Bị mất trộm cây trong vườn

Chủ đề   RSS   
 • #512491 19/01/2019

  Bị mất trộm cây trong vườn

  Kính gửi luật sư

  hiện tại em có 1 vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp

  Gia đình em có trồng 1 cây gỗ lớn trong vườn, tầm 40-50 năm tuổi. cây gỗ to, đo theo vòng tròn thân cây là 2.5m, giá trị kinh tế đến hiện tại khoảng trên 50 triệu.Vừa qua có bị kẻ trộm đến cưa mất. khi gia đình phát hiện thì cây gỗ đã được vận chuyển đến trại cưa. Thông qua chủ trại cưa gia đình đã tìm được người cưa cây gỗ. gia đình có đưa đơn đến công an xã. Tuy nhiên tại đây người cưa đỗ lỗi do cưa nhầm cây và không chịu bồi thường cây gỗ trên. chính quyền địa phương thì không can thiệp và báo để 2 bên tự thỏa thuận bồi thường.

  Do đó mong luật sư tư vấn giúp gia đình em:

  Trường hợp trên gia đình em có thể đưa đơn lên tòa án huyện hay không.?

  Hành vi của người cưa cây trên thuộc hành vi trộm cắp tài sản hay không?

  Nếu đưa đơn lên tòa án huyện thì gia đình có thể được bồi thường như thế nào?

  Người cưa cây sẽ bị xử phát ra sao?

  Quy trình và thủ tục giải quyết của tòa án như thế nào?

  Rất mong luật sư giúp đỡ để đòi lại công bằng ba má em, vì ba má em là những người nông dân chân chất, hiền lành, không hiểu pháp luật, cây gỗ là của để dành bao năm của ba má. Đã bị mất cây không được bồi thường còn bị người ăn cắp đe dọa.

  Mong luật sư tư vấn giúp để người vi phạm bị pháp luật trừng trị

  Trân trọng

   
  1660 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #512536   21/01/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1489)
  Số điểm: 8631
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Nếu có căn cứ khẳng định người đã cưa cây thực hiện hành vi trên, bạn có quyền tố giác bằng lời nói hoặc bằng văn bản tới cơ quan công an. Theo thủ tục giải quyết vụ án hình sự ( nếu có căn cứ để khởi tố vụ án) thì người cưa cây của gia đình bạn vừa bị xử lí theo quy định của pháp luật; vừa phải hoàn trả tài sản lại cho bạn hoặc nếu không còn thì phải hoàn lại bằng tiền. Tuy nhiên, phương án tố giác tới cơ quan công an là phương án giải quyết cuối cùng nếu không thỏa thuận được. Bạn có thể thỏa thuận với đã cưa cây để giải quyết vụ việc trên, yêu cầu hoàn trả lại tài sản nhằm mục đích nhanh chóng khắc phục thiệt hại; tránh gây mâu thuẫn với nhau. Vì  công an xã đã có câu trả lời chưa thỏa đáng nên bạn có thể gửi đơn và các tài liệu liên quan (nếu có) cho Trưởng công an xã để được giải quyết. Nếu bạn vẫn chưa hài lòng về câu trả lời của Trưởng công an xã thì bạn có thể khiếu nại hoặc tố cáo lên Trưởng công an cấp huyện. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ chứng mình có sự kiện thì cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự. Điều 30 BLTTHS 2015 quy định về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự như sau:“Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự”.

  Như vậy, người có hành vi trên vẫn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn, giá trị bồi thường tương đương với giá trị tài sản của bạn bị mất. Vì vậy, trong quá trình giải quyết vụ án, bạn có quyền yêu cầu người có hành vi trộm cắp tài sản phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại cho bạn. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  nguyenhoatbx (23/01/2019)
 • #512660   23/01/2019

  Dear luật sư,

  Cảm ơn luật sư đã tư vấn, nếu cón vướng mắc trong quá trình khởi kiện tôi sẽ liên hệ tổng đài điện thoại để được luật sư tư vấn kỹ hơn

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;