Bạn nhờ cầm đồ hộ xe máy rồi bỏ trốn!

Chủ đề   RSS   
 • #374969 19/03/2015

  Bạn nhờ cầm đồ hộ xe máy rồi bỏ trốn!

  Tôi là Nguyễn Văn A. Vào khoảng tháng 11 năm 2013, bạn thân của tôi là anh B có đến nhờ tôi cắm hộ chiếc xe máy do không mang theo CMTND (chiếc xe hiệu Nouvo LX, có giấy tờ xe nhưng giấy đăng ký xe là đứng tên của người khác nhưng bạn tôi lại bảo là xe của mình).

  Vì tin tưởng chỗ bạn bè thân thiết, nên tôi đã chủ quan và không để ý đến việc chiếc xe đó có mối quan hệ như thế nào với bạn mình (là anh B). Và tôi cứ thế mang đi cắm chiếc xe, sau khi cắm tôi mang về 13 triệu và đưa cho bạn mình. Sau khi tôi cắm hộ anh B chiếc xe thì anh B đã bỏ đi mất tích và không liên lạc gì với tôi cả. Mọi chuyện diễn ra bình thường cho đến khi cách đây vài hôm, tôi nhận được giấy triệu tập từ phía Công an thành phố, yêu cầu lên giải quyết vụ việc vì có liên quan. 

  Công an khi đến lấy lời khai thì có nói qua đến vấn đề của tôi, nói rằng họ tìm được chiếc xe đó và cũng đề cập đến anh B, nhưng tôi không hề hay biết rằng tại sao họ lại có được thông tin đó. Theo tôi logic sự việc là người chủ của chiếc xe đó đã nhờ đến Công An tìm xe, đồng thời Công An cũng đã tìm được bạn của tôi là anh B. Như vậy có nghĩa là thông qua chủ của chiếc xe đó, Công An mới biết được anh B và tìm ra anh B như tôi đề cập, đồng thời khi anh B khai lời khai để xác nhận thông tin cho phía Công An có nhắc là vụ việc liên quan đến tôi hoặc là thông qua chủ hiệu cầm đồ để biết đến tôi.

  Theo những thông tin tôi đưa ra trên đây, kính mong các Luật sư giải đáp giúp tôi: Liệu tôi có bị phạm vào tội gì không? Nếu như người bạn của tôi đưa lời khai man cho phía Công An, thì liệu tôi có thể làm gì để chứng minh rằng mình hoàn toàn không biết về quan hệ giữa chiếc xe đó và Anh B là thế nào trước khi đi cắm chiếc xe đó cho người bạn của mình? Kính mong các Quý luật sư tư vấn giúp tôi!

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  3170 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442781   28/11/2016

  Cl.duytom
  Cl.duytom

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn. Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Việt Kim chúng tôi

  Chúng tôi xin được tóm tắt lại câu hỏi của bạn như sau:

  Bạn được bạn của bạn nhờ cầm đồ hộ là một chiếc xe máy mà bạn không rõ ai là chủ sở hữu. Bây giờ phát hiện ra chiếc xe đó là tài sản ăn cắp, cơ quan công an đến tìm bạn và bạn muốn xem xem mình có phạm phải tội gì không, và nếu bị đổ oan cho là ăn cắp xe máy thì bạn có thể chứng minh được không?

  Dựa theo thông tin tình huống mà bạn cung cấp, tôi xin có một vài góp ý, trao đổi như sau:

  1. Bạn sẽ không phạm phải tội danh nào cả

  Tội có khả năng mà bạn bị kết án nhất đó là tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có quy định tại Điều 250 BLHS 1999:

  “Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có  

  1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

  […]”

  Tuy nhiên, bạn chỉ phạm tội này khi bạn biết rằng đây là tài sản mà bạn của bạn tức anh B trộm được và muốn chứa chấp hay tiêu thụ (cầm cố) nó. Còn trong trường hợp này, bạn hoàn toàn không biết gì về việc đây là tài sản bị trộm, vì thế bạn vô tội

  Và toàn bộ số tiền 13 triệu đồng bạn đã đưa cho bạn của bạn cầm, còn bạn chỉ là người đi cầm đồ hộ mà thôi. Bạn có thể có những lỗi hơi chủ quan nhưng chỉ là vụn vặt. Tiệm cầm đồ nếu nghi ngờ chiếc xe máy là do đánh cắp thì họ phải báo cho phía công an.

  2. Có cách nào chứng minh bạn không liên quan đến chiếc xe B nhờ bạn cầm cố hộ

  Bạn không có nghĩa vụ phải chứng minh mình vô tội, trách nhiệm chứng minh bạn có tội hay không thuộc về cơ quan có thẩm quyền, căn cứ tại Điều 63 Bộ luật tố tụng hình sự:

  “Điều 63. Những vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự

  Khi điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải chứng minh:

  1. Có hành vi phạm tội xảy ra hay không, thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội;

  2. Ai là người thực hiện hành vi phạm tội; có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý; có năng lực trách nhiệm hình sự hay không; mục đích, động cơ phạm tội;

  […].”

  Nếu bạn của bạn là B đưa ra những lời khai man, bạn có thể bác bỏ nó bằng nhiều cách:

  a. Bạn suy đoán là chủ chiếc xe nhờ công an tìm chiếc xe, vậy chủ chiếc xe sẽ báo cho cơ quan thời điểm mà chiếc xe mất cắp. Bạn chỉ cần chứng minh trong khoảng thời gian chiếc xe bị đánh cắp, bạn ở với ai hay làm gì, có ai hay điều gì xác nhận việc trên.

  b. B là người đã bị cơ quan công an điều tra, bạn chỉ cần khai đúng sự thật rằng ngày giờ nào B đến gặp mình, nhờ vả việc gì, có ai hay vật gì xác nhận được việc này, bạn là người ngay tình (không biết chiếc xe bị đánh cắp) vì vậy hãy khai đúng toàn bộ sự thật.

  Trên đây là toàn bộ ý kiến của tôi về vấn đề này. Do thông tin còn hạn chế nên chưa thể làm rõ hơn, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin ở chữ ký bên dưới để được tư vấn tốt nhất. Trân trọng

  Bùi Đức Duy | CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |