Bảo hiểm việc làm-Sự thay thế hoàn hảo cho bảo hiểm thất nghiệp hay chỉ là bình mới rượu cũ?

Chủ đề   RSS   
 • #218294 07/10/2012

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3770 lần


  Bảo hiểm việc làm-Sự thay thế hoàn hảo cho bảo hiểm thất nghiệp hay chỉ là bình mới rượu cũ?

  Bảo hiểm việc làm thay bảo hiểm thất nghiệp?

  TT - Tối 5-10, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật việc làm.

  Theo đó, Chính phủ đề nghị thực hiện bảo hiểm việc làm nhằm thay thế cho bảo hiểm thất nghiệp hiện nay. Phạm vi điều chỉnh của dự luật này bao phủ cả “việc làm khu vực chính thức, khu vực phi chính thức; việc làm của những người lao động tự do, những người tự làm; việc làm trong và ngoài nước”.

  “Bảo hiểm việc làm là nội dung quan trọng của chính sách thị trường lao động nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy và bảo đảm việc làm cho người lao động, hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp sớm có việc làm” - bà Chuyền nói. Dự luật quy định bảo hiểm việc làm bao gồm hai chế độ: một là chế độ cho người thất nghiệp như chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay; hai là bổ sung chế độ hỗ trợ người sử dụng lao động để duy trì việc làm, phòng ngừa và hạn chế thất nghiệp.

  "Đọc luật này tôi chưa thấy cái gì cả, giả sử tôi là người lao động đi kiếm việc làm thì tôi không thấy chính sách gì trong này"

  Chủ tịch Quốc hội
  NGUYỄN SINH HÙNG

  Đọc báo cáo thẩm tra dự án luật, chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết: “Hiện nay, trên thế giới có khoảng 80 quốc gia đang thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, rất ít quốc gia thực hiện chính sách bảo hiểm việc làm (Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản...). Kinh nghiệm của Hàn Quốc cho thấy bảo hiểm việc làm chỉ nên áp dụng ở những nước có điều kiện kinh tế phát triển”.

  “Tôi thấy bảo hiểm việc làm không khác gì bảo hiểm thất nghiệp. Năm trước Quốc hội thông qua bảo hiểm thất nghiệp, nay lại xem xét bảo hiểm việc làm. Bảo hiểm thất nghiệp đối tượng hẹp như vậy còn sợ vỡ quỹ, bây giờ mở rộng đối tượng ra thì có kham được không?” - chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý bình luận. Ông cho rằng dự luật này có liên quan đến nhiều luật khác, ví dụ như Bộ luật lao động mới được thông qua hồi giữa năm, vậy mà đã có quy định đưa ra khác nhau rồi, cần rà soát lại.

  “Đang bảo hiểm thất nghiệp thực hiện còn chưa đến đâu, nay lại thêm bảo hiểm việc làm nữa. Đọc luật này tôi chưa thấy cái gì cả, giả sử tôi là người lao động đi kiếm việc làm thì tôi không thấy chính sách gì trong này. Chỉ thấy ra cái luật này thì tôi phải ra xã đăng ký việc làm. Bây giờ dân đang làm ăn thoải mái sao lại bắt người ta đi đăng ký nữa, dân khổ vì bao nhiêu việc phải đăng ký rồi. Tôi đề nghị xem lại xem có trình luật này ra Quốc hội lần này không, hay để lại chờ sửa các luật liên quan” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị. Cuối cùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa trình dự luật lên Quốc hội, để Chính phủ có thêm thời gian chuẩn bị

  Nguồn: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/514704/Bao-hiem-viec-lam-thay-bao-hiem-that-nghiep.html

  0917 313 339

   
  3942 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #218515   08/10/2012

  dadang
  dadang
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2009
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 2465
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 197 lần


  Xem xét cấp mã số để quản lý lực lượng lao động!

   

           Để quản lý toàn bộ lực lượng lao động, tờ trình Dự án Luật Việc làm được thảo luận tại Thường vụ Quốc hội chiều 5/10 đề cập đến việc quản lý lực lượng này thông qua đăng ký và cấp mã số của người lao động.Theo Dự án Luật Việc làm, UBND cấp xã có trách nhiệm thông báo và thực hiện việc đăng ký lao động đối với công dân đủ 15 tuổi có hộ khẩu thường trú tại địa bàn.
   
  Theo Dự án Luật Việc làm, UBND cấp xã có trách nhiệm thông báo và thực hiện việc đăng ký lao động đối với công dân đủ 15 tuổi có hộ khẩu thường trú tại địa bàn. Nội dung đăng ký lao động bao gồm họ tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại; số chứng minh nhân dân; trình độ học vấn; trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng việc làm; địa điểm làm việc.
   
  Khi có thay đổi một trong các nội dung như trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng việc làm; địa điểm làm việc người lao động bổ sung nội dung đăng ký lao động tại UBND cấp xã nơi cư trú, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc thực hiện đăng ký và cập nhật thông tin của người lao động vào hệ thống thông tin thị trường lao động. Còn khi người lao động chết, bị mất tích theo quy định của pháp luật hoặc ra nước ngoài để định cư thì bị xóa đăng ký lao động.
  Về việc đăng ký việc làm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi liệu thủ tục hành chính có quản lý được không khi người dân hiện nay đã đăng ký với chính quyền xã, phường nhiều thủ tục khác như đăng ký chứng minh, hộ khẩu… Hơn nữa, nhiều người cũng chỉ đi làm thời vụ.
  Dự án Luật Việc làm lần này cũng đưa ra chính sách bảo hiểm việc làm. Chính sách bảo hiểm việc làm nhằm hỗ trợ duy trì việc làm và chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện tại. Bảo hiểm việc làm bao gồm 2 chế độ, chế độ cho người thất nghiệp như chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay nhằm bù đắp thu nhập; quan trọng hơn là bổ sung chế độ hỗ trợ người thất nghiệp.
  Cụ thể là hỗ trợ người sử dụng lao động khi gặp khó khăn do suy giảm kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng; hỗ trợ lãi suất tiền vay để thanh toán các chế độ cho người lao động; hỗ trợ kinh phí đào tạo phát triển kỹ năng nghề cho người lao động để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho người lao động trong quá trình làm việc nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng thất nghiệp xảy ra.
  (Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa trình Quốc hội Dự án Luật Việc làm)
  Như vậy, bảo hiểm việc làm không chỉ hỗ trợ đối với người lao động đã bị thất nghiệp mà còn mở rộng hỗ trợ đối với người lao động đang làm việc và các doanh nghiệp để duy trì sự ổn định, phát triển cho doanh nghiệp và duy trì việc làm cho người lao động, đồng thời hạn chế, phòng ngừa thất nghiệp.
  Nguyên tắc bảo hiểm việc làm là bảo hiểm bắt buộc, có tính chia sẻ lớn giữa những người tham gia bảo hiểm việc làm. Điểm mới căn bản của vấn đề này so với các quy định hiện hành về bảo hiểm thất nghiệp là đã bổ sung chế độ hỗ trợ người sử dụng lao động để duy trì việc làm bên cạnh chế độ bảo hiểm thất nghiệp, phát triển bảo hiểm thất nghiệp thành bảo hiểm việc làm với phạm vi, đối tượng bao phủ và chế độ rộng hơn cho cả người lao động và người sử dụng lao động.
  Theo báo cáo thẩm tra Dự án Luật Việc làm có 2 loại ý kiến khác nhau về vấn đề bảo hiểm việc làm. Ý kiến thứ nhất cho rằng, chính sách bảo hiểm việc làm là sự phát triển của bảo hiểm thất nghiệp hiện hành, do đó, chỉ cần bổ sung thêm chính sách hỗ trợ duy trì việc làm trong Luật Bảo hiểm xã hội.
  Ý kiến thứ hai đồng ý với quy định chính sách bảo hiểm việc làm thay cho bảo hiểm thất nghiệp với mục tiêu mở rộng hơn chích sách bảo hiểm thất nghiệp, thể hiện sự tiến bộ, ưu việt hơn so với chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện hành và quy định trong Luật Việc làm để tạo sự kết nối trong mục tiêu và quy trình hướng đến việc làm bền vững.
  Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, cần hết sức cân nhắc có nên đổi tên bảo hiểm thất nghiệp thành bảo hiểm việc làm vì tính chất của bảo hiểm việc làm vẫn chủ yếu là giải quyết chính sách thất nghiệp. Hiện nay, thế giới có khoảng 80 nước đang thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, rất ít quốc gia đang thực hiện chính sách bảo hiểm việc làm.
  Sau khi xem xét các ý kiến, Thường vụ Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa để Dự thảo Luật Việc làm phù hợp hơn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khóa XIII sắp diễn ra.
   
   
  Theo Báo Điện tử Dân trí
  Xem ra mỗi người sẽ có rất nhiều Mã số

  Luật sư Đinh Xuân Hồng

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Mail: xuanhonglaw@gmail.com - hong.dinh@luatsurieng.net

  Website: www.luatsurieng.net - www.luatsurieng.com.vn

  Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Phone: 0907 71 93 81

  Skype: xuanhonglaw

  "Luật sư riêng, Luật sư, Tư vấn pháp luật, Luật sư cho người nghèo, luat su, luatsu, Công ty luật, Văn phòng luật, Văn phòng luật sư, luatsurieng, lawyer, lawfirm, luat su rieng"

   
  Báo quản trị |