Bàn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dưới 15 tuổi khi vụ việc xảy ra ở trường

Chủ đề   RSS   
 • #453821 18/05/2017

  Bàn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dưới 15 tuổi khi vụ việc xảy ra ở trường

  Dạo gần đây có rất nhiều vụ học sinh đánh nhau, gây tai nạn xảy ra trong trường học khi chưa đủ 15 tuổi, gần nhất báo chí có đưa tin về vụ việc em học sinh lớp 1 ở Thanh Hóa, bị bạn cùng trường ném cây thước gỗ gây mù mắt vĩnh viễn.  Bố mẹ của em đó đã khởi kiện ra tòa án yêu cầu nhà trường bồi thường và được tòa án tuyên buộc nhà trường phải bồi thường 109 triệu đồng, ắt hẳn có khá nhiều người thắc mắc rằng tại sao nhà trường lại phải bồi thường mà không phải là bố mẹ của cháu bé ném cây thước gỗ kia. Chính vì vậy mình đưa ra một số căn cứ pháp lý theo BLDS hiện hành mong nhận được sự trao đổi của các thành viên:

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 586 Bộ Luật dân sự 2015 về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

  “ Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này”

  Điều 599. Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý.

  1. Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra

  2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

  3. Trường học, bệnh viện, pháp nhân khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường.

  Như vậy, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 599 ở trên thì do cháu bé gây ra vụ việc còn dưới 15 tuổi và đang trong thời gian đi học trên lớp, chịu sự quản lý trực tiếp của nhà trường đã gây ra tai nạn cho bạn trong giờ ra chơi nên nhà trường phải bồi thường thiệt hại, chứ không phải là bố mẹ của cháu bé gây ra vụ việc.

  Đồng ý là khi bố mẹ trao quyền quản lý chăm sóc con cái của mình cho nhà trường quản lý thì nhà trường phải chịu trách nhiệm. Nhưng theo mình thấy số lượng học sinh của một trường là khá đông, với lại các thầy cô khá là ít không thể nào giám sát hành vi hoạt động của các em học sinh một cách thường xuyên, tỉ mỉ được. Nhất là các vụ việc xảy ra trong thời gian ra chơi. Mặc dù nhà trường đã cảnh báo rằng các em không chơi đùa với vật sắc nhọn hay đem vật sắc nhọn vào trường… Nhưng khi học sinh gây ra tai nạn như trường hợp trên thì Tòa vẫn xử nhà trường phải chịu trách nhiệm bồi thường.

  Vậy theo mọi người thì trong trường hợp nào nhà trường có thể đáp ứng điều kiện chứng minh rằng mình không có lỗi trong quản lý theo quy định tại Khoản 3 Điều 599 BLDS để được miễn trách nhiệm?

   

   
  2193 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận