bị lừa đảo chiếm đoạt tiền và hàng hóa tôi phải làm đơn thưa thế nào? gửi cơ quan nào?

Chủ đề   RSS   
 • #250378 23/03/2013

  chau200404

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  bị lừa đảo chiếm đoạt tiền và hàng hóa tôi phải làm đơn thưa thế nào? gửi cơ quan nào?

  chào các bạn. cách nay 9 tháng,tôi có quen và yêu 1 người.khi đó anh ta nói với tôi là đã ly hôn 10 năm,hiện con trai đang sống cùng mẹ ở nước ngoài.qua thời gian yêu nhau,anh ta nói với tôi là trước đây làm nghề nuôi cá cung cấp nguyên liệu cho công ty thủy sản tại miền tây,do điều kiện lúc đó cá bị bệnh nên phá sản.giờ anh ta muốn quay lại để làm lại từ đầu và mong tôi giúp đỡ. vì tình cảm nên tôi đồng ý và anh ta đưa ra kế hoạch công việc mà tôi nghe rất có lý,cùng đó anh ta nói các em trong gia đình anh ta hứa sẽ giúp đỡ tài chính để anh ta bắt đầu lại.anh ta bắt đầu về quê vài ngày để chuẩn bị công việc,lần thì anh ta nói dọn hầm nuôi cá,vệ sinh hầm trước khi nuôi,những lần như vậy tôi thường đưa tiền cho anh ta để lo việc.mỗi lần 5 đến 10 triệu đồng.cứ như vậy trong khoảng 2 tháng,tôi đã đưa cho anh ta khoảng trên 60 triệu đồng,tới lúc không còn lý do để lấy tiền của tôi nữa vì công việc dự tình đã xong và hoạt động rồi thì anh ta nói với tôi rằng trong thời gian chờ cá lớn,anh ta muốn giúp tôi đưa 1 số hàng hóa do tôi sản xuất về quê anh ta để bán ký gởi cho 1 số người mà anh ta quen biết,họ đang bán hàng như của tôi ở đó.tôi không nghi ngờ gì và đã giao cho anh ta khoảng gần 100 triệu đồng tiền hàng hóa. anh ta còn mượn tôi chiếc xe honda trị giá lúc đó là 45 triệu đồng để đi giao dịch hàng hóa và hẹn 1 tuần sẽ trả xe cho tôi. sau khi lấy xe và hàng hóa đi,1 tuần tôi không thấy anh ta trả xe,hỏi thì anh ta nói vì kẹt quá nên đã cầm cố xe của tôi lấy 25 triệu đồng.hứa 1 tháng sau sẽ trả xe cho tôi. đúng 1 tháng sau tôi không thấy anh ta thực hiện lời hứa nên đã về quê anh ta tìm hiểu thực hư thì mới biết anh ta vẫn đang có vợ con ở quê và điều làm tôi đau đớn là tiền của tôi anh ta sử dụng vào cá độ đá banh chứ anh ta không hề nuôi cá gì từ trước tới giờ. hiện tại tôi đã lấy lại xe nhưng phải bù vào 6 triệu đồng vì anh ta không đủ tiền chuộc xe,còn tiền và hàng hóa thì anh ta hứa hẹn và lẩn tránh,thay sim điện thoại,thay đổi chỗ ở. tôi không thể liên lạc với anh ta.

  trong tay tôi hiện chỉ có 1 số chứng cứ sau: 

  băng ghi âm những cuộc nói chuyện với anh ta,có vài lần nói về chuyện tiền bạc,số tiền.

  hóa đơn chuyển tiền 2 lần,tổng cộng 5 triệu đồng

  các bản hợp đồng của công ty mua bán ký gởi hàng hóa do anh ta ký tên với khách hàng trên danh nghỉa nhân viên,nhưng các số điện thoại trong đó đều không thể liên lạc.

   với những  thứ trên liệu tôi có thể sử dụng làm bằng chứng kiện anh ta được không?

  tôi phải làm đơn như thế nào? đơn trình báo hay đơn tố cáo?gửi tới đâu để được giải quyết?

  xin các luật sư trên diễn đàn tư vấn giúp tôi.tôi xin chân thành cảm ơn. chúc các luật sư sức khỏe và hạnh phúc.

  email của tôi. hoahongkhonggai0873@yahoo.com.vn

  sdt 0983569902

   

   
  4910 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #250430   23/03/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Thân chào bạn!

  Lời đầu tiên, tôi xin được chia sẻ cùng bạn trong hoàn cảnh này.

  Với hành vi, và mục đích đã thực hiện của người đàn ông này (mục đích có trước khi lấy được tài sản từ bạn) và sử dụng hành vi gian dối đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự. Tội phạm và hình phạt được quy định như sau:

   

  Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

  Theo đó, bạn có thể làm Đơn tố cáo, gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an cấp huyện, nơi anh ta đã thực hiện hành vi lừa đảo tải sản của mình, gửi kèm các chứng cứ liên quan mà bạn nêu, đồng thời cung cấp những địa chỉ mà anh ta đã từng cư trú trước khi mất liên lạc. Vụ việc của bạn sẽ được Cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh, giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  chau200404 (25/03/2013)