DanLuat 2015

Bảo vệ cổ đông thiểu số trong công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #82787 14/02/2011

  hienlkd
  Top 500
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2010
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2143
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 65 lần


  Bảo vệ cổ đông thiểu số trong công ty cổ phần

  Chủ để này hiện nay đang được mổ xẻ khá "xôm", đặc điệt là từ sau khi thị trường chứng khoán bùng nổ hồi năm 2006. Tuy nhiên em search trong diễn đàn thì chưa thấy có, nên mạo muội lập topic này trong mục thảo luận để tổng hợp ý kiến của mọi người và có thể học hỏi thêm từ các anh chị đi trước giàu kinh nghiệm.

  Em xin phép đưa ra 2 vấn đề để thảo luận là:

  1. ý nghĩa và mức độ cần thiết của việc bảo vệ cổ đông thiểu số

  2. Các phương pháp thích hợp để bảo vệ cổ đông thiểu số (cả luật định và đề xuất)

  Xin mọi người cho ý kiến về vấn đề này

  Cập nhật bởi hienlkd ngày 14/02/2011 03:50:37 PM
   
  16655 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #82809   14/02/2011

  tuanbui211988
  tuanbui211988
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (193)
  Số điểm: 1277
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 52 lần


  - Cổ đông về nguyên tắc là người sở hữu cổ phần của Công ty, là người có quyền quyết định " các định hướng chủ yếu" cho sự phát triển của Công ty.

  Nhưng trên thực tế quyền lợi của các cổ đông thiểu số thường bị "phớ lờ" hya các cổ đông này thường phó mặc quyền quyết định cho các cổ đông lớn hay hội đồng quản trị.

  - Cách là hiệu quả nhất có lẽ là nên liên kết các cổ đông nhỏ lại, tạo thành " tiếng nói lớn hơn", có trọng lượng hơn thôi bạn ah

  Thân chào!

  anhtuankh21@gmail.com

  tuanbui211988@yahoo.com

  0933 550 500

   
  Báo quản trị |  
 • #82922   15/02/2011

  kienlawyer
  kienlawyer
  Top 200
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2009
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 4455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 69 lần


  Chào bạn!

  Việc này xem chừng khó khăn nếu cổ đông lớn chiếm trên 65% hoặc 75% vốn điều lệ chẳng hạn. Khi này các cổ đông nhỏ có liên kết cũng không làm gì được nếu các ý kiến trong cuộc họp ĐHCD bị cổ đông lớn phủ quyết. 

  Vì vậy, vấn đề bảo vệ cổ đông nhỏ rất khó, trong một chừng mực nhất định nào đó, cổ đông nhỏ có thể bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách kiểm soát hoặc quy định số cổ phần tối đa 1 cổ đông được nắm giữ hoặc quy định tỷ lệ biểu quyết của ĐHDCD nhỏ hơn quy định của Luật DN (chỉ cần trên 51%)...

  Các bạn tham khảo Nghị quyết của Quốc Hội số 71/2006/QH11 ngày 29/11/2006 phê chuẩn nghị địn thư gia nhập hiệp định thành lập tổ chức thương mại thế giới (WTO) của nước CHXHCNVN nhé. Tuy nhiên về việc áp dụng Nghị định này hay Luật doanh nghiệp đối với vấn đề đang bàn còn nhiều ý kiến tranh luận, chưa có kết luận chính thức cuối cùng từ phía Nhà nước.

  Trân Trọng.

  Luật sư Đặng gia Kiên

  Công ty tư vấn Luật LINCON & Brothers

  Mobile: 0986 99 8668

  Email: kien.danggia@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #82936   15/02/2011

  hienlkd
  hienlkd
  Top 500
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2010
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2143
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 65 lần


  Riêng vấn đề này em lại có ý kiến hơi khác. Em cho rằng việc cân bằng lợi ích ở đây là tương đối. Cổ đông lớn thì nhiều quyền, cổ đông nhỏ thì ít quyền là chuyện đương nhiên.

  Cổ đông nhỏ họ có lợi thế rất lớn là có thể bán CP, rút khỏi công ty dễ dàng bất cứ lúc nào. Em nhớ có lần PGS.TS Phạm Duy Nghĩa đã gọi đây là "quyền bỏ phiếu bằng chân" . Nên em nghĩ để bảo vệ quyền của cổ đông thiểu số thì quan trọng là phải minh bạch tài chính để họ biết liệu để còn "chạy" lúc thấy cần.

