Bắt quả tang là đúng hay sai?

Chủ đề   RSS   
 • #246465 02/03/2013

  h2c_2310

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2012
  Tổng số bài viết (46)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 24 lần


  Bắt quả tang là đúng hay sai?

   

  Ngày 25/12/2008 đội Cảnh sát giao thông Công an huyện V, tỉnh Đ phát hiện xe tải mang biển số 53S – 1576 do tài xế Đặng Minh Hùng, SN 1975 điều khiển chạy quá tốc độ, vì vậy tổ tuần tra đã yêu cầu tài xế dừng xe. Khi xe dừng lai, Hùng lấy gói bột màu trắng nuốt vào bụng và bỏ chạy, các chiến sỹ đã đuổi theo bắt được Hùng đưa về Công an huyện, tại đây qua công tác giám định đã xác định gói bột màu trắng mà Hùng đã nuốt đúng là chất ma túy. Hùng khai: Y vận chuyển chất ma túy này cho một người không quen biết với giá là 34.000.000 đồng, do vậy Công an huyện V đã lập biên bản bắt người phạm tộ quả tang đối với Hùng.

  Quan điểm ban đầu của tôi như thế này:

  Ở đây có chi tiết "các chiến sỹ đã đuổi theo bắt được Hùng đưa về Công an huyện, tại đây qua công tác giám định đã xác định gói bột màu trắng mà Hùng đã nuốt đúng là chất ma túy". Như vậy thì từ khi truy đuổi được Hùng các chiến sĩ phải mất một thời gian để đưa về trụ sở và cần có một thời gian để giám định có phải là chất ma túy hay không cũng đồng nghĩa với việc tại hiện trường thì các chiến sĩ không đủ phương tiện và kiến thức chuyên môn để giám định đó có phải chất ma túy hay không thì làm sao dùng cơ sở để xác định là bắt quả tang qui định tại điều 82

  "Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt, cũng như người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản và giải ngay người bị bắt đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền."

  Bên cạnh đó khi đã bắt quả tang thì phải lập biên bản ngay tình huống đó.

  Trên đây là toàn bộ quan điểm của tôi mong các thành viên đóng góp giúp tôi!

   

  Cập nhật bởi h2c_2310 ngày 02/03/2013 10:37:59 SA
   
  5089 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #250031   21/03/2013

  N2Q_LKT
  N2Q_LKT

  Male
  Chồi

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 1203
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn! Tôi xin đóng góp y kiến như sau:

  1. Theo tôi đây là trường hợp bắt quả tang vì người này đang trong giai đoạn thực hiện tội phạm thì bị phát hiện, người phạm tội đang thực sự bắt tay vào việc phạm tội, tội phạm đang xảy ra và chưa kết thúc. Đối với những tội phạm mà hành vi phạm tội được thực hiện trong một khoảng thời gian dài , không bị gián đoạn như tàng trữ chất ma túy, vũ khí quân dụng...thì trong suốt thời gian đó bị coi là đang thực hiện tội phạm, vì vậy thời điểm nào tội phạm bị phát giác cũng là phạm tội quả tang. Trường hợp này người phạm tội đang thực hiện tội phạm thì bị phát hiện và bỏ chạy sau đó bị bắt, tức là có một khoảng thời gian nhất định đuổi bắt người phạm tội và việc đuổi bắt này diễn ra ngay sau khi phát hiện ra tội phạm và giữa 2 hành vi bỏ chạy và đuổi bắt có sự liên tục về thời gian nên đây vẫn được coi là trường hợp bắt quả tang.

  Bạn có thắc mắc ở chỗ các chiến sĩ mất một khoảng thời gian để đưa về trụ sở và giám định chất bột trắng (theo tôi hiểu thì bạn cho rằng đây là giai đoạn bị gián đoạn và không liên tục về thời gian)

  Tôi cho rằng việc Hùng nuốt gói bột trắng và bỏ chạy là đã có dấu hiệu của tội phạm và cần phải ngăn chặn, vì vậy khi có dấu hiệu tội phạm thì để đảm bảo không bỏ lọt tội phạm thì cần phải ngăn chặn ngay lập tức.

  còn việc các chiến sĩ giải về và giám định thì theo tôi thấy đó hoàn toàn là một sự liên tục về thời gian.

  2. Về việc lập biên bản ngay tình huống đó thì theo tôi là như sau:

  Việc bắt người phạm tội quả tang là ai cũng có thể bắt sau đó sẽ giải đến cơ quan CA gần nhất hoặc UBND gần nhất tiếp đó cơ quan nhận người bị bắt lập biên bản và giải đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.

  tôi thấy trong vụ việc trên không có vấn đề gì trong thủ tục này cả.

  Theo bạn thì có quan điểm nào khác không?

   
  Báo quản trị |