Báo chí viết sai: ai chịu ?

Chủ đề   RSS   
 • #206758 11/08/2012

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  Báo chí viết sai: ai chịu ?

  Mấy hôm trước (6/8) mình có đọc được một bài viết thế này:

  Sản xuất giá ăn bằng hóa chất

  Lúc đó thì thấy rất sợ, quyết tâm sẽ không đụng đến món giá này nữa (thực ra thì cũng chẳng ưu gì món này). Và rồi hôm nay khi lên mạng đọc báo thì hình như là rất rất nhiều người cũng có suy nghĩ như mình:

  Người quay lưng, kẻ “liều chết” với giá đỗ ngắn, mập

  Bỗng bất chợt nhớ đến một vụ viêc xảy ra cách đây chắc cũng gần 15 năm: khi đó rộ lên tin đồn, báo chí lúc ấy cũng có phóng sự rằng mấy tiệm phở dùng phooc-mon (chất dùng dể ướp xác chết) để ướp bánh phở. Thế là trong hơn nửa năm liền, mình chẳng còn biết đến mùi phở là gì. Bà chủ tiệm phở lúc ấy trông buồn thấy thảm, nhưng mình cũng chẳng biết làm gì để an ủi, cơ bản là mẹ nhất định không cho ăn cái thứ "ướp xác người" ấy.

  Thế rồi đùng 1 cái, có thông tin đính chính lai rằng, việc dùng phooc-mon để ướp phở chỉ là tin đồn nhảm. Và thực sự thì chẳng hề có việc nào như thế bị phát hiện. Các tiệm phở như trút được gánh nặng, người dân bắt đầu chịu ăn phở trở lại ...

  Vấn đề ở đây là, chỉ vì 1 tin đồn nhảm, và rồi sự nhanh nhẩu của 1 vài phòng viên của một vài tờ báo đưa tin,công việc của rất rất nhiều tiệm phở trên cả nước đã bị ảnh hưởng. Lúc ấy không có ai tính toàn, nhưng tôi nghĩ thiệt hại lúc ấy chắc chẳng dưới vài trăm tỉ, (chữ tỉ thời bấy giờ lớn lắm dấy, không phải như tỉ bây giờ dâu)

  Quay lại sự việc giá đỗ. Nếu như phóng viên các bài báo viết đúng thì thôi, rất cám ơn các anh các chị đã cảnh báo cho mọi người.Thế nhưng, nếu như những thông tin kia là sai lầm, là chủ quan, phiến diện. Vậy thì trách nhiệm - bồi thường thiệt hại cho những người bán giá, buôn giá - sẽ thuộc về ai ?

  Theo điều 28 luật báo chí (đã sửa đổi bồ sung năm 1999) - quy định duy nhất về việc bồi thường - thì: Cơ quan báo chí, nhà báo, tổ chức, cá nhân thông tin gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự.

  Trong trường hợp cụ thể ở đây là giá ăn, nếu như đây là một bài báo "viết chơi cho vui" và cuối cùng gây ra thiệt hại vô cùng lớn là người làm giá, bán giá không thể tiêu thụ được sản phẩm. Vậy thì thiệt hại này sẽ do ai chịu trách nhiệm và sẽ được tính toán như thế nào ? Hay chỉ là một bài đính chính dài 3 dòng in chìm ở góc dưới bên trái, còn mọi thiệt hại thì "trời kêu ai nấy dạ"

  Phải chăng quy định pháp luật về ngành báo đã trở nên lạc hậu và cần phải thay đổi ?

   
  3341 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #206776   12/08/2012

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (770)
  Số điểm: 10109
  Cảm ơn: 689
  Được cảm ơn 806 lần
  Moderator

  Thực ra không thể trách báo chí được bạn à, nếu không có báo chí đưa tin làm sao bạn, tôi và người dân biết được đây. 

  Tin tức, ở 1 số báo lớn phải là có thực thì người ta mới dám đưa lên chứ? Nếu không sẽ bị kiện chết. Tuy nhiên, có thể tin tức này chỉ là ở mức cục bộ, phiến diện trong phạm vi nhỏ... chính tâm lý đám đông của người tiêu dùng đã đẩy nó đi xa. 

  Cái đáng trách ở đây là cơ quan quản lý nhà nước, cấp có thẩm quyền: phản ứng quá chậm chạp, làm việc tắc trách, thông tin không chính thức rõ ràng... gây thiệt hại rất lớn, thậm chí là làm cho doanh nghiệp phá sản. 

  Ngoài mấy vụ mà bạn nêu ở trên, tôi còn nhớ mấy vụ kinh điển khác như: nước tương 3D, cá kèo ung thư... rồi đâu lại vào đấy cả thôi mà. Nhờ vụ cá kèo mà tôi ăn cá kèo mệt nghỉ trong cả tuần với giá rẻ bất ngờ... :)

  Bồi thường thiệt hại sao đây? Làm sao xác định được thiệt hại khi mà nó quá lớn, quá dàn trải và không thể tính toán được? Báo chí đăng cái tin cải chính là cám ơn lắm rồi, chứ không bỏ nghề luôn. 

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |