bên nào đủ điều kiện nuôi con

Chủ đề   RSS   
 • #207692 16/08/2012

  conchimxanh2008

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 265
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  bên nào đủ điều kiện nuôi con

  tôi và vợ tôi có được 1 đứa con gái 3t do lúc trước tui ham chơi với bạn bè nên ko chăm sóc vợ con nên vợ tôi ôm con về với mẹ vợ tôi , gia đình vợ tôi làm rẫy còn vợ tôi mới đi làm công ty đê lấy lí do giành quyền nuôi con với tôi , còn gia đình tôi thì buôn bán trái cây mẹ kinh doanh cầm đồ còn tui chỈ phụ gia đình tôi thôi chứ ko có đi làm gì hẾt nhưng bên phía tôi tài chính mẠnh hơn gia đình vỢ tôi nhiỀu , tẠi vi ba mẸ vỢ tôi già rỒi chỈ xin sống vào miếng rẫy thôi còn  vỢ tui đi làm công ty thương xuyên nên hiỆn tẠi đưa cho ba me vỢ tui chăm sóc con tôi . tôi thẤy như vẬy tỘi nghiỆp cho con tôi quá ba mẸ vỢ cho con tôi ăn hỌc Ở nhỮng trưỜng ở gần rẫy để tiện đưa rước cho dễ dàng còn tôi muỐn con tôi học Ở ngoài thành phỐ đỂ cho con tôi hỌc trưỜng tỐt mà ba mẸ vỢ tôi ko cho con tôi hỌc Ở đó còn ép vỢ tôi phẢi li dỊ với tôi nữa . ba mẹ vỢ tôi tỰ ý làm đơn và giã mẠo chỮ ký cỦa vợ tôi rồi nộp đơn li dỊ cho tòa án và không cẦn sỰ đỒng ý cua vỢ tôi nưa nên tôi muỐn hỎi điỀu kiỆn bên tôi và vợ tôi ai sẽ nuôi con sau khi li hôn

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 17/08/2012 09:10:18 CH Chỉnh chữ in hoa thành chữ thường
   
  3542 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #207923   17/08/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Thân chào bạn!

  Theo quy định của pháp luật, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP tại:

  "11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

  Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

  b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác."

  Do đó, Tòa sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con mà bạn hoặc vợ có quyền nuôi con. Bạn có thể tham khảo quy định trên và đối chiếu với trường hợp của mình, xem giữa bạn và vợ mình ai có điều kiện hơn, ai có thể đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con hơn nhé.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |