"Bán điểm ăn tiền - Nỗi buồn trường Luật"

Chủ đề   RSS   
 • #105534 26/05/2011

  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  "Bán điểm ăn tiền - Nỗi buồn trường Luật"

  Một giảng viên đại học bị sinh viên tố “bán điểm ăn tiền”
  (Dân trí) - Giảng viên Nguyễn Bá Diến - Chủ nhiệm bộ môn Luật quốc tế tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội - bị sinh viên tố “bán điểm ăn tiền”. Lãnh đạo nhà trường đã kiểm tra và xác nhận có sự việc như đơn tố cáo.

  Theo nội dung đơn tố cáo của các sinh viên trong trường, để có thể “yên thân” qua được môn Luật quốc tế của thầy Diến, mỗi sinh viên phải góp tiền “đi thầy”, mỗi lần “đi” khoảng từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

  Báo cáo kết quả xác minh của Tổ kiểm tra nhà trường. (Ảnh: Q.Đ)

  Trao đổi với PV Dân trí về sự việc, ông Phạm Hồng Thái - Chủ nhiệm khoa Luật trường ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của các sinh viên khoa Luật về việc giảng viên Nguyễn Bá Diến có nhận tiền “đi thầy” của các sinh viên, ban chủ nhiệm khoa đã thành lập ngay 2 tổ kiểm tra để rà soát, thanh kiểm tra, xác minh sự việc.

  Tại báo cáo kết quả xác minh số 06 của khoa Luật có nêu 3 vấn đề liên quan đến ông Diến gồm: nhận tiền “đi thầy” của sinh viên chính quy trong kỳ thi các môn thuộc Bộ môn Luật quốc tế quản lý; vi phạm quy chế hỏi thi các môn thuộc bộ môn Luật quốc tế quản lý; cho con trai là ông Nguyễn Hùng Cường không đủ tiêu chuẩn giảng viên dạy thay tại các lớp chính quy.

  Kết quả xác minh đã cho thấy: “Các chứng cứ thu thập được trong quá trình xác minh hoàn toàn phù hợp với nhau, logic và trở thành một hệ thống có thể chứng minh rằng hành vi này có dấu hiệu nhận hối lộ”.

   
  Một góc Trường ĐH Quốc gia Hà Nội - nơi ông Diến làm việc. (Ảnh: A.T)

  Về việc ông Diến cho con trai là ông Nguyễn Hùng Cường dạy thay môn Tư pháp quốc tế tại một số lớp mà ông có trách nhiệm giảng dạy là vi phạm các quy định của khoa Luật.

  Việc ông Diến tổ chức thi các môn Tư pháp quốc tế và Luật thương mại quốc tế, một số sinh viên phải thi viết, một số khác sau khi thi viết xong được nâng điểm là sai do lịch thi của khoa Luật thông báo các lớp thi vấn đáp môn này. Phần thi vấn đáp trong tổ chức thi này cũng không đúng bởi sinh viên sau khi viết bài thi được cho ra ngoài, sau đó lại được gọi vào cầm bài thi viết để trả lời câu hỏi trong khi họ có thể dùng tài liệu và hỏi người khác về các câu hỏi thi. Ngay cả việc không công bố điểm thi ngay sau khi thi cũng vi phạm quy chế.

  Đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo nhà trường đã có thông báo tạm đình chỉ công tác giảng dạy đối với con trai ông Diến là ông Nguyễn Hùng Cường để làm rõ những nội dung có liên quan đến việc tố cáo của sinh viên.
   
  Ông Phạm Hồng Thái cho biết thêm: “Hiện chúng tôi chưa thể công bố kết quả về hình thức xử lý bởi liên quan đến sự việc bởi chúng tôi còn đang phải tiến hành làm rõ một số nội dung có liên quan đến việc thầy Diến nhận tiền “đi thầy” như tố cáo của sinh viên gửi lên”.
  Quốc Đô - Anh Thế

  Dantri.com.vn
   
  18078 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #105545   26/05/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Cập nhật thông tin chậm quá QQ à. Vụ này đã lùm xùm từ cuối tháng 2, bị đưa lên báo Kinh tế nông thôn rồi lại bị gỡ xuống, không biết được phục hồi lại lúc nào đây nè:

  (Thứ Sáu, 25/02/2011-10:48 AM)
  Chuyện “đi thầy” ở khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội
  KTNT- Sinh viên các khóa của khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đồng loạt làm đơn tố cáo một giảng viên đã nhận tiền “đi thầy” của sinh viên trước mỗi kỳ thi. Tổ thanh tra của Khoa Luật đã xác minh, kết luận nội dung đơn tố cáo là có cơ sở. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, Tổ trưởng tổ thanh tra đã bị một số đối tượng đe dọa, hành hung…

  Lâu nay, dư luận khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội) vẫn ì xèo chuyện sinh viên muốn qua được kỳ thi môn Tư pháp quốc tế thì phải… “đi thầy”, cụ thể là thầy Nguyễn Bá Diến, PGS.TS, Trưởng bộ môn Luật quốc tế. Tình trạng này tồn tại đã nhiều năm, gần như thành “truyền thống” trong nhiều khóa sinh viên, không những gây bức xúc trong dư luận cán bộ, giáo viên, sinh viên của khoa mà còn nảy sinh tâm lý hoang mang, lo lắng trong sinh viên. Đến nỗi, cuối tháng 12/2010, trước kỳ thi học kỳ 1, sinh viên lớp K53CLC (chất lượng cao) phải tập trung lại, tiến hành bỏ phiếu “có” hoặc “không” (đi thầy). Kết quả: 10 phiếu “có”, 6 phiếu “không”!

  Theo phản ánh của hai sinh viên lớp K53A (đề nghị giấu tên), trước ngày thi Luật quốc tế 3 ngày, hai em cùng hai bạn khác bàn nhau gọi điện thoại cho ông Diến, được ông này hẹn tiếp vào 10h sáng hôm sau tại Trung tâm Luật biển (phố Doãn Kế Thiện, gần làng trẻ SOS, do ông Diến phụ trách). Sáng hôm sau, hai sinh viên này đến Trung tâm, mang theo 2kg cam và 4 phong bì, mỗi phong bì 1 triệu đồng, bên ngoài ghi rõ họ tên của 4 sinh viên, tên lớp, mã sinh viên và ngày tháng năm sinh, tất cả đựng trong một túi giấy mầu ghi, rất kín kẽ và kín đáo! Hai em được một nữ nhân viên hướng dẫn lên phòng làm việc của ông Diến ở tầng 3. Tại đây, giữa những cuộc điện thoại của thầy, hai sinh viên đã trao đổi với thầy nhiều chuyện, đại ý “chúng em đến thăm thầy, thứ nhất là để thầy ký sổ đầu bài, thứ hai là có món quà mong thầy tạo điều kiện trong kỳ thi sắp tới”. Các em ngồi chừng 35 phút thì xin phép ra về, ông Diến không quên cảm ơn học trò “đã quan tâm tới thầy”. Xuống đến tầng 1 thì hai em “chạm trán” với hai sinh viên khác của lớp K53CLC, nhưng chỉ chào nhau mà không nói gì.

  #ece9d8; padding: 0.75pt; background-color: transparent;">

  #ece9d8; padding: 0.75pt; background-color: transparent;">

  #0000ff;">Thiết nghĩ, Ban giám hiệu ĐH Quốc gia Hà Nội và cơ quan công an cần sớm làm sáng tỏ vụ việc để khôi phục trật tự kỷ cương cũng như trả lại sự trong sạch, tôn nghiêm của môi trường giáo dục. (Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ).

  Một sinh viên lớp K53A (đề nghị giấu tên) nêu trong đơn: “Em cũng như các bạn khác rất sợ và rất chú ý môn học Luật quốc tế. Nhưng chúng em biết rằng dù có cố gắng bao nhiêu cũng không thể được điểm bình thường. Mọi người đều biết và đều bảo nhau phải đi thầy. Mặc dù nhà nghèo, bố mẹ làm nông dân nuôi 5 anh chị em em ăn học, em vẫn phải cố gắng lo một khoản tiền là 1 triệu để đến thầy Diến…”.

  Đơn của em P.N.L.G, sinh viên K48 khoa Luật (đã ra trường) viết: “Vào năm học 2006-2007, em đang là sinh viên năm cuối, chương trình học có môn Tư pháp quốc tế với thời lượng 5 trình. Bộ môn này tương đối khó và khối lượng kiến thức khá lớn. Được các khóa trước truyền lại “kinh nghiệm” môn này có thầy Nguyễn Bá Diến hỏi thi, thầy nổi tiếng hỏi thi theo cảm hứng lại có mối quan hệ qua lại, hoặc ai đã hối lộ thầy thì sẽ được điểm cao mà không cần dựa vào kiến thức, em hơi băn khoăn và lo lắng bởi nếu môn này em bị điểm kém thì điểm tổng kết toàn khóa sẽ bị kéo xuống. Sau khi suy nghĩ, mặc dù là sinh viên nghèo nhưng em vẫn quyết định trích ra 500.000 đồng để đi thầy… Buổi chiều sau giờ hành chính, em cầm phong bì và giáo trình môn Tư pháp quốc tế lên gặp thầy Nguyễn Bá Diến. Em nói với thầy em đang chuẩn bị thi môn này nhưng em học nhiều chỗ không hiểu, rất mong thầy giúp đỡ và đưa phong bì cho thầy. Thầy cất phong bì đi và hỏi em một số câu về môn Tư pháp quốc tế, sau đó có hướng dẫn cách trả lời. Đến ngày thi, lúc vào hỏi thi thầy gọi em lên hỏi đúng những câu như thế và em trả lời như hướng dẫn. Thầy khen tốt và bảo đi ra. Hôm sau xem điểm em thấy mình đạt điểm 9… Thi môn Tư pháp quốc tế lần 1, K48B rất nhiều người trượt, sau đó nhiều bạn hỏi em làm sao điểm cao, em kể lại hết cho các bạn và khuyên các bạn nên đi thầy. Theo em được biết, khoảng đến 60% các bạn trong lớp đều phải đi thầy mới qua được môn Tư pháp quốc tế này. Đã nhiều năm trôi qua, đến nay em mới có cơ hội và dám nói những sự việc ở trên. Rất mong các thầy cô trong Ban chủ nhiệm khoa Luật nhanh chóng đưa sự việc ra ánh sáng để các em khóa sau được học tập trong môi trường hoàn toàn trong sạch…”.

  Ngày 25/2/2011, GS.TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa Luật trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội ký Quyết định số 131/QĐ-KL về việc tiến hành xác minh tố cáo của sinh viên đối với ông Nguyễn Bá Diến, Trưởng bộ môn Luật quốc tế, nội dung xác minh chuyện “đi thầy” của sinh viên các lớp thuộc khóa 53 và các khóa khác trong khi hỏi thi các môn thuộc bộ môn Luật quốc tế quản lý”, thành lập Tổ thanh tra do TS Ngô Huy Cương, Chủ tịch Công đoàn làm Tổ trưởng, Th.S Trần Thị Thu Hạnh, Trưởng ban Thanh tra nhân dân (Tổ phó), thành viên gồm TS Lê Văn Bình, cán bộ giảng dạy bộ môn Luật quốc tế, ông Đặng Phương Hải, chuyên viên phòng QLĐT- KH (thành viên) và ông Hồ Ngọc Thọ, chuyên viên phòng HC-QT.

  Ngày 7/3, đại diện Tổ thanh tra làm việc với 4 sinh viên lớp K52CLC (đề nghị giấu tên). Một sinh viên trình bày như sau: “Thầy Diến dạy hai môn là Tư pháp quốc tế và Thương mại quốc tế. Sinh viên nghe theo lời của sinh viên khóa trước thì trước khi thi môn Tư pháp quốc tế, sinh viên có đến thầy và đưa phong bì, nên sinh viên được 8,5 điểm… Đối với môn Tư pháp quốc tế, sinh viên đi cùng sinh viên H và A, đưa phong bì 1.500.000 đồng…, đi ban ngày đến Trung tâm Luật biển tại phố Doãn Kế Thiện. Thầy Diến ngồi ở tầng 3, có đi qua chỗ nhân viên, nếu thầy Diến đồng ý thì nhân viên mới cho lên…”. Một sinh viên khác cho hay: “Lớp K52CLC có nói chuyện về việc đi thầy. Thông qua kinh nghiệm của sinh viên khóa trước đồng thời trong khi học, khi thầy Diến hỏi sinh viên không trả lời được thầy hay cho điểm 1, 2 nên lo lắng khi thi hết môn, nên lớp thống nhất là đi thầy Diến vào cuối môn”. Hai sinh viên còn lại thừa nhận “các em cũng có đến thầy Diến”, “đi cả 2 môn và được thầy tiếp và nhận quà của cả hai lần”. Theo các em, “cả lớp em đều đi và chia thành từng nhóm, mỗi nhóm 2 đến 3 bạn và đều có phong bì với mức giá mỗi môn một sinh viên là 500.000 đồng. Khi đi về, các nhóm cũng có trao đổi và hỏi thăm về việc đến thầy Diến như thế nào”.

  Ngày 9/3, Tổ thanh tra đã có “Báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra xác minh tố cáo ông Nguyễn Bá Diến” gửi Chủ nhiệm khoa Luật, “sơ bộ kết luận nội dung tố cáo ông Nguyễn Bá Diến nhận tiền “đi thầy” của sinh viên trước kỳ thi môn Tư pháp quốc tế là có thật”, “Qua thanh tra xác minh, Tổ thanh tra nhận thấy ông Nguyễn Bá Diến đã nhận tiền “đi thầy” của sinh viên chính quy nhiều khóa trước các kỳ thi môn học do ông phụ trách”, “Qua thanh tra, Tổ thanh tra còn được biết, Trung tâm Luật biển của khoa Luật đã bị ông Nguyễn Bá Diến biến thành nơi tiếp sinh viên trước các kỳ thi để nhận tiền “đi thầy”.

  Nhiều người hẳn còn nhớ vụ án “bút kim xanh” gây bức xúc dư luận cách đây trên chục năm, khi một số cán bộ khoa Luật (Trường ĐH KHXH&NV) bị pháp luật xử lý vì ăn tiền “chạy điểm” của sinh viên lớp Luật tại chức ở Hải Phòng. Có vẻ như vấn nạn tiêu cực trong thi cử ở môi trường giáo dục ĐH hiện vẫn phổ biến, ngày càng trắng trợn và tinh vi hơn, nhưng thật đáng buồn và cực kỳ nghiêm trọng là những hành vi vi phạm pháp luật này lại xảy ra ngay trong lĩnh vực đào tạo Cử nhân Luật, những người sẽ hoạt động trong các cơ quan luật pháp, hoặc ít nhiều liên quan đến luật pháp, trong tương lai. Được biết, quy mô đào tạo của khoa Luật có 4 lớp chính quy (2 lớp cử nhân Luật học, 1 lớp cử nhân Luật kinh doanh, 1 lớp chất lượng cao), 1 lớp văn bằng 2, 2 lớp tại chức, 2 lớp cao học, tổng cộng ngót 1.000 sinh viên. Nếu như việc “đi thầy” như sinh viên tố giác là đúng, và trung bình mỗi lớp chính quy và lớp CLC có khoảng 60-70% sinh viên “đi thầy” (lớp tại chức, cao học có thể cao hơn), mỗi sinh viên phải chi 500.000 đồng (theo nhóm), thậm chí 1.000.000 đồng (nếu đi lẻ), có thể thấy số tiền “tiêu cực phí” ở mỗi kỳ thi không hề nhỏ!

  Đáng chú ý là trong quá trình xác minh, làm rõ tiêu cực, TS Ngô Huy Cương, Tổ trưởng tổ thanh tra, đã hai lần bị đe dọa hành hung. Theo đơn trình báo của ông Cương, vụ thứ nhất xảy ra lúc khoảng 17h50 phút ngày 8/3, sau khi làm việc xong, anh ra mở cửa xe ô tô thì bị một người đàn ông thấp đậm chặn lại hỏi: “Mày có phải là Cương không?”. Thấy “có vấn đề”, anh Cương lùi lại, đáp: “Phải”. Người này nói: “Tao là người nhà ông Diến đây. Tại sao mày tố cáo ông Diến? Tao phải xử lý mày”. Vừa nói, anh ta vừa cho tay vào người. Anh Cương liền túm tay người này kéo vào nhà và gọi mọi người đến chứng kiến, có cả GS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa và GS.TS Nguyễn Đăng Dung. Tuy nhiên, lợi dụng lúc nhốn nháo người lạ đã chuồn mất. Vụ thứ hai xảy ra hồi 11h ngày 10/3, người đàn ông hôm trước lại tới trường uy hiếp anh Cương. Do cảnh giác nên anh Cương đã kịp báo Công an phường Dịch Vọng Hậu tới mời người này về trụ sở CA phường làm việc. Tuy nhiên, theo đơn trình báo của anh Cương, ngay trong lúc làm việc tại trụ sở CA phường với tư cách bị hại, anh đã bị bố con ông Diến uy hiếp, thậm chí còn dọa “giết”!

  Thiết nghĩ, Ban giám hiệu ĐH Quốc gia Hà Nội và cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc để khôi phục trật tự kỷ cương cũng như trả lại sự trong sạch, tôn nghiêm của môi trường giáo dục, đặc biệt là không để những chuyện tiêu cực làm vấy bẩn hình ảnh cao quý của người thầy trong mắt sinh viên cũng như trong dư luận xã hội./.

  #a52a2a;">Công Lý


  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (30/05/2011)
 • #105665   27/05/2011

  kajnodo92
  kajnodo92
  Top 100
  Male
  Lớp 12

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2011
  Tổng số bài viết (572)
  Số điểm: 18506
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 251 lần


  Thầy giáo bị tố
  PGS.TS Nguyễn Bá Diến - Người bị tố "ăn tiền" SV

  #1d8a0d; font-weight: bold; margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-bottom: 5px; text-align: left;">Thầy giáo bị tố "ăn tiền" SV lên tiếng

  Thứ Năm, ngày 26/05/2011, 11:25
  (Tin tuc) - "Tôi thật sự đau lòng. Nói thật, buồn thì mình cũng buồn chán rồi, gần nửa năm nay tôi đã thấy thất vọng quá rồi. Mà tôi là dân luật, chừng nào có bản án của tòa án thì tôi sẽ chịu trách nhiệm. Có nói gì thì nói. Sinh viên của tôi phải hiểu tôi chứ. Còn bây giờ lương tâm tôi thanh thản".
  #def1c8; background-position: 0px 100%; background-repeat: no-repeat no-repeat;">

  #0400fe;">Tin Tức, #0400fe;">Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại #0400fe;">Tin Tức Trong Ngày

  Liên quan đến việc sinh viên khoa Luật trường ĐHQG Hà Nội "tố" PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Trưởng bộ môn Luật Quốc tế, Trường ĐHQG Hà Nội nhận tiền “đi thầy” của sinh viên, PGS.TS Nguyễn Bá Diến đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với báo chí:

  PV: - Thưa thầy, dư luận đang xôn xao, bàn tán vụ "đi thầy" của sinh viên khoa luật trường ĐHQG Hà Nội...

  PGS. TS Nguyễn Bá Diến: - Tôi thật sự đau lòng. Nói thật, buồn thì mình cũng buồn chán rồi, gần nửa năm nay tôi đã thấy thất vọng quá rồi. Mà tôi là dân luật, chừng nào có bản án của tòa án thì tôi thì tôi mới phục và sẽ chịu trách nhiệm. Còn cứ nói vu vơ, không có chứng cứ thì ai cũng làm được. Có nói gì thì nói. Sinh viên của tôi phải hiểu tôi chứ. Còn bây giờ lương tâm tôi thanh thản.

  PV: - Thực hư của sự việc này là gì, thưa thầy?

  PGS. TS Nguyễn Bá Diến: - Xin nói với bạn câu chuyện nhận tiền đi thầy là một câu chuyện được một số kẻ không tốt ở Khoa Luật dàn dựng lên gần 1 năm nay rồi. Tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị, đơn khiếu nại gửi cho Ban lãnh đạo Khoa Luật, ĐHQG, Bộ Văn hóa Thông tin và Truyền thông, đơn kêu cứu gửi cho Bộ Công an.

  Tôi khẳng định lại đây là một câu chuyện được dàn dựng chứ không phải là câu chuyện của mấy cô cậu sinh viên. Tôi không biết cụ thể, người thì nói 3 sinh viên, người nói 4 sinh viên, người nói 2, tôi không biết. Việc có đơn thư tố cáo vô căn cứ đối với tôi đó là câu chuyện của những người, do tư thù cá nhân với tôi và cũng vì mong muốn phá hoại sự ổn định của Khoa Luật, dàn dựng lên.

  Họ đã làm đơn gửi Chính phủ, gửi Thanh tra chính phủ, Ủy ban chống tham nhũng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, gửi khắp nơi rồi, gửi Bộ Công an, gửi từ lâu rồi và công an người ta vào cuộc, Khoa Luật đã thành lập 2 tổ thanh tra. Hơn 4 tháng trời rồi có kết luận được gì đâu.

  Lãnh đạo Khoa Luật đã lập 2 tổ thanh tra: tổ thanh tra thứ nhất do ông Ngô Huy Cương làm tổ trường “cày xới” hơn 1 tháng trời nhưng không đưa ra được bằng chứng gì. Sau đó, Chủ nhiệm Khoa Luật lập Tổ thanh tra mới do TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm Khoa Luật làm Tổ trưởng. Nhưng cho đến nay đã gần 2 tháng rồi nhưng cũng chưa đưa ra được kết luận nào. Tuy nhiên, từ ngày 31-3-2011 ông Chủ nhiệm Khoa Luật lại ra 02 Quyết định tạm đình chỉ công tác của tôi.

  Đây là hai quyết định trái luật và tôi đã có đơn khiếu nại khẩn cấp lên các cấp có thẩm quyền. Ngày 29-4, ông Chủ nhiệm Khoa Luật đã ra quyết định hủy bỏ 02 quyết định sai trái nêu trên và phục hồi chức vụ cũng như công tác giảng dạy của tôi. Cho đến nay Chủ nhiệm Khoa Luật vẫn chưa có một kết luận chính thức nào để khẳng định những việc tố cáo này có đúng với sự thật hay không.

  Thầy giáo bị tố

  #0000ff;">Anh Nguyễn Hùng Cường (trái) và PGS.TS Nguyễn Bá Diến

  Trước đây, sự việc này cũng đã được người ta tung lên trên mạng một lần và sau đó thấy rằng không đủ cơ sở đã gỡ đi. Nhưng bây giờ người ta lại tìm cách tung lên các trang web khác. Có thể là do sự mua chuộc, dụ dỗ của một số người nào đó để khuấy động lên những thông tin sai trái.

  Tôi về Khoa Luật từ tháng 12-1999 đến nay là 11 năm. Từ năm 2000 tôi đã được bầu làm Trưởng Ban thanh tra nhân dân liên tục cho đến tháng 8-2008. Trong thời gian đó tôi đã phải xử lý nhiều việc với cương vị của mình, cho nên có đụng chạm với những người này, người kia, thậm chí với những người hiện đang giữ cương vị nhất định ở Khoa Luật, thế là họ không thích tôi và họ có thể đã hùa theo những việc làm sai trái trên.

  Đấy, lịch sử câu chuyện là như vậy, người ta lợi dụng việc này để lôi kéo, kích động, dụ dỗ sinh viên, tố cáo sai sự thật. Ông Ngô Huy Cương - Phụ trách bộ môn Luật Kinh doanh Khoa Luật ĐHQGHN là Tổ trưởng tổ thanh tra đã “tích cực cày xới” trong mấy tháng trời cuối cùng không kết luận được.

  PV: - Vậy còn thông tin anh Nguyễn Hùng Cường (con của PGS.TS Nguyễn Bá Diến) chưa đủ tiêu chuẩn để đi dạy, thưa thầy?

  PGS. TS Nguyễn Bá Diến: - Ông Nguyễn Hùng Cường là thủ khoa của trường ĐH Luật Hà Nội, là thủ khoa duy nhất tuyển về để giảng dạy tại Khoa Luật. Việc để ông Nguyễn Hùng Cường lên dạy đã có 2 lần duyệt giảng.

  Lần thứ nhất là duyệt giảng cấp bộ môn (theo chỉ đạo của lãnh đạo Khoa Luật). Lần thứ 2 là duyệt giảng ở cấp Khoa Luật (tức là cấp trường) do chính Chủ Nhiệm Khoa Luật - GS. TS Phạm Hồng Thái làm Chủ tịch hội đồng, và Hội đồng đã bỏ phiếu tín nhiệm kết luận ông Nguyễn Hùng Cường đủ năng lực và điều kiện giảng dạy. Từ sau ngày 24-9-2009, tôi - Chủ nhiệm Bộ môn đã phân cho ông Cường lên lớp trên cơ sở kết luận của hội đồng này.

  Như vậy, từ ngày 24-9-2009 đến ngày 19-5-2010, giảng viên Nguyễn Hùng Cường đã được phân công giảng dạy 02 môn là Luật thương mại quốc tế và Luật Tư pháp quốc tế cho 2 khóa ĐH. Và cho đến nay vẫn chưa có lời chê trách gì từ phía sinh viên về chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên, đến ngày 19-5-2010, khi ông Chủ nhiệm Khoa Luật có quyết định: đối với đào tạo Đại học thì yêu cầu giảng viên phải có trình độ thạc sĩ trở lên. Từ đó, tôi chỉ phân công ông Cường lên lớp phụ giảng và hướng dẫn thảo luận.

  Trên thực tế, xin nói rằng ở Khoa Luật, cũng đã có những trường hợp chưa có bằng thạc sĩ cũng lên lớp làm cán bộ giảng dạy như ông Nguyễn Hùng Cường. Và chưa kể vào thời điểm đó, ngay cả bây giờ cũng thế, có mỗi mình tôi thì làm sao có thể đảm đương nổi khối lượng của 02 môn Tư pháp quốc tế, môn Luật thương mại quốc tế. Cũng cần phải nói thêm rằng, anh Cường đã và đang được mời giảng dạy 02 môn học trên cho các lớp chính quy tại trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Kinh tế, Đại học Quốc Gia Hà Nội.

  PV: - Những thông tin mà thầy nói là "thiếu cơ sở" ấy liệu có ảnh hưởng đến thầy như thế nào trong gần 1 năm qua? Phản ứng của thầy như thế nào trước thông tin đó?

  PGS. TS Nguyễn Bá Diến: - 33 năm rồi mình đi dạy, hơn chục năm làm luật sư, hàng nghìn học sinh mình giảng dạy, gần 70 học viên cao học từ nam chí bắc mình hướng dẫn, có bằng rồi, tốt nghiệp rồi. 5 tiến sĩ luật học mình hướng dẫn cũng đều nhận bằng rồi.

  Hiện nay tôi đang hướng dẫn hàng bao nhiêu thạc sỹ, tiến sĩ từ nam ra bắc. Từ những người ở TAND tối cao, Phó chánh thanh tra Chính phủ cũng là học trò của mình… Những năm tháng công việc đó, một phần nào thể hiện được phẩm chất của mình, đạo đức của mình.

  Tôi muốn nói với lãnh đạo trường ĐHQG, đừng có đặt tôi vào thế buộc phải sử dụng quyền công dân, đừng có đặt đồng chí Diến vào cái thế cực bất chẳng đã. Báo chí có quyền của báo chí và có trách nhiệm của báo chí. Đồng thời không chỉ có phát hiện những điều dở nhưng đồng thời cũng để định hướng, tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn dư luận chứ đừng tạo một sân chơi cho kẻ xấu. Tôi cũng đã đặt vấn đề việc công lên trên. Chứ nếu như thông tin chỉ có thông tin mà không xác minh là rất nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm. Tất cả những điều đó chúng ta phải khách quan.

  Tôi đang đợi, kể cả với báo, tôi cũng đang đợi, để cho xong hết đi. Còn ai làm sai đến đâu họ chịu trách nhiệm. Báo chí cũng vậy. Báo chí có quyền, nhưng nếu báo chí làm sai, nó xâm phạm đến lợi ích chính đáng của công dân theo luật báo chí như thế không được. Tôi đề nghị báo chí hỗ trợ cái chung, khuyến khích các phong trào người tối việc tốt và nếu có cái tiêu cực đừng vội vã, vừa nghe được cái thông tin, nghe thấy đơn tố cáo đã đưa lên rồi. Theo luật, tôi có quyền khởi kiện VTC News nếu họ không tiến hành cải chính hoặc rút bài như tôi yêu cầu. Vấn đề ở chỗ là tôi xem thái độ của họ như thế nào.

  Xin cảm ơn thầy!  Chưa đủ cơ sở kết luận giảng viên
  PGS. TS Nguyễn Bá Diến

  #1d8a0d; font-weight: bold; margin-top: 0px; margin-right: 0px; margin-bottom: 0px; margin-left: 0px; padding-bottom: 5px; text-align: left;">Chưa đủ cơ sở kết luận giảng viên "ăn tiền"

  Thứ Sáu, ngày 27/05/2011, 08:17
  (Tin tuc) - Liên quan đến vụ việc sinh viên trường ĐHQG tố PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Trưởng bộ môn Luật quốc tế nhận tiền “đi thầy”. Sau hai lần thanh tra, ngày 25-5-2011, khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có kết luận chính thức về vụ việc này.
  #def1c8; background-position: 0px 100%; background-repeat: no-repeat no-repeat;">  #0400fe;">Tin Tức, #0400fe;">Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại #0400fe;">Tin Tức Trong Ngày
  Nội dung bản kết luận khoa Luật chỉ rõ, xét nội dung đơn tố cáo và văn bản giải trình của người bị tố cáo, 2 báo cáo kết quả xác minh tố cáo của tổ xác minh thứ nhất ghi ngày 18-3-2011 và tổ xác minh thứ 2 ghi ngày 27-4-2011; Tổ xác minh thứ nhất có 51 tài liệu; tổ xác minh thức hai có 20 tài liệu, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Chủ nhiệm Khoa Luật kết luận:


  Việc cử nhân Nguyễn Hùng Cường (con trai ông Diến) giảng dạy môn Tư pháp quốc tế ở các lớp K53A, K53B (học từ ngày 06-9-2010) là có thực. Việc bố trí cử nhân Cường giảng dạy là trái với Công văn số 225/KL-HCTC, ngày 19-5-2010 của Chủ nhiệm Khoa Luật gửi các đơn vị thuộc Khoa về việc tham gia giảng dạy của giảng viên. Việc cử nhân dạy thay Phó giáo sư, tiến sĩ đã làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.


  Về nội dung tố cáo PGS.TS Nguyễn Bá Diến vi phạm quy chế đào tạo về việc hỏi thi vấn đáp một số môn học thuộc Bộ môn Luật quốc tế, Chủ nhiệm khoa Luật kết luận:


  PGS.TS Nguyễn Bá Diến tổ chức thi môn Tư pháp Quốc tế tại các lớp K53A, K53B, K53 CLC và K53 LKD là không đúng với quy định tại Điều 12, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT, ngày 26-6-2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; và Khoản 1, Điều 42, Quy chế đào tạo đại học ở Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 3413/ĐT, ngày 10-9-2007 của Giám đốc ĐHQGHN và đã gây thắc mắc về sự không công bằng trong kiểm tra, đánh giá môn học. Tuy nhiên, đầu tháng 01-2011, trước khi thi môn Công pháp quốc tế K.54, theo yêu cầu của Chủ nhiệm Khoa Luật, ông Diến đã dừng việc áp dụng phương thức nói trên.


  Chưa đủ cơ sở kết luận giảng viên


  #0000ff;">Bản kết luận chính thức của khoa Luật, ĐHQG Hà Nội


  Về nội dung tố cáo ông Diến nhận tiền “đi thầy” của sinh viên, Chủ nhiệm Khoa Luật kết luận: Việc sinh viên tố cáo ông Diến nhận tiền đi thầy của sinh viên, việc một số sinh viên có liên quan giải trình với hai tổ xác minh là có đưa tiền cho thầy Diến trước khi thi môn Tư pháp Quốc tế và việc có 1 lớp học đã nhóm họp để biểu quyết “có đi” thầy Diến hay không, đã gây dư luận xấu trong sinh viên, cán bộ, viên chức, giảng viên của Khoa, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Khoa Luật, của ĐHQGHN và của cá nhân PGS.TS Nguyễn Bá Diến.


  Đến nay với đơn tố cáo của sinh viên, các văn bản trình bày của sinh viên có liên quan đến hai tổ xác minh chưa đủ cơ sở để kết luận những sinh viên này đã đưa tiền cho PGS.TS Nguyễn Bá Diến với mục đích “xin điểm” và PGS.TS Nguyễn Bá Diến đã nhận tiền của sinh viên trước khi thi môn tư pháp quốc tế.


  Ngoài ra, bản kết luận này cũng chỉ rõ, ngày 09-6-2010, cử nhân Nguyễn Hùng Cường đã một mình chấm thi viết môn Luật Thương mại quốc tế của lớp K52A là trái với Khoản 1, Điều 42 Quy chế đào tạo ở ĐHQGHN ban hành kèm theo Quyết định số 3413/ĐT, ngày 10-9-2007 của Giám đốc ĐHQGHN.


  Việc PGS.TS Nguyễn Bá Diến và cử nhân Nguyễn Hùng Cường cùng tham gia giảng dạy môn Tư pháp quốc tế tại lớp K53A và K53B nhưng người đứng tên, ký số đầu bài và nhận tiền thanh toán là ông Diến với mức thanh toán của chức danh PGS.TS là không phù hợp với thực tế.


  Việc không công bố điểm vấn đáp môn Tư pháp quốc tế ở các lớp K53A, K53B và K53LKD ngay sau khi kết thúc buổi thi theo xác nhận của sinh viên và đã nộp chậm bảng điểm về Phòng QLĐT&KH, cụ thể là bảng đểm thi vấn đáp môn Tư pháp quốc tế lớp K53B cho Phòng QLĐT&KH chậm 05 ngày kể từ ngày thi vấn đáp là trái với quy định tại Điều 12, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT, ngày 26-6-2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Khoản 1, Điều 42 Quy chế đào tạo đại học ở ĐHQGHN ban hành kèm theo Quyết định số 3413/ĐT, ngày 10-9-2007 của Giám đốc ĐHQGHN.


  Trao đổi với PV xung quanh nội dung bản kết luận này, PGS.TS Nguyễn Bá Diến tỏ thái độ không đồng thuận và cho biết, sẽ khiếu nại kết luận này. Cử nhân Nguyễn Hùng Cường cũng khẳng định rằng, chúng tôi có đủ bằng chứng và đủ căn cứ để chứng minh các thông tin trong bản kết luận là không chính xác.


  “Đó là hành động của một chuỗi sự “trù dập” đối với một nhà khoa học lâu năm. Bản kết luận cho rằng chưa đủ cơ sở nhưng chúng tôi khẳng định rằng không có cơ sở!"
  Vụ này phải đợi điều kỹ, các bác nào học ở khoa luật lên tiếng thử xem sao, e ko học ở đó nên chẳng biết thầy là người như thế nào.


  Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

  Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kajnodo92 vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (30/05/2011)
 • #106033   27/05/2011

  trungloitdv
  trungloitdv

  Male
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2011
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 521
  Cảm ơn: 71
  Được cảm ơn 3 lần


  cần điều tra để xử lý thật nghiêm minh,nhằm răn đe tình trạng chạy điểm không chỉ ở khoa luật trường đại học quốc gia Hà Nội,mà tất cả các trường trên cả nước,đây là một vấn đề đang phổ biến trong các trường đại học cao đẳng cả nước hiện nay

  Ta không hoàn hảo nhưng ta là duy nhất

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trungloitdv vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (30/05/2011)
 • #106185   28/05/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  Trước khi thi cao học, mình được  khuyến cáo, nếu em có điều kiện thì học ở trường quốc gia, nếu không thì học ở trường luật HN là rẻ nhất. Híc. Bạn mình hiện giờ học ở đó kêu ca phàn nàn rằng "dạy thì chẳng ra đâu vào đâu", thi thì đóng bao nhiêu là tiền. Híc.
  Không biết đó có phải là lời nhận xét chủ quan hay không? có thực sự có tình trạng xin điểm hay không thì mình không biết nhưng các cụ có câu "không có lửa sao có khói". Có lẽ người ta buộc tội đâu phải vô căn cứ.
  Mình không biết trường Đại học luật Hà Nội của mình có tình trạng "mua điểm" như vậy không, nhưng mình dám chắc một điều rằng, trong 4 năm học ở trường luật, mình và các bạn trong lớp của mình chưa một lần phải tới nhà các thầy cô để xin điểm bao giờ.
  tuy nhiên, các trường trong khối kinh tế hiện nay, tình trạng xin điểm là khá phổ biến (Ví dụ: trường tài chính, thậm chí các thầy cô còn ra giá ngay tại lớp - một bạn thân của mình học ở đó nói; trường công đoàn cũng vậy...).

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (30/05/2011)
 • #106239   28/05/2011

  xthuyen
  xthuyen
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2011
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2394
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 94 lần
    mình chứng kiến chuyện này rất nhiều đó các bạn ạ !
    thậm chí có nhiều thầy cô nói thẳng thừng trước lớp luôn.
   thấy sao mà xấu hổ thế. mình tỏ thái độ bất bình thì được ông thầy khẽ đặt bàn tay lên vai rùi cười nhí nhảnh, nói " chút nữa anh em mình nói chuyện sau" ........ bố láo thế đấy chứ .
   
    tại nghĩ cũng không học được bao lâu nữa , nên thui mình im luôn, chứ không chắc kiện ổng lên trung ương quá , hehehehe


   
  nhưng ở đâu cũng vậy :" đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn " 
  loạn rùi
  Cập nhật bởi xthuyen ngày 28/05/2011 04:12:32 CH

  VÌ ĐỜI BUỒN --- TÔI CŨNG BUỒN

  Ôi!! có đôi khi........thèm như gió đi hoang.

  Sống kiếp lang thang không bờ không bến..

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xthuyen vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (30/05/2011)
 • #106526   30/05/2011

  phamthuphuonganh
  phamthuphuonganh

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2009
  Tổng số bài viết (80)
  Số điểm: 598
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 25 lần


  Mình là cựu sinh viên Khoa Luật - ĐHQGHN đây! Hì, cái chuyện thầy Diến "ăn tiền" giờ không hot bằng cái chuyện các thầy đang "vạch áo cho người xem lưng" om xòm củ tỏi lên đâu nhỉ. Dù sao thấy các thầy nghiêm trang, bệ vệ hoành tráng trên bục giảng như vậy, mà giờ đưa nhau lên mặt báo nói xấu nhau thấy trẻ con quá.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthuphuonganh vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (30/05/2011)
 • #106689   30/05/2011

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 149 lần


  Đến cả giảng viên đại học còn bẩn thỉu như thế thì làm sao làm cho học sinh sinh viên sạch sẽ cho được.Nhưng người này không đáng để làm nghề nhà giáo.

  Còn một phần sinh viên nữa, không chịu học, cứ mang cái tư tưởng đó thì làm sao mà làm được việc gì?

  Sao hôm nay đọc được toàn chuyện bức xúc thế  không biết nữa.

  Mấy người như thế tốt nhất đuổi hết đi là tốt hơn.Bởi Cái đức bằng ba cái tài cơ mà.

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BeToan89 vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (30/05/2011)
 • #106726   30/05/2011

  hanghell
  hanghell
  Top 75
  Lớp 8

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2010
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 11042
  Cảm ơn: 522
  Được cảm ơn 425 lần


  Khoa luật ĐHQG xưa nay chìm nghỉm may quá nay nhờ được vụ này mà "danh tiếng" nổi như cồn ai cũng biết tới, là sv của khoa lại càng hạnh phúc tự hào biết bao....

  PV: - Thưa thầy, dư luận đang xôn xao, bàn tán vụ "đi thầy" của sinh viên khoa luật trường ĐHQG Hà Nội...

  PGS. TS Nguyễn Bá Diến: - "Tôi thật sự đau lòng. Nói thật, buồn thì mình cũng buồn chán rồi, gần nửa năm nay tôi đã thấy thất vọng quá rồi. Mà tôi là dân luật, chừng nào có bản án của tòa án thì tôi thì tôi mới phục và sẽ chịu trách nhiệm. Còn cứ nói vu vơ, không có chứng cứ thì ai cũng làm được. Có nói gì thì nói. Sinh viên của tôi phải hiểu tôi chứ. Còn bây giờ lương tâm tôi thanh thản".
  Chưa được học thầy, cũng chưa được tiếp xúc với thầy nhưng sv k54, 55 ai mà không biết thầy đâu.
  ấn tượng thật sâu đậm với câu nói của thầy: "sinh viên của tôi cũng phải hiểu tôi chứ".
  Chúng em hiểu chứ thầy, chúng em hiểu điểm cao bao giờ chẳng thích, điểm cao sẽ có một cơ hội tốt để kiếm một công việc đủ để nuôi sống mình. Cuộc sống mà, ai chẳng cần tiền. 
  Nhưng thầy làm sao biết được, 80% chúng em chỉ là sinh viên nông dân, xuất phát từ những ngôi nhà cấp bốn, những ngôi nhà 4 vách là tường đất ra HN học với mong muốn nâng cao thêm một chút trình độ, tri thức để vượt cái lam lũ cái nghèo.
  Lấy đâu ra vài trăm ngàn mỗi môn để đi thầy đây?
  Chỉ mong được thầy hiểu cho chúng em ai cũng muốn có một môi trường học tập trong sáng, cạnh tranh công bằng dù điểm có thấp đi chăng nữa thì nó xứng đáng với khả năng và sự cố gắng nỗ lực của chúng em. Đó mới là niềm vui đích thực của sinh viên trên giảng đường đại học.
  Dù sao thì em vẫn tự hào rất nhiều về các thầy cô không chỉ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, mà còn tài năng trong nhiều lĩnh vực khác.
  Vẫn tự hào rất nhiều về các anh chị khóa trước về cả kiến thức và tài năng của các anh chị mà em được quen trên diễn đàn như Dinhlex, chị Phương Anh, chị Hiền, Im_lawyer...
  Vẫn yên tâm rằng có người nhận quà thì chắc cũng có người không nhận quà, có người đi biếu quà thì vẫn có người ngày ngày cố gắng học tập, không phải ai cũng như ai!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hanghell vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (30/05/2011)
 • #106742   30/05/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 591 lần


  Chào các bạn,
  Tất cả các thông tin nên phải được xem xét một cách cẩn thận và có chiều sâu. Không nên hùa theo bất cứ ai. Nếu các bạn đã từng là nạn nhân, bạn hãy lên tiếng thật mạnh mẽ, còn nếu bạn chưa biết gì, bạn cứ lắng nghe và quan sát. Các bạn chưa đi làm nên chưa biết được những sự phức tạp chốn công sở. Người tốt muốn sống cho tốt cũng khó lắm. Nế không tỉnh táo, đôi khi bạn còn tưởng người tốt là người xấu, người xấu là người tốt nữa đó. Đúng là đôi khi thiên hạ nói không có lửa làm sao có khói. Nhưng mà, với kinh nghiệm 10 năm đi làm chốn công sở, mình xin khẳng định rằng đôi khi con người có khả năng tạo ra khói ngay cả khi không có lửa.
  Mình chưa học thầy Diến bao giờ, cũng chẳng biết gì về thầy, chỉ biết tên thầy qua vài cuốn sách, nên cũng hoàn toàn không có ý định bênh vực cho thầy. Nhưng mình chỉ muốn nhắc nhở các bạn phải thật cẩn thận với các loại thông tin. Vậy thôi.

  CV

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn chaulevan vì bài viết hữu ích
  boyluat (30/05/2011) QuyetQuyen945 (30/05/2011) hanghell (31/05/2011)
 • #106757   30/05/2011

  phamthuphuonganh
  phamthuphuonganh

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2009
  Tổng số bài viết (80)
  Số điểm: 598
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 25 lần


  Chào chị Vân! Cám ơn chị vì đã truyền đạt những kinh nghiệm quý báu of mình với mọi người trong diễn đàn. Em cũng hiểu là khi câu chuyện "bán điểm ăn tiền" bị đẩy đi quá xa trên các mặt báo và biến thành cuộc "tranh chấp nội bộ" hay "sự trù dập cán bộ giảng viên lâu năm" thì cũng có thể hiểu ... rốt cuộc cái gì đang diễn ra thế rồi. Hì,  Em chỉ xin chia sẻ một chút về quãng thời gian ngắn ngủi được học thầy Diến. Khoa Luật chúng em vẫn truyền mồm nhau về truyền thuyết "Bá Diến - Lý Cường". Tất nhiên, em đã cứ nghĩ truyền thuyết vẫn sẽ chỉ là sự thuê dệt của con người, cho đến khi lớp em được học thầy 1 kỳ. Kỳ đó thi vấn đáp, mọi người ai cũng lo sợ, vì thầy Diến trước nay có tiếng là "ăn tiền" và "dê xồm". Biết vậy, nhưng em và các bạn of mình vẫn ... mặc kệ, tiền đâu ra để mà đi thầy cơ chứ.


  Chỉ biết học và học thôi. Sáng hôm thi vấn đáp, đúng 7h30 lớp em có mặt trước cửa phòng thi nhưng chúng em fải đợi đến hơn 9h mới được vào phòng thi vì lý do thầy dậy muộn xong còn đi ăn sáng. Vào đến phòng thi, rất may mắn cho cái thân em là em không fải vào bàn của thầy Diến, bởi vì cả lớp em, tất cả những ai fải vào bàn thầy Diến hỏi đáp thì trượt gần hết bất kể có trả lời đủ và đúng cả 3 câu hỏi vấn đáp. Dĩ nhiên những thành phần ít ỏi không trượt còn lại là đã đi thầy từ trước đó, và một vài thành phần đã đi thầy nhưng thầy ... quên mất vẫn cho trượt. Tất nhiên ngay sau đó, các bạn đó cũng đã gọi điện cho thầy và nhắc thầy nhớ lại (sở dĩ em biết vì em tình cờ đứng sau nghe được nội dung cuộc trò chuyện).

  Câu chuyện chưa dừng lại khi mà, sau đó các bạn lớp em fải nô nức đến gặp thầy để đi tiền (vì năm cuối rồi, nếu fải học lại nữa thì sẽ lỡ dở cả 4 năm học). Biết thầy "đa tình",có người đã để đầu bẩn bết lại, thế mà vẫn bị thầy thơm cái vào trán, có người xinh xắn đáng yêu hơn thì sau khi trao thầy phong bì định đi ra ngoài thì bị thầy kéo lại ôm cái rồi thơm cho fát lên má. Gìơ em vẫn còn nhớ rõ, khuôn mặt tức giận và căm phẫn of chúng nó.

  Vậy đó chị, đành rằng giờ nó là phong trào, thì mấy đứa lười học nó đi thầy thì thầy nâng đỡ cho chúng nó, chứ ai lại cho cả lớp trượt hết để thầy được "ăn tiền" bao giờ. Haiz. Tuy chẳng có chứng cớ gì, nhưng em đã từng được chứng kiến, dù chẳng fải là nạn nhân. Với em, em ko thể nào tôn trọng được một người thầy như thế.
  Cập nhật bởi QuyetQuyen945 ngày 30/05/2011 11:52:52 CH
   
  Báo quản trị |  
  5 thành viên cảm ơn phamthuphuonganh vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (30/05/2011) BeToan89 (31/05/2011) hanghell (31/05/2011) rancon20072002 (01/06/2011) Thuhong91 (01/05/2014)
 • #106764   31/05/2011

  khatvongttk
  khatvongttk
  Top 150
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2010
  Tổng số bài viết (468)
  Số điểm: 6163
  Cảm ơn: 486
  Được cảm ơn 150 lần


  èo mình vừa học xong thầy Diến kì trước, thấy các bạn nói về thầy "ăn tiền nhiều" ko chạy thì trượt nhưng cái kì thi om xòm ấy mình thấy cả lớp mình đi thầy ko nhiều, có chăng khoảng tren dưới chục bạn 1 chút, vì nhìn bảng điểm đánh giá cảm quan ngay (ko ai đi thầy để nhận 6,7 thôi và học lực trên lớp và khi thi nó phải sát nhau 1 chút).
  sắp đến ngày thi cũng kệ thôi, đi thi thì cứ thi bt kệ thầy làm sao thì làm, lớp mình cũng chỉ có mấy bạn bị dưới TB thôi, cái đáng nói ở đây là kì thi om xòm ấy là do 1 phần chạy điểm, 1 phần sai quy chế thi ( thi vấn đáp nhưng thầy thu giấy nháp rồi chấm và chỉ gọi những người nào có khả năng tăng điểm vào vấn đáp tiếp để tăng hoặc giảm điểm) rồi không công bố điểm ngay đẻ SV thắc mắc. Có nhiều bạn nhìn bảng điểm thầy gửi mà nói rằng: thầy soi điểm thi sang rồi cho điểm giữa kì xong tổng kết (cái này mình ko rõ lắm nên ko dám khẳng định)
  Điều mình đau lòng nhất đó là: Giảng viên chặt chém, phơi nhau ra, trước là phơi cho SV, bây giờ là phơi cho thiên hạ nhìn, các chi tiết thì được " bôi hồng tô đen" rất nhiều. Đi học thầy Diến chỉ nghe thầy PR cho con thầy, cháu thầy và thầy, thầy dạy rất ít, còn thầy Hùng Cường thì mình ko phủ nhận năng lực dạy của thầy, hơn rất nhiều người có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ ( mà ko nhiệt tình) chẳng qua Quy chế ĐHQG mới ra 2010 là chỉ cho Thạc sĩ trở lên đứng lớp thôi.

  Thầy Cương: "thảo mai lắm" hjhj cái phần trích:
  Đáng chú ý là trong quá trình xác minh, làm rõ tiêu cực, TS Ngô Huy Cương, Tổ trưởng tổ thanh tra, đã hai lần bị đe dọa hành hung. Theo đơn trình báo của ông Cương, vụ thứ nhất xảy ra lúc khoảng 17h50 phút ngày 8/3, sau khi làm việc xong, anh ra mở cửa xe ô tô thì bị một người đàn ông thấp đậm chặn lại hỏi: “Mày có phải là Cương không?”. Thấy “có vấn đề”, anh Cương lùi lại, đáp: “Phải”. Người này nói: “Tao là người nhà ông Diến đây. Tại sao mày tố cáo ông Diến? Tao phải xử lý mày”.
  Khống hết mức, mình tin rằng với cương vị như thầy Diến không bao giờ lại quá lộ liễu như thế
  Thật ra thì quả là chua xót, ở khoa mình thì có thầy Diến hay.... thôi còn các thầy cô khác gần như không.... 3 năm trong Khoa Luật, lớp mình chưa từng đi tập thể thầy cô nào, chỉ có tặng hoa và quà các ngày quan trọng thôi, bạn thân mình và các bạn trong nhom cũng chưa từng bỏ ra 1 đồng tiền nào đi thầy.
  Dẫu biết rằng cái chuyện đi thầy là rất bình thường hiện nay, nhiều nơi còn lộ liễu vô cùng...........
  Nên hỏi lại tư cách Giảng viên và tư cách Sinh viên........
  Thanh tra đồng loạt một cách công minh thì đảm bảo chẳng có trường nào không ăn tiền cả..........
  Thầy Diến 1 PGS-TSKH ôi.........buồn.... mất hết chỉ vì.......mấy đồng tiền và vì sự ghen ghét chém chặt trong Khoa
  Nhưng mình vẫn tự hào vì Khoa còn rát nhiều thầy cô rất tâm huyết với sinh viên như: thầy Vinh (bộ môn QT), Thầy Sơn (HP-HC), thầy Việt, cô Quế Anh, ............và rất nhiều thầy cô của Khoa.
  Ở đâu cũng có người này người kia, con người không ai hoàn hảo, hãy nhìn thoáng 1 chút

  Thân! emoticon
  Cập nhật bởi khatvongttk ngày 31/05/2011 01:06:04 SA

  codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

  Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

  WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khatvongttk vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (31/05/2011)
 • #106775   31/05/2011

  hanghell
  hanghell
  Top 75
  Lớp 8

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2010
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 11042
  Cảm ơn: 522
  Được cảm ơn 425 lần


  Chào chị chaulevan!

  Chị nói đúng, đúng là mọi người đều nên cẩn thận với lời nói bài viết của mình, đúng là khi mà không là người trong cuộc, không biết thì không nên nói những điều mà mình không biết.
  nhưng bên trên đó chỉ là một cảm nhận hết sức riêng của em- một người sv đang học tập tại ngôi trường ấy.

  Đúng là em chưa được học thầy Diến lần nào, kỳ vừa qua thi vấn đáp môn công pháp quốc tế chưa có cơ hội được thầy hỏi thi.

  Những gì em biết về thầy thật sự rất ít và cũng chỉ nghe các anh chị bảo rằng: nếu thi có thấy Diến thì make cho đẹp, rồi được nghe chính một chị khóa trên cùng phòng nói chuyện về phong trào đi thầy của lớp chị ấy trong môn tư pháp vừa qua. Khi nghe những câu chuyện đó bọn em ai cũng "nản" và tạc lưỡi "thôi thì cố gắng mấy môn khác thôi".

  Còn thầy Hùng Cường, con trai thầy Bá Diến đó chính là người chủ nhiệm lớp em kỳ vừa rồi. cũng chưa được học thầy chỉ được tiếp xúc với thầy qua vài buổi sinh hoạt lớp. nói chung ấn tượng của em đối với thầy rất đẹp: một người có bề ngoài khá đẹp trai, thầy nói cũng rất hay, và khá nhiệt tình với lớp trong những buổi sinh hoạt....

  Em không tin hết tất cả những điều mà báo chí lên trong suốt mấy ngày vừa qua nhưng em nghĩ không phải tất cả đều là bịa đặt không có cơ sở và em nghĩ cũng không phải chỉ riêng thầy chỉ riêng khoa em mà đó là tình trạng chung của môi trường đại học Việt Nam ngày nay chỉ là quá ít người lên tiếng chưa có người đủ dũng khí nhận, chưa có sinh viên dám lên tiếng vì tình trạng này mà thôi.

  Buồn lắm khi khoa luật, thầy cô khoa luật, sv khoa luật lại được đưa lên các mặt báo, đi vào các cuộc họp, đi vào những buổi tụ tập bàn tán xôn xao này nọ. nhưng dù thế còn hơn là để tình trạng này tiếp diễn tuy không thể làm sạch được nhiều nhưng có lau chùi thì đã là một đáng hoan nghênh, thắp lên một chút hy vọng cho tinh thần nhiều người rồi.
  Cập nhật bởi hanghell ngày 31/05/2011 07:51:49 SA
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hanghell vì bài viết hữu ích
  phamthuphuonganh (31/05/2011) QuyetQuyen945 (31/05/2011)
 • #106891   31/05/2011

  johncompany
  johncompany

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/02/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  dân luật mà chỉ nghe và kết luận thì buồn lắm. phải biết phân tích thông tin chứ. thế này sống còn khó nói gì làm.chán.ít ra cũng được như QQ
   
  Báo quản trị |  
 • #106841   31/05/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào mọi người !

  Thật ra vấn đề này QQ cũng không có nhiều thông tin ngoài những thông tin được đăng trên mặt báo. Nhưng sau khi đọc được các bài viết của các bạn, nhất là các bạn hiện đang học tại Đại học Quốc Gia thì mình cũng đã có thêm nhiều thông tin và có thể đánh giá khách quan hơn.

  QQ có đôi lời về vấn đề này như thế này:

  Vấn đề này hiện không phải chỉ có trong DHQG không mà nó có khắp mọi nơi, len lỏi đâu đó nhưng nó không công khai và chưa bị vạch trần mà thôi. Tiêu cực kiểu này đi đâu cũng có cả từ bậc tiểu học cho đến đại học và sau đại học.

  QQ thấy lỗi ở đây không hoàn toàn thuộc về thầy mà là lỗi của sinh viên- thầy- cơ chế quản lý của Nhà nước mà cụ thể là của ngành giáo dục.

  Nếu sinh viên chịu khó học tập, chịu khó rèn luyện, không có ý tưởng là đi thầy đi cô thì làm sao có chuyện này, mình thấy chuyện này rất nhiều nhất là có 1 số bạn gia đình có điều kiện thì các bạn đó lười học và cứ đền lúc thì là cứ rủ nhau "đi thầy đi cô" và đó chính là cội nguồn của vấn đề này.

  Còn nếu như người thầy mà dứt khoát hơn, nghiêm khắc hơn không nhận của học trò thì làm sao học trò giám mang tiền đến nhà thầy? Khi lên lớp thầy không được gợi những vấn đề này cho sinh viên thì làm sao có sinh viên nào giám đi thầy?

  Một nguyên nhân khách quan khác mà QQ thấy có tầm ảnh hưởng lớn đó là đồng lương của ngành giáo dục hiện nay còn thấp, mức sống thì ngày càng tăng..vì thế đôi khi dễ dẫn đến vấn đề tiêu cực. Mong rắng trong tương lai chúng ta sẽ sớm cải thiện được mức lương cho ngành giáo dục nói riêng và các ngành khác nói chung  để hạn chế bớt tiêu cực.

  Cuối cùng đó là 1 lời khuyên của QQ dành cho các bạn sinh viên DHQG : các bạn hãy an tâm và cố gắng học tập, chỉ cần các bạn nổ lực học tập hết mình thì QQ tin chắc sẽ không có gì làm khó các bạn đâu.

  thân!   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  phamthuphuonganh (31/05/2011)
 • #106883   31/05/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 591 lần


  Chào các bạn,
  Trong xã hội của VN hiện nay, để trở thành người tốt, bất cứ ai cũng phải trở nên dũng cảm. Vì nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua tất cả mọi thứ, kể cả điểm. Phần đông các bạn sinh viên khá giả hiện nay đều sẵn sàng bỏ tiền ra mua điểm đấy nhé.

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #106911   31/05/2011

  anhnguyen811
  anhnguyen811

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2009
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Bình thường thôi mà, hầu như ở trường nào chả thế chẳng qua các bạn có biết hay ko thôi. Mