Bản tự nguyện yêu có được xem là tình tiết giảm nhẹ

Chủ đề   RSS   
 • #532614 06/11/2019

  Limma
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 140 lần


  Bản tự nguyện yêu có được xem là tình tiết giảm nhẹ

  Chắc hẳn mọi người vẫn chưa hết bức xúc trước chuyện tình của thầy giáo Nguyễn Văn Chính (55 tuổi) và em T.H.Th. (sinh ngày 31/12/2002) học sinh lớp 11. Vụ việc xảy ra tại trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, Tỉnh Kiên giang.

  Theo bản tường trình của thầy Chính, được biết cả hai đã quen và bắt đầu quan hệ từ tháng 5/2018 (tại thời điểm đó em Th. chưa đủ 16 tuổi). Sau đó, em Th. có thai (khi phát hiện đã được 7 tháng) và được Thầy Chính dẫn lên Tp. Rạch Giá phá thai và về quê học tập sinh hoạt bình thường cho tới nay.

  Gần đây lại xuất hiện “bản tự nguyện yêu thầy chính” được cho là do chính em Th. đăng tải vào sáng 04/11 vừa qua. Bản khai này xuất hiện không sớm không muộn nhưng lại xuất hiện ngay tại giai đoạn điều tra, khiến dư luận hoang mang về các tình tiết trong đó và hiện đang được cơ quan điều tra vào cuộc để xác minh thông tin.

  Vậy, Liệu với bản tự nguyện yêu này có được xem là tình tiết giảm nhẹ tội cho người vi phạm trong trường hợp này hay không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây:

  Trước tiên mình cần xác định như thế nào được xem là tình tiết giảm nhẹ?

  Bạn tham khảo TẠI ĐÂY;

  Theo đó, xét về nội dung “bản tự yêu thầy Chính”

  Trong nội dung bản tự yêu, em Th.  thừa nhận do Th. chủ động tiếp xúc với Thầy từ tháng 4/2018 dù biết thầy đã có gia đình, 2 con đã trưởng thành và cả hai bắt đầu quan hệ từ tháng 5/2018, tức lúc đó em Th mới 15 tuổi 5 tháng.

  Tuy nhiên, xét về tình chất, mức độ và hành vi vi phạm của người phạm tội thì tại thời điểm giao cấu người bị hại chưa đủ 16 tuổi chưa làm chủ được hành vi, suy nghĩ của mình, ý thức pháp luật còn hạn chế. Tuy nhiên, người phạm tội là người có trình độ, chuyên môn cao, tự ý thức được việc giao cấu với trẻ chưa đủ 16 tuổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ là đối tượng được pháp luật bảo vệ, nhưng vẫn thực hiện hành vi giao cấu.

  Do đó, theo quan điểm của mình “bản tự khai yêu thầy Chính” sẽ không có giá trị trong thời điểm hiện tại và càng không được xem là tình tiết giảm nhẹ tội cho người vi phạm. Mà trong trường hợp này bản tự yêu sẽ trở thành cơ sở để cơ quan điều tra tiếp tục xác minh thông tin và làm rõ vụ việc trong thời gian tới. 

  Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, xét xử, tòa án có thể xem xét việc giảm nhẹ tội cho người vi phạm, nếu có yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt cho người vi phạm từ người bị hại và thân nhân người bị hại. Ngoài ra, căn cứ thêm các tình tiết giảm nhẹ khác tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

  Trên đây là những nội dung trình bày theo quan điểm của mình, còn bạn nghĩ gì về tính pháp lý của bản tự yêu này, cùng để lại bình luận nếu bạn có quan điểm khác hoặc để làm rõ hơn nhé!

  Cập nhật bởi Limma ngày 06/11/2019 03:43:26 CH
   
  777 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Limma vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận