Bị Công ty sa thải như vậy có đúng luật ko? xin mọi ng tư vấn gấp

Chủ đề   RSS   
 • #269880 18/06/2013

  steffany

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị Công ty sa thải như vậy có đúng luật ko? xin mọi ng tư vấn gấp

  e có kí hợp chính thức 1 năm với cty, ngày hết hạn là 28/02/2014 tuy nhiên e bị công ty đình chỉ công tác ngày 15/03/2013 như sau:

  Em đang làm việc buổi sáng, đột ngột công ty yêu cầu tịch thu tài sản làm việc: máy tính...yêu cầu lái xe đưa e về Hà nội (cty e làm ở 1 công trường ở tỉnh khác, văn phòng ở Hà nội) mà ko thông báo trước hay email, điện thoại gì cả.

  E về mà chưa hiểu mình bị sa thải vì nguyên nhân gì và được công ty thông báo là đến thứ 2 là họp với Giám đốc về việc nghỉ việc. tuy nhiên đến sáng thứ 2 thì ko đc làm việc với GD mà chỉ đc làm việc với nhân sự, Nhân sự bảo là có quyết định cho e nghỉ việc với 3 lý do: tuy nhiên 2 lý do này ko phải là của e, mỗi lý do e hoàn toàn có cơ sở  phản bác vì nếu có sai thì cũng là tập thể và ko có cuộc họp nào đích danh là lỗi của em và hoàn toàn e ko có lỗi, e hoàn toàn có thể chứng minh.

  Còn 1 lý do là liên quan tới công ty e vừa thành lập vì trong điều lệ hợp đồng lao động có 1 điều như sau: " Người lao động ko được phép đảm nhận công việc khác bên ngoài công ty hoặc tham gia bất kì hoạt động nào có cạnh tranh, hoặc xung đột về các quyền lợi trong hoạt động kinh doanh với công ty mà không được sự chấp thuận trước bằng băn bản của Tổng giám đôc".

  Trong công ty em rất nhiều người có kinh doanh riêng hoặc có công ty riêng, Công ty e mới thành lập e là ng đại diện theo pháp luật nhưng người điều hành là người khác, e vẫn hoàn thành rất tốt cv của mình vì cty nước ngoài nên việc đánh giá năng lực, hiệu quả công việc rất thường xuyên và e vẫn nhận đc đánh giá rất tốt từ quản lý trước khi bị nghỉ việc. cty e vừa thành lập ko hề cạnh tranh với cty e đang làm việc, bên cty mới do ngưoi khác điều hành bán cho Cty e đang làm việc 2 đơn hàng- với chi phí rẻ hơn rất nhiều và không hề có mâu thuẫn gì cả. (tất nhiên e có giúp sức để cty mới gửi báo giá như các nhà cung cấp bình thường, nhưng quyền quyết định chọn nhà cung cấp là khách quan, ai tốt, rẻ thì chọn, và cty chỉ mới giao dịch 2 đơn hàng thôi, hoàn toàn khách quan)

  Bản thân e thì biết sự thực e bị nghỉ là do em phát hiện sai trái, gửi giá trong việc mua hàng, e có viết mail lên quản lý, và đưa vài đơn hàng chứng minh có sai trái và việc làm việc thiếu hợp tác của bộ phận đó, - bọn e toàn phải đi dọn lại sau, rất khó chiu., Các đơn hàng đc độn giá lên = trời và quản lý vẫn kí, thuê cái Cẩu vài ngày mà cả tỷ bạc, giá mua hàng thì trung bình cao hơn ngoài là 30%, có đơn còn cao ko tưởng tượng đc...Khi e có bằng chứng và gửi lên quản lý, thì sáng mai họ cho e về luôn, Không hiểu sao mà người có vi phạm lại ung dung còn ngưoif phát hiện ra sai phạm là hồi hương.

  Khi về HN, được làm việc với nhân sự như e kể ở trên,  e hỏi về biên bản nghỉ việc , nhân sự nói là đang cho e tạm nghỉ và làm việc với bên luật?- vì e và các anh em rất bực với kiểu nghỉ việc như vây, ai cũng ủng hộ và khuyên em đi kiện công ty. vì họ rất coi thường người Việt nam. Việc này ảnh hướng rất lớn tới em và các anh em là người việt nam trong công ty, ai cũng rất bất bình... Vậy chưa có quyết định nghỉ việc, chỉ là đình chỉ...Xin cho phép em hỏi công ty thực hiện nhu vậy với e có sai luạt không? đình chỉ như vậy có sai không? nếu sau có quyết định nghỉ việc em muốn kiện thì e sẽ xác suất thắng kiện nhiều không ạ? chế độ bồi thường ở đây là gì và e có thể kiện cty ỏ mặt nào ạ?

  anh chị nào chuyên làm luật lao dộng e xin phép liên lạc để hợp tác trong vụ này,,,xin vui long comment bên dưới.

   

   

   
  2384 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #270216   19/06/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Bạn hoàn toàn có thể khởi kiện công ty do chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. 

  Công ty sa thải người không có lý do và nếu người LĐ có vi phạm kỷ luật thì công ty phải tuân thủ trình tự kỷ luật lao động phải thông qua công đoàn và tổ chức hội đồng kỷ luật xử lý lỗi vi phạm trước khi ra quyết định sa thải người lao động.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  steffany (19/06/2013)
 • #270275   19/06/2013

  steffany
  steffany

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn Luật sư ạ,

  Tuy nhiên đến ngày thứ 5 sau nghỉ việc rồi em liên hệ công ty nhưng công ty ko đưa Quyết đinh thôi việc, Bên nhân sự ko giải đáp 1 thông tin gì thêm và yêu cầu e lên viết bản tường trình (nếu theo lịch thì e đang đc nghỉ 7 ngày theo, nhưng công ty trục xuất e về trc 4 ngày của kì nghỉ của em) ...e ko hiểu liệu e có gi sai và có trách nhiệm tường trình ở đây? Bên NHân sự bảo bây giờ là kì nghỉ của em, e cứ nghỉ đi sau khi hết kì nghỉ lên Văn phòng để  tường trình và giải quyết??

  Luật sư cho e hỏi Không có quyết định nghỉ việc, sau những việc diễn ra liệu e có đi kiện đc ko? hình như Cty nhân thấy việc sai quy trình của mình và đang cố gắng làm đúng luật bằng việc yêu cầu làm việc với e, viết tường trình...

  Cám ơn luật sư ạ, bây giờ e nên làm gì và viết tường trình như thế nào để có lợi cho e nhất...

   
  Báo quản trị |  
 • #271351   24/06/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Bạn có quyền khởi kiện khi công ty sa thải bạn không đúng trình tự pháp luật quy định tức là không lập hội đồng kỷ luật nếu bạn có sai phạm hoặc nếu không tuân thủ thời hạn báo trước hoặc sa thải không đúng theo các trường hợp quy định tại điều 85 Bộ luật lao động.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