Bạn lừa mượn laptop mang đi cầm không trả

Chủ đề   RSS   
 • #233526 15/12/2012

  quanghuy3

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/12/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn lừa mượn laptop mang đi cầm không trả

  Sự việc là như thế này : cách đây 2 tuần thằng bạn em ( nó là em họ của 1 đứa bạn cũng khá thân học chung khoa với em,nhà ở Bình Phước, em có số nhà và số dt của nó ) gọi em ra nhậu và nhờ mượn cái laptop để cài đặt gì đó cho cái iphone của nó,em cũng tin tưởng vì cũng đã biết nhau rồi nên cũng mang ra cho mượn, nhậu xong rồi hắn nói bạn hắn không qua được nên hắn mượn mang về bảo là qua nhà thằng đó nhờ cài đặt vì bạn là chuyên viên Iphone và hẹn sáng hôm sau trả lại !

  Đến hôm sau vẫn không thấy trả và em đã hối thúc trả ngay, thế là hắn cứ hẹn lần hẹn lượt rồi im luôn, hắn cứ hẹn em giờ nào là y như rằng gần đến giờ đó em gọi là "thuê bao quý khách vừa gọi hiện đang tạm khóa" cũng không thể nhắn tin được, xong rồi lần cuối cùng hắn hẹn em chủ nhật rồi trả máy nhưng từ chủ nhật đến giờ hắn đã lặn luôn, không còn dấu vết, khóa hết dt vào ban ngày ( vì 3h sáng đêm hqua em gọi thì có đổ chuông, nghe tiếng em xong hắn cúp máy và khóa luôn) !

  Vì laptop có nhiều dữ liệu quan trọng nên em muốn tìm lại nó, rồi đến hôm nay hắn nhắn tin cho em là đến 1 địa chỉ để lấy máy, khi em tìm đến địa chỉ đó thì ôi thôi là 1 tiệm cầm đồ, khi vào hỏi thì ngta kêu  thằng đó đã mang laptop của em đến cầm và giờ đã quá hạn, muốn lấy máy thì phải chi ra 13 triệu mà em không đủ tiền để lấy,em gọi cho bố nó thì bố nó cứ lần lựa kêu em là bố nó phải gặp được nó thì mới giải quyết cho em vì có vẻ ổng nghi ngờ em và nó dàn dựng lên vụ này để đòi tiền bố nó (vì thằng này đã nhiều lần bị chủ nợ tín dụng đen đến nhà đòi tiền rồi )

  Em muốn hỏi các luật sư là giờ em phải làm gì với vấn đề này ( đối với thằng đó thì báo công an hay là kiện ra tòa án,....? ) và thủ tục làm những điều đó thế nào và nếu báo công an thì họ có dùng luật pháp để tịch thu lại cái máy từ tiệm cầm đồ về cho mình theo luật tiêu thụ đồ gian được không ?

  Và em muốn hỏi là có thể cho thằng đó vào tù vì tội lừa đảo được ko (vì theo em dò hỏi những đứa bạn thì thằng này nó cũng đã nhiều lần mượn laptop của những người khác(em không biết những người này,chỉ nghe kể lại) rồi ?

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 16/12/2012 07:21:37 SA Cập nhật bởi quanghuy3 ngày 15/12/2012 07:43:48 CH giản dòng bài viết
   
  6628 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #233580   16/12/2012
  Được đánh dấu trả lời

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Thân chào bạn!

  Theo thông tin bạn trình bày, với hành vi mượn tài sản của người khác - không được sự đồng ý của chủ sở hữu mà mang đi cầm cố - có dấu hiệu trốn tránh - thực hiện hành vi trái pháp luật nhiều lần như trên: Thì tôi khuyên bạn là làm Đơn tố cáo , giấy tờ liên quan đến chiếc máy tính. . .gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận/huyện/thị xã/tp thuộc tỉnh để được điều tra - truy tố theo quy định của pháp luật.

  Khi Cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện nhiệm vụ, thì Có thể tạm giữ chiếc máy tính từ hiệu cầm đồ để phục vụ điều tra - khi bạn có đơn xin nhận lại chiếc máy tính mà Cơ quan điều tra xét thấy không ảnh hưởng đến quá trình tố tụng thì bạn được nhận lại tài sản này khi có Quyết định xử lý vật chứng của Cơ quan Công an.

  Khi Cơ quan cảnh sát điều tra chứng minh được hành vi của người kia có đầy đủ cấu thành tội phạm về Tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự thì người này bị khởi tố - truy tố - xét xử theo quy định của pháp luật (có thể bị tù giam - án treo. . . tùy theo tính chất hành vi phạm tội và khung hình phạt quy định). Với hành vi trên thì có khả năng người này vi phạm vào Điều 139 Bộ luật hình sự hiện hành.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  quanghuy3 (16/12/2012) catloc68 (16/12/2012)
 • #233627   16/12/2012

  Đúng đó bạn ah, Vì có thể có dấu hiệu của Tội Lợi dụng tin nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Mà Laptop thì có giá trị > 5.000.000 đ nên bạn chỉ cần chứng minh đc người đó mượn Laptop của bạn thì có thể truy tố Trách nhiệm hình sự ở mức độ phạm tội nghiêm trọng. Nhớ là làm khéo không là có thể không bao giờ lấy đc laptop, cũng như bắt đc kẻ gian nhé.

  Rất mong bạn gặp may mắn./.

   
  Báo quản trị |