DanLuat 2015

Bị lấn ranh

Chủ đề   RSS   
 • #258255 29/04/2013

  ngominhmong

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị lấn ranh

   

  kính chào luật sư :

  Quê tôi ở ấp 3 , xã Mỹ Hòa, Tháp Mười ,Đồng Tháp có một vấn đề tôi rất bức xúc và thấy bất công như sau: Giữa đất ông A và ông B giáp nhau bởi một con kênh công cộng lâu đời gọi là kênh 200 dài 1km đoạn giáp giứa ông A và B dài 200 m, rộng 5 m. cả 2 cùng làm lúa, trên hai bờ kênh là cây lâu năm làm địa hình chống giặc. đến năm 2000 ông B lợi dụng chức quyền chiếm dụng kênh và lấp làm ruộng nhưng không đắp bờ mà cứ mỗi vụ lúa thì móc lại một rãnh nước cập bờ ông  A (3 vụ/ năm), rồi lén lút móc cho lỡ bờ nhưng không cho ông A đắp lại và ông nói đó là hiện trường không thể làm khác được. ông A đã phá phần lớn số cây để thu hẹp bờ lại. giờ đây cây của ông bị móc đất lọt về bên ông B, ông B thường hây thưa gởi và nói cây này trồng lấn đất ông.

  còn về con kênh này, vào năm 1968 thì rộng chỉ 3m, ông A đã bị lính buộc bỏ ra 200 giạ lúa để mướn đào thêm về phía ông A rộng 2 m nữa.

  xin hỏi luật sư :

  - đường kênh công cộng có quyền chiếm dụng vậy không ? cần phải làm gì ?

  - ông A có cách nào thu lại 2 m đất đó không ?

  - nếu làm ruộng mà không đắp bờ có sai gì không ? buộc họ đắp bờ có được không ?

  - ông A có được trồng lại cây lâu năm để chống lấn ranh được không ? hay ông A có thể tự trồng trụ đá bên đất mình để chống lấn ranh không ?

  - Ông B cứ thường xuyên đem thuốc diệt cỏ phun thuốc hủy diệt các loại cỏ đồng thời ý đồ không để cỏ giữ đất và không trồng thêm được gì, ông A cũng định lấy cỏ nuôi bò thế nhưng vẫn không được. như vậy phải làm sao ? xịt thuốc như vậy có đúng không ?

  - Ông B, có mướn người đầy tớ trong nhà làm theo yêu cầu của ông, như vậy khi ông B xúi người ở ra đào bờ, phun thuốc diệt cỏ bờ của ông A thì ông A  có thể thưa ai ?

  - khi xúi người ở ra khiêu khích ông A hễ ông A lên tiếng nặng nhẹ gì thì ông B lại thưa và lấy người ở ra làm chứng bịa đặt thêm chuyện bắt buộc ông A phải có, vì đã có nhân chứng như vậy có đúng không ?

  - Ông A thấy ở chỗ đầu đất xa nhà bị moi móc thường xuyên và bị lấn nhiều nên mua tràm trồng 1 hàng ven ranh dài một đoạn khoảng 4m, ông B thưa rằng đất nông nghiệp không được trồng cây lâu năm và ông biết luật trồng cây phải cách ranh 3m. như vậy đúng sai thế nào ?

  xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều !

   

   
  2719 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-