều hơn nữa.

  Tin chiến thắng nhanh chóng được báo đi bằng máy vô tuyến điện PRC25 trên toàn trận địa , hướng cánh trái với sự liên quân của cấp D thiếu đã chiếm được chốt của địch , phần lớn những khó khăn của trận đánh đã được giải quyết , anh em các đơn vị mừng lắm .

  Lúc này cũng khoảng trên 4h chiều rồi , nắng cũng bớt phần gay gắt , những đám cháy của những bụi tre gai cũng đã tàn dần chỉ còn khói và những bụi than bay mù mịt , sức nóng vẫn hầm hập phả xuống khắp tuyến trận địa mà chúng tôi mới chiếm được , anh em chui xuống những hố chiến đấu của địch hay chiếm những vị trí có lợi nhất chờ lệnh của cấp trên .

  Anh em binh sỹ cũng đã quá mệt mỏi sau gần một ngày đánh vận động liên tiếp , những bình tông nước của lính đã khô cạn từ bao giờ , lúc này đây nước uống sẽ cần thiết hơn so với cơm ăn để bù lại khoảng nước đã mất trong cơ thể , mồ hôi ai cũng ướt áo , loang lổ trên lưng những vệt mồ hôi .

  Các hướng cũng đã im tiếng súng , địch thì sau khi mất chốt cũng co cụm lại bên hướng đối diện con đường 129 và hướng C6 D8 , chúng cũng nằm im không thấy chống trả mãnh liệt như trước nữa , có lẽ chúng cũng đã chờn vì gặp phải một địch thủ đáng gờm hơn chúng về mọi mặt . Các bộ phận của ta nhanh chóng đẩy đội hình lên làm công tác thương binh tử sỹ bên hướng chúng tôi , anh em bên B2 và khẩu 12,8ly cũng được đưa đội hình lên sát nhập vào đội hình của D , một thế trận mới với sức mạnh của gần đủ một D sẽ đánh thốc vào sườn chốt địch quyết đẩy địch ra khỏi vị trí , nhưng cũng có nhiều bất lợi vì trời cũng đã bắt đầu chuyển sang tối rồi và điều quan trọng nhất là anh em quá mệt mỏi , đạn dược cũng đã tiêu hao rất nhiều sau nhiều đợt phản công , nhất là hỏa lực B41 B40 , ta cũng cần được bổ xung thêm trước khi vào trận đánh mới .

  Anh Hồng , thằng Điều và tôi luôn bám sát nhau , cái ông C trưởng này cũng không giống ai , chạy khắp mọi nơi khiến chúng tôi cứ phải bám theo , sau chán quá tôi lỉnh qua B ông Lâm ngồi một chỗ mặc kệ C trưởng muốn đi đâu thì đi , cứ bám theo mãi mệt lắm , cả ngày nay tôi cũng đã mệt lắm rồi .

  Lệnh của trên cho chúng tôi tự tổ chức đánh tiếp nếu có thể ,còn không thì chốt yên chỗ đó chờ trời tối anh em vận tải sẽ bò ra ngoài đường 129 chỗ cái cống lấy tử sỹ về . Sau đó rút về chốt .

  3 ông C trưởng của 3 C cụm đầu lại sau một hồi bàn luận thì đồng ý với nhau là nằm yên chốt không đánh nữa chờ giải quyết xong thương binh tử sỹ là có lệnh cho rút quân .

  Anh em chúng tôi biết tin và quyết định của trên như vậy thì mừng lắm , ai cũng mong cho trời nhanh tối để còn rút quân , chẳng ai có tư tưởng muốn đánh nữa , mọi cố gắng cần thiết chúng tôi đã cố gắng lắm rồi . Cái bản năng ham sống sợ chết của con người trong lòng binh sỹ nó cũng trỗi dậy , cũng đúng thôi , ai mà ham cho được khi phải bắn giết lẫn nhau , đó chẳng qua cũng chỉ là những việc bắt buộc phải chiến đấu và khi đã đạt được mục đích của mình rồi thì cái phần rất người đó nó sẽ lấn át hết mọi lý trí .

  Chiều cũng qua đi và màn đêm bắt đầu buông xuống , chúng tôi được lệnh chuẩn bị chiến đấu , bên nửa C3 của anh Phượng sẽ bí mật đẩy đội hình lên trên trảng trống qua cái cống và anh em vận tải sẽ bò vào tìm xác anh em tử sỹ , nếu gặp địch thì bên hướng chúng tôi và C6 D8 sẽ đánh để dãn lực lượng địch nếu không có thì chúng tôi cũng lặng lẽ nằm giữ nguyên vị trí . Mệnh lệnh đã được đưa xuống toàn D và tới từng chiến sỹ , các mũi của ta cùng vào vị trí đã định .

