Bị lấn đất và thủ tục kiện

Chủ đề   RSS   
 • #514631 28/02/2019

  PhamThiHongLoan2292

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị lấn đất và thủ tục kiện

  Kính gửi Quý luật sư!

  Nhà tôi có một miếng đất ở xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Có sổ đỏ và sơ đồ vị trí rõ ràng, có bán 02 lần nên sổ đỏ có cấp đổi mới.

  Vừa rồi nhà nước có thu hồi giải phóng để làm đường, thu hồi gần 64m2 nhưng không cấp lại sổ mới với diện tích đất còn lại sau khi đã thu hồi mà vẫn để sổ cũ và ghi chú phía sau trừ 64m2 đã thu hồi. Thì mặt tiền sẽ 11m ngang.

  Hiện tại nhà tôi bị hàng xóm lấn đất, đã xây hàng rào kiên cố.

  Ngày 26/02/2019 tôi có làm hợp đồng với địa chính huyện để đo đạc và tách thửa, 27/02 bên địa chính có lên sử dụng thước dây đo nhắm và bảo là không tách thửa được vì ranh đang sai so với thực tế và sổ đỏ. (cán bộ xuống đo còn 10m ngang vì đã bị xây hàng rào lấn chiếm)

  Tôi có hỏi giờ đo lại theo thực tế đất còn lại sau khi nhà nước thu hồi và ra sổ mới - tức 11m ngang, thì bên địa chính bảo không làm như vậy được, giờ có đo là đo lại theo thực tế hiện tại - tức 10m ngang (tính từ hàng rào của ông hàng xóm) rồi ra sổ mới. Nếu làm theo cách của địa chính như vậy là coi như nhà tôi đã mất 01m ngang đất, kéo dài xuống tính ra gần 100m2.

  Bây giờ tối muốn khởi kiện ông hàng xóm, thì cần thủ tục gì. Hy vọng được sự hướng dẫn chi tiết từ Quý luật sư vì tôi làm việc ở Sài Gòn không nhiều thời gian về quê để lo thủ tục.

  Mong nhận được sự tư vấn từ Quý luật sư trong thời gian sớm ạ!

  Trân trọng. 

  Xin hỏi luật sư

   
  995 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515121   10/03/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Nhà, đất của bạn đã có “sổ đỏ” nghĩa là bạn là người sử dụng đất hợp pháp và được pháp luật bảo vệ mặc dù đã bị nhà nước thu hồi đất.

  Theo Bộ luật Dân sự năm thì “chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình”. Bộ luật này cũng quy định: “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh”.

  Khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 cũng nghiêm cấm hành vi lấn, chiếm đất đai. Do đó, nếu hàng xóm xây hàng rào và lấn sang phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

  Theo Điều 206 Luật Đất đai năm 2013, người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật; ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải bồi thường theo mức thiệt hại thực tế.

  Theo khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  Do đó, trước hết, bạn có thể thương lượng, tự hòa giải với hàng xóm để giải quyết vụ việc.

  Trường hợp không thể thương lượng, tự hòa giải hoặc thương lượng, tự hòa giải không thành thì theo khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, ông có quyền gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  Nếu hòa giải tại UBND cấp xã không thành, theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, ông được quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp/bị đơn cư trú để giải quyết. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  PhamThiHongLoan2292 (21/06/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.