Bảo hiểm xã hội công ty cũ không trả

Chủ đề   RSS   
 • #451331 10/04/2017

  minhhang42

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bảo hiểm xã hội công ty cũ không trả

  Dear Dân Luật,

  Tôi có làm việc 2 năm tại một công ty cũ và tham gia đóng bảo hiểm xã hội lần đầu tiên tại đó. sau đó cách đây 1 năm tôi đã chuyển công tác sang đơn vị mới. Tuy nhiên do công ty cũ chuẩn bị bị thu hồi đất (Từ cách đây 1 năm đã có thông báo thu hồi đất nhưng đến nay vẫn chưa bị thu hồi) nên sếp cũ muốn giữ lại sổ bảo hiểm để đòi bồi thường về lao động. Lúc nghỉ việc tôi có viết đơn xin nghỉ và sau đó không đi làm nữa. Công ty cũ (quy mô 10 nhân viên) không làm thủ tục tất toán bảo hiểm xã hội cho tôi cũng như cho các nhân viên khác. Đến thời điểm cách đây 6 tháng tôi có nhờ người quen tìm hiểu về tình trạng sổ bảo hiểm của mình thì được thông báo là công ty đang nợ bảo hiểu nhiều tháng chưa quyết toán.

  Chủ công ty là một anh chị xã hội đen, tôi có đề nghị trả lại sổ nhưng sếp cũ không đồng ý và trả lời do chưa làm xong thủ tục đền bù đất đai.

  Vậy tôi phải làm thế nào? Nếu kiện công ty cũ tôi cần có bằng chứng gì về việc công ty không trả sổ bảo hiểm cho tôi, và liệu việc này có khả thi? (Vì sếp tôi quan hệ tốt với các lãnh đạo ban ngành và cả bên công an).

  Hiện nay tôi làm việc tại đơn vị mới nhưng vẫn khai báo số sổ theo sổ cũ, vậy tôi có thể xin cấp lại sổ bảo hiểm không? quy trình thủ tục để được chấp nhận làm lại sổ bảo hiểm là gì?

  Tôi xin cám ơn.

   
  3447 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #452572   26/04/2017

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1673 lần


  Chào bạn , vấn đề của bạn mình tuần tự giải đáp như sau:

  Thứ nhất, về vấn đề khởi kiện người sử dụng lao động nợ tiền đóng BHXH của nhân viên và không làm thủ tục chốt sổ cho nhân viên, bạn có bằng chứng là việc tra cứu thông tin trên trang BHXH đó, in cái đó làm tài liệu để khởi kiện, thêm cái nữa là bảng lương của bạn khi làm việc tại công ty đó, chắc chắn trong bảng lương có kê khai khấu trừ số tiền đóng BHXH. Bạn chuẩn bị xong thì mang đến Tòa án nhân dân cấp huyện - nơi công ty đó đóng trụ sở để thực hiện khởi kiện.

  Thứ hai, về vấn đề làm lại sổ BHXH, bạn chỉ cần yêu cầu công ty bạn mới vô làm làm lại sổ mới cho bạn là được. 

   
  Báo quản trị |  
 • #472610   28/10/2017

  Về việc công ty cũ giữ sổ bảo hiểm xã hội của bạn như vậy là trái với quy định pháp luật, cụ thể:

  Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động 2012, khi người lao động nghỉ việc, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  Còn về vấn đề bạn muốn làm một sổ bảo hiểm mới ở công ty mới thì Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Mục I Công văn 3663/BHXH-THU của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh có quy định như sau:

  5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.”

  Như vậy, theo quy định trên, người lao động cam kết không thừa nhận quá trình tham gia bảo hiểm thì phải làm đơn đề nghị hủy sổ bảo hiểm xã hội theo mẫu D01-TS nộp cho cơ quan bảo hiểm và hiện nay, theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh thì mẫu D01-TS được thay thế bằng TK1-TS. 

  Và theo mình được biết thì thủ tục cấp làm lại sổ BHXH có quy định cụ thể tại điều 27 #fffbf4">Quyết định số 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động.... bạn xem tham khảo bên dưới nhé.

  Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

  1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

  1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

  1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

  2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

  2.1. Thành phần hồ sơ

  a) Người tham gia

  - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

  - Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

  b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

  2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

  3. Ghi xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995

  3.1. Thành phần hồ sơ

  a) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1 -TS).

  b) Hồ sơ kèm theo (Mục 1, 2 Phụ lục 01).

  3.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

  4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

  4.1. Thành phần hồ sơ

  a) Người tham gia

  - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

  - Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

  b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

  4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

  Cập nhật bởi thuongkp2708 ngày 28/10/2017 01:52:21 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #476833   01/12/2017

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1187)
  Số điểm: 9319
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 179 lần


  Theo quy định của pháp luật, dù người lao động chấm dứt hợp đồng đúng luật hay không đi chăng nữa, thì người sử dụng lao động cũng phải có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động (trong thời gian không quá 7 ngày; trong trường hợp đặc biết có thể kéo dài nhưng mọi trường hợp không được quá 1 tháng) nếu không người lao động có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

   
  Báo quản trị |