Bạn phòng chống cúm A H1N1 như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #13076 07/08/2009

  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Bạn phòng chống cúm A H1N1 như thế nào?

  Dịch cúm A H1N1 đang hoành hành, người dân đổ sô đi mua khẩu trang than hoạt tính để phòng, giờ mới ngã ngửa ra là chả phòng bị được gì cả. Bạn nghĩ sao về bài viết này 
  http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/suckhoe/400867/index.html

  "Khẩu trang than hoạt tính vô tác dụng với H1N1"
  06/08/2009 10:17 (GMT +7)

  Theo GS Nguyễn Hà Châu, viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường thì các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay gần như không có tác dụng phòng dịch H1N1. Một số loại khi dùng có thể còn lợi bất cập hại.

  Khách hàng đang bị lừa

  GS Nguyễn Hà Châu

  Hiện nay, trên thị trường loại khẩu trang than hoạt tính dường như đang là "chủ đạo" trong phòng cúm?

  Khẩu trang than hoạt tính là vô tác dụng. Nó không có khả năng khử trùng. Tác dụng chính là khử mùi và hấp thụ một phần khí độc. Đã là khẩu trang khử khuẩn phải có chất gì khử khuẩn.

  Vậy sao hiện nay khẩu trang than hoạt tính vẫn đang "rất được ưa chuộng"?

  Nó được sử dụng nhiều chỉ vì người tiêu dùng chưa hiểu hết tác dụng. Họ cũng không có nhiều lựa chọn. Người Việt Nam mình có một đặc tính rất lạ: thiên hạ làm gì thì ta đổ xô đi làm theo. Tôi khẳng định than hoạt tính chỉ có tác dụng ngăn không cho vi khuẩn vào miệng bằng cách giữ vi khuẩn ở lại khẩu trang.

  Vi khuẩn tập trung ở đấy thành một ổ. Khi hơi nước từ cơ thể người hô hấp thở ra là điều kiện rất tốt để chúng sinh sôi nảy nở.  Thế nhưng thực tế thì hầu hết những loại khẩu trang này vẫn được quảng cáo tác dụng như một lá chắn ngăn chặn H1N1.

  Không ai đánh thuế người bốc phét. Dùng khẩu trang than hoạt tính dùng để chống cúm H1N1 là lợi bất cập hại. Chỗ nào có khói, bụi đường, dùng khẩu trang than hoạt tính thì tốt. Than hoạt tính là chất hấp thụ chất độc hại trong không khí và trong nước. Nhưng nó lại là nơi tích tụ vi khuẩn. Loại khẩu trang này chỉ giữ được bụi chứ không giữ được vi khuẩn vì vi khuẩn quá nhỏ.

  Như thế có thể gọi là đánh lừa khách hàng?

  Không phải thế. Cả người bán hàng lẫn mua hàng có khi đều không hiểu gì về tính năng và tác dụng thực của chúng.

  Ông là một nhà khoa học, lại là viện trưởng, ông biết rõ chuyện đó, tại sao ông không lên tiếng?

  Tôi cũng đã từng lên tiếng. Nhưng tôi nhận ra lên tiếng cũng chẳng đi đến đâu. Cả xã hội đang bán loại khẩu trang than hoạt tính. Mình mà lên tiếng thì người ta lại bảo mình đi cạnh tranh với người ta, đi ganh đua với đời à?

  Vậy theo ông trách nhiệm làm cho người dân hiểu ra vấn đề thuộc về ai?

  Đó là nhiệm vụ của các bạn, những người làm báo. Phải tuyên truyền cho người ta hiểu rõ bản chất của vấn đề. Ngay kể cả người công bố cũng phải hiểu việc đó.

  Còn các loại khẩu trang khác thì như thế nào?

  Ngoài loại khẩu trang than hoạt tính thì còn khẩu trang thường và khẩu trang nano titan. Khẩu trang thường thì chỉ làm bằng vải hoặc giấy bình thường. Nó chỉ ngăn vi khuẩn, virus một cách cơ học, dùng một lần rồi vất đi. Khẩu trang nano titan cũng có tác dụng diệt khuẩn nhưng chỉ có tác dụng trong môi trường có ánh sáng.

  Làm nghiên cứu không được phép kinh doanh

  Cận cảnh khẩu trang nano bạc

  Tại sao khẩu trang nano bạc lại có thể diệt khuẩn, virus?

  Bạc từ xa xưa đã được coi là chất khử trùng tự nhiên. Khi ở dưới dạng nano, chúng có kích thước chỉ bằng một phần tỷ mét. Chúng có khả năng diệt khuẩn siêu việt nhờ có diện tích và năng lượng bề mặt lớn. Tác dụng của nano bạc do Viện Công nghệ môi trường chế tạo đã được nhiều cơ quan chức năng kiểm nghiệm và khẳng định.

  Ông biết công nghệ nano bạc ứng dụng vào sản xuất khẩu trang phòng cúm là rất tốt. Vậy tại sao ông không cho sản xuất hàng loạt để bán ra thị trường?

  Nếu cho phép sản xuất thì chúng tôi cũng có thể sản xuất được từ 10.000 - 20.000 chiếc khẩu trang nano bạc/ngày. Nhưng việc của chúng tôi là nghiên cứu thôi. Các viện nghiên cứu không được phép kinh doanh. Người làm nghiên cứu là người ăn lương Nhà nước. Tôi là nhà khoa học. Tôi được Nhà nước trả lương để nghiên cứu. Nhà nước không trả tôi tiền để kinh doanh. Giờ có doanh nghiệp đến bảo là chuyển giao công nghệ thì tôi sẵn sàng.

  Vậy là ông chấp nhận không cạnh tranh để người tiêu dùng, khách hàng tiếp tục bị lừa?

  Tôi cũng trăn trở nhiều về điều này. Việc người ta đổ xô đi mua khẩu trang than hoạt tính với ý nghĩ nó chống lại virus H1N1 tôi không ngăn cản. Vì cái khẩu trang đó nó cũng đã tốt hơn cái bình thường rồi. Vậy mà mình phủ định hoàn toàn cái đó thì cũng không nên.

  Có nhiều người biết là khách hàng đang "bị lừa" như ông không?

  Nhiều người biết chứ không phải mình tôi. Nhiều người biết cái khẩu trang than hoạt tính là vô tác dụng. Nhưng người ta cũng chẳng nói, vì trong điều kiện bà con không có cái gì để dùng thì dùng cái đó cũng là được rồi.

  Xin cảm ơn ông.

  Năm 2005, Viện Khoa học công nghệ môi trường nhận đề tài cấp nhà nước: "Nghiên cứu chế tạo và phát triển ứng dụng một số vật liệu nano bạc để khử trùng trong y tế, đời sống và sản xuất". Đề tài này do chị Trần Thị Ngọc Dung làm chủ nhiệm.

  Từ kết quả nghiên cứu này, Viện Khoa học công nghệ môi trường đã ứng dụng vào việc sản xuất khẩu trang nano bạc phòng cúm. Khẩu trang nano bạc được thiết kế với 3 lớp gồm 2 lớp vải và 1 lớp vật liệu tẩm nano bạc ở giữa có tác dụng diệt khuẩn.

  Viện Khoa học công nghệ môi trường là nơi duy nhất ở Việt Nam sản xuất được loại khẩu trang này. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có một số loại khẩu trang khác như khẩu trang vải thường, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang nanotitan. Khẩu trang nano bạc được bán khá phổ biến ở các nước phát triển để phòng  cúm H1N1.

  Theo Nguyên Thủy

  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 06/08/2009 21:53:23

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  5697 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #13077   07/08/2009

  khovilon
  khovilon

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2009
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Có chăng em nghĩ người dân VN mình vẫn còn thụ động trong việc phòng chống đại dịch này trong khi tổ chức Y tế Thế giới WHO của Liên hợp quốc liên tục nâng mức cảnh báo đối với người dân. Mấy ngày qua (nói cho bé vậy thôi nhưng là từ lâu rồi) chẳng biết có ai theo dõi Trang chủ Thuvienphapluat phần văn bản mới liên tục có thông báo về các trường hợp nhiễm H5N1 của VN.
  Trở lại vấn đề người dân đổ xô đi mua khẩu trang để phòng chống đại dịch. Đó là 1 tín hiệu khá mừng về ý thức trách nhiệm của người dân nhưng cũng khôn lường nhân cơ hội này để các nhà cung cấp nâng giá kiếm lời

   
  Báo quản trị |  
 • #13078   07/08/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Cảm ơn bạn khovilon đã có lời tham gia diễn đàn, nhưng có một số vấn đề mà chúng ta không quan tâm ở đây là:
  - Thứ nhất, Qua bài phỏng vấn của TS Nguyễn Hà Châu thì thấy cả nước đổ số đi mua khẩu trang than hoạt tính để chống cúm nhưng thực chất loại khẩu trang này không có tác dụng với dịch cúm => tác dụng phòng và chống dịch cúm = 0.
  - Thứ hai, những người biết về việc này (như TS Hà Châu) thì im lặng vì lên tiếng thì sợ người ta nghĩ này nghĩ nọ.
  - Thứ ba, các cơ quan chức năng có trách nhiệm trong việc phòng chống dịch cúm có ý kiến về vấn đề này như thế nào?.....
  Không biết các bạn như thế nào chứ tôi nghe đến đại dịch cúm là rùng hết cả người, vội vàng đi mua khẩu trang than hoạt tính về cho tất cả những người thân trong gia đình. Hầu hết các công ty trong v dịch cũng lo trang bị cho nhân viên của mình,... nhưng giờ lại thấy kết quả bằng không. Và cuối cùng là tiền thì mất mà tật vẫn mang .

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
 • #13079   07/08/2009

  cerano
  cerano
  Top 200
  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2008
  Tổng số bài viết (400)
  Số điểm: 500
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Đúng là dạo gần đây. mọi người đổ xô đi mua khẩu trang tha hoạt tính dù giá nó lên đến hàng chục. Lúc đầu Cerano nghe về nó cũng thấy cần mua...giờ thì ...không biết sao nữa. ra đường Cerano đeo một lúc hai cái khẩu trang.
  Cerano nghĩ khi bài báo đăng lên thì tất yếu cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc, người dân cũng sẽ nhanh chóng lên tiếng vì chính sức khoẻ của  mình. Chỉ sợ tớ lúc đó thì dịch cúm hoành hành quá mức,số người mắc bệnh lên tới con số hàng mấy ngàn.
  Ở Hà Nội, tp HCM đã không cho tập trung học sinh đến khi có chỉ thị mới nữa đấy!Ở Cần Thơ thì chưa thấy gì! Nhưng mà trường Đại Học sau kì hè này chắc cũng có nguy cơ lắm vì sinh viên từ quê lên học mà....
   
  Báo quản trị |