DanLuat 2015

Bán hàng trên facebook có phải đăng ký kinh doanh?

Chủ đề   RSS   
 • #486383 05/03/2018

  Thuongtommy92
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2017
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 1048
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 36 lần


  Bán hàng trên facebook có phải đăng ký kinh doanh?

  Điều 37 Nghị định số 52/2013/NĐ - CP của Chính phủ có quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Trong đó nêu rõ người bán hàng có nghĩa vụ đầy đủ về thuế, cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử. Tuy vậy nghị định này không yêu cầu người kinh doanh phải đăng ký, thông báo việc kinh doanh của mình cho cơ quan đăng ký kinh doanh hay cơ quan quản lý thương mại điện tử.

  Nghị định 78/2015?NĐ - CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp cũng quy định về việc đăng ký kinh doanh của cá nhân kinh doanh. Trong đó Điều 66 nêu rõ những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có “thu nhập thấp” không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.Muốn xử phạt về việc không đăng ký kinh doanh thì cần chứng minh mức thu nhập của người kinh doanh đó cao hơn mức chuẩn thu nhập thấp. Thế nhưng cá nhân kinh doanh qua Facebook, giao dịch nhận đơn hàng qua điện tử, cơ quan quản lý không tiếp cận được. Việc giao hàng, nhận tiền thì thường qua nhiều dịch vụ vận chuyển giao hàng khác nhau hoặc tự giao hàng nên cơ quan quản lý cũng không thống kê được. Do vậy khó có cơ sở để xác minh doanh số, thu nhập để phạt người kinh doanh.

  Như vậy, hiện tại bán hàng trên facebook không cần phải đăng ký kinh doanh. Và việc này đồng nghĩa với việc không bị truy thu thuế. Một biện pháp có thể áp dụng đó là liên hệ với cơ quan đại diện Facebook ở Việt Nam để tiến hành hợp tác, Facebook có thể cung cấp các số tài khoản đó cũng như họat động trên đó. Nhưng việc này là bất khả thi vì chẳng ai tự lôi mình vào tròng cả. Tóm lại, trong thời gian tới cơ quan quản lý thuế sẽ còn rất nhiều việc phải làm   

   
  1658 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-