DanLuat 2015

Bị sa thải vì nghỉ không báo trước và không được thủ trường cho phép

Chủ đề   RSS   
 • #180628 23/04/2012

  fall_linh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị sa thải vì nghỉ không báo trước và không được thủ trường cho phép

  Tôi chính thức làm Trợ lý kinh doanh tại công ty A từ tháng 3/2005 va doanh số đạt được lúc ấy theo tôi là khá. 

  Tháng 12/ 2006, do TGĐ muốn thay toàn bộ phòng Hậu cần của công ty nên đã điều tôi qua làm việc tại bộ phận này. Tôi bắt đầu công việc mới mà không hề có chút kinh nghiệm nào, cũng không được bàn giao bất cứ chứng từ gi liên quan và đặc biệt không ai hoan nghênh tôi làm tại vị trí này. Khi ấy, tôi bị áp lực từ mọi phía hoặc bắt đầu công việc mới với nhiều thách thức hoặc nghi việc vì theo Sếp nói "tôi quá hiền không phù hợp làm kinh doanh". Tôi đã làm tốt công việc và được thăng chức làm trưởng phòng, tuy nhiên, hầu như tôi không có quyền hạn gì như chị trưởng phòng Hậu cần trước tôi.

  Tháng 9/2011, tôi buộc phải chuyển sang cty B, là cty con của cty A với vị trí trưởng phòng phát triển kinh doanh. Ở vị trí mới, tôi được Sếp thưởng một chuyến đi EU. Trong lúc đề cập đến chuyến đi, Sếp không hề nói đến điều kiện ràng buộc. Nhưng có một hôm tôi nhận được mail cua Giám đốc tài chính yêu cầu tôi phải cam kết làm hết năm nếu không phải trả lại số tiền 3.000 USD chi phí chuyến đi Eu. Tôi không trả lời vì nghĩ nếu có điều kiện này, hẳn khi đề nghị Sếp đã nói với tôi rồi, chứ không đòi tôi xin visa, lo mọi thứ cho chuyến đi rồi mới thông báo điều kiện theo kiểu này. Về công việc, trong khi tôi loay hoay sắp xếp công việc và nhân sự sao cho phù hợp thì Quý 1 đã trôi qua với kết quả kinh doanh quá kém. Tôi đã nêu khó khăn của tôi là mất hơn 80% thời gian làm việc Hậu cần và quản lý các bộ phận khác liên quan nên không có thời gian sales trong cuộc họp kết thúc Quý 1 và TGĐ nói miệng sẽ để tôi có nhiều thời gian cho việc kinh doanh, Sếp sẽ làm việc trực tiếp với bộ phận Hậu cần và điều hành nhân sự, đồng thời để giám đốc tài chính giúp các việc liên quan tài chính. Vì là lời nói miệng, nên tôi đã viết mail xác nhận lại ý của Sếp, nhưng Sếp và GĐ tài chính đều không trả lời.

  Trong thời gian này, cả công ty A & B đều gặp khó khăn về tài chính, nên tôi dồn hết tâm sức để tìm nguồn thu về cho công ty và hạn chế làm công việc Hậu cần. Vì vậy, tôi bị trưởng phòng Hậu cần là cấp dưới của tôi trách móc. Bên cạnh đó, trong chiến lược kinh doanh của tôi có đụng chạm đến quyền lợi cá nhân của một nhân viên cấp dưới là cháu của Sếp. Tôi nghĩ mọi việc cần có thời gian để hiểu nhau, nhưng tôi không ngờ, cháu Sếp quá láo, rêu rao năng lực của tôi trên facebook mà tôi không biết. Còn Sếp, đã không kỷ luật hành động đó, còn khiển trách tôi khi review là tôi đã làm gì để toàn thể nhân viên tẩy chay tôi như lời ghi trên facebook. Lúc bị khiển trách, tôi chưa đọc được từng lời của cháu Sếp nên đã giải trình lời khiển trách với Sếp. Sau khi ra khỏi phòng Họp, tôi mở facebook và đọc từng dòng chữ vô lễ của cháu Sếp đối với tôi cộng với những lời trách móc của Ban lãnh đạo gồm tổng giám đốc, giám đốc tài chính và trưởng phòng nhân sự, tôi mất hết tự tin để tiếp tục làm việc chiều hôm đó.

  Tôi viết thư xin nghĩ việc lúc 12h trưa ngày 10/4 và bảo sẽ nghĩ sau 45 ngày kể từ ngày thông báo, đồng thời đã truy cập vào website công ty để xin nghĩ phép 3.5 ngày, tuy nhiên, do lỗi kỹ thuật, việc xin phép của tôi không thành công. Tôi khóa di động và không check mail khi nghĩ phép nên không hay biết rằng Sếp yêu cầu tôi phải đi làm ngày 11/4, nếu không xem như tôi vi phạm kỷ luật và đồng nghĩa với chấm dứt hợp đồng kể từ 12/4. Tôi bị sa thải với vài tội danh khác: không hoàn thành nhiệm vụ và hủy cuộc hẹn với khách hàng ... Trong khi đó, tôi đã xác định phải giải quyết triệt để công việc trong 45 ngày trước khi nghỉ vì chỉ có vậy tôi mới còn uy tín với công ty sau khi nghĩ việc, còn cuộc họp với khách hàng là do họ đòi họp gặp, mà cuộc họp có tôi chỉ là hình thức vì mọi vấn đề liên quan với khách hàng này, tôi đã đều chia sẽ với nhân viên làm cùng (em dâu giám đốc tài chính) và giám đốc tài chính. Họ có thể thay tôi, nhưng họ đã không sẵn lòng. Tôi đã quyết tâm và sắp đặt được doanh số khoảng 2 tỷ, nhưng bị ép phải thôi việc trước khi tôi hoàn thành tâm nguyện. Hơn thế nữa, tôi bị cắt toàn bộ huê hồng từ tháng 7/ 2011 đến nay hơn 15 triệu đồng vì công ty gặp khó khăn về tài chính nên tôi chưa lấy. Để hoàn thành công việc, tôi làm nhiều thứ 7, Chủ Nhật và cả nghĩ lễ (giổ tổ Hùng Vương) và phép năm 2012 của tôi chưa nghĩ này nào, cũng không được phụ cấp. Đặc biệt, lương tháng 4 của tôi công ty cũng không trả. Tổng giám đốc nói rằng sẽ cắt toàn bộ quyền lợi của tôi và cho tôi thôi việc với hình thức kỷ luật.

  Mong Quý luật sư tư vấn giúp tôi. Liệu lỗi của tôi có nghiệm trong đến nỗi công ty kỷ luật và buộc thôi việc như trên không?

   

  Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 24/04/2012 08:42:52 SA
   
  3580 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #180868   24/04/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6832)
  Số điểm: 77778
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3728 lần


  Chào anh/chị!
  Lý do nào khác tôi không biết, riêng những gì anh/chị trình bày thì chưa có căn cứ để áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.

  Bô lô ba la

   
  Báo quản trị |  
 • #180926   24/04/2012

  fall_linh
  fall_linh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính chào luật sư!

  Vui lòng tư vấn cho tôi cần dựa vào điều luật nào để chỉ rõ TGĐ công ty đã chưa làm đúng luật lao động trong việc sa thải tôi.

  Chân thành cám ơn
  Linh

  Cập nhật bởi fall_linh ngày 24/04/2012 10:57:08 CH Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 24/04/2012 05:36:42 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #181120   25/04/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13596)
  Số điểm: 93706
  Cảm ơn: 3068
  Được cảm ơn 4704 lần
  SMod

  Bạn tham khảo luật lao động nhé

  Điều 38.

  1- Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng;

  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 85 của Bộ luật này;

  c) Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn ốm đau đã điều trị 12 tháng liền, người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng ốm đau đã điều trị sáu tháng liền và người lao động làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng ốm đau đã điều trị quá nửa thời hạn hợp đồng lao động, mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khoẻ của người lao động bình phục, thì được xem xét để giao kết tiếp hợp đồng lao động;

  d) Do thiên tai, hoả hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  đ) Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chấm dứt hoạt động.

  2. ...

  Điều 85.

  1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

  c) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

  2- ...
   
  Báo quản trị |  
 • #181326   25/04/2012

  fall_linh
  fall_linh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hơn bảy năm làm việc cho công ty nhưng lại bị TGĐ “vắt chanh bỏ vỏ” chôn hết niềm tin và nghị lực để tôi có thể tìm một công việc khác phù hợp khi tôi không còn phù hợp làm việc cho công ty do ông ấy điều hành. Trong khi, tôi đã chia sẻ khó khăn về tài chính với công ty từ việc hoãn nhận huê hồng khi khách hàng của tôi đã thanh toán đầy đủ cho công ty từ khá lâu (tháng 7/2011), đã hưởng ứng nhận lương tháng 14 năm 2011 vào tháng 4 năm 2012.

  Tôi xin nghỉ việc và báo sẽ nghỉ sau 45 ngày khi tôi hoàn tất công việc còn dỡ dang. Tuy nhiên,TGĐ ép tôi phải nghỉ ngay lập tức dưới hình thức kỷ luật sa thải để tước đoạt mọi quyền lợi mà công ty phải trả cho tôi một cách vô căn cứ. Trong khi đó việc tôi xin nghỉ việc là do bất mãn với cách quản lý của TGĐ kéo dài và đến mức không còn kiên nhẫn để tận tâm với công việc được nữa.

  Tôi ghi lý do nghỉ việc là vì lý do cá nhân với mong muốn nghỉ việc một cách êm thắm nhưng ông ấy đã lạm dụng quyền hạn và lợi dụng sự không chuẩn bị trước chứng cứ tự vệ của tôi và đã ép tôi kết thúc công việc ở công ty như trên. Tôi bị ép giao toàn bộ tài liệu làm việc của tôi cho công ty ngay buổi sáng 16/4 khi tôi trở lại công việc sau 3.5 ngày nghỉ phép (gồm toàn bộ tài liệu tôi  làm  việc với  khách  hàng  sắp đến ký  hợp đồng trên 1.5 tỷ  đồng và hai hợp đồng tiềm năng lớn khác hơn 2 tỷ đồng, thư  từ  trao đổi  nội  bộ    khách  hàng chứng minh thành  quả  làm  việc của  tôi ; những email giữa  tôi      tài  chính , nhân sự - ekip hỗ trợ TGĐ sa thải tôi…).

  Liệu cách điều hành như thế đáng để tôi phải im lặng cho ông tiếp tục đối xử với những người lao động khác nữa không. Vui lòng tư vấn cho tôi cách phản ứng chuyên nghiệp với hành động tiêu cực của vị TGĐ này.

  Chân thành cám ơn.

  Linh

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-