Bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung: VKS đề nghị, BCA nói không ?!

Chủ đề   RSS   
 • #381878 05/05/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 65581
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4155 lần


  Bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung: VKS đề nghị, BCA nói không ?!

  Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào thực thi. Để đảm bảo tính minh bạch, công khai trong hoạt động tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị đưa quy định “bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung”. Trong khi đó, Bộ Công an lại đề nghị “không quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung”.

  Thực tế, vừa qua, xảy ra nhiều vụ án người dân chết bất ngờ khi đến cơ quan công an. Hàng loạt các vụ việc xảy ra đang trong quá trình điều tra để làm rõ vụ việc. Thấy được tình hình trước mắt, đồng thời nhằm công khai, minh bạch các hoạt động tư pháp của các cơ quan nhà nước, Viện kiểm sát yêu cầu bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung và Bộ Công an đưa ra đề nghị trái chiều. Việc đưa ra đề nghị trái chiều của Bộ Công an liệu có phải là hành vi bao che, hoặc có những thông tin gì không thể công khai, minh bạch được. Có thể thấy rõ. ở các nước phát triển trên thế giới, điển hình như Singapore hay Hồng Kông khi tiến hành việc hỏi cung bị can, tất cả đều được ghi âm, ghi hình lại và các băng ghi âm, ghi hình này được quản lý, giám sát bởi cơ quan cấp trên.

  Việc chúng ta tiếp thu và ứng dụng những tiến bộ trong quá trình lập pháp, như việc đưa ra đề nghị bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với nguyên tắc công khai, minh bạch trong hoạt động tư pháp. Vậy tại sao lại phản đối ?! 

   
  2548 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận