Bạo hành gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #444638 30/12/2016

  Bạo hành gia đình

  Xin luật sư tư vấn giúp:

  Bố cháu năm nay đã 66 tuổi, nhưng vẫn giữ thói bạo hành, thường xuyên chửi bới, đập phá, đôi khi đánh mẹ cháu (66 tuổi). Mẹ cháu ở nhà làm ruộng, ko có lương hưu. Bố cháu là công nhân về hưu, có lương nhưng ko chu cấp cho gia đình, mà chỉ dùng chi tiêu cá nhân. Các khoản ăn uống sinh hoạt trong gia đình đều do mẹ cháu lo. Trưa nay, bố cháu lại viện cớ vay tiền mẹ, rồi lại đập phá đồ đạc trong nhà. Chúng cháu giờ đều đi làm xa, rất lo lắng cho mẹ, muốn đón mẹ đi nhưng mẹ không chịu. Cháu muốn nhân lần này, mời chính quyền thôn vào can thiệp để giúp bố hiểu được việc sai trái và bảo vệ mẹ. 

   
   
  3662 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoaitran83 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530862   15/10/2019

  Chào bạn

  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tại Điều 51 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: “Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

  Theo quy định trên, vợ hoặc chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu giải quyết ly hôn thì đó là đơn phương ly hôn. Quyền ly hôn là quyền của vợ hoặc chồng, đối với  người thân thích cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu đáp ứng được hai điều kiện: Thứ nhất, một bên vợ/ chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Thứ hai, họ là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng/ vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn không thuộc vào trường hợp nêu trên nên bạn và em gái bạn không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho bố mẹ bạn. Mẹ bạn nên yêu cầu bố bạn chấm dứt hành vi ngoại tình. Ngoài ra bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền như hòa giải viên cơ sở hòa giải.

  Trân trọng!

  Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

  Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  Địa chỉ: 51 A, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT liên hệ:  0902201233

  Email: luatsubichhao@gmail.com

  Web: www.luatducan.vn

  Face: Công ty luật TNHH Đức An

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatducan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/10/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com