Bảo hiểm xã hội cho quân nhân về hưu muốn tìm việc làm

Chủ đề   RSS   
 • #456141 05/06/2017

  trannhatdieuphuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bảo hiểm xã hội cho quân nhân về hưu muốn tìm việc làm

  chào luật sư , bố tôi là quân nhân đã về hưu nhưng vẫn trong độ tuổi lao động . Nay muốn xin việc làm ở công ty tư nhân có vốn nước ngoài để kiếm thêm thu nhập nhưng vì vấn đề bảo hiểm xã hội bắt buộc đã tham gia từ khi gia nhập quân ngũ đến nay nên quý công ty không dám nhận bố tôi vào làm vì sợ vấn đề bảo hiểm chồng chéo . nay tôi muốn hỏi ngoài bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bố tôi đang tham gia thì bố tôi có thể tham gia bảo hiểm xã hội khác được không ? và có phương hướng nào để giải quyết vấn đề bảo hiểm xã hội để bố tôi sớm có việc làm không ạ ? xin cảm ơn luật sư !

   
  2338 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463999   08/08/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1476)
  Số điểm: 8551
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1002 lần
  Lawyer

  Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 186 Bộ Luật lao động 2012 như sau:
   
   
  “1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.”
   
  Như vậy, về nguyên tắc, khi kí kết hợp đồng lao động với người lao động, người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Tuy nhiên, căn cứ khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014:
   
  “Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”
   
  Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động năm 2012:
   
  “Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”
   
  Như vậy, theo quy định trên, người lao động đang hưởng lương hưu thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, bố bạn đang hưởng lương hưu thì không phải tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty. Ngoài tiền lương được hưởng, công ty có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của bố bạn một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.
   
  Vậy nên công ty mà bố bạn xin vào làm không phải lo trong việc chồng chéo bảo hiểm. Bố bạn sẽ không phải tham gia Bảo hiểm bắt buộc tại công ty mới. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
   

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;