Bị làm khó khi công chứng SYLL

Chủ đề   RSS   
 • #392499 16/07/2015

  anhmanhdoi6

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị làm khó khi công chứng SYLL

  Xin hỏi. tôi do xích mích với chủ tịch phường nơi tôi sinh sống. hiện nay kHi đi làm sơ yếu lí lịch ông ta đều bắt tôi trình giấy chuyển nghĩa vụ quân sự. do tôi đã làm mất trước đó nên ông ta cứ vin vào cớ đó để gây khó dễ cho tôi. xin hỏi bây giờ ngoài cơ quan của xã thì những cơ quan như quận huyện hay tỉnh có thực hiện việc công chứng hay không. xin cám ơn

   

   
  5036 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #392613   17/07/2015

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7856
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 334 lần


  Chào bạn

  Theo quy định của Luật công chứng năm 2014 thì Văn phòng Công chứng có thẩm quyền chứng thực bạn nhé vì thế Bạn ra văn phòng công chứng để thực hiện.

  Thân

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
 • #392628   17/07/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 415 lần


  anhmanhdoi6 viết:

  Xin hỏi. tôi do xích mích với chủ tịch phường nơi tôi sinh sống. hiện nay kHi đi làm sơ yếu lí lịch ông ta đều bắt tôi trình giấy chuyển nghĩa vụ quân sự. do tôi đã làm mất trước đó nên ông ta cứ vin vào cớ đó để gây khó dễ cho tôi. xin hỏi bây giờ ngoài cơ quan của xã thì những cơ quan như quận huyện hay tỉnh có thực hiện việc công chứng hay không. xin cám ơn

   

  Chào bạn!

  Thường thì sơ yếu lý lịch phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi người nộp SYLL thường trú (xác nhận một số nội dung liên quan đến góc độ quản lý hành chính và xác nhận chữ ký). Phòng công chứng/Văn phòng công chứng không có thẩm quyền xác nhận SYLL. Về thủ tục: bạn chỉ cần nộp bản SYLL cần chứng thực, CMND, HK bản sao (đem bản chính đối chiếu) và nộp phí chứng thực, ngoài ra không cần nộp bất cứ giấy tờ gì. Nếu trong hồ sơ khai lý lịch có liên quan đến việc thực hiện NVQS thì UBND có trách nhiệm liên hệ với Xã đội/phường đội để xác nhận thông tin, bạn không cần nộp thêm bất kỳ giấy tờ nào (trong SYLL thường ghi: "tôi cam đoan những nội dung khai trong bản lý lịch này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm với nội dung đã khai"  nên UBND cũng ko chịu trách nhiệm nếu bạn khai gian dối).

  Do đó nếu UBND không chịu chứng thực SYLL thì bạn có thể khiếu nại lên chủ tịch UBND cấp xã, nếu không đồng ý với quyết định khiếu nại của UBND cấp xã thì bạn vẫn có thể khiếu nại lần 2 đến chủ tịch UBND cấp huyện.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #393508   23/07/2015

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17756
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1492 lần


  Chào bạn ,

  Theo quy định hiện hành, việc chứng thực chữ ký thuộc thẩm quyền của: 

  1) Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

  2) Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn [trừ việc chứng thực chữ ký người dịch];

  3) Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài; và

  4) Phòng/Văn phòng công chứng

  Ngoài ra, việc chứng thực chữ ký không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

  Vì lẽ đó, bạn có thể chọm một trong những nơi trên để thực hiện việc chứng thực SYLL (trong đó có UBND phường, xã không phải nơi bạn đăng ký HKTT).

  Thân.

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Maiphuong5 vì bài viết hữu ích
  duchieu (23/07/2015)
 • #393510   23/07/2015

  Chào bạn Maiphuong 5.

  Đây là thông tin hữu ích. Khi nào có thể thì bạn cập nhật cơ sở pháp lý giùm để dễ nói chuyện với cán bộ Ủy ban.

   
  Báo quản trị |  
 • #393563   23/07/2015

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3543 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  duchieu viết:

  Chào bạn Maiphuong 5.

  Đây là thông tin hữu ích. Khi nào có thể thì bạn cập nhật cơ sở pháp lý giùm để dễ nói chuyện với cán bộ Ủy ban.

  Thông tin trên của chị Mai Phương được quy định tại Điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ, được hướng dẫn bởi mục 1 Công văn số 1352/HTQTCT-CT ngày 10/3/2015 của Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực.

  Điều 5. Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực

  1. Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Tư pháp) có thẩm quyền và trách nhiệm:

  a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận;

  b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản;

  c) Chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài;

  d) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản;

  đ) Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản.

  Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp thực hiện chứng thực các việc quy định tại Khoản này, ký chứng thực và đóng dấu của Phòng Tư pháp.

  2. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền và trách nhiệm:

  a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận;

  b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch;

  c) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản;

  b) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;

  đ) Chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở;

  e) Chứng thực di chúc;

  g) Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản;

  h) Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là tài sản quy định tại các Điểm c, d và đ Khoản này.

  Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.

  3. Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực các việc quy định tại các Điểm a, b và c Khoản 1 Điều này. Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện.

  4. Công chứng viên có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực các việc quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm b Khoản 2 Điều này, ký chứng thực và đóng dấu của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng (sau đây gọi chung là tổ chức hành nghề công chứng).

  5. Việc chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, chứng thực di chúc quy định tại Điều này không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

  6. Việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền của người sử dụng đất được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà.

   

  1. Về thm quyền và trách nhiệm chứng thực (Điều 5):

  1.1. Thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính:

  Việc phân định thẩm quyền của Phòng Tư pháp và UBND cấp xã trong việc chứng thực bản sao từ bản chính căn cứ vào cơ quan cấp giấy tờ, văn bản. Theo đó, Phòng Tư pháp thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chng nhận (đim a khoản 1); còn UBND cấp xã chỉ thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận (điểm a khoản 2).

  Đ triển khai thi hành quy định về chứng thực của Luật Công chứng năm 2014, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP (khoản 4) đã quy định cụ thể về thẩm quyền và trách nhiệm của Công chứng viên trong việc chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực ch ký tương đương thẩm quyền của Phòng Tư pháp, trừ việc công chứng bản dịch phải được thực hiện theo quy định của Luật công chứng.

  1.2. Thẩm quyền chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản:

  Phòng Tư pháp và UBND cấp xã có thẩm quyền chứng thực như nhau, không phân biệt ngôn ngữ của giấy tờ văn bản (điểm b khoản 1, điểm b khoản 2).

  1.3. Thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch:

  Phòng Tư pháp và UBND cấp xã có thẩm quyền như nhau trong việc chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến động sản, không phụ thuộc vào giá trị của tài sản (điểm d khoản 1, điểm c khoản 2).

  Việc chứng thực hợp đồng, giao dịch v nhà ở thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã theo quy định của Luật Nhà ở (điểm đ khoản 2). Ủy ban nhân dân cp huyện chỉ thực hiện chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở tại đô thị theo quy định tại Điều 93 của Luật Nhà ở năm 2005 cho đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2015 (khon 2 Điều 47).

  Tuy nhiên theo tôi thì vấn đề chủ topic muốn hỏi là việc Chủ tịch UBND phường nơi bạn ấy sinh sống không chịu xác nhận SYLL của bạn ấy chứ không phải là việc chứng thực chữ ký.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  Maiphuong5 (23/07/2015)
 • #393670   24/07/2015

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17756
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1492 lần


  Chào anh BachThanhDC,

  Bạn  có hỏi: "... xin hỏi bây giờ ngoài cơ quan của xã thì những cơ quan như quận huyện hay tỉnh có thực hiện việc công chứng hay không ..." nên em có 2 ý sau:

  - Theo câu hỏi thì bạn này muốn tìm đến cơ quan nào khác có thẩm quyền chứng thực SYLL cho bạn ấy ngoài UBND Phường nơi đang sinh sống [vì có xích mích với Chủ tịch Phường đó].

  - Chứng thực SYLL có 2 hình thức: Chứng thực nội dung và chứng thực chữ ký.

    Chứng thực SYLL xem là chứng thực chữ ký của đương sự được quy định tại Điều 24 Nghị định 23/2015, trong đó thủ tục chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân được áp dụng tương tự với các thủ tục chứng thực chữ ký khác.

  Vài dòng trao đổi.

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |