Bán xe ô tô phải được sự đồng ý cả vợ và chồng

Chủ đề   RSS   
 • #537927 31/01/2020

  Bán xe ô tô phải được sự đồng ý cả vợ và chồng

  Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định:

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân,

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Kết quả hình ảnh cho xe ô tô

  (Nguồn: Internet)

  Theo quy định trên, ô tô mà cá nhân đứng tên mà đã có vợ (hoặc chồng) thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng dù trên giầy tờ chỉ ghi nhận tên mình người chồng (hoặc vợ).

  Do đó, khi được xác nhận là tài sản chung của vợ chồng, việc định đoạt tài sản chung phải được xác định theo khoản 1 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Việc chiếm hữa, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

  Vì vậy, khi bán xe ô tô pahỉ được sự đồng ý của cả vợ và chồng. Và việc mua bán xe phải có chữ ký cả vợ chồng nhầm thể hiện sự đồng ý của người vợ (hoặc chồng) để tuân thủ quy định của pháp luật. Ô tô không thể buôn bán nếu không có sự đồng ý của vợ (hoặc chồng).

   
  237 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #537942   31/01/2020

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (867)
  Số điểm: 8886
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 128 lần


  Nếu đây xác định là tài sản chung của vợ chồng thì tất cả các giao dịch đều phải có sự đồng ý của cả vợ và chồng. Người vợ, hoặc người chồng có thể đại diện cho người kia theo văn bản ủy quyền. Ngoài ra, khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó thì người còn lại có quyền đại diện để thực hiện các giao dịch. 

   
  Báo quản trị |  
 • #537951   31/01/2020

  chaugiang9897
  chaugiang9897
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (204)
  Số điểm: 1425
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 32 lần


  Không chỉ đối với xe ô tô mà cả với xe máy, khi việc định đoạt hi mua bán cũng cần phải có sự thỏa thuận tài sản giữa vợ chồng. Xe máy đối với một số người không phải là tài sản đáng để chú ý nhưng một khi nó là tài sản chung của vợ chồng và một trong hai bên vợ hoặc chồng muốn định đoạt (bán) xe thì về nguyên tắc vẫn phải có sự thỏa thuận đồng ý bằng văn bản của bên còn lại.

  Pháp luật quy định ràng buộc như vậy để không gặp phải vướng mắc nếu sau này vợ chồng rơi vào trường hợp cần chia tài sản chung. Quy định là vậy nhưng thực tế pháp luật cũng tạo điều kiện cho vợ hoặc chồng không nhất thiết phải cùng đi công chứng hợp đồng mua bán xe đối với xe máy.

   

   
  Báo quản trị |