DanLuat 2015

Bán hàng đa cấp: Các bạn sinh viên cần phải lưu ý!

Chủ đề   RSS   
 • #387757 13/06/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3082)
  Số điểm: 63053
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4049 lần


  Bán hàng đa cấp: Các bạn sinh viên cần phải lưu ý!

  Kinh tế thị trường mở cửa, các loại hình kinh doanh bán hàng ngày càng đa dạng, với các bạn sinh viên thì mô hình kinh doanh đa cấp không phải là mới. Bán hàng đa cấp mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh, bên cạnh đó cũng mang lại không ít rủi ro.

  Mô hình kinh doanh đa cấp không phải là mới, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của hoạt động kinh doanh đa cấp. Một số lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, vì thế không ít người Việt Nam chúng ta hiện nay khi nghe nói đến đa cấp là nghĩ ngay tới chuyện lừa đảo.

  Bán hàng đa cấp không phải là xấu, pháp luật Việt Nam cho phép bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, khi bán hàng đa cấp các bạn cần lưu ý các vấn đề sau để không bị lừa hay mất tiền vì thiếu hiểu biết.

  Bán hàng đa cấp là gì?

  Là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau:

  - Thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau.

  (chèn hình)

  - Hàng hóa để bán có thể đặt tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hay địa điểm khác, không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia.

  - Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

  Nghiêm cấm các doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện các hành vi sau:

  - Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  - Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  - Yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải trả thêm một khoản tiền dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền duy trì, phát triển hoặc mở rộng mạng lưới bán hàng đa cấp của mình.

  - Hạn chế một cách bất hợp lý quyền phát triển mạng lưới của người tham gia bán hàng đa cấp dưới bất kỳ hình thức nào.

  - Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  - Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền hưởng.

  - Yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải tuyển dụng mới hoặc gia hạn hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với một số lượng nhất định người tham gia bán hàng đa cấp để được quyền hưởng hoa hồng, tiền thưởng hoặc các lợi ích kinh tế khác.

  - Yêu cầu người tham gia hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo về một trong các nội dung sau phải trả tiền hoặc phí dưới bất kỳ hình thức nào, trừ chi phí hợp lý để mua tài liệu đào tạo:

    + Pháp luật liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

    + Thông tin về hàng hóa được kinh doanh theo phương thức đa cấp.

    + Thông tin về doanh nghiệp, Quy tắc hoạt động và Chương trình trả thưởng của doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

    + Các kỹ năng cơ bản để thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp.

  - Ép buộc người tham gia bán hàng đa cấp phải tham gia các hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo không thuộc các nội dung vừa nêu trên.

  - Yêu cầu người tham gia hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo không thuộc các nội dung vừa nêu trên phải trả tiền hoặc phí cao hơn mức chi phí hợp lý để thực hiện hoạt động đó.

  - Thu phí cấp, đổi thẻ thành viên dưới bất kỳ hình thức nào.

  - Không cam kết cho người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa và nhận lại khoản tiền đã chuyển cho doanh nghiệp (với mức không thấp hơn 90% khoản tiền mà người tham gia bán hàng đa cấp đã trả để nhận được hàng hóa đó)

  - Cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

  - Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, về tính chất, công dụng của hàng hóa, về hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp;

  - Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp;

  - Kinh doanh theo mô hình kim tự tháp.

  - Mua bán hoặc chuyển giao mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp khác trừ trường hợp mua lại, hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp.

  - Yêu cầu, xúi giục người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện hành vi bị cấm theo quy định sẽ đề cập bên dưới.

  Vi phạm một trong các hành vi trên, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt từ 50 – 70 triệu đồng, nếu vị phạm trong phạm vi từ 02 tỉnh trở lên bị phạt từ 70 – 100 triệu đồng.

  Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm bao gồm cả tịch thu toàn bộ khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

  Nghiêm cấm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện hành vi sau:

  - Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải trả một khoản tiền nhất định, nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng hóa nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  - Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính chất, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

  - Tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng, hội thảo giới thiệu sản phẩm, đào tạo mà không được doanh nghiệp bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản.

  - Lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khác tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp mà mình đang tham gia.

  - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội để yêu cầu người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp.

  Theo quy định hiện hành, nghiêm cấm một số hành vi với doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có chế tài xử lý với doanh nghiệp bán hàng đa cấp vi phạm, còn người bán hàng đa cấp thì không?!

  Các bạn sinh viên nếu có ý định làm giàu bằng nghề bán hàng đa cấp thì nên lưu ý các quy định trên nhé, tránh bị lừa tiền và mất tiền vì thiếu hiểu biết.

   

   
  3369 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận