Bị từ chối cấp sổ đỏ do vướng mắc lối đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #513092 30/01/2019

  wind92

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị từ chối cấp sổ đỏ do vướng mắc lối đi chung

   
  Chào luật  sư, 
   
  Tôi có thắc mắc về vấn đề lối đi chung và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  Năm 2001 ba tôi có mua lại từ ông A mảnh đất được tách ra từ mảnh đất của mẹ bà D bằng giấy tay (năm 1996 ông A mua mảnh đất này từ mẹ bà D bằng giấy tay sau đó bán lại cho gia đình chúng tôi). Mảnh đất rộng khoảng 45m2, chưa làm sổ đỏ.
   
  Năm 2004 mẹ bà D chuyển quyền sử dụng miếng đất của gia đình cho bà D và làm sổ đỏ. Phần đất của gia đình tôi vẫn chưa làm sổ đỏ. Do mảnh đất nhà chúng tôi được tách ra từ mảnh đất lớn nhà bà D, nên từ nhà chúng tôi ra đường lộ không có lối đi, gia đình bà D lúc đó cũng đồng ý mở lối đi chung cho các hộ cùng sử dụng. Phần đất lối đi chung đó nằm trong khuôn viên đất của gia đình bà D đã đăng ký trong sổ đỏ của gia đình bà. 
   
  Từ năm 2016 đến nay gia đình chúng tôi lo hồ sơ để xin cấp sổ đỏ cho miếng đất 45m2 của gia đình. Gia đình chúng tôi đã thực hiện đo đạc lại nhà đất và nộp hồ sở lên UBND quận thì bị uỷ ban trả lại hồ sơ và từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chúng tôi với lý do: theo bản vẽ chúng tôi cung cấp thì phía tây khu đất nhà tôi có thể hiện một hẻm xi măng, nhưng bản đồ năm 2003 không có hẻm này. Do đó để gia đình chúng tôi được làm sổ đỏ thì bà D phải ký giấy hiến đất cho nhà nước để làm đường đi theo thoả thuận năm 2015 của bà D với uỷ ban (chúng tôi không biết có thoả thuận này và cũng không biết nội dung), đồng thời nộp sổ đỏ để chỉnh lý nội dung. Gia đình bà D không đồng ý, yêu cầu gia đình chúng tôi phải trả tiền thì gia đình bà D mới ký thoả thuận và đưa sổ đỏ để uỷ ban làm giấy tờ cho gia đình chúng tôi. 
   
  Xin các luật sư giúp tôi tư vấn trong trưòng hợp này uỷ ban từ chối làm sổ đỏ cho chúng tôi và yêu cầu như vậy là có căn cứ pháp lý hay không? Vì theo tôi được biết thì không có quy định nào cấm làm sổ đỏ vì không có lối đi chung, huống chi gia đình bà D vẫn để chúng tôi sử dụng lối đi đó. Gia đình tôi phải làm gì để được cấp sổ đỏ cho phần đất của gia đình mình. Xin cảm ơn các luật sư!
   
  1763 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513258   30/01/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 có nội dung như sau:

  Điều 254. Quyền về lối đi qua

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. 

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

  Như vậy, mảnh đất của bạn không có lối đi ra đường công cộng thể hiện trên bản đồ địa chính thì cơ quan có thẩm quyền có thể dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng đất khác. Theo đó, bạn có thể yêu cầu để có thể sử dụng lối đi chung với các hộ gia đình nếu bạn có nhu cầu muốn sử dụng lối đi chung. Quyền sử dụng có thể được xác lập thông qua việc ký kết biên bản thỏa thuận giữa các chủ sử dụng hoặc bạn có thể yêu cầu với cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sau đó bạn có thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 31/01/2019 08:45:53 SA

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  wind92 (31/01/2019)
 • #513302   31/01/2019

  wind92
  wind92

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn luật sư!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.