Bất lực, không lối thoát! Các bác luật sư tư vấn cho em với ạ!

Chủ đề   RSS   
 • #518902 26/05/2019

  uocmo22

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bất lực, không lối thoát! Các bác luật sư tư vấn cho em với ạ!

  Chuyện là nhà hàng xóm nhà em họ xây nhà lấn chiếm đất nhà em, họ tự ý cho máy múc xúc bay toàn bộ ranh giới 2 nhà ( vốn có từ đời các cụ của 2 gia đình ) vốn dĩ là bức tường ngăn cách và chân móng cũ của nhà họ. Tiện thể họ cũng múc luôn 1 phần đất của nhà em ( rộng 40 đến 50 phân, chạy dọc theo đường ranh giới, làm mất luôn và ách tắc một đoạn rãnh thoát nước của nhà em tại phần đất đó ). Sau đó họ tự định đoạt, tuyên bố mốc giới mới một cách rất vô lý vì ko còn hiện trạng ( phủ nhận luôn cái ranh giới có từ bao đời nay ), rồi họ tự ý triển khai xây dựng lấn sang đất nhà em, đổ móng và ngang nhiên xây nhà. Hiện trạng cũ còn lại giờ chỉ là dấu vết của bức tường cũ nhà họ ( do tường này xây ốp vào 1 nhà khác nên còn dấu vết trên tường của nhà đó ). Họ thách đố em nếu dám ý kiến hoặc kiện họ là họ vác dao sang chém em luôn. Từ khi họ bắt đầu tiến hành làm việc đó đến nay đã hơn 3 tháng, trong hơn 3 tháng này em bỏ công bỏ việc để lên ủy ban xã trình bày sự việc đến 5 lần tất cả, sau đó là 3 lá đơn ( em nộp qua phòng 1 cửa của xã, nhưng đều bị phó chủ tịch từ chối ko nhận đơn, ko nói lý do vì sao ko nhận đơn, để em cứ mang đơn lên lại mang về trong thất vọng, lần đầu em nộp đơn, họ áp đặt ý chỉ bảo em chấp nhận sự việc để giữ tình cảm 2 nhà (em thấy nực cười ), sau đó em tiếp tục làm đơn thì họ cũng ko tiếp em nữa, bưng bít luôn sự việc ). Số là nhà hàng xóm của em với ông phó chủ tịch và bên địa chính xã là anh em họ hàng với nhau. Bên nhà hàng xóm đó vì được dung túng nên ngang nhiên và thách đố, ngoài dọa nạt hành hung chém chết em, họ còn đố em kiện được lên tòa án huyện, họ bảo là con kiến kiện củ khoai. Vì phía xã, cái ông phó chủ tịch đó đảm nhiệm nhận đơn thư của người dân, ông ý nhất định ko nhận đơn của em, ko chịu tiến hành hòa giải theo luật pháp quy định, để cho em có đủ thủ tục hoàn thiện hồ sơ gửi tòa án. Mà theo luật nếu em ko có biên bản hòa giải thì rất khó tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Mọi chứng cứ em có đầy đủ, em cũng thuê cả công ty đo vẽ về đo đạc để bổ sung hồ sơ. Vậy mà chỉ vì ko có được biên bản hòa giải của xã, mà em chưa thể mang hồ sơ lên tòa, và em bế tắc, cảm thấy mất niềm tin vào pháp luật quá !!!!!.... Chính quyền còn bất công, bảo sao nhà hàng xóm họ thích lấn bao nhiêu là tuyên bố đất nhà họ đến đó. Nay em xin trình bày sự việc là như vậy. Mục tiêu của em là phải làm sao lên được tòa án và làm sao để tòa án thụ lý luôn vì nhà họ vẫn ngang nhiên xây dựng, lỡ họ làm xong nhà thì coi như gia đình em mất đất, vì chả lẽ tòa án lại phá dỡ nhà họ để trả lại đất cho nhà em. Em kính mong các quý luật sư cho em một lối đi để em đòi lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình em ( về đất nhà em và nhà họ thì đều đã có sổ đỏ được cấp từ năm 2001 ạ, đất cha ông sử dụng lâu đời ko có tranh chấp, thông tin giữa sổ đỏ và hồ sơ cấp sổ em xin ở văn phòng đăng ký đất trên huyện để kiểm chứng thì đều khớp nhau ). Em xin chân thành cảm ơn các quý luật sư!
  Cập nhật bởi uocmo22 ngày 26/05/2019 12:13:37 AM
   
  1223 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518988   26/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Trước hết, dù theo trình tự tố tụng tại Tòa án hay trình tự giải quyết tại cơ quan hành chính thì thủ tục hòa giải tại UBND xã vẫn là bắt buộc. Tuy nhiên, Luật Đất đai 2013 còn có quy định khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở, nếu không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

  Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 và khoản 1 Điều 88 của Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013,Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình với thành phần Hội đồng hòa giải cấp xã gồm: Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó…

  Trường hợp của bạn là tranh chấp đất đai bắt buộc phải hòa giải tại UBND và bạn đã yêu cầu và nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp mà UBND xã  từ chối không nhận đơn và cũng không nói lý do vì sao không nhận đơn. Việc không giải quyết hòa giải gây ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền của gia đình bạn. Do đó, tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 3 của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 thì hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

  Theo các quy định nêu trên thì hành vi không tổ chức hòa giải cơ sở đối với tranh chấp đất đai của UBND cấp xã là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. Bạn có thể nộp đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND xã về hành vi nêu trên, nếu không đồng ý với cách giải quyết hoặc UBND xã vẫn không giải quyết thì bạn có thể khiếu nại tới UBND huyện hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền về hành vi không tổ chức hòa giải được nêu ở trên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  uocmo22 (03/06/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.