Ban quản lý dự án dùng MST của Công ty có được không?

Chủ đề   RSS   
 • #65963 29/10/2010

  binhnta

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ban quản lý dự án dùng MST của Công ty có được không?

  Xin chào Luật sư!

  Công ty nơi tôi đang làm việc là 1 Công ty Cổ phần, người đại diện theo pháp luật (theo giấy đăng ký kinh doanh) là Tổng Giám đốc Công ty. Năm 2007 Công ty có thành lập Ban quản lý dự án trực thuộc (có con dấu, tài khoản riêng nhưng không có Mã số thuế).

  Hội đồng quản trị Công ty ra Nghị quyết giao cho Ban Quản lý dự án được phép đàm phán ký kết Hợp đồng kinh tế với các đối tác để thực hiện thi công các hạng mục công trình thuộc Dự án, và từ đó đến nay Giám đốc Ban Quản lý Dự án (là người được HĐQT bổ nhiệm) đứng tên (thay mặt Ban Quản lý Dự án) ký các Hợp đồng kinh tế (nhưng lại lấy Mã số thuế Công ty, vì Ban QLDA không có MST) thì đúng hay sai?

  Theo tôi biết thì chỉ có người đại diện theo pháp luật, hoặc những người được Người đại diện theo pháp luật ủy quyền, hoặc được ghi (phân công) trong điều lệ Công ty mới được quyền ký HĐKT).

   
  14550 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #66448   01/11/2010

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2099)
  Số điểm: 12163
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1468 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Đối với trường hợp công ty bạn, BQL DA là một đơn vị phụ thuộc hoạt động dưới tư cách pháp nhân của công ty (tức chủ đầu tư) thực hiện các công việc theo sự ủy quyền của chủ đầu tư.

  Nếu Cty muốn BQL DA có con dấu, trụ sở riêng và tài khoản riêng thì thành lập theo hình thức chi nhánh của công ty. Nhưng nên lưu ý rằng ngành nghề của chi nhánh tương ứng với ngành nghề của công ty và và đơn vị hạch toán phụ thuộc.

  Như thông tin bạn đã nêu ở trên thì Ban quản lý dự án có con dấu, có tài khoản riêng nhưng không có mã số thuế, tức là BQL DA đã hoạt động theo dạng chi nhánh của công ty thì đương nhiên phải có MST, BQLDA có mã số thuế gồm 13 chữ số (Căn cứ theo Thông tư số 85/2007/TT-BTC, ngày 18/7/2007 về việc hướng dẫn thi hành luật quản lý thuế)

  Trân trọng

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #66843   04/11/2010

  kienlawyer
  kienlawyer
  Top 500
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2009
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 4455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Chào bạn!

  Ban quản lý Dự án là đơn vị phụ thuộc do Công ty (Chủ đầu tư) thành lập và trực tiếp giám sát. Do vậy, quyền hạn của ban quản lý Dự án cũng như của người đứng đầu ban quản lý Dự án do Công ty quy định.

  Thông thường, khi Ban quản lý Dự án được thành lập, giám đốc ban quản lý Dự án là người có quyền quản lý, điều hành và thực hiện các công việc liên quan đến Dự án: lập, thẩm định thiết kế, dự toán; lựa chọn nhà thầu, giám sát thi công xây dựng...

  Tuy nhiên việc ký kết các hợp đồng kinh tế loại nào, giá trị bao nhiêu... thì phải xem trong các văn bản của Công ty về việc trao cho Ban quản lý Dự án đến đâu.

  Trong trường hợp của bạn, "Hội đồng quản trị Công ty ra Nghị quyết giao cho Ban Quản lý dự án được phép đàm phán ký kết Hợp đồng kinh tế với các đối tác để thực hiện thi công các hạng mục công trình thuộc Dự án" do vậy việc ký kết của Giám đốc Dự án là hoàn toàn hợp pháp.

  Đối với việc sử dụng mã số thuế của Công ty: Về bản chất Công ty vẫn là Chủ đầu tư của Dự án, vì vậy các khoản thu chi tài chính...liên quan đến Dự án cuối cùng cũng hạch toán và báo cáo về Công ty để sau này quyết toán với các cơ quan Nhà nước. Việc Ban quản lý Dự án có con dấu và tài khoản riêng là nhằm mục đích phân định:

  1. Trách nhiệm nội bộ giữa ban quản lý dự án và Công ty với bên thứ ba.

  2. Xác định cơ cấu tài chính (thu - chi...) của Ban quản lý dự án, từ đó đánh giá hiệu quả Dự án, hiệu quả làm việc của ban quản lý Dự án...

  3. Xác định rõ cơ cấu tài chính của Công ty: cơ cấu tài chính giữa các nguồn thu, chi từ Dự án với các nguồn thu, chi khác của Công ty.

  Theo tôi hiểu, Ban quản lý Dự án không phải là chi nhánh của Công ty.

  Bạn có thể tham khảo Nghị định 12/2009/NĐ-CP và thông tư 03/2009/TT-BXD về quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình nhé.

  Trân Trọng.

  Luật sư Đặng gia Kiên

  Công ty tư vấn Luật LINCON & Brothers

  Mobile: 0986 99 8668

  Email: kien.danggia@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #68058   11/11/2010

  binhnta
  binhnta

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn Luật sư Vũ Văn Toàn!

  Vấn đề tôi hỏi, và được luật sư tư vấn, trả lời nhưng vẫn chưa rõ:

  1. HĐQT ra Nghị quyết giao cho Ban QLDA ký kết các HĐKT đã đúng luật chưa? Theo tôi biết thì phải là Điều lệ Công ty quy định ai là người được ký HĐKT? Nếu ko thì người ký phải được ủy quyền của người đại diện theo pháp luật (Tổng Giám đốc).

  2. BQL Dự án thuộc Công ty tôi không đăng ký MST (ký HĐKT vẫn sử dụng MST của Công ty), như vậy có hiểu BQLDA dưới dạng chi nhánh Công ty được ko?

  Kính mong Luật sư giải đáp.

  Trân trọng!
   
  Báo quản trị |  
 • #68061   11/11/2010

  binhnta
  binhnta

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin được hỏi thêm Luật sư Đặng Gia Kiên:

  1. Đúng là việc ký kết các HĐKT loại nào, giá trị bao nhiêu... thì phải xem trong các văn bản của Công ty v/v trao cho Ban QLDA đến đâu. Vấn đề là HĐQT Công ty ra Nghị quyết giao cho Ban QLDA được phép đàm phán ký kết HĐKT với các đối tác thì có thể ... sai luật không?

  HĐQT không phải là Cơ quan quyền lực cao nhất của Công ty, cũng không phải là đại diện pháp nhân của Công ty, vì vậy tôi cho rằng HĐQT không thể ra nghị quyết giao cho Ban QLDA được phép ký kết HĐKT với các đối tác.


  2. Tôi đồng ý với Luật sư khi cho rằng Ban QLDA không phải là Chi nhánh của Công ty. Nhưng như thế thì rõ rằng Ban QLDA không có pháp nhân. Ban QLDA cũng không được ủy quyền của Tổng Giám đốc (người đại diện theo pháp luật của Công ty). Vậy GĐ Ban QLDA không có pháp nhân, không được ủy quyền, đứng ra ký HĐKT sao gọi là hợp pháp được.

  3. Nếu được, thì phải là điều lệ Công ty quy định, hoặc là ủy quyền của TGĐ, chứ không thể là HĐQT Công ty ra nghị quyết, quyết định...

  Rất mong Luật sư chỉ rõ, bằng việc dẫn chứng cụ thể (VD luật nào quy định HĐQT có quyền ra nghị quyết giao cho Ban QLDA được ký kết HĐKT). 
   
  Báo quản trị |  
 • #72289   07/12/2010

  TDMAILINH
  TDMAILINH

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/08/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thân chào Bạn binhnta!

  Bạn đang chỉ thắc mắc về vấn đề Luật hay văn bản nào quy định HĐQT có quyền ra nghị quyết phân cấp, quyền cho ai thôi chứ gì?

  Nếu bạn đã hiểu việc Chi nhánh 1 công ty hoạt động như thế nào thì bạn có thể tìm hiểu xem trong luật Doanh nghiệp 2005 quy định về quyền hạn và nghĩa vụ của HĐQT như thế nào là cách tốt nhất. Vì HĐQT là cơ quan quản lý trực tiếp hoạt động kinh doanh hàng ngày của Doanh nghiệp, và vì vậy HĐQT sẽ có quyền ra Nghị quyết giao việc gì cho ai, ở mức độ nào.......

  Thân!
   
  Báo quản trị |