Bên ngoại có quyền dành nuôi dưỡng cháu khi còn bố không?

Chủ đề   RSS   
 • #515613 22/03/2019

  Lengocthanhvy000

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bên ngoại có quyền dành nuôi dưỡng cháu khi còn bố không?

  Chào luật sư! Cháu tên Vy là em của một người phụ nữ xấu số và là dì của một cậu bé tội nghiệp. Chị cháu sau khi sinh bé được 16ngày đã mất năm 2017, ban đầu thì " người đàn ông đó" còn phụ giúp gia đình ngoại việc chăm lo nuôi dưỡng bé. Nhưng được vài tháng thì "người đàn ông đó" đã bỏ đi và không còn giữ liên lạc với ai ( cả gia đình bên nội). Vì thế gia đình cháu đã nuôi dưỡng bé đến hôm nay ( bé được 18 tháng tuổi rồi) Giờ "người đàn ông đó" trở lại và muốn đem cháu đi. Gia đình cháu đã quen với sự hiện diện của bé nên không thể để bé đi. Do cháu nằm bên hộ khẩu người đó nên có rất nhiều trở ngại. Cháu rất cần lời khuyên và chỉ dẫn của luật sư. Trân trọng cảm ơn.
   
  979 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lengocthanhvy000 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #525337   09/08/2019

  Caolam266
  Caolam266
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2019
  Tổng số bài viết (100)
  Số điểm: 1100
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 55 lần


  Căn cứ theo quy định tại Điều 69 Luật hôn nhân gia đình 2014 về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ: 

  "1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

  2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

  4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội."

  và đồng thời theo Điều 71 Luật hôn nhân gia đình 2014:

  "1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ."

  Như vậy, theo quy định của pháp luật thì việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ. Trong trường mẹ của bé đã mất mà "người đàn ông" là cha của đứa bé không thuộc các trường hợp bị hạn chế quyền với con chưa thành niên thì người cha vẫn có quyền nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. Do đó, trong trường hơp bé bé đang được chăm sóc bởi nhà ngoại thì bạn có thể thỏa thuạn để nuôi dưỡng bé một thời gian nếu được người cha đồng ý, 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Caolam266 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/08/2019)