Bán thịt heo nhiễm bệnh bị xử lý ra sao?

Chủ đề   RSS   
  • #515515 20/03/2019

    thuytrangak
    Top 75
    Female
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/08/2017
    Tổng số bài viết (822)
    Số điểm: 7041
    Cảm ơn: 86
    Được cảm ơn 164 lần


    Bán thịt heo nhiễm bệnh bị xử lý ra sao?

    Hiện nay, có nhiều trường hợp tuồn thịt heo nhiễm bệnh ra ngoài thị trường và đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Trong bối cảnh dịch tả lợn Châu phi đang bùng phát, cùng với dịch lở mồm, long móng, sán lợn thì việc bán chui các loại thịt nhiễm bệnh này gây ra hậu quả nghiêm trọng, kéo theo làn sóng tẩy chay thịt heo vì sợ mua nhầm heo bị bệnh, điều này gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi. Do đó, việc bán heo nhiễm bệnh tùy theo mức độ mà sẽ có mức xử phạt phù hợp.

    Cụ thể, tại điểm a khoản 7 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định:

    Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

    a) Giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch

     Đồng thời tại khoản 4, 5 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định:

    4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

    b) Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

    5. Phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 4 Điều này trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

    Đồng thời, trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng như làm chết người hoặc gây ngộ độc cho nhiều người thì mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù.

     

     
    984 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #516185   31/03/2019

    giangthingochuong
    giangthingochuong
    Top 200
    Female


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:21/05/2018
    Tổng số bài viết (335)
    Số điểm: 2012
    Cảm ơn: 55
    Được cảm ơn 22 lần


    Thịt heo là thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, các món ăn từ đơn giản đển phức tạp đều làm từ thịt heo, các món ăn như bún, phở, hủ tiếu... đều có thịt heo cả. Khi mà dịch bệnh thịt heo đang rầm rộ thì việc bán thịt heo cũng có phần khó khăn, một mặt người mua không biết thịt heo có bệnh hay không, một mặt thì có thể chính người bán cũng không biết rõ nó có dịch bệnh gì hay không, cho nên nếu nói xử lý vi phạm do bán thịt nhiễm bệnh thì cũng nên cân nhắc, và xử lý nghiêm đối với các cơ sở giết thịt heo không đảm bảo, còn những người bán thịt cũng sẽ có li can nhưng với mức độ xử phạt nhẹ hơn chứ không thể nào cùng một mức phạt được.

     
    Báo quản trị |  
  • #516340   31/03/2019

    Tranxuandung991994
    Tranxuandung991994
    Top 150
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:05/09/2018
    Tổng số bài viết (413)
    Số điểm: 5532
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 74 lần


    Vì cái lợi trước mắt mà nhiều người lại nhẫn tâm đầu độc cả một thế hệ. Không riêng gì thịt heo mà rất rất nhiều loại thực phẩm khác cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được phanh phui. Giờ đây, ăn gì uống gì cũng sợ độc, không độc này thì độc kia, không chết sớm thì cũng chết từ từ. Mức xử phạt thì có vẻ còn quá nhẹ so với mức nghiêm trọng của hành vi nên làm cho người ta bất chấp đánh đổi chỉ vì đồng tiền. 

    Việc phát hiện những hành vi đầu độc trên có khi là quá muộn khi có những cơ sở hoạt động hàng năm trời nhưng không bị phát hiện. Thử hỏi, trong khoảng thời gian đó, có bao nhiêu người đã bị đầu độc?

     
    Báo quản trị |  
  • #516344   31/03/2019

    tieukhanh95
    tieukhanh95
    Top 100
    Male
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/11/2017
    Tổng số bài viết (597)
    Số điểm: 6012
    Cảm ơn: 58
    Được cảm ơn 98 lần


    Tình trạng buôn bán, sử dụng thực phẩm bẩn diễn ra từng ngày, từ giờ trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Cơ quan chức năng thường xuyên bắt những chuyến xe, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn. Vấn đề đặt ra là quy định xử phạt còn quá nhẹ, khiến cho không ít người vi phạm "ngó lơ" và tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm. Người dân mỗi khi đi chợ lại hoang mang không biết hôm nay ăn gì để cho an toàn.

     
    Báo quản trị |  
  • #516358   31/03/2019

    MewBumm
    MewBumm
    Top 50
    Male
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:26/09/2017
    Tổng số bài viết (868)
    Số điểm: 5569
    Cảm ơn: 9
    Được cảm ơn 113 lần


    Ở đây, heo nhiễm bệnh đa phần từ heo không rõ nguồn gốc, được lấy từ những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của người dân. Chứ heo nuôi theo trang trại, công nghiệp thì hiện nay được kiểm soát, kiểm dịch rất tốt. Điều đó dẫn đến việc khi phát hiện heo nhiễm bệnh thì việc truy xuất nguồn gốc rất khó khăn cũng như xử lý rất tốn thời gian. Do đó, mình thấy trước tiên phải thắt chặt việc quản lý chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ khi những chủ thể nào cố tình vi phạm, không tuân theo quy trình thì mới xử phạt theo Nghị định 90 nêu trên.

     
    Báo quản trị |