DanLuat 2015

Bao giờ muối bớt đắng?

Chủ đề   RSS   
  • #493383 01/06/2018

    hoangyennhi196
    Top 500
    Female


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:22/05/2018
    Tổng số bài viết (229)
    Số điểm: 1805
    Cảm ơn: 74
    Được cảm ơn 10 lần


    Bao giờ muối bớt đắng?

    Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng biển "mặn chát" của miền Trung - Bình Định thân thương. Với đặc thù ấy, mà người dân nơi tôi có cái nghề dân dã - làm muối. 12h trưa, cái nắng bắt đầu lên đỉnh điểm, với những ai chưa từng, khi đặt chân tới, thậm chí bản thân tôi sống từ nhỏ, nhưng vẫn cảm nhận như bị "rang" lên cùng với sự rít mặn bốc lên từ ruộng muối. Lạ thay, diêm dân vẫn nợ nụ cười trên khuôn mặt lớp lớp mồ hôi khô thành muối trắng xóa. Không có nghề gì phụ thuộc vào thiên nhiên như nghề muối, bởi vậy, cuộc đời diêm dân mặn chát thậm chí đắng ngắt như cái nghề họ vẫn đang làm. Có ai từng nghe "muối đắng"? Vô lý không? Bởi, chỉ nghe "muối" người ta nghĩ ngày đến "mặn". Nhưng hãy trải nghiệm một ngày trên cánh đồng muối, nhìn những con người "thích nắng, sợ mưa" làm việc, mọi người sẽ thấu hiểu tại sao muối... đắng.

    Những diêm dân quê tôi, bao đời này vẫn trung thành với lối sản xuất muối thủ công truyền thống, cơ sở hạ tầng nghề muối chẳng được đầu tư, muốn đưa những hạt muối từ ruộng muối, diêm dân phải gồng vách vất vả. Hy vọng Nghị định 52/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6 quy định một số nội dung chính sách phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề, để diêm dân quê tôi "bớt đắng".

    Theo đó, tại Khoản 1 Điều 6 quy định hồ sơ đề nghị công nhận nghề truyền thống bao gồm các giấy tờ sau:

    - Bản tóm tắt quá trình hình thành, phát triển của nghề truyền thống;

    - Bản sao giấy chứng nhận, huy chương đã đạt được trong các cuộc thi, triển lãm trong nước và quốc tế hoặc có tác phẩm đạt nghệ thuật cao được cấp tỉnh, thành phố trở lên trao tặng (nếu có).

    Đối với những tổ chức, cá nhân không có điều kiện tham dự các cuộc thi, triển lãm hoặc không có tác phẩm đạt giải thưởng thì phải có bản mô tả đặc trưng mang bản sắc văn hóa dân tộc của nghề truyền thống;

    - Bản sao giấy công nhận Nghệ nhân nghề truyền thống của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).

    Theo Khoản 4 Điều này, UBND cấp huyện lập hồ sơ đề nghị công nhận nghề truyền thống theo tiêu chí và trình UBND cấp tỉnh xét công nhận. Trong vòng 30 ngày làm việc, UBND cấp tỉnh thành lập Hội đồng xét duyệt, chọn những đối tượng đủ tiêu chuẩn và ra quyết định và cấp bằng công nhận nghề truyền thống.

     

     

     
    642 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn hoangyennhi196 vì bài viết hữu ích
    Phong_96 (27/06/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #495054   26/06/2018

    maucuamua
    maucuamua
    Top 100
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/06/2016
    Tổng số bài viết (528)
    Số điểm: 4470
    Cảm ơn: 182
    Được cảm ơn 128 lần


    Những người nông dân, diêm dân cuộc sống gắn chặt và phụ thuộc vào nắng mưa của trời vẫn luôn là những người vất vả nhất. Thay vì được ở nhà nghỉ ngơi vào những trưa hè 42 độ thì lại là thời điểm diêm dân tật bật làm việc nhưng thu nhập lại chẳng được là bao. 

     
    Báo quản trị |  
  • #497696   24/07/2018

    ngothanhphuong310
    ngothanhphuong310
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:27/05/2018
    Tổng số bài viết (201)
    Số điểm: 1070
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 8 lần


    Nỗi niềm của người nông dân âm ỉ mãi là thế, bởi trong xã hội hiện đại thì cái cũ dần dần được phá bỏ và tiếp thu những tiến bộ mới, những nền khoa học mới và hẳn là cũng thay đổi thói quen của hầu hết những con người được sinh ra và lớn lên trong thời kì này. Muối mặn của biển là công sức của người nông dân bao ngày nhưng nó chẳng đủ để nuôi sống họ, bởi vị đắng của sự đổi thay.

     
    Báo quản trị |  
  • #497998   28/07/2018

    Mình cảm ơn bài viết sâu sắc của bạn. Đọc bài viết mà mình muốn rớt nước mắt vì sự cực khổ của dân miền Trung. Mình mong /nghị định này sẽ mang lại cuộc sống cho nhân dân miền trung bớt cực khổ hơn trước cái nắng cháy chói chang của thồi tiết. Đồng thời tạo ra hướng đi mới cho nền kinh tế của tỉnh nhà.

     
    Báo quản trị |  
  • #498000   28/07/2018

    Mydung0407
    Mydung0407
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/07/2018
    Tổng số bài viết (176)
    Số điểm: 1045
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 15 lần


    Nông dân khổ sở đủ điều. Được mùa thì mất giá, được giá mất mùa, còn nghề làm muối thì chọn cái thời điểm nắng gắt nhất, thời điểm mọi người "tấp" vào quán cafe máy lạnh, hay đóng kín cửa bật điều hòa thì những người ông dân làm nghề muối phải tất bật tận dụng nắng trời, nhưng thu nhập được là bao. Mong nhà nước sẽ ngày càng có nhiều chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tất cả những người nông dân không chỉ riêng với nông dân làm nghề muối.

     
    Báo quản trị |  
  • #498100   29/07/2018

    DT_DA
    DT_DA
    Top 100
    Male
    Lớp 10

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (547)
    Số điểm: 12646
    Cảm ơn: 259
    Được cảm ơn 257 lần


    Thực tế hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì nghề làm muối thủ công lại khá khó mà tồn tại, luôn có những điệp khúc mất mùa thì rớt giá khi muối chất trắng ruộng, nhưng không tiêu thụ được. Từ bao đời nay nghề làm muối vốn đã cực nhọc trăm bề, có nguy cơ lỗ nặng, khiến diêm dân đau đáu nỗi lo. Lượng muối tồn nhiều cộng thêm các chủ trương xây dựng các nhà máy chế biến muối chất lượng cao lại chưa có, đắp chiếu. Phải có chính sách tháo gỡ và tạo điều kiện về vốn để giúp diêm dân an tâm sản xuất, tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển bền vững nghề làm muối tại địa phương.

    Đối với những vùng sản xuất muối thủ công thì gắn chuyển dịch cơ cấu sản xuất với việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nhằm giảm đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng của thời tiết, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên đơn vị diện tích. Đồng thời giải quyết việc làm ổn định cho diêm dân, tăng tỷ lệ muối qua chế biến và bảo đảm an toàn thực phẩm.

     
    Báo quản trị |  
  • #498199   30/07/2018

    Bài viết này rất hay. hay cả về câu từ cũng như ý nghĩa của nó. Đúng là để làm được những hạt muối người nông dân đã chẳng hề dễ dàng. Đắng ở đây không chỉ bởi những giọt mồ hôi, công sức mà còn đắng về giá của nó nữa. Nó rẻ quá, bèo quá chẳng bù nổi những nhọc nhằn, vất vả mà người nông dân đã làm ra nó.

     
    Báo quản trị |  
  • #498255   31/07/2018

    vytran92
    vytran92
    Top 150
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/06/2016
    Tổng số bài viết (440)
    Số điểm: 3190
    Cảm ơn: 32
    Được cảm ơn 65 lần


    Hồi xưa, quê mình hay có mấy cô từ vùng làm muối tới để bán muối; mấy cô ấy hay bê một cái thúng đầy muối và đi rao từng nhà. Thời đó lâu lắm rồi, hình như bây giờ có quy định pháp luật điều chỉnh cũng với những chính sách ưu tiên hỗ trợ nên đời sống diễm dân bớt khổ cực hơn xưa, bằng chứng là giờ không thấy ai đi rao bán muối như xưa nữa.

     
    Báo quản trị |  
  • #498322   31/07/2018

    Dù biết nghề muối là nghề cực khổ nhưng thu nhập khong cao, vẫn nghĩ là cần thiết có có chế hỗ trợ nhưng ngay chính người dân làm muối cũng cần có sự thay đổi, liên kết và đầu tư để nâng cao năng suất, chất lượng muối. Bởi hiện nay đa phần không sử dụng muối thô.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #498375   31/07/2018

    nguyenphuong2804
    nguyenphuong2804
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/04/2018
    Tổng số bài viết (191)
    Số điểm: 1260
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 5 lần


    Làm muối là một trong những nghề vất vả nhưng thu nhập lại chẳng được bao nhiêu. Chưa kể đến chuyện làm nghề này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, được hay mất đều do ông trời quyết định. Vậy nên hi vọng nhà nước có những chính sách phù hợp để khuyển khích, giúp đỡ diêm dân, nếu không mấy chốc sẽ chẳng còn bao nhiêu người chịu được khổ cực để đi theo cái nghề làm muối truyền thống này.

     
    Báo quản trị |  
  • #498450   31/07/2018

    vyvy2409
    vyvy2409
    Top 150
    Female
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/09/2017
    Tổng số bài viết (412)
    Số điểm: 3940
    Cảm ơn: 43
    Được cảm ơn 70 lần


    Thật sự tôi nghĩ nhà nước nên tìm cách quản lý lại các sản phẩm mang tính chất địa phương như thế này. Để dân giàu nước mạnh thì phải quan tâm ngay chính người nông dân và về phía nông nghiệp. Thương nghiệp hay thủ công nghiệp chúng ta chạy mãi nhưng không thêt theo kịp các nước phát triển thì tại sao những thứ chúng ta sẵn có lại bị bỏ bê.

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-