  Còn trong quá trình hoạt động kinh doanh, cổ đông lớn là người có số vốn góp lớn hơn trong công ty, nên rủi ro họ phải gánh chịu trong trường hợp công ty bị thua lỗ cũng lớn hơn. Như vậy không có lý gì họ lại làm những việc đi ngược lại với lợi ích của công ty (cũng là lợi ích của chính họ). Chỉ trừ trường hợp họ quyết định những giao dịch có hại cho công ty, nhưng lại có lợi cho riêng mình. (Vd: giao dịch với người thân, với bản thân mình...).

  Trường hợp này thì lại vẫn quay về yêu cầu cần minh bạch thông tin và tài chính. Nên em cho rằng, việc quan trọng là pháp luật tăng cường yêu cầu minh bạch tài chính và thông tin.

  @anh Kiên: Em nghĩ việc quy định số cổ phần tối đa 1 cổ đông được nắm gữ sẽ rất khó, vì việc tự do chuyển nhượng cổ phần là quyền rất quan trọng của cổ đông. Với người đã có số Cp lớn trong tay mà bắt họ chuyển nhượng đi khi họ không muốn thì không được, với người có tỷ lệ CP nhỏ muốn mua thêm mà bắt người khác không được chuyển nhượng cho họ cũng không được. Vì nó không đảm bảo nguyên tắc tự do ý chí là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi giao kết hợp đồng.
   
  Báo quản trị |  
 • #82995   15/02/2011

  kienlawyer
  kienlawyer
  Top 200
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2009
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 4455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 69 lần


  Có lẽ góc nhìn về việc bảo vệ lợi ích của cổ đông nhỏ của bạn và của tôi hơi khác nhau một chút. Theo quan điểm của tôi, cổ đông dù lớn hay nhỏ thì vấn đề họ quan tâm không chỉ là họ được hưởng bao nhiêu hay khi nào thì "chạy"...

  Tất cả các vấn đề liên quan đến công ty thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHCD chính là vấn đề tạo tiền đề cho lợi ích của công ty cũng như lợi ích của các cổ đông.

  Trong thực tế, không phải bao giờ cũng tuân theo lý thuyết là: "cổ đông lớn là người có số vốn góp lớn hơn trong công ty, nên rủi ro họ phải gánh chịu trong trường hợp công ty bị thua lỗ cũng lớn hơn. Như vậy không có lý gì họ lại làm những việc đi ngược lại với lợi ích của công ty (cũng là lợi ích của chính họ)"

  như bạn nói, mà rất nhiều trường hợp lợi ích của công ty không đồng thời là lợi ích của cá nhân đâu bạn. Như bạn cũng đã trình bày, ví dụ như khi quyết định ký HĐ với người thân, người quen, hoặc với bên thứ 3 mà bên thứ 3 này đã có tác động tới lợi ích của cổ đông lớn đó...

  Hoặc có nhiều trường hợp không có hại cho công ty nhưng cũng không phải là lựa chọn tốt nhất... do vậy cũng gián tiếp ảnh hưởng đến toàn bộ cổ đông công ty (trong đó có cả cổ đông lớn đó) nhưng lợi ích của riêng cá nhân cổ đông lớn đó có được do sự quyết định của họ vẫn lớn hơn thiệt hại hoặc ảnh hưởng chung của họ trong công ty cùng với các cổ đông khác...

  Trân Trọng.

  Luật sư Đặng gia Kiên

  Công ty tư vấn Luật LINCON & Brothers

  Mobile: 0986 99 8668

  Email: kien.danggia@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #83002   15/02/2011

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14949
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1048 lần


  Chào hienlkd

  hienlkd có mua cổ phiếu không mà quan tâm vấn đề này dữ vậy. Nếu đã lỡ làm cổ đông thiểu số thì cố gắng phấn đấu để làm cổ đông "cá mập" đi để xơi tái hết mấy con cá nhỏ  cho bõ những ngày mình còn "nhỏ bé".

  Nói đùa chút thôi, chứ đây là vấn đề đang làm đau đầu các nhà quản lý thị trường chứng khoán VN đấy. Việc bảo vệ cổ đông nhỏ thể hiện ở các điểm sau:

  1 - Tham gia vào việc quản lý, định hướng chiến lược phát triển của doanh nghiệp, cụ thể nhất là tham gia đại hội cổ đông hàng năm. Luật có qui định là doanh nghiệp phải gửi thư mời đến từng cổ đông bất kể số lượng cổ phiếu sở hữu nhiều ít thế nào nhưng nhiều doanh nghiệp viện dẫn chi phí phát sinh tốn kém mà không hiệu quả nên tước đoạt quyền dự đại hội cổ đông của cổ đông nhỏ bằng cách chỉ gửi thư mời cho các cổ đông sở hữu ở một mức nào đó cổ phiếu. Chuyện này sắp đến hẹn lại lên đấy khi mùa đại hội cổ đông sắp bắt đầu.

  2 - Quyền "chạy" như bạn đã nói, đối với công ty đã niêm yết thì dễ nhưng đối với các công ty chưa niêm yết thì quyền chạy này chỉ được qui định tại điều 90 Luật DN (trong trường hợp cổ đông phản đối việc tổ chức lại công ty hoặc thay đổi quyền, nghĩa vụ của cổ đông được qui định tại điều lệ) vì vậy ở các doanh nghiệp này việc cổ đông nhỏ muốn chạy là khá khó khăn đấy. Đặc biệt là trong các trường hợp chuyển đổi quyền kiểm soát doanh nghiệp dẫn đến thay đổi chiến lược, mục tiêu, phương thức kinh doanh.

  3 - Quyền được thông tin một cách minh bạch về các hoạt động của công ty, quyền này thì càng mất cân xứng giữa cổ đông lớn và cổ đông nhỏ vì cổ đông lớn thường có người trong ban điều hành nên chắc chắn thông tin họ sẽ biết nhiều và trước cổ đông nhỏ.

  Việc thực thi các qui định về công bố thông tin ở các công ty đại chúng, kể cả các công ty niêm yết ở VN còn yếu lắm, nên cổ đông nhỏ còn dễ bị trục lợi do thiếu thông tin. Đơn giản nhất là việc phát hành thêm cổ phiếu, các cổ đông nhỏ cứ phải è cổ ra kiếm tiền để đóng cho doanh nghiệp mà chẳng biết tiền đó có sử dụng đúng mục đích ban đầu không.

  4 - Quyền khởi kiện doanh nghiệp hoặc ban điều hành doanh nghiệp do có hành vi làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của mình. Cái này luật doanh nghiệp hiện nay hoàn toàn không đề cập đến (còn nếu dùng luật dân sự thì nó chung chung quá biết áp dụng thế nào, trong trường hợp nào được khởi kiện trường hợp nào không, vì nếu cho khởi kiện linh tinh là tòa xử mệt nghỉ luôn) 

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #83256   16/02/2011

  hienlkd
  hienlkd
  Top 500
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2010
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2143
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 65 lần


  @ Unjustice: Dạ, cái vụ chơi cổ phiếu thì hiện tại vẫn nằm trong dự định của em thôi ạ. Tài chính có hạn nên phải lo cơm áo gạo tiền trước khi tính chuyện làm cá nhỏ hay cá mâp . Vì quản trị công ty là môn học yêu thích của em nên muốn tìm hiểu thêm cho khỏi quên và đầu óc đỡ ì.

  Quay lại chủ đề chính một chút. Em nghĩ mỗi người khi đầu tư đều hướng tới một mục đích của riêng mình.

  Với những nhà đầu tư lớn thì có thể ban đầu mục đích của họ chưa phải là lợi nhuận mà là nắm được quyền kiểm soát, quản lý điều hành công ty; còn với những nhà đầu tư nhỏ em nghĩ mục đích chủ yếu của họ khi mua cổ phiếu là ăn chênh lệch giá hay hưởng chút cổ tức được chia khi đến hạn thôi, chứ chuyện quản lý điều hành chắc không nhiều nhà đầu tư nhỏ có ý địch tham gia sâu.
   
  Bởi vậy nên quyền em để cao và muốn bảo vệ nhất là quyền được tiếp cận cácthông tin.

  Về vấn đề công ty chưa niêm yết, thật sự là em chưa để ý đến quy định này. Đúng là còn phải học hỏi nhiều. Cảm ơn anh Unjustice và anh Kiên nha.
  Mọi người còn ý kiến gì chỉ giáo cho em với. Em bớt ngu đi xin hậu lễ mọi người :

  Cập nhật bởi hienlkd ngày 16/02/2011 04:30:50 PM
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-