DanLuat 2015

Bị làm nhục khi mới xác định lại giới tính?

Chủ đề   RSS   
 • #80662 23/01/2011

  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 147 lần


  Bị làm nhục khi mới xác định lại giới tính?

  Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSDN) huyện B truy tố Hoàng Văn N về tội hiếp dâm theo khoản 1 Điều 111 Bộ Luật Hình sự (BLHS). Hành vi của N bị truy tố như sau:

  Vào một ngày trong tháng 10 -2009, trên đường đi, N thấy mái tóc khuôn mặt củaV là nam giới, nhưng có biểu hiện là nữ giới, N có lời nói trêu chọc, lợi dụng đoạn đường không có người qua lại, N xông thẳng đến ôm V để làm rõ V là nam hay nữ. V chống đối quyết liệt, nhưng đã bị N hiếp dâm.

  Sau khi bị làm nhục, nạn nhân V có đơn tố cáo gửi đến công an địa phương yêu cầu xử lý  N về hành vi hiếp dâm theo luật Hình sự.

  Khi cơ quan điều tra làm việc với nạn nhân V, thì thấy trong sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy tờ tuỳ thân đều ghi giới tính của V là nam. Giải thích về vấn đề này, nạn nhân V trình bày: V mới được cơ quan y tế xác định lại giới tính, nhưng chưa làm thủ tục để ghi lại giới tính trong sổ hộ khẩu, trong giấy khai sinh và giấy tờ tuỳ thân.

  Tại cơ quan điều tra N khai nhận có giao cấu với V mà không có sự đồng ý của V, bị V chống đối dữ dội.

  Sau khi phát hiện vụ án đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc Hoàng Văn N có phạm tội hiếp dâm hay không?

  Có ý kiến đồng tình với bản cáo trạng của VKSND huyện B truy tố Hoàng Văn N là phạm tội hiếp dâm có căn cứ. Vì N đã giao cấu trái ý muốn của nạn nhân V.

  Có ý kiến lại cho rằng hành vi của N là phạm tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 BLHS. Vì theo các giấy tờ về hộ tịch, giấy tờ tuỳ thân của V thì V là nam giới.

  Ý kiến khác lại cho rằng N không phạm tội hiếp dâm và cũng không làm nhục người khác. Hành vi của N không có trong BLHS, nên Hoàng Văn N không phạm tội.

   

  Vậy theo các bạn thì sao?

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  6822 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #80680   23/01/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4498
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Chào bạn!

  Tôi nhớ không nhầm thì đã có một vụ án tương tự với các tình tiết tương tự mà báo pháp luật Hcm đã từng đăng.

  Cũng có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng theo tôi, chúng ta nên xử lý hình sự đối với hành vi của N, với tội danh hiếp dâm, mặc dù chế định này chưa được cụ thể hóa trong luật, nhưng tôi sẽ dùng "thuyết sai lầm" để xử lý tình huống trên.

  B đã thực hiện tất cả các hành vi được mô tả ở phần cấu thành tội phạm hiếp dâm, tuy nhiên có sự sai lầm về khách thể.

  Trân trọng!!

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #80683   23/01/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1811)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 794 lần


  Đây đúng là một tình huống có thật được đưa lên phapluatvn.vn, và đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau cho tình huống này:

  Vụ hiếp dâm người chuyển đổi giới tính: Phải giám định mới xử được?
  Bài báo “Hiếp dâm người chuyển đổi giới tính, có bị tội?” đăng trên Pháp Luật TP.HCM ngày 24-8 tiếp tục được nhiều chuyên gia pháp lý quan tâm.

  Nhiều ý kiến cho rằng hoàn toàn có thể xử tội hiếp dâm vì đã hội tụ đầy đủ dấu hiệu nhưng cũng có người còn băn khoăn bởi người bị hiếp dâm chưa được công nhận là nữ giới.

  #0000cd;">Chỉ nhầm khách thể, tội đã rõ

  Tôi nghĩ không cần phức tạp hóa vấn đề mà nên quy về yếu tố cơ bản nhất của tội phạm. Trước hết, tội hiếp dâm có cấu thành hình thức, tức chỉ cần dùng vũ lực xé quần xé áo với ý định ép người khác quan hệ tình dục trái ý muốn nhưng bị ngăn chặn kịp thời cũng đã phạm tội rồi. Vụ này mục đích hành động chủ quan của ba thanh niên cũng rõ là muốn thỏa mãn tình dục và hậu quả cũng đã xảy ra thì không lý gì không xử được.

  Về yếu tố chuyển đổi giới tính, theo tôi trường hợp này chỉ là nhầm về khách thể, không ảnh hưởng đến hành vi và tội phạm. Rõ ràng ý nghĩ chủ quan của ba thanh niên coi nạn nhân là nữ nên mới hiếp dâm, sau mới biết đó là người chuyển giới thì họ bị nhầm khách thể nhưng tội đã rõ. Theo tôi, bất luận việc nạn nhân đã được pháp luật công nhận là nữ hay chưa, giấy tờ tùy thân là nam hay là nữ không quan trọng mà phải xử tội hiếp dâm.

  Kiểm sát viên cao cấp BÙI QUANG THỌ, Viện Phúc thẩm 3 VKSND Tối cao

  #0000cd;">Không xử, sẽ loạn

  Xét về góc độ xã hội, nếu những vụ như thế này không xử tội thì từ đây về sau sẽ thành những tiền lệ xấu vì xu thế chuyển đổi giới tính ngày càng nhiều. Xâm hại tình dục người chuyển giới mà không bị tội thì xã hội sẽ loạn mất.

  Về dấu hiệu pháp lý để xử ba thanh niên về tội hiếp dâm, theo tôi đã quá rõ. Cả ba bị can là nam giới, không bị khiếm khuyết về sinh lý; về sinh lý nạn nhân đã là phụ nữ, thỏa mãn điều kiện khách thể nữ giới. Yếu tố giấy tờ tùy thân trong trường hợp này chỉ là vấn đề hành chính.

  Thẩm phán HOÀNG VĂN HẢI, Phó Chánh án TAND tỉnh Tây Ninh

  #0000cd;">

  #0000cd;">Nạn nhân không nhất thiết phải là nữ

  Điều 111 BLHS về tội hiếp dâm nói dùng vũ lực giao cấu với người khác trái ý muốn, tức xâm phạm đến quyền tự do tình dục của người khác là phạm tội hiếp dâm. Chúng ta nên hiểu “người khác” ở đây không hẳn bắt buộc là phụ nữ mà có thể là người chuyển đổi giới tính như vụ án cụ thể này. Hiện ngoài những bình luận khoa học thì chưa có một văn bản pháp quy chính thức nào giải thích cặn kẽ những trường hợp tương tự nhưng thực tế chúng ta phải vận dụng sao cho hợp lý nhất. Ví dụ nhiều người quan niệm tội dâm ô đối với trẻ em phải là người nam dâm ô với bé gái nhưng nếu một bà nào đó đè một bé trai ra “nghịch ngợm” chỗ kín thì cũng phải xử tội này chứ?

  Cho nên theo tôi, trong vụ này các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm đã rõ. Không cần yếu tố chuyển giới thành nữ mà nạn nhân trong vụ này thuộc dạng “ái nam ái nữ” thì cũng xử lý hình sự người xâm hại được. Chỉ có điều người chuyển giới bị xâm hại tình dục là một tình huống mới phát sinh, luật chưa điều chỉnh hết nên khi xử lý cũng cần cân nhắc mức án với mục đích răn đe, làm gương. Về lâu dài, để chặt chẽ hơn thì TAND Tối cao cần có văn bản hướng dẫn ngay và cụ thể về chuyện này.

  Luật sư TRƯƠNG XUÂN TÁM, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Luật sư Việt Nam

  #0000cd;">Nạn nhân chỉ có thể là nữ giới

  Tội hiếp dâm có cấu thành hình thức. Theo nguyên tắc và cách hiểu thông thường hiện nay thì nạn nhân trong các vụ án hiếp dâm phải là phụ nữ. Khách thể bị xâm hại trong một vụ án hiếp dâm là quyền tự do bất khả xâm phạm về tình dục đối với phụ nữ.

  Theo quan điểm của tôi, vụ việc này đã thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm tội hiếp dâm về mặt hành vi, mặt chủ thể, mặt chủ quan, chỉ còn thiếu một yếu tố là khách thể bị xâm hại. Vì vậy, cơ quan điều tra cần ra quyết định trưng cầu giám định giới tính của nạn nhân. Nếu kết luận giám định xác định tại thời điểm bị xâm hại, nạn nhân là phụ nữ thì hoàn toàn có đủ cơ sở để xử tội hiếp dâm. Ngược lại, kết quả giám định cho thấy nạn nhân vẫn là nam giới thì cơ quan tố tụng chỉ còn cách xếp hồ sơ lại.

  Thạc sĩ MAI KHẮC PHÚC, giảng viên Đại học Luật TP.HCM

  #0000cd;">Giám định mới xử được

  Đây là trường hợp phát sinh do sự phát triển của xã hội, các nhà làm luật chưa dự liệu đuợc.

  Thực tiễn xét xử và khoa học pháp lý hình sự đều hiểu mặt khách thể quy định tại Điều 111 BLHS là quyền tự do bất khả xâm phạm về tình dục của phụ nữ.

  Ở đây, nạn nhân đã chuyển đổi giới tính nhưng theo Nghị định 88/2008/NĐ-CP của Chính phủ (về việc xác định lại giới tính) quy định chỉ công nhận việc xác định lại giới tính đối với người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác.

  Do vậy, tôi nghĩ xử lý trường hợp này cần phải có giám định chính xác của cơ sở y tế có thẩm quyền. Nếu kết luận giám định cho thấy nạn nhân bị khuyết tật bẩm sinh về giới tính thì việc chưa lập giấy tờ xác định lại giới tính chỉ là hành chính. Nhưng nếu nạn nhân bình thường về giới tính thì phải xác định là nam giới, chuyện chuyển đổi giới tính chỉ là biểu hiện lệch lạc về tình dục, không thỏa mãn điều kiện về khách thể tại Điều 111 BLHS.

  Chúng ta có thể nhìn ngược lại vấn đề: Nếu có một người nữ chuyển đổi giới tính thành nam (chưa được công nhận về pháp lý), sau đó thực hiện hành vi hiếp dâm đối với một phụ nữ khác thì có thể truy tố người đó về tội hiếp dâm hay không? Thực chất chủ thể của tội phạm quy định tại Điều 111 BLHS là chủ thể đặc biệt mà người thực hành bắt buộc phải là nam giới. Cho nên, ở trường hợp giả định này, dù họ có hiếp thành công một người phụ nữ thì họ cũng không bị tội.

  Luật sư NGUYỄN THANH VĂN, Đoàn Luật sư TP.HCM

  #e6e6fa; margin: 5px; width: 400px; border-collapse: collapse;">

  Khuya 7-4, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Nguyễn Văn Tình cùng đồng phạm dùng sức mạnh khống chế, bắt một cô gái đi bộ ven đường lên xe chở đến bãi đất trống thay nhau xâm hại. Người bị xâm hại thừa nhận mình trước đây là nam. Bốn năm trước, cô đã ra nước ngoài phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Chuyến này cô đi chơi cùng người yêu. Đêm đó cô và người yêu cãi nhau tại khách sạn, cô buồn nên đi ra ngoài dạo mát, không ngờ gặp sự cố. Cô khẳng định mình bây giờ là phụ nữ 100% và cương quyết yêu cầu xử lý hình sự những kẻ đã xâm hại cô.

  Đến nay, các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Bình vẫn đang băn khoăn về đường lối xử lý bởi tất cả giấy tờ đều thể hiện nạn nhân là nam giới. Theo thực tiễn xét xử và khoa học pháp lý hình sự, nạn nhân của một vụ hiếp dâm phải là nữ. Mặt khác, pháp luật Việt Nam lại chưa công nhận việc tự chuyển đổi giới tính như thế này...


  Nguồn: http://phapluattp.vn/20100826111728969p0c1063/vu-hiep-dam-nguoi-chuyen-doi-gioi-tinh-phai-giam-dinh-moi-xu-duoc.htm  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #80694   24/01/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4498
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Chào boyluat!
  Bạn tổng hợp các nguồn tài liệu khá tốt.
  Được đó, cố gắng phát huy nha !
  Chúc vui vẻ!

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #80737   24/01/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1811)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 794 lần


  Hi, các tình huống mà em trích dẫn tài liệu toàn là tình huống nổi tiếng và được trích dẫn ở nhiều trang khác nhau, các bạn chỉ cần chịu khó đọc báo và nhớ một chút là được ý mà. Cám ơn vì câu nói của anh.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #81434   30/01/2011

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 147 lần


  Lâu rồi không có thời gian mà lên nên không bàn luận được.

  Cảm ơn boyluat và anh nkkhuy đã góp ý nhé.

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-