DanLuat 2015

Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #152550 03/12/2011

  nhatkiconyeume

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2011
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  Bán hàng rong - Đuổi tại sao? Giải pháp thế nào?

  Không ít lần đi đường thấy những gánh hàng rong bị đẩy lên thùng xe mấy chú công an, nào hoa, nào xe đạp, nào bàn ghế, bát đũa... Thấy các cô, các chị chạy theo nài xin nhưng chỉ nhận được câu bị mắng làm ăn không đúng chỗ... Nhưng cũng chỉ vài phút sau một số người nhanh chân chạy được trước đó lại bày đò ra bán như thường, những vị thượng đế đang vừa đứng vừa...nhai lại tiếp tục ngồi vào bàn oanh tạc... Vậy là chẳng có ý nghĩa gì... làm thế nào để không còn những cảnh nhốn nháo như thế đây?
   
  10086 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #152563   04/12/2011

  richer266
  richer266
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2009
  Tổng số bài viết (226)
  Số điểm: 2610
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 81 lần


  Mình thấy cũng rất tội họ mà, bán hàng rong cò con như trên chẳng ai làm giàu được, chỉ cầu mong có chén cơm, bát cháo sống qua ngày, bán để kiếm chút đồng lời làm người lương thiện, để tránh cảnh bần cùng sinh đạo tặc. Biết rằng là hành động bất hợp pháp  nên chỉ mong sao nhà nước tạo nhiều công ăn việc làm hay tạo lập nơi chốn cho người cùng khổ buôn bán hợp pháp trong hoàn cảnh quá khốn khó này.
  Mong người người góp sức, giúp ý kiến để mai này xã hội ta không còn cảnh buôn bán luộm thuộm, bầy hầy. Mong lắm thay!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn richer266 vì bài viết hữu ích
  hi.metoo (21/12/2011)
 • #156153   19/12/2011

  leethuongtin
  leethuongtin

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 435
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  Theo mình nghĩ,  những người đi bán hàng rong thường là những người ở tỉnh xa lên phố kiếm sống,có thể họ là nguồn thu chính của gia đình, 1 mình họ phải nuôi cả bố mẹ già yếu ở quê,1 mình họ phải nuôi những đứa em, đứa con còn thiếu quần áo mặc mỗi khi mùa đông đến,thiếu gạo để ăn, Chứng kiến cảnh 1 xe tải 5 tạ và 3,4 người mặc đồng phục an ninh khu vực cầm gậy xuống và bê quả của họ lên xe mà sao xót xa,  thấy thương họ quá mà ko làm gì đc. Sao ko cho họ được bày bán chứ? Sẽ có rất nhiều lí do để cho họ ko bán hàng rong đc đưa ra.. nhưng cũng nên có một cách giải quyết gì đó chứ, hay phải cứ dùng tiền chạy luất mới đc bán? Ôi,cái xã hội này!!
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn leethuongtin vì bài viết hữu ích
  khatvongttk (19/12/2011) hi.metoo (21/12/2011)
 • #156154   19/12/2011

  leethuongtin
  leethuongtin

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 435
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  12h đêm, ngủ ở phòng trọ mà vẫn nghe thấy tiếng xe rao bán bánh bao ngoài đường trở về khu trọ, cũng phải giờ đấy thì những người bán ngô,bán khoai, bán bánh mì mới nghỉ..

  Có tiếp xúc nói chuyện với họ thì mới thấy họ khổ, chứ cứ mua ăn xong rồi đi thì sẽ chẳng bao giờ thấy đc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn leethuongtin vì bài viết hữu ích
  thuonggia78 (23/12/2011) nhatkiconyeume (19/12/2011)
 • #156351   19/12/2011

  nhatkiconyeume
  nhatkiconyeume

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2011
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  mình nghĩ nghề nào cũng có cái khổ riêng, nhưng chắc chắn một điều rằng lao động chân tay chưa bao giờ là nhàn hơn các nghề khác cả. Bố mẹ mình cũng là nông dân, một nắng hai sương trên đồng ruộng, đồi nương. Mình nghĩ nếu Nhà nước không thu hồi ruộng đất xây dựng những khu công nghiệp này khu công nghiệp khác mà quên đi kế sinh nhai của dân thì chắc cũng chẳng có nhiều người bán hàng rong đến thế đâu. Việt Nam mình vẫn là một nước nông nghiệp mà, đất không còn trong tay dân ta biết dựa vào gì mà sống? Kiến thức khoa học kĩ thuật ít ỏi, chỉ có kinh nghiệm đồng áng là nhiều... Mình càng nghĩ càng không biết chính sách phát triển bền vững của nước mình là thế nào nữa.. Bền vững là đi từ gốc đi lên. Cái gốc là cây lúa, là nền nông nghiệp còn thiếu khoa học - kĩ thuật. Thay vì những khu đât thu hồi rồi bỏ hoang, sao mình không tiếp tục phát triển nền nông nghiệp lên 1 tầm mới nhỉ? 
  hehe, đang nói về bán hàng rong mà lan man quá... Xí xóa nhé..hí
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhatkiconyeume vì bài viết hữu ích
  thuonggia78 (23/12/2011)
 • #156369   20/12/2011

  thuonggia78
  thuonggia78
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2011
  Tổng số bài viết (235)
  Số điểm: 5136
  Cảm ơn: 305
  Được cảm ơn 389 lần


  Hà Nội nếu thiếu những gánh hàng rong sẽ thấy thiếu đi một cái gì đó trong cuộc sống của người dân đô thị. Khi mà thu nhập chưa cao, những gánh hàng rong là cuộc sống của 1 số gia đình ngoại tỉnh nhưng cũng có không ít người thành phố ngoài giờ đi làm vẫn tranh thủ kiếm thêm với những gánh hàng rong. Người bán hàng rong có thể bị công an bắt, mất hết vốn liếng, có thể không bị bắt nhưng bị đạp đổ, bị chửi mắng thậm tệ. Với nếp sống văn minh đô thị cơ quan quản lý không chấp nhận được nhưng chính 1 vị cán bộ cũng phải thừa nhận rằng những gánh hàng rong, những chợ tạm làm cuộc sống bớt khó khăn hơn. Không phải ai cũng có tiền và đủ thời gian để có thể vào siêu thị, trung tâm thương mại hay chợ đã được quy hoạch.

  Mỗi khi mùa đông đến, lại quay quắt nhớ cái mùi của ngô nướng, khoai nướng và nó làm cho những ai đang sống ở Hà nội hồi tưởng lại những lần ngồi bên những bếp than ven đường tự nướng ngô, nướng khoai và thưởng thức cái lạnh đến thấu thịt da của mùa đông Hà Nội, ai đó lại  bồi hồi nhớ về cố hương, nhớ cha nhớ mẹ.

  Gánh hàng rong là cả 1 cuộc đời, là những hy sinh vất vả, là sự chịu đựng một nắng hai sương, thức khuya dậy sớm, là tình yêu thương bao la của những người cha, người mẹ cũng nhờ những gánh hàng rong đó mà nuôi con khôn lớn trưởng thành.

  Nhưng đôi khi lại thấy buồn lòng, thở dài vì nhiều gánh hàng rong, nhiều chợ tạm lại trở thành nguyên nhân gây tắc đường trong nội thành HN.

  Than ôi! chung quy lại cũng là ở ý thức, khi chúng ta biết đồng cảm, sẻ chia và ý thức được thì mọi chuyện sẽ được đơn giản hóa, những gánh hàng rong đáng thương hơn đáng trách, cần mở lòng mình để có thể bỏ qua những điều nhỏ nhặt bởi biết đâu chính chúng ta đã từng lớn lên từ những gánh hàng rong. Cụ Tú Xương khi xưa cũng nhờ vợ đi bán hàng rong để nuôi cụ và cả gia đình đó thôi:
  ...Quanh năm buôn bán ở ven sông
  Nuôi đủ năm con với một chồng
  Lặn lội thân cò khi quãng vắng
  Eo sèo mặt nước buổi đò đông...

  ( Trích bài Thương vợ - Tú Xương)

  Đừng bàn chuyện nên làm gì đuổi những người bán hàng rong mà nên bàn đến chuyện thời gian nào thì cho những người bán hàng rong được hoạt động? Nhưng xem ra việc này cũng khó.

  Hoàng Thanh - Chuyên viên Tư vấn và Đào tạo về Quản trị kinh doanh

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thuonggia78 vì bài viết hữu ích
  nhatkiconyeume (21/12/2011) leethuongtin (20/12/2011)
 • #158110   29/12/2011

  nvthinh75
  nvthinh75

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/12/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mình nghĩ có 2 nguyên nhân chính của việc cấm bán hàng rong: (1) vi phạm trật tự an toàn giao thông và (2) ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

  Tuy nhiên việc thực thi của một số bộ phận công quyền chuyên trách hay phối hợp đều bộc lộ ra nhiều vấn đề đáng để bàn (và đó cũng là lý do topic này xuất nhiện nhỉ), đó là: (1) liệu có dẹp được hết hay không? (2) gia đình những người bán hàng rong này sinh sống thế nào nếu như xe hàng, gánh hàng đó là kế sinh nhai của họ; (3) nếu nói là cản trở giao thông thì ngay cả các lề đường bị quán xá, xe đậu, vật liệu xây dựng đổ đống... có được dẹp hết hay không? (4) nếu như có xảy ra xung đột giữa người thi hành công vụ và người bán hàng rong, sự việc này được người thứ ba ghi hình lại và đăng lên youtube với những tiêu đề như: "Công an .... hành hung, đánh dân..." thì hậu quả ra sao? .. vân .. vân.

  Theo tôi, giải pháp cho việc này là nên có quy hoạch môt khu dành để bán hàng rong nếu như thành phố đó thấy đủ. Điểm này có lợi ở chỗ: (1) Ta sẽ quản lý tốt được giao thông, khu này có thể chỉ quy định cho đi bộ (2) đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm vì các thành viên tham gia cần phải cam kết và ta quản lý được (3) không tước đi kế sinh nhai của người dân (4) tạo nét độc đáo riêng cho thành phố, thu hút thêm khách du lịch (4) đối với các xe/gánh hàng rong chưa có "thói quen" vào quy hoạch thì việc xử lý vẫn hợp tình, hợp lý hơn.

  Lâu lâu, trong một con hẻm nhỏ, vẫn thèm và nhớ một tiếng rao... "bánh giò, bánh tiêu đây!" có lẽ những cuốc xe như vậy thì không nên xếp vào nhóm trên nhỉ?
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nvthinh75 vì bài viết hữu ích
  thuonggia78 (30/12/2011)

0 Thành viên đang online
-