Bán hàng đa cấp: Các bạn sinh viên cần phải lưu ý!

Chủ đề   RSS   
 • #387757 13/06/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 67516
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4199 lần


  Bán hàng đa cấp: Các bạn sinh viên cần phải lưu ý!

  Kinh tế thị trường mở cửa, các loại hình kinh doanh bán hàng ngày càng đa dạng, với các bạn sinh viên thì mô hình kinh doanh đa cấp không phải là mới. Bán hàng đa cấp mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh, bên cạnh đó cũng mang lại không ít rủi ro.

  Mô hình kinh doanh đa cấp không phải là mới, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của hoạt động kinh doanh đa cấp. Một số lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, vì thế không ít người Việt Nam chúng ta hiện nay khi nghe nói đến đa cấp là nghĩ ngay tới chuyện lừa đảo.

  Bán hàng đa cấp không phải là xấu, pháp luật Việt Nam cho phép bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, khi bán hàng đa cấp các bạn cần lưu ý các vấn đề sau để không bị lừa hay mất tiền vì thiếu hiểu biết.

  Bán hàng đa cấp là gì?

  Là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau:

  - Thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau.

  (chèn hình)

  - Hàng hóa để bán có thể đặt tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hay địa điểm khác, không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia.

  - Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

  Nghiêm cấm các doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện các hành vi sau:

  - Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  - Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  - Yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải trả thêm một khoản tiền dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền duy trì, phát triển hoặc mở rộng mạng lưới bán hàng đa cấp của mình.

  - Hạn chế một cách bất hợp lý quyền phát triển mạng lưới của người tham gia bán hàng đa cấp dưới bất kỳ hình thức nào.

  - Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  - Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền hưởng.

  - Yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải tuyển dụng mới hoặc gia hạn hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với một số lượng nhất định người tham gia bán hàng đa cấp để được quyền hưởng hoa hồng, tiền thưởng hoặc các lợi ích kinh tế khác.

  - Yêu cầu người tham gia hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo về một trong các nội dung sau phải trả tiền hoặc phí dưới bất kỳ hình thức nào, trừ chi phí hợp lý để mua tài liệu đào tạo:

    + Pháp luật liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

    + Thông tin về hàng hóa được kinh doanh theo phương thức đa cấp.

    + Thông tin về doanh nghiệp, Quy tắc hoạt động và Chương trình trả thưởng của doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

    + Các kỹ năng cơ bản để thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp.

  - Ép buộc người tham gia bán hàng đa cấp phải tham gia các hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo không thuộc các nội dung vừa nêu trên.

  - Yêu cầu người tham gia hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo không thuộc các nội dung vừa nêu trên phải trả tiền hoặc phí cao hơn mức chi phí hợp lý để thực hiện hoạt động đó.

  - Thu phí cấp, đổi thẻ thành viên dưới bất kỳ hình thức nào.

  - Không cam kết cho người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa và nhận lại khoản tiền đã chuyển cho doanh nghiệp (với mức không thấp hơn 90% khoản tiền mà người tham gia bán hàng đa cấp đã trả để nhận được hàng hóa đó)

  - Cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

  - Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, về tính chất, công dụng của hàng hóa, về hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp;

  - Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp;

  - Kinh doanh theo mô hình kim tự tháp.

  - Mua bán hoặc chuyển giao mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp khác trừ trường hợp mua lại, hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp.

  - Yêu cầu, xúi giục người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện hành vi bị cấm theo quy định sẽ đề cập bên dưới.

  Vi phạm một trong các hành vi trên, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt từ 50 – 70 triệu đồng, nếu vị phạm trong phạm vi từ 02 tỉnh trở lên bị phạt từ 70 – 100 triệu đồng.

  Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm bao gồm cả tịch thu toàn bộ khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

  Nghiêm cấm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện hành vi sau:

  - Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải trả một khoản tiền nhất định, nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng hóa nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  - Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính chất, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  - Tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng, hội thảo giới thiệu sản phẩm, đào tạo mà không được doanh nghiệp bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản.

  - Lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khác tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp mà mình đang tham gia.

  - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội để yêu cầu người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp.

  Theo quy định hiện hành, nghiêm cấm một số hành vi với doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có chế tài xử lý với doanh nghiệp bán hàng đa cấp vi phạm, còn người bán hàng đa cấp thì không?!

  Các bạn sinh viên nếu có ý định làm giàu bằng nghề bán hàng đa cấp thì nên lưu ý các quy định trên nhé, tránh bị lừa tiền và mất tiền vì thiếu hiểu biết.

   

   
  8491 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #536761   02/01/2020

  chaugiang9897
  chaugiang9897
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 2516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 49 lần


  Đa cấp chủ yếu sử dụng hình thức truyền thông trực tiếp theo kiểu rỉ tai, truyền miệng, chiêu dụ trực tiếp theo kiểu bạn bè người thân hoặc mặt đối mặt trong tọa đàm, hội thảo. Đây được coi là kênh hiệu quả nhất trong tất cả các kênh truyền thông hiện có.  Kênh truyền thông là một trong những yếu tố quan trọng nhất, dùng các thông điệp để nhằm lôi kéo các bạn sinh viên gia nhập vào đại gia đình đa cấp.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #536826   04/01/2020

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1021)
  Số điểm: 6905
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 150 lần


  Đối với các bạn sinh viên mới chân ướt, chân ráo đi học đại học khi chưa hiểu rõ về hoạt động kinh doanh này, qua những lời lẽ thổi phồng về lợi nhuận khủng khiếp của việc kinh doanh này, với mong muốn kiếm tiền để phụ giúp gia đình cũng như trang trải chi phí học tập thì bỏ vốn và lôi kéo bạn bè, người thân tham gia vào hoạt động kinh doanh trên, tiền lời lãi không thấy đâu chỉ thấy là mất tiền vốn thôi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #538416   05/02/2020

  Đặc điểm bán hàng đa cấp:
   
  Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa: Công ty bán hàng đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các công ty khác sản xuất. Công ty đa cấp bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị.
   
  Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới người tham gia với nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau
   
  Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng của mình và của người khác trong mạng lưới do mình tổ chức.
   
  Báo quản trị |  
 • #539846   29/02/2020

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 135 lần


  Thực tế bán hàng đa cấp không phải là hoạt động kinh doanh bị cấm; đây chỉ là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Theo đó doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật và thuộc đối tượng được phép kinh doanh đa cấp (Điều 4, Điều 7 Nghị định 40/2018/NĐ-CP). Chỉ vì hình thức kinh doanh bị biến tướng, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của học sinh – người nghèo/ người dân nông thôn để kiếm lợi mà kinh doanh đa cấp có hình ảnh xấu trong mắt mọi người.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #559466   30/09/2020

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (299)
  Số điểm: 1999
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 46 lần


  Như bài viết bạn đã chia sẽ ở trên, bán hàng đa cấp theo quy định có nghĩa là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau:
   
  - Thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau.
   
  - Hàng hóa để bán có thể đặt tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hay địa điểm khác, không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia.
   
  - Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.
   
  Tuy nhiên, hình thức bán hàng đa cấp bị "biến tướng" tại Việt Nam. Đối tượng họ nhắm đến đa số là những người nhẹ dạ cả tin như sinh viên, các chị em nội trợ. Thường sẽ bị kéo vào đường dây bán hàng đa cấp. Mọi người nên thân trọng bởi những lời mời chào!
   
  Báo quản trị |  
 • #560963   26/10/2020

  Đối với các bạn sinh viên mới chân ướt, chân ráo đi học đại học khi chưa hiểu rõ về hoạt động kinh doanh này, qua những lời lẽ thổi phồng về lợi nhuận khủng khiếp của việc kinh doanh ai mà chẳng ham. Tuy nhiên sinh viên cũng cần phải tỉnh táo trước những chiêu trò dụ dỗ tránh tiền mất tật mang.

   
  Báo quản trị |