Bên cạnh nhà có một thanh niên bị bệnh tâm thần quậy phá chưởi bới lung tung

Chủ đề   RSS   
 • #24724 04/10/2008

  lahonghuy

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bên cạnh nhà có một thanh niên bị bệnh tâm thần quậy phá chưởi bới lung tung

  Bên cạnh nhà có một thanh niên bị bệnh tâm thần phân liệt nhẹ, gia đình không chữa trị để cho em nầy hàng ngày quậy phá chưởi bới lung tung vợ chồng tôi, đôi khi còn hành hung như chận đánh, ném đá. Từ 3 năm nay tôi làm đơn đến công an phường, UBND phường và thành phố xin can thiệp giải quyết, nhưng công an và chính quyền không xử lý vì em nầy bệnh tâm thần. Gia đình tôi sống trong lo sợ khổ sở kéo dài. Trong trường hợp như vậy tôi có thể xin cơ quan luật pháp nào cứu giúp
  Xin cám ơn rất nhiều sự giúp đỡ.
  La Hồng Huy
   
  6144 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #24725   25/09/2008

  duonghien
  duonghien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (190)
  Số điểm: 1509
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào #0560a6; FONT-FAMILY: Arial; TEXT-DECORATION: none; text-underline: none">lahonghuy, theo quy định của Bộ luật dân sự:

  Người thanh niên nếu thành niên mà mất năng lực hành vi dân sự, chưa có vợ, chồng, con thì cha, mẹ là người giám hộ đương nhiên.

  Người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự có các nghĩa vụ sau đây:

  1. Chăm sóc, bảo đảm việc điều trị bệnh cho người được giám hộ;

  2. Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự;

  3. Quản lý tài sản của người được giám hộ;

  4. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

  Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.
  Có lẽ thiệt hại gia đình bạn phải chịu không đáng kể về mặt vật chất để yêu cầu bồi thường? Vì chủ yếu là bạn cảm thấy khổ sở và không biết được điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người ít chăm sóc quản lý người thanh niên đó.  

  Trong trường hợp này dù không muốn, nhưng cũng cần sử dụng biện pháp trên để gia đình người thanh niên nhận thức trách nhiệm của họ đối với người thanh niên và cộng đồng.
  Mặt khác, cùng là tình làng nghĩa xóm, nên người dân, cơ quan quản lý địa phương, cơ quan y tế cần ngồi lại để xác định bệnh tình người thanh niên đó đến đâu? Nên có phương pháp điều trị thế nào hiệu quả và thuận lợi cho gia đình ấy?

  Người mắc bệnh tâm thần thuộc các loại tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần đã được cơ quan y tế chuyên khoa tâm thần chữa trị nhiều lần nhưng chưa thuyên giảm và có kết luận bệnh mãn tính, sống độc thân không nơi nương tựa hoặc gia đình thuộc diện hộ nghèo là đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện trợ cấp hàng tháng do xã, phường, thị trấn quản lý hoặc gửi rại các cơ sở bảo trợ xã hội để chăm sóc, quản lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #24726   29/09/2008

  lahonghuy
  lahonghuy

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thủ tục tố tụng

  Cám ơn rất nhiều sự trả lời.
  Chính quyền có mời gia đình thanh niên nầy 1 lần ra phường cách nay hơn 1 năm, gia đình có hứa sẽ quản lý nhưng rồi cứ bỏ mặc cho con họ quậy phá,tôi tiếp tục chiu khổ,thỉnh thoảng làm tờ trình cho chính quyền nhưng không có quan tâm giải quyết gì. Làm sao tôi có thể sống yên ổn với sự đe dọa bất ổn, bị phá phách liên tục. Xin làm ơn chỉ dùm thủ tục đưa sự việc nầy ra pháp luật nhờ sự bảo vệ can thiệp bằng pháp luật .
  Xin vô cùng cám ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #24727   04/10/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Thủ tục? Theo tôi, bạn có thể trình bày rõ trong đơn những căn cứ pháp lý mà bạn duonghien đã chỉ dẫn trên kia rồi gửi ra UBND phường.

  Tôi chưa nói tới khả năng cán bộ ở phường thiếu trách nhiệm mà trong rất nhiều trường hợp họ không nắm được quy định của pháp luật đâu. Phường có trách nhiệm mời cha mẹ cậu thanh niên kia lên cùng bạn hoà giải. Nếu hoà giải không thành thì còn 1 thủ tục nữa (không mấy vui vẻ cho cả 2 bên) là khởi kiện ra toà!
   
  Báo quản trị |