DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bị hói như thế nào thì không phải đi nghĩa vụ quân sự?

Bệnh tật không thuộc trường hợp bạn được miễn đi nghĩa vụ, tuy nhiên nếu không đủ sức khỏe thì bạn sẽ được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự. Hiện nay không ít trường hợp người bị các bệnh về tóc như nấm tóc chẳng hạn là tác nhân gây ra rụng tóc có khả năng gây ra hói. Như vậy, theo quy định pháp luật thì trường hợp này ở mức độ thế nào thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì dựa vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại sức khỏe, cụ thể như sau:

- Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

- Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

- Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

- Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

- Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

- Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Theo đó, số thứ tự 163 Mục II Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về nấm tóc, rụng tóc do các nguyên nhân:

- Mức độ nhẹ: điểm 3;

- Mức độ vừa: điểm 4;

- Mức độ nặng: điểm 5.

Ở đây tùy mức độ rụng tóc thì sức khỏe được xếp loại từ 3 đến 5. Và chỉ có trường hợp rụng tóc mức độ nhẹ mới có khả năng, cơ hội để tham gia nghĩa vụ quân sự, những trường hợp khác thì không đạt yêu cầu về sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản nào quy định thế nào là nhẹ, vừa và nặng. Vấn đề này sẽ được Hội đồng khám sức khỏe căn cứ tình hình thực tế mà có kết luận cụ thể.

Lưu ý về trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do sức khỏe không đảm bảo thì hằng năm vẫn phải khám nghĩa vụ lại, nếu vẫn không đủ sức khỏe thì được tiếp tục hoãn cho đến khi hết độ tuổi nhập ngũ theo quy định.

  •  189
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…