DanLuat 2015

BẢO HIỂM BẮT BUỘC TRONG HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ XÂY DỰNG

Chủ đề   RSS   
 • #424584 13/05/2016

  thaycung

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  BẢO HIỂM BẮT BUỘC TRONG HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ XÂY DỰNG

  Xin hỏi Luật sư:

  Theo khoản 1, Điều 6, Nghị định 119/2015/NĐ-CP:

  1. "Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho các tổn thất của công trình xây dựng phát sinh từ mọi rủi ro". Vậy "rủi ro" ở đây được hiểu như thế nào? phân loại ra sao? ở văn bản pháp luật nào?

  - "Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho nhà thầu tư vấn đầu tư xây dựng những khoản tiền mà nhà thầu tư vấn có trách nhiệm bồi thường cho các tổn thất của bên thứ ba và các chi phí có liên quan theo quy định pháp luật phát sinh từ việc thực hiện công việc tư vấn đầu tư xây dựng, trừ các tổn thất quy định tại Khoản 2 Điều này". Vậy, những "tổn thất" nào của bên thứ ba mà nhà thầu tư vấn có trách nhiệm bồi thường sẽ được bảo hiểm chấp nhận?

  Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

   
  2098 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #430914   15/07/2016

  chenn
  chenn

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2016
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn.

  Mình xin phép đưa ra vài ý kiến để bạn tham khảo như sau:

  1.     Trong Luật xây dựng 2014 không có quy định rõ ràng về rủi ro trong xây dựng chỉ có khoản 1 Điều 51 nghị định số 37/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng quy định: “Rủi ro là nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện hợp đồng xây dựng trong tương lai. Trong hợp đồng xây dựng các bên phải quy định trách nhiệm của mỗi bên về quản lý và xử lý rủi ro của mình; trách nhiệm khắc phục hậu quả của mỗi bên trong trường hợp gặp rủi ro.”

  Như vậy, có thể hiểu: Rủi ro là sự không chắc chắn và là khả năng xảy ra kết quả không mong muốn. Trong các khả năng xảy ra, có ít nhất một khả năng đưa đến kết quả không mong muốn. Và kết quả này có thể đem lại tổn thất hay thiệt hại cho đối tượng gặp rủi ro.

  Kỹ hơn trong dự án hay hoạt động  đầu tư xây dựng thì: Rủi ro là những điều kiện hoặc sự kiện không chắc chắn mà nếu nó xảy ra thì nó sẽ có tác động xấu đến mục tiêu của dự án. Rủi ro là các biến cố không chãc chắn có xảy ra hay không, sự không chắc chắn này phát sinh từ nhận thức của dự án về tương lai, dựa trên ước lượng, giả định hoặc một ít sự kiện về nguồn lực, thời gian và yêu cầu.

  Rủi ro thường tạo ra các tác động xấu đến các dự án, nhưng dự án cần phái xem xét và tận dụng các tác động tích cực hoặc các cơ hội phát sinh từ các rủi ro (không thể tránh khỏi tất cả các rủi ro) để giúp cho dự án đạt được mục tiêu nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Đối với các rủi ro có tác động xấu đến dự án, hoạt động phòng ngừa cần được ưu tiên hơn hoạt động khắc phục rủi ro.

  2.     Phân loại rủi ro:

  2.1)         Theo bản chất có:

  ·        Các rủi ro tự nhiên: Trong dự án đầu tư các rủi ro tự nhiên thường liên quan đến việc lựa chọn địa điểm xây dựng công trình, địa điểm cung cấp cũng như tiêu thụ sản phẩm của dự án. Các nhân tố về địa chất công trình, khí tượng thủy văn là phổ biến. Các rủi ro tự nhiên đối với dự án đầu tư xây dựng công trình xảy ra ở ba giai đoạn của quá trình đầu tư:

  –   Giai đoạn chuẩn bị đầu tư: các rủi ro thể hiện ở chỗ các số liệu điều tra, thăm dò, dự báo đối với dự án không chính xác;

  –   Giai đoạn thực hiện đầu tư: các rủi ro tự nhiên có thể làm hư hỏng công trình, gián đoạn quá trình tổ chức xây dựng;

  –   Giai đoạn kết thúc, dưa công trình vào sản xuất, sử dụng: các rủi ro tự nhiên có thể làm hư hỏng công trình, thiết bị máy móc, đổ vỡ công trình đã xây dựng xong, làm gián đoạn các khâu cung cấp, vận hành và tiêu thụ sản phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm…

  ·        Các rủi ro về công nghệ và tổ chức

  –   Giai đoạn chuẩn bị dầu tư: các rủi ro này thể hiện ớ việc chọn sai phương án công nghệ và tố chức khi xây dựng công trình;

  –   Giai đoạn thực hiện đấu tư: các rủi ro này thể hiện như hỏng hóc máy móc xây dựng do độ bền và độ tin cậy của máy móc không đảm bảo, do sử dụng máy móc và công nghệ thiếu an toàn, do phương án tổ chức xây dựng không hợp lý…;

  –  Giai đoạn kết thúc, dưa công trình vào sản xuất, sử dụng: đó là các sự cố do công nghệ và các thiết bị máy móc cùa công trình thiếu độ vững chắc, an toàn cần thiết; do sai lầm của phương án tổ chức cung cấp, vận hành và tiêu thụ.

  ·        Các rủi ro về tài chính, kinh tế ỏ cấp vĩ mô và vi mô: Các rủi ro về tài chính, kinh tế ở cấp vi mô thường liên quan đến các rủi ro trong quan hệ cung cầu – giá cả của thị trường cũng như các rủi ro vể tài chính do doanh nghiệp xây dựng gây nên.

  ·        Các rủi ro về tài chính, kinh tế ở cấp vĩ mô có liên quan đến sự thay đổi đường lối và chính sách của nhà nước về phía bất lợi cho dự án (như chính sách thuế, tín dụng, giá cả, xuất nhập khẩu…)

   

  ·        Các rủi ro về thông tin: Các rủi ro về thông tin thế hiện ớ tính không đầy đủ, không chính xác của các thông tin, cũng như trình độ của con người đối với việc xử lý các thông tin này…

   

  ·        Các rủi ro về chính trị xã hội: Các rủi ro về chính trị có liên quan đến các biến động về chính trị (thay đổi thể chế chính trị, đảo chính, chiến tranh…) có tác động tiêu cực đến dự án đầu tư. Các rụi ro về xã hội là các sự cố bất lợi cho dự án có liên quan đến mức thu nhập và mức tiêu thụ của dân chúng, dịch bệnh, đói nghèo, khan hiếm lao động, an ninh xã hội không đảm bảo…

   

  2.2)         Theo tính chất chủ quan và khách quan

  –   Các rủi ro khách quan thuần tuý mà con người khó lường trước được. Các rủi ro này thường liên quan đến thiên tai, các sự cố về công nghệ và máy móc làm thiệt hại về vật chất. Để khắc phục rủi ro này người ta thường mua bảo hiểm;

  –  Các rủi ro chủ quan có liên quan đến trình độ của người quyết định đầu tư. Rủi ro loại này luôn đứng giữa cơ hội kiếm lời và nguy cơ tổn thất. Để khắc phục rủi ro này thường phải dùng biện pháp rào cản và dự phòng.

   

  Ngoài ra:

  –    Theo nơi phát sinh có rủi ro nội bộ dự án gây ra và rủi ro bên ngoài dự án;

  –    Theo tính hệ thống có rủi ro có tính chất hệ thống và rủi ro không có tính chất hệ thống;

  –   Theo phạm vi tương tác có rủi ro thuần tuý, rủi ro suy tính, rủi ro bộ phận và rủi ro số đông;

  –  Theo môi trường tương tác có rủi ro do hiện tượng ngẫu nhiên, do môi trường vật chất, do môi trường phi vật chất, rủi ro chung và rủi ro cụ thể.

  –  Theo mức độ khống chế có rủi ro có thể lường trước được và rủi ro không lường trước được;

  –  Theo giai đoạn đầu tư có rủi ro nảy sinh ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, giai đoạn thực hiện đầu tư và giai đoạn kết thúc đầu tư, đưa công trình vào sản xuất và sử dụng. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chenn vì bài viết hữu ích
  thaycung (15/07/2016)
 • #430917   15/07/2016

  thaycung
  thaycung

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn rất nhiều về sự trợ giúp!

  Nhưng quan trọng là làm thế nào để "định lượng" các rủi ro trên để đưa vào hợp đồng mua bảo hiểm?

   
  Báo quản trị |  
 • #431801   26/07/2016

  comay_vh
  comay_vh

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2012
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 715
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 17 lần


  thaycung viết:

  Cảm ơn bạn rất nhiều về sự trợ giúp!

  Nhưng quan trọng là làm thế nào để "định lượng" các rủi ro trên để đưa vào hợp đồng mua bảo hiểm?

  Khi bạn ký kết hợp đồng bảo hiểm với nhà bảo hiểm, đính kèm với hợp đồng sẽ có quy tắc bảo hiểm. Quy tắc bảo hiểm sẽ là sự cụ thể hóa các trường hợp thuộc phạm vi bảo hiểm.

  Do đó, khi mua bảo hiểm bạn nên cân nhắc và hỏi chi tiết các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

   
  Báo quản trị |  
 • #431787   26/07/2016

  banlpsh
  banlpsh

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 34
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Ban xem TT 33 đã hết hạn có nhiều thông tin nghiên cứu được

   
  Báo quản trị |  
 • #431813   26/07/2016

  thaycung
  thaycung

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  comay_vh viết:

  Khi bạn ký kết hợp đồng bảo hiểm với nhà bảo hiểm, đính kèm với hợp đồng sẽ có quy tắc bảo hiểm. Quy tắc bảo hiểm sẽ là sự cụ thể hóa các trường hợp thuộc phạm vi bảo hiểm.

  Do đó, khi mua bảo hiểm bạn nên cân nhắc và hỏi chi tiết các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

   

  Điều tôi muốn nói ở đây là: định lượng bao nhiêu phần trăm (%) giống như bảo hiểm đối với các hợp đồng thi công xây dựng công trình?

  Khi đi đấu thầu tư vấn xây dựng còn chưa biết có trúng hay trật, đã làm gì có hợp đồng với bên Bảo hiểm để mà đưa vào tính giá chào thầu?

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-