Bàn về khấu trừ thời gian bắt buộc chữa bệnh như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #491902 16/05/2018

  Bàn về khấu trừ thời gian bắt buộc chữa bệnh như thế nào?

  Xin được trao đổi,

  Tòa huyện xử bị cáo 05 năm tù. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Sau khi kháng cáo, bị cáo bị tai nạn giao thông 02 lần, bị tâm thần, được Tòa phúc thẩm đưa đi chữa bệnh bắt buộc tổng cộng 06 năm. Đến tháng 4/2018, sau khi chữa bệnh xong, Tòa phúc thẩm tuyên bị cáo 04 năm tù.

  Xin được trao đổi về việc: có khấu trừ thời gian bắt buộc chữa bệnh cho bị cáo hay không? Nếu có, bị cáo đã chữa bệnh 06 năm, Tòa tuyên 04 năm, phải tính như thế nào? Có bồi thường gì không? Căn cứ.

  Các căn cứ đang nghiên cứu: Đ43 (BLHS 2009), Đ49 (BLHS 2015), NQ 01-02/2007, NĐ 46/2011

  Trân trọng.

   

   
  6123 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511165   30/12/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 24 lần


  Bắt buộc chữa bệnh là một trong các biện pháp tư pháp được áp dụng đối với người phạm tội khi ở tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự. Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS) quy định: " Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. ".

  Theo quy định của Điều 49 BLHS thì Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh quy định tại Điều 21 của Bộ luật này, Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Biện pháp bắt buộc chữa bệnh được áp dụng trong các trường hợp sau:

  - Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

  - Đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà bị bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, nếu không có lý do khác để miễn chấp hành hình phạt, thì người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt.

  Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

  Như vậy, thời gian chữa bệnh sẽ được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

   
  Báo quản trị |