DanLuat 2015

Bị xã hội đen đòi nợ mướn nên xử lý như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #517814 07/05/2019

  Ngocthao1001

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị xã hội đen đòi nợ mướn nên xử lý như thế nào?

  Mẹ tôi cách đây vài năm có cho một chị ( gọi tắt là A ) mượn giấy tờ nhà đi cầm. Sau một thời gian chị A không có tiền trả nên đem giấy tờ nhà của mẹ tôi đi mượn nợ chổ khác đắp qua chổ nợ cũ. Đến nay đã là ba chủ nợ. Mẹ tôi thường xuyên bị xã hội đen đến nhà đòi nợ và đe doạ tin thần. Mẹ đã trình báo sự việc lên khu phố. Chị A đã ký giấy xác nhận sẽ trả nợ để lấy giấy tờ nhà lại cho mẹ tôi. Nhưng đến nay chị A vẫn không trả được. Nên nhà tôi thường xuyên bị xã hội đen đến phá rối. Mẹ đã nộp đơn cho toà án mong muốn thương lượng với chủ nợ là xin chủ nợ trả giấy tờ nhà để mẹ bán nhà rồi sẽ thanh toán hết nợ cho chủ nợ. Rồi chị A sẽ trả lại cho mẹ. Nhưng bên chủ nợ không đồng ý. Họ đang cầm giấy tờ nhà của tôi. Nhà không bán được nên không thanh toán được. Toà án thì rất lâu không giải quyết cũng như không mời được chủ nợ đến để giải quyết. Gia đình tôi nên làm như thế nào xin hỏi Luật sư?
   
  694 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517847   08/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1334)
  Số điểm: 7505
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 361 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng vay tài sản, theo đó, bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  Trong hợp đồng vay tài sản tồn tại hai chủ thể của hợp đồng, đó là bên vay và bên cho vay, khi đến thời hạn trả lại tài sản mà các bên đã thỏa thuận thì bên vay có trách nhiệm trả tiền cho bên cho vay.

  Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có đứng ra bảo lãnh cho người em vay tiền của bên cho vay, khi đến thời hạn trả tiền cô bạn không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ thì gia đình bạn phải thực hiện trả tiền thay cho người này. Trường hợp  mượn giấy tờ nhà đi cầm không bảo lãnh cho người này vay tiền, về nguyên tắc ai là người vay thì người đó có nghĩa vụ trả nợ và gia đình bạn không phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện trả nợ của người này với bên cho vay. Do đó, bên cho vay dựa vào vấn đề chỉ biết bạn để yêu cầu bạn trả tiền thay cho người em khi người này bỏ trốn là không có căn cứ.

  Trường hợp nếu bạn cho rằng cơ quan Tòa án vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử thì bạn gửi đơn khiếu nại đến Chánh án TAND (nơi đang thụ lý vụ án) để được xem xét, giải quyết. Nếu bên xã hội đen thường xuyên có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn hoặc nghiêm trọng hơn là đe dọa giết bạn nếu bạn không trả tiền thì bạn có quyền tố cáo hành vi này với cơ quan công an

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Ngocthao1001 (09/05/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.