Bàn giao người lao động giữa 2 doanh nghiệp khi mua lại

Chủ đề   RSS   
 • #539021 19/02/2020

  Bàn giao người lao động giữa 2 doanh nghiệp khi mua lại

  Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp em:

  - Cty em vừa mua lại một cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp A.

  - Trong quá trình chuyển giao có liên quan đến việc tiếp nhận người lao động của bên A, hợp đồng lao động của những lao động này với dn A vẫn còn hiệu lực.

  Vậy Cty em phải làm thế nào để tránh những rắc rối về mặt hợp đồng lao động nếu có giữa dn A và những người lao động này khi mà dn A không còn quản lý họ nữa?

  Em cảm ơn những tư vấn của Luật sư.

   
  446 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Angela302 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #540227   29/02/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (514)
  Số điểm: 3406
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 68 lần


  Căn cứ Điều 45 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

  “Điều 45. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã

  1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

  Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

  2. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động trước đó phải lập phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

  3. Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.”
  Theo quy định trên, công ty chị sẽ có trách nhiệm tiếp nhận những lao động này và tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động cho phụ hợp. Ngoài ra, chị có thể yêu cầu công ty A hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với người lao động trước khi sáp nhập để tránh những rủi ro phát sinh sau này chị nhé.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #540516   04/03/2020

  Việc bàn giao có thể diễn ra ổn thỏa nhưng NLĐ không có căn cứ nào xác định rằng NSDLĐ sau đó có thể thực hiện tốt các quyền lợi cơ bản mà đáng ra NLĐ được hưởng hay không.

   
  Báo quản trị |