  Trời tối đen , trên trời cao lác đác những vì sao sớm ánh sáng mờ nhạt , trên khắp trận địa chỉ còn những bụi tre gai với tàn lửa đỏ rực của than chi chít , thỉnh thoảng có cơn gió thổi qua bùng lên len lét cháy rồi lại tắt , bụi tro cùng tàn lửa bay khắp nơi , phải đứng trong hoàn cảnh này chúng ta mới thấy hết được sự tàn khốc của chiến tranh , một việc làm không nên có của nhân loại.

  Mũi bên nửa C3 của anh Phượng đã xuất kích , từ vị trí sườn trái của trận địa tôi quan sát theo ánh lửa bập bùng của những bụi tre gai đang cháy ở khoảng cách gần 200m nhìn ra trảng trống và để ý thật kỹ mới thấy lính C3 đang dần dần bò qua hướng cống trên đường , từng tốp anh em bò vào không gặp sự phản kháng nào của địch , chúng tôi biết chắc địch không có tại vị trí đó vì từ sáng tới bây giờ nằm trong những bụi tre bên trong đánh qua trảng anh em C3 không thấy có địch ở phía cống này và nếu có thì chúng đã bị tiêu diệt ngay , đây là khoảng trống giữa ta và địch không thể có chuyện địch nằm ở khoảng giữa đó được . Anh em đã bò vào tới cống và có một bộ phận nhỏ bò qua bên kia đường 129 rồi nhanh chóng đẩy đội hình cao lên thêm vài chục mét nữa rồi chốt lại đó .

  Ít phút sau thì thấy anh em vận tải lom khom vận động đến , từng tốp với cái võng cầm theo khoảng 10 phút sau đã thấy anh em vận tải bắt đầu chuyển tử sỹ ta được tìm thấy từ trong cái cống điều hòa nước thủy lợi này chuyển ra , vậy là chúng tôi đã tìm được tử sỹ .

  Rất lâu và rất lâu , thời gian như chìm xuống trong sự ngóng đợi của tất cả chúng tôi hết cái cáng này tới cái cáng khác được chuyển ra , những lúc ánh lửa bùng to lên thấy rõ người của ta trên trảng trống , lúc này chính trị viên C2 Tập cùng liên lạc mới chạy lên báo cho chúng tôi được biết đã tìm thấy 8 tử sỹ của ta trong cống , vậy là còn 4 người nữa hiện ở đâu và cũng cần phải tìm kiếm trong đêm tối .
   
  Lúc này tôi tranh thủ theo CTV rút về phía sau trước , chính cái bãi đất trống của trận địa cối 60 của C2 cũ nơi anh Mười hy sinh là nơi tập kết tử sỹ được lấy về để tạm ở đó , khi về đến nơi tôi nghe anh em nói người thì bảo tìm thấy 8 rồi người thì nói mới 7 có tử sỹ chẳng biết chính xác là bao nhiêu , nhưng sau này chính anh B trưởng vận tải D7 là anh Vũ doãn Thao người về làm CTV C2 chúng tôi sau này thì khẳng định chỉ tìm thấy 7 tử sỹ . Vậy chính xác lúc đó ta còn thiếu mất 5 xác tử sỹ nữa , một anh B phó vận tải ( tên gì người quê ở đâu tôi không nhớ vì sau này thuyên chuyển người lung tung lắm ), anh là người rất nhiệt tình năng nổ trong công việc mới từ ngoài cống bên đường bò về nói :
  - Tôi đã bò qua bên kia đường dưới lòng cống , trong lòng cống và khoảng rộng bên kia đường tôi đã quơ tay tìm khắp rồi nhưng không thấy thêm ai nữa .
  - Lệnh của E và D cần tìm kỹ thêm một lần nữa , tìm rộng ra cả 2 phía trước và sau.

  Anh Thao ra lệnh cho anh em vận tải như vậy , gần 10 người lại bò ra tìm thêm lần nữa . Vẫn im lặng trên toàn trận địa cả ta và địch , lúc này cũng đã khoảng 8h tối rồi chúng tôi ai cũng thấy sốt ruột và thêm phần lo lắng , bao công sức và xương máu giờ đây tìm về không đủ số tử sỹ , họ đã đi đâu? Chuyện bắt sống hay lính ta đầu hàng địch thì chắc chắn không bao giờ có , những người lính tình nguyện bên đất K có thể chiến đấu đến chết chứ không bao giờ đầu hàng hay để mình lọt vào tay địch ,vì nếu bị bắt hay đầu hàng thì cái chết sẽ đến chậm hơn nhưng cũng vô cùng đau đớn bởi kẻ địch là một lũ mọi rợ không theo một cái luật nào của chiến tranh cả.

  Vậy thì số 5 anh em tử sỹ kia hiện đang nằm ở đâu?
  Một bài toán khó không có lời giải đáp khi anh em vận tải một lần nữa trở về với kết quả số 0 to tướng .

  Lệnh cho rút quân được phát , từng bộ phận lặng lẽ rút trong trật tự và im lặng , tôi được cử lên truyền lệnh của D cho cấp C phía trên vì theo hợp đồng ta tắt hết máy thông tin vô tuyến chỉ bật lại máy khi nào nổ súng , một lần nữa tôi vận động lên báo phía trên , 3 C trưởng lại cụm đầu bàn bạc kế hoạch , nửa C3 rút trước rồi C1 cuối cùng là C2 ( anh cả thường phải bao bọc nhường nhịn các em mà ), từng toán quân lặng lẽ rút về , tôi nhìn lại trận địa một lần nữa cái mảnh đất khốn nạn này đã tốn bao xương máu của những người lính VN chúng tôi , bất chợt trong lòng tôi trào dâng đầy oán hận .

  Cứ vậy cuốn chiếu co rút từng bộ phận bỏ lại sau lưng những bụi tre gai cháy âm ỷ , khoảng trên 10h đêm chúng tôi về tới chốt cũ của C2 , anh em mệt nhoài sau một ngày chinh chiến quá vất vả và nhiều thương vong. Bên hướng khác tôi không hỏi về tổn thất chỉ biết rằng bên C2 chúng tôi có tất cả 5 người hy sinh và gần chục người bị thương cần chuyển đi bệnh viện trên ,họ đi và bao giờ trở về C hay không về nữa mà chuyển sang đơn vị khác hay ra quân do thương tật tôi cũng không được rõ , cụ thể là những ai

  thì càng xin chịu vì quá lâu ngày rồi tôi không còn nhớ, chỉ biết rằng sau đó đội hình C2 chúng tôi thiếu về quân số trầm trọng , những trận đánh về sau chúng tôi luôn ở thế giật gấu vá vai về quân số , những người đi rồi trở về rất ít , quân bổ xung cho chiến trường thì phải sang năm 1981 mới thấy lính mới người miền Nam được đưa về đơn vị và phần lớn là anh em người các quận của thành phố Hồ Chí Minh.

  Bên hướng C6 D8 theo như thằng Đồng bạn tôi kể lại là hy sinh mất 7 người và bị thương trên chục người , ta mất 1 khẩu cối 60 tại vế cánh phải của D7. Một sai lầm của ta trong bố trí đội hình vận động tấn công như vậy cũng bởi để C6 D8 đi riêng một cánh , họ chưa quen địa hình khu vực bằng C3 nên họ cũng chưa làm tròn được nhiệm vụ được giao với thương vong lớn như vậy.

  C1 và C3 cũng có nhiều tổn thất nhưng tôi chưa kịp hỏi thì những trận đánh tiếp theo vào hướng núi Nô via đã cuốn chúng tôi theo những trận đánh mới , trận chiến đấu lấy lại xác tử sỹ C21 cũng mờ nhạt dần trong tâm trí những người lính D7 nhường chỗ cho những cuộc chiến đấu mới .....

  Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhtt007 vì bài viết hữu ích
  NgoThuyKhanh (01/07/2011)
 • #114962   01/07/2011

  ohlala2890
  ohlala2890
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2009
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 3845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 51 lần


   Khoảng hơn 3h sáng trong khi đang ngủ tôi nghe tiếng ỳ ỳ của động cơ ô tô gần đây , rồi thấy im lúc lâu  rồi lại ỳ ỳ , cũng lúc này tiếng chuông hữu tuyến reo vang anh Hồng cầm máy , tôi nằm ngay đó lên nghe rõ tiếng ông Trọng trưởng ban tác chiến E nói trong điện thoại :
  - Địch đang vào bằng xe cơ giới trên đường QL1 C2 phải đánh chặn ngay chúng lại .
   Anh Hồng bật ngay khỏi võng gọi mấy thằng chúng tôi .
  - Địch , địch đang vào , thằng H .. xuống báo các B rồi chạy nhanh ra báo cho DKZ75ly và khẩu 12.8ly . 

   Tôi xách súng chạy ra tới cổng gọi to anh em B1 B2 đang nằm dưới các công sự hố chiến đấu bên đường , anh em vài người đã thò đầu lên khỏi hố chiến đấu , B2 đóng ngay bên này cổng nên họ thức dậy hết ngay , anh Đông C phó kịp xách khẩu B40 ra tới gần cổng , tôi lúc này sau khi báo được cho 2 B bộ binh thì không thể vận động ra báo kịp cho DKZ và 12.8ly nữa xe ô tô của địch với đèn pha sáng rực đường đã chạy gần đến nơi rồi , nếu tôi vận động lên thì ngược đường với đoàn xe đó của địch nên bắt buộc tôi phải lùi lại vừa hay anh Đông sau cổng chạy ra , anh quỳ ngay xuống đường nâng khẩu B40 lên tôi cũng quỷ ngay xuống vệ đường bên kia trong tư thế chiến đấu , vừa hay xe địch chay tới đi đầu là chiếc xe Doge loại của lính Mỹ và VNCH ngày xưa và trong E của tôi cũng thấy có 1 chiếc chuyên chở thương binh tử sỹ hay gạo xuống D của tôi , lúc này trên đường sáng chưng ánh đèn của xe tải hàng đoàn xe dài trên mười chiếc chúng chạy tốc độ cũng chậm thôi .

   Bùng bình ! anh Đông điểm hỏa ngay phát đạn B40 còn tôi thì phụ họa vài loạt điểm xạ AK vào chiếc xe đi đầu , anh em lính C2 dưới công sự dưới vệ đường xả đạn thoải mái , với cự ly quá gần khiến anh em B1 vế bên kia không dám thò đầu lên nữa , chiếc xe mất lái lao sang bên kia đương đâm thẳng xuống mương , bóng một vài người trên xe kịp lao xuống đường thì bị ngay anh em B2 diệt gọn ngay trước mũi súng , lúc này tiếng kêu la ầm ỹ lẫn trong tiếng súng nổ , anh em B1 cũng đã nhỏm đầu lên khỏi hố chiến đấu bắn thẳng vào mục tiêu dưới lòng mương . Tôi nghe rõ tiếng kêu .
   - Mẹ ơi đau quá . 
   Tiếng kêu bằng tiếng VN mình , sao lại có thằng lính Pốt nói tiếng Việt mình thế này ? Con người trước lúc chết bao giờ cũng bật ra tiếng mẹ đẻ của mình kêu than hay giẫy dụa và đây là cuộc chiến giữa 2 giống nòi 2 dân tộc mà sao có thằng cha vơ chú váo nào nói tiếng Việt thế này ?

   Tiếng kêu trên đường nhiều quá và lính chúng tôi thét nhau dừng bắn , cũng phải một lúc tiếng súng mới dừng hẳn , 3 xác chết nằm ngay trên đường không còn cựa quậy được nữa máu chảy theo độ cong của lòng đường vào sát lề đường ướt đẫm , bên kia những chiếc xe đi sau lính cũng nhảy xuống khỏi xe trong tư thế nhơ ngác , chúng tôi hỏi :
  - Các anh là ai ?
  - Lính sư 9 quân đoàn 4 đây .
  - Trời ơi ! Chúng tôi lính sư 7 đây .

   Quân ta chiến thắng quân mình rồi , sao lại có chuyện đánh nhầm phải nhau thế này , chúng tôi có mặt tại đây từ chiều ngày hôm qua các anh không biết sao ? Trước khi vận động cơ giới lên đây các anh có biết lính F7 chúng tôi đã ở đây không ? Phương án hợp đồng tác chiến giữa 2 F của QD4 thế nào trên cái đường QL1 con con này mà để chúng tôi đánh nhầm phải nhau như vậy ? F9 lên vị trí này sau đã bắt liên lạc với chúng tôi chưa ..vv . Đó là việc của cấp lãnh đạo trên chúng tôi chỉ là người lính bảo địch đấy đánh đi thì chúng tôi đánh chẳng biết gì hơn .

   Thương thay cho số anh em F9 hy sinh nằm đó họ bị gần chục người được chuyển lên trên đường cho bộ phận làm công tác tử sỹ một vài người bị thương rất nặng được chuyển ngay về tuyến sau . Điều đáng tiếc đây là nhóm trinh sát của F9 đi đầu đội hình trong đó có anh đại úy trưởng ban trinh sát F9 quê Thái bình cũng hy sinh trong nhóm đó . Họ nằm đấy mà vẫn chưa hiểu tại sao họ lại hy sinh như vậy , đau lòng lắm . Chúng tôi những người lính C2 trong trận đó không ai có thể cầm nổi được nước mắt khi nhìn những tử sỹ F9 kia , họ cũng như chúng tôi chết khi còn quá trẻ và oan uổng quá .  Đọc đoạn này mà xót xa quá, chả thấy phim ảnh nào dựng lại những sự thật này.

  Sống là phải vui ...

   
  Báo quản trị |  
 • #114965   01/07/2011

  ohlala2890
  ohlala2890
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2009
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 3845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 51 lần


  Sự nhầm lẫn đáng tiếc đó trong tác chiến là điều không ai muốn nhưng nó đã xảy ra và dưới sự dàn xếp có tình có lý của F trưởng F9 một con người dày dạn trận mạc điềm tĩnh ăn nói nhỏ nhẹ rất thuyết phục nên mọi chuyện cũng được giải quyết êm thấm .

   Một đoàn gần chục người đi vào C bộ C2 chúng tôi đi đầu là người đàn ông trung tuổi nói tiếng miền Nam , ông mặc bộ gabadin còn mới và đội mũ cối của TQ chân đi dép cao su xỏ 4 quai , bên sườn có cái cặp đeo chéo theo vai và khẩu k59 bé tẹo bên sườn , ông đậm người nước da trắng , số anh em khác theo sau lưng ông F trưởng mặt đằng đằng sát khí , thái độ của họ rất bực bội khi sự việc xảy ra .
   
  Nói thật tâm lý từ cán bộ đến chiến sỹ C2 chúng tôi ai cũng sợ , nỗi sợ này cũng phải thôi khi ta vô tình cướp đi mạng sống của đồng đội người cùng ta chia ngọt xẻ bùi với những khó khăn của trận đánh vừa qua và sắp tới , anh Tập CTV mặt mũi tái xanh , anh Đông luống cuống , duy có anh Hồng là bình tĩnh hơn cả , chúng tôi mời các anh đó vào ban chỉ huy giã chiến của C2 , một vài thằng loong toong chúng tôi đứng vòng ngoài nghe ngóng .
   Rất điềm tình F trưởng F9 hỏi anh Hồng :
  - Các đồng chí thuộc đơn vị nào ? lên vị trí này lâu chưa ? Ai ra lệnh cho các đồng chí đánh ? Có biết là F9 chúng tôi không ?

   Anh Hồng cũng bình tĩnh trả lời và chúng tôi nhận lệnh đánh của chính đại úy trưởng ban tác chiến E 209 Trọng hói còn tình hình chúng tôi hoàn toàn không biết gì , số cán bộ đi theo có người ghi rõ tên tuổi C trưởng Hồng và phiên hiệu đơn vị cùng ngày giờ xảy ra sự việc và ai ra lệnh trực tiếp  . Sư trưởng F9 yêu cầu gặp cấp trên của chúng tôi rồi máy được nối lên E bộ E 209 , đầu dây bên kia ông Trọng hói nói gì đó với F trưởng F9 thì chúngtooi không được biết . Vừa hay hướng B1 anh Trinh B phó chạy về gọi riêng tôi ra cổng nói :
  - Lính F9 đang tổ chức chuẩn bị chơi lính mình , mày báo ngay cho anh Hồng biết .
   Tôi chạy vội vào gọi riêng anh Hồng ra một góc nói lại sự việc mà anh em vừa nói , anh Hồng mặt tái hẳn đi rồi hỏi lại tôi :
  - Có chắc như vậy không ?
  - Anh Trinh B phó vừa nói với em như vậy mà và em báo cáo anh ngay .

   Anh Hồng quay vào và F trưởng F9 cũng dừng nói chuyện trên điện thoại với lãnh đạo trên E 209 . Anh Hồng thẳng thắn báo cáo tình hình hiện tại với đám cán bộ F9 kia :
  - Báo cáo thủ trưởng cùng các anh em , nhiệm vụ của chúng tôi là chặn tại đây đánh địch và chúng tôi chấp hành mệnh lệnh của cấp trên trực tiếp lệnh chặn đánh bởi vậy mới có chuyện nhầm lẫn này , chúng tôi cũng chỉ là người lính chấp hành mệnh lệnh cấp trên mà thôi , nếu có nhầm lẫn là do cấp trên hợp đồng không chặt chẽ nên xảy ra tình huống này . Biết là đơn vị các đồng chí thì dù có lệnh đánh chúng tôi cũng không bao giờ đánh , chuyện nhầm lẫn này có cấp trên giải quyết . Nhưng hiện tại bây giờ tôi vừa được nghe cấp dưới của tôi báo cáo anh em bên đơn vị các đồng chí đang định đánh vào đơn vị chúng tôi và họ đang tổ chức ngoài kia .
   
  Tôi xin nói trước nếu một người lính của đơn vị chúng tôi đổ máu hay hy sinh vì chuyện này do người của các đồng chí cố tình đánh thì chúng tôi sẽ chiến đấu tự vệ đến viên đạn cuối cùng .F trưởng F9 ngạc nhiên vô cùng rồi cũng chợt hiểu ra nên ông ấy nói :
  - Tôi bảo đảm không ai dám làm chuyện này , chuyện nhầm lẫn thì mới thế này còn cố tình đánh vào đơn vị các đồng chí thì tôi bảo đảm không thể xảy ra , nếu ai chống lệnh tôi tuyên án tử hình ngay trên trận địa . Các đồng chí cứ yên tâm , làm gì có chuyện bậy bạ như vậy được .

   Rất có tình và cũng rất có lý của người lính già nhiều năm cầm quân rồi một bài giảng về nhiệm vụ trước mắt những khó khăn còn tiếp theo , gạt bỏ nỗi đau mà lấy nhiệm vụ đặt lên trên hết ...vv

   Nghe ông F trưởng F9 nói thì cũng yên tâm hơn nhưng vẫn còn phải lo , nhỡ ai đó nghĩ quẩn chơi ẩu chơi bừa cho biết mặt nhau thì thành chuyện lớn ngay , lính F7 chúng tôi thì công sự đàng hoàng và chắc chắn sẽ chống trả quyết liệt thì chẳng biết hậu quả thế nào mà nói .

   Cán bộ F9 đi kiểm tra một vòng trận địa của chúng tôi , điều này càng làm cho lính C2 ngại , anh Hồng nháy tôi cẩn thận và súng luôn mở an toàn lo bảo vệ C trưởng , anh Hồng tay lăm lăm khẩu K54 dương búa đập sẵn . Thật khổ khi phải cảnh giác với chính những người đồng đội với nhau , nhưng rồi cũng may không có chuyện gì xảy ra cả , khoảng gần trưa đội hình F9 hành quân ngang qua đội hình chúng tôi họ hành quân cơ giới , xác tử sỹ vẫn để ngay lề đường chưa có xe chuyển về tuyến sau , lính C2 ngồi trên bờ tường rào bằng gạch xây nhìn ra , lính F9 hằm hằm nhìn chúng tôi :
  - Chúng mày mù à ? Nhìn đi . 

   Có anh bực quá chửi chúng tôi rồi đưa tay chỉ số anh em tử sỹ vẫn còn nằm đó .
   Vâng ! Chúng tôi mù , chúng tôi không mù thì cấp trên của tôi mù bởi vậy mới có chuyện đáng tiếc này , xin lỗi các anh , ngàn lời xin lỗi các anh , chúng tôi đã biết lỗi của mình rồi xin các anh hãy tha thứ cho những sai sót của chúng tôi . Xin được một lần cúi đầu thắp nén hương lên mộ các anh để tạ lỗi .

  Sống là phải vui ...

   
  Báo quản trị |  
 • #114968   01/07/2011

  anhtt007
  anhtt007
  Top 500
  Male


  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2011
  Tổng số bài viết (121)
  Số điểm: 1732
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 106 lần


  Mình cũng giống  ohlala2890 !!Đây là sự thật 100% . Người lính đó trước khi hy sinh, trong cơn hấp hối người mà anh nghĩ đến đầu tiên là mẹ mình "Mẹ ơi đau quá" tiếng kêu nghe thật xót lòng và có lẽ nó sẽ mãi mãi còn in sâu trong tâm trí những người đã tham gia trận phục kích nhầm ngày hôm đó!!

  Cập nhật bởi anhtt007 ngày 01/07/2011 04:31:38 CH

  Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhtt007 vì bài viết hữu ích
  NgoThuyKhanh (01/07/2011)
 • #115139   02/07/2011

  anhtt007
  anhtt007
  Top 500
  Male


  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2011
  Tổng số bài viết (121)
  Số điểm: 1732
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 106 lần


  Chào các bạn, hiện tại mình đã tìm được link nguồn của hồi ký này link gốc là ở trang quansuvn.net nhưng trang đó không vào được, hiện tại phiên bản của quansuvn.netvnmilitaryhistory.net. Do dó mình sẽ không post phần hồi ký còn lại lên đây nữa, các bạn chụi khó theo dõi link nguồn mà mình dẫn dưới đây.
   Đặc biệt, bạn nào có thắc mắc liên quan đến hồi ký có thể trao đổi trực tiếp với tác giả là chú Binhyen1960 và những đồng đội của chú trên vnmilitaryhistory.net 
  Mũi chính diện ....(tiếp theo phần mình đã post)

  http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=9265.90

  Mũi chính diện....phần 3(các bạn đọc từ trang 8 nhé)

  http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,10778.70.html

  Mũi chính diện....phần 4

  http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,13484.0.html

  Mũi chính diện....phần 5

  http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,18057.0.html

  Trên diễn đàn quân sử, cứ một trang viết của tác giả thì có rất nhiều trang phản hồi của bạn đọc, cũng như giải đáp của tác giả, các bạn chịu khó nối kết các sự kiện lại cho liền mạch nhé!

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi!!

  Cập nhật bởi anhtt007 ngày 02/07/2011 04:30:47 CH

  Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn!!

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn anhtt007 vì bài viết hữu ích
  NgoThuyKhanh (02/07/2011) tritinInternational (04/07/2011) BCTCtax (11/07/2011)
 • #116086   07/07/2011

  tuandungpetro
  tuandungpetro

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2009
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 17 lần


  Rồi sao nữa, sao lại kể đến đây rồi dừng ?!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #116184   07/07/2011

  ohlala2890
  ohlala2890
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2009
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 3845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 51 lần


  Dừng vì bạn ấy đã cho chúng ta mấy cái link để tiếp tục theo dõi tại trang gốc đấy thôi.

  Sống là phải vui ...

   
  Báo quản trị |  
 • #117226   13/07/2011

  sonha08
  sonha08

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  hehe , chuyện của bác BY 1960 thì hay nhất rồi

  www.sanphamphunu.com

   
  Báo quản trị |  
 • #129886   12/09/2011

  anhtt007
  anhtt007
  Top 500
  Male


  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2011
  Tổng số bài viết (121)
  Số điểm: 1732
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 106 lần


  Post tiếp "Biên giới Tây Nam" của bác Trungsy1 cũng là một chàng trai Hà Nội:
  Phần 1:
  http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,1070.0.html
  Phần 2:
  http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,1601.0.html
  Phần 3:
  http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,2218.0.html
  Phần 4:
  http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,2785.0.html
  Phần cuối:
  http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,3437.0.html

  Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn!!

   
  Báo quản trị |  
 • #199566   08/07/2012

  vinh17081959
  vinh17081959

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi đọc hồi ký này mấy lần và thầm phục tác giả có trí nhớ cực tốt.Tôi là lính trinh sát QĐ 4 đi phối thuộc với các Sư rất nhiều lần nhưng sao khi về quê chả nhớ được nhiều như vậy.Đọc hồi ký có đoạn ở gần ngã ba Chóp mấy SQ cấp cao bàn bạc gì đó tác giả viết là Tướng Hoàng Cầm và Tư lệnh Nam Phong.Đúng rồi đó hôm ấy có cả thủ trưởng Ba Vũ(Người cũng mặc bộ đồ gabađin,cũng mũ cối TQ,chân dép rọ màu nâu,vai đeo xaccốt và khẩu K59 bé xíu ngang hông kèm binh tông bên hông kia) lúc đầu tôi nghĩ là bi đông nước hoá ra sau này hỏi liên lạc của ông mới biết : Rượu.Bọn tôi đi bảo vệ thủ trưởng đi theo hướng lộ 13 mà lên khi nói đến chi tiết C2 băn vào đoàn xe của F9 làm quân mình bỏ mấy mạng trên lộ 1.Tôi có ý kiến như sau: Bọn tôi đi bảo vệ TT Ba Vũ gồm một trung đội chọn lọc được trang bị gọn nhẹ,tinh nhanh đa phần lính 77  đều đã qua chiến trận nhưng lại ít nổ súng trực tiếp với địch, thành phần anh em trong B người nào cũng vài lần đi luồn sâu vào đất K, súng đạn mang theo người nhiều độ 3 băng AK,5 quả lựu đạn tấn công mini 1 dao găm balan,TT đi đâu chúng tôi đi đó,TT dừng chúng tôi tản ra chiếm lĩnh vị trí cảnh giới.Đêm C2 bắn vào đoàn xe F9 tôi gác vòng trong cách chỗ bàn làm việc và võng nằm của TT Ba Vũ khoảng 3m. Cạnh đó 3 hoặc 4 chiếc máy điện thoại liên tục réo TT Ba Vũ gần như cả đêm không ngủ ông nhận báo cáo các nơi điện về tôi không nghe được các nơi gọi về nói gì nhưng nghe được ý kiên chỉ huy của ông trong đó có nói đến cuộc điện thoại báo có đoàn xe đang tiến vào chốt .TT  lệnh cho người lên hỏi nếu nói tiếng K thì diệt luôn hai ba chiếc đầu và cuối,còn nói tiếng mình thì hỏi xem đơn vị nào.Chi tiết này về sau anh em trong đơn vị kể mãi không chán về tính quyết đoán khả năng đọc tình huống trận đấu của ông.Vậy tôi mạn phép đặt câu hỏi không biết có phải tình huống trên có trùng với sự kiện C2 bắn xe F9 không hay còn cánh quân nào trên đường tiến quân đêm ấy gặp sự kiện như vậy. Sáng 7/1 khi đến phà NiếcLương chúng tôi      theo ông rẽ trái cách phà độ 500m nghỉ lại ông có điện thoại quát mắng ai đó về cái vụ băn nhầm nhau đó. Sau này cũngkhông thấy nói đến nữa. Mạn phép tác giả nhé. Thân.

   
  Báo quản trị |  
 • #199569   09/07/2012

  sonha08
  sonha08

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  vinh17081959 viết:

  Tôi đọc hồi ký này mấy lần và thầm phục tác giả có trí nhớ cực tốt.Tôi là lính trinh sát QĐ 4 đi phối thuộc với các Sư rất nhiều lần nhưng sao khi về quê chả nhớ được nhiều như vậy.Đọc hồi ký có đoạn ở gần ngã ba Chóp mấy SQ cấp cao bàn bạc gì đó tác giả viết là Tướng Hoàng Cầm và Tư lệnh Nam Phong.Đúng rồi đó hôm ấy có cả thủ trưởng Ba Vũ(Người cũng mặc bộ đồ gabađin,cũng mũ cối TQ,chân dép rọ màu nâu,vai đeo xaccốt và khẩu K59 bé xíu ngang hông kèm binh tông bên hông kia) lúc đầu tôi nghĩ là bi đông nước hoá ra sau này hỏi liên lạc của ông mới biết : Rượu.Bọn tôi đi bảo vệ thủ trưởng đi theo hướng lộ 13 mà lên khi nói đến chi tiết C2 băn vào đoàn xe của F9 làm quân mình bỏ mấy mạng trên lộ 1.Tôi có ý kiến như sau: Bọn tôi đi bảo vệ TT Ba Vũ gồm một trung đội chọn lọc được trang bị gọn nhẹ,tinh nhanh đa phần lính 77  đều đã qua chiến trận nhưng lại ít nổ súng trực tiếp với địch, thành phần anh em trong B người nào cũng vài lần đi luồn sâu vào đất K, súng đạn mang theo người nhiều độ 3 băng AK,5 quả lựu đạn tấn công mini 1 dao găm balan,TT đi đâu chúng tôi đi đó,TT dừng chúng tôi tản ra chiếm lĩnh vị trí cảnh giới.Đêm C2 bắn vào đoàn xe F9 tôi gác vòng trong cách chỗ bàn làm việc và võng nằm của TT Ba Vũ khoảng 3m. Cạnh đó 3 hoặc 4 chiếc máy điện thoại liên tục réo TT Ba Vũ gần như cả đêm không ngủ ông nhận báo cáo các nơi điện về tôi không nghe được các nơi gọi về nói gì nhưng nghe được ý kiên chỉ huy của ông trong đó có nói đến cuộc điện thoại báo có đoàn xe đang tiến vào chốt .TT  lệnh cho người lên hỏi nếu nói tiếng K thì diệt luôn hai ba chiếc đầu và cuối,còn nói tiếng mình thì hỏi xem đơn vị nào.Chi tiết này về sau anh em trong đơn vị kể mãi không chán về tính quyết đoán khả năng đọc tình huống trận đấu của ông.Vậy tôi mạn phép đặt câu hỏi không biết có phải tình huống trên có trùng với sự kiện C2 bắn xe F9 không hay còn cánh quân nào trên đường tiến quân đêm ấy gặp sự kiện như vậy. Sáng 7/1 khi đến phà NiếcLương chúng tôi      theo ông rẽ trái cách phà độ 500m nghỉ lại ông có điện thoại quát mắng ai đó về cái vụ băn nhầm nhau đó. Sau này cũngkhông thấy nói đến nữa. Mạn phép tác giả nhé. Thân.

  Bác có thể trò chuyện trực tiếp với tác giả binhyen1960 tại địa chỉ www.vnmilitaryhistory .net  hoặc vào google tra chữ Dựng nước - Giữ nước .  Trang web này tập hợp được rất nhiều CCB của các đơn vị  tham gia và nhiều người đã tìm được đồng đội năm xưa thông qua trang web này .

  www.sanphamphunu.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn sonha08 vì bài viết hữu ích
  lotus_tea (21/04/2013) Scorpion_king (06/11/2020)
 • #225005   08/11/2012

  baokhoa
  baokhoa

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn các anh. Những người lính chiến trường K năm xưa.tấm gương đồng đội; chiến đấu hi sinh vì tổ quốc của các anh là hình ảnh đi vào lịch sử cho thế hệ trẻ sau noi theo.

  Xin cám ơn các anh.

   
  Báo quản trị |  
 • #256605   21/04/2013

  lotus_tea
  lotus_tea

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn anhtt007!

  Chỉ cần đọc hết tập hồi kí này là chúng ta có thế hiểu được hết về cả cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam 1978! quá hay. !!!!!

   
  Báo quản trị |  
 • #369165   27/01/2015

  bác bình yên ạ! cháu có 1 người bác cũng từng chiến đấu ở chiến trường Tây Nam. bác cháu hy sinh ngày 24/7/1978 bác cháu tên là ĐÀO XUÂN QUÁT thuộc C13- D6-E472- F47- BDD16. Gia đình cháu đã đi tìm mộ bác cháu nhiều năm nay nhưng chưa thấy cháu được nhiều bác gọi đến giúp và bảo bác cũng từng chiến đấu ở mặt trận Tây Nam những năm đó. Cháu mong có thể liên lạc được với bác mong bác giúp đỡ gia đình cháu. cháu và gia đình cám ơn bác rất nhiều ạ 

   
  Báo quản trị |  
 • #369174   27/01/2015

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (641)
  Số điểm: 4723
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 236 lần


  Em lientamkt89 vào trang này để liên lạc tác giả binhyen1960 nè: http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/board,53.0.html

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #369326   28/01/2015

  Dinhhoa_HRM
  Dinhhoa_HRM

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2014
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Sao hết rồi Anh,. Tiếp đi Chứ

   
  Báo quản trị |  
 • #371036   10/02/2015

  phuonghao1510
  phuonghao1510

  Male
  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Bài hay thật, tình tiết sống động chân thật, đọc tới đâu cảm nhận sự rung động tới đó. Cám ơn bạn nhiều lắm.

   

   
  Báo quản trị |