Bàn về hai nông dân bị khép tội nhận hối lộ

Chủ đề   RSS   
 • #449660 16/03/2017

  Bàn về hai nông dân bị khép tội nhận hối lộ

  Sáng nay, báo Vnexpress có đăng tin về vụ án 2 nông dân bị buộc tội nhận hối lộ. Đây là vụ án xảy ra đã từ năm 2011. 

  "Theo kết luận điều tra lại, tháng 4/2011, ông Nam (Trưởng thôn Lò To, xã Hàm Cần) cùng ông Tuấn (Công an thôn) được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm trưởng và phó tổ tiết kiệm vay vốn do Hội Nông dân xã Hàm Cần quản lý.

  Trong quá trình hoạt động, ông Tuấn được cho đã vòi vĩnh "tiền chi phí, chi phí vượt tuyến" để đòi hối lộ, nhận của 13 hộ dân thôn Lò Xo trong 5 lần làm hồ sơ vay vốn với tổng số tiền 14,3 triệu đồng, trung bình một hộ phải đưa cho cán bộ thôn từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng nếu muốn được vay vốn. Có tiền, ông Tuấn chia lại cho ông Nam 1,2 triệu đồng.

  Trước đó, tháng 8/2015, tòa sơ thẩm nhận định hai bị cáo đã cố ý vi phạm, làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của Ngân hàng Chính sách và chủ trương chính sách của Nhà nước trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo. Số tiền nhận hối lộ chiếm tỷ lệ khá cao so với khoản vay (2-8%). Với các tình tiết tăng nặng như: "phạm tội nhiều lần", "đòi hối lộ và tiền hối lộ trên mười triệu đồng", HĐXX tuyên phạt ông Tuấn 8 năm và ông Nam 7 năm tù giam.

  Cho rằng mình bị oan, ông Nam và ông Tuấn đã kháng cáo. Tháng 12/2015, tòa phúc thẩm nhận thấy hồ sơ vụ án có nhiều thiếu sót, mâu thuẫn nên đã bác toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại"

  Vụ này có rất nhiều " anh hùng bàn phím" chém mạnh theo kiểu cơ quan nào mà ngu thế, nông dân cũng là chủ thể của tội nhận hối lộ sao. Hay là " có tí tiền nước mà cũng phanh phui thế kia"

  Bản thân mình chẳng dám mạnh miệng nói ngoa gì ở đây, như cho hỏi các vị Luật gia, luật sư, cử nhân luật, luật sư mầm... nói chung là dân luật thấy sao về vụ này ạ? Được biết theo quy chế cho vay thì người được vay không phải nộp bất cứ khoản phí nào, và trong vụ này những người được vay là những hộ nghèo có chứng nhận nghèo.

   
  3214 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận