Bắt buộc công khai thông tin kết quả tuyển lao động

Chủ đề   RSS   
 • #497869 26/07/2018

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1860 lần


  Bắt buộc công khai thông tin kết quả tuyển lao động

  Có một số vấn đề liên quan đến lao đông việc làm mà tôi nhận thấy không hiểu lắm, đưa lên đây mong quý Dân luật hỗ trợ góp ý nhé!

  theo quy định của pháp luật về thủ tục tuyển dụng lao động tại điều 7 Nghị định 03/2014/NĐ-CP Shin sẽ tóm tắt như sau:

  Đơn vị tuyển dụng phải thông báo công khai về việc tuyển dụng lao động trước ngày nhận hồ sơ dự tuyển ít nhất 5 ngày. Sau đó phải tổ chức xét duyệt những hồ sơ dự tuyển phù hợp với quy định pháp luật. Bước tiếp theo, bạn phải có trách nhiệm quản lý hồ sơ và thông báo cho người lao động thời gian tuyển lao động với những hồ sơ đã nhận. Bạn phải thông báo công khai kết quả tuyển dụng trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi có kết quả lao động. trường hợp những lao động không trúng tuyển thì bạn phải trả lại hồ sơ cho họ trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi họ yêu cầu.

  Theo quy định trước đây tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ tuyển dụng lao động theo quy định nhưng nội dung này đã được bãi bỏ bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP

  Về nội dung trên, tôi có một số thắc mắc :

  1. Người sử dụng lao động, tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải thông báo công khai kết quả tuyển lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả tuyển lao động.

  Đây là vấn đề tôi khó hiểu nhất, Nội dung công khai có tác dụng gì trong khi chỉ cần đơn giản hóa thủ tục gọi trực tiếp thông báo, rớt hay đậu thì chỉ qua lần phỏng vấn ứng viên đủ biết. Kết quả quy định ở đây là những người đậu hay cả người vượt qua lẫn người bị rớt? Không quy định rõ đến hồi kiểm tra lại đi xử lý. Quy định chung chung vậy doanh nghiệp cũng không biết đường mà làm, mà những ứng viên không biết nội dung luật quy định như thế này lại ngỡ ngàng khi tên mình được công khai kiểu vậy

  Chưa kể đến khi công khai thông tin cá nhân của ứng viên cũng như nhân lực nội bộ sẽ bị tiết lộ nếu đó là những ngành nghề đặc thù cả người lao động và ứng viên cảm thấy là không cần thiết. Chả ai muốn cái tên mình được bàn dân thiên hạ bàn tán cả.

   Luật còn giới hạn các hình thức công khai:

  - Niêm yết tại trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện nơi tuyển lao động; 
  - Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Rườm rà, rắc rối vậy mấy ai thực hiện, có khi còn không biết có sự tồn tại của những quy định này, thủ tục gây phiền hà và mất thời gian cho cả hai bên, trong khi chỉ cần 1 cú điện thoại hoặc một tin nhắn. 

  2. Ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải thông báo công khai về nhu cầu tuyển lao động. bao gồm:

  Nghề, công việc, trình độ chuyên môn,Loại hợp đồng dự kiến giao kết,.... bạn có thể xem nội dung cụ thể tại Điều 7

  Tôi không thấy trường hợp loại trừ khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gấp thì đăng tuyển liền mà nhu cầu tìm việc của Việt Nam hiện nay tăng cao như vậy thì không cần quá nhiều thời gian để họ tiếp cận thông tin và chuẩn bị những cái cần thiết, trong khi tôi thấy cơ chế kiểm soát việc này lại bất khả thi. Vậy mục đích của khoản này là gì?

   

  3. Hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động có Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về mẫu, lại một bất cập phát sinh khi quá hình thức giấy tờ, về cơ bản ai đâu mà quan tâm đến những nội dung quy định này trừ những người học Luật như chúng ta, mà tôi chắc có học Luật cũng chưa từng thấy qua cái mẫu đăng ký dự tuyển này đâu. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động đánh giá thái độ và tính cách của người lao động qua những cái nhỏ nhặt này? Đúng không các mem?

  Mấy bác gỡ vấn đề giúp tôi với, vì nói chung như tôi phân tích trên thì tôi không thấy nội dung nào là cần thiết cả? Đúng Hành là chính mà...

   

   

   
  3234 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  admin (02/08/2018) ntdieu (26/07/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #497883   26/07/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14680)
  Số điểm: 101650
  Cảm ơn: 3363
  Được cảm ơn 5215 lần
  SMod

  Mấy cái quy định này thực sự là tào lao. Theo tôi thì có 2 khả năng.

  1. Người soạn ra quy định này chưa từng ứng tuyển ở đâu, cũng chưa từng tuyển dụng bất kỳ ai. Chỉ ngồi một chỗ và tưởng tượng :(

  2. Lỗi thằng đánh máy :|

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  admin (02/08/2018)