DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Bầu Kiên không có tội

(phamthanhhuu)

Sau bao lần trì hoãn thì phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) cũng được bắt đầu và đang tiếp diễn.

Cho đến nay, Bầu Kiên không có tội – Đó là khẳng định đúng trên góc độ pháp lý lẫn thực tiễn diễn biến tại phiên tòa.

1. Góc độ pháp lý

Căn cứ khoản 1 điều 31 Hiến pháp 2013, điều 9 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì hiện tại Bầu Kiên không có tội.

Điều 31. Hiến pháp 2013

1. Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Điều 9. Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật – Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003

Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

2. Góc độ tại phiên tòa

Dưới góc nhìn thực tiễn những gì đang diễn ra tại phiên tòa mấy ngày qua càng thể hiện rõ ông không có tội.

 

Các cơ quan quản lý kinh doanh lúng túng khi Bầu Kiên viện dẫn luật.

Tại tòa, bầu Kiên khẳng định có gần một triệu doanh nghiệp được thành lập thì một nửa trong số này có hoạt động góp vốn vào các doanh nghiệp khác. “Luật không yêu cầu đây là ngành nghề kinh doanh. Theo điều 13 Luật DN 2005, các doanh nghiệp được quyền góp vốn vào các doanh nghiệp khác”- bầu Kiên nói.

Với cùng một câu hỏi “việc đầu tư góp vốn kinh doanh, mua cổ phần, cổ phiếu của công ty khác có phải đăng ký kinh doanh không”, đại diện các cơ quan chức năng có mặt tại tòa đều lúng túng không trả lời được và… đùn đẩy cho nhau.

Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM cho biết, Sở chưa thể khẳng định việc này. Sở đã hỏi Bộ KHĐT và Bộ KHĐT đã hướng dẫn Sở phải hỏi… Bộ Tài chính để được hướng dẫn cụ thể. Sở sau đó đã có văn bản hỏi Bộ Tài chính nhưng đến nay cũng chưa có phản hồi. Phát biểu quan điểm cá nhân, vị này cho rằng DN chỉ được phép hoạt động trong những ngành nghề đã đăng ký. Việc góp vốn vào DN khác đã có quy định tại Luật DN, đây là hoạt động bình thường của DN.

Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội cho rằng để trả lời câu hỏi việc góp vốn mua cổ phần, cổ phiếu có phải đăng ký kinh doanh hay không thuộc nhiều cơ quan, đề nghị Quý tòa hỏi Bộ KHĐT, Bộ Tài chính…

Với cùng câu hỏi này, đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước ấp úng nói: Để trả lời câu hỏi này phải là người có thẩm quyền. HĐXX đề nghị vị này về nghiên cứu, mai trả lời tòa vì đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến việc có cấu thành hành vi vi phạm của bị cáo Kiên. Đại diện Cục quản lý kinh doanh (Bộ KHĐT) cho biết, Tổng cục thống kê có xếp mã đối với hoạt động góp vốn mua cổ phần, cổ phiếu, tuy nhiên, việc xếp mã chỉ có ý nghĩa trong công tác thống kê. “Việc xác định hoạt động này có phải ngành nghề kinh doanh hay không từ đó xác định DN có phải đăng ký kinh doanh hay không? Trả lời câu hỏi này thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính”- vị này cho biết.

3. Góc nhìn từ báo chí

Khác với thông lệ, hầu như các đại án khác báo chí có “ánh mắt” không tốt đối với bị cáo và dùng những từ đại loại như: bị cáo ngoan cố, bị cáo chối tội, bị cáo cãi cùn…để chỉ cho người đứng trước vành móng ngưa.

Còn lần này, báo chí có “ánh mắt thiện cảm” đối với Bầu Kiên, hàng loạt bài báo đăng tải về phiên xử này chỉ rõ phong thái bình tĩnh của Nguyễn Đức Kiên, ông viện dẫn luật một cách sắc bắn, bác mọi cáo trạng buộc tội… và cơ quan quản lý lúng túng trước sự viện dẫn luật của ông.

Và chưa có một bài báo nào dùng từ chối tội, cãi cùn, ngoan cố đối với Bầu Kiên – điều này thể hiện báo chí và dư luận đang rất tôn trọng ông.

Cầu mong chân lý sẽ sáng tỏ! Không đủ cơ sở buộc tội thì tuyên vô tội ngay lập tức.

  •  31051
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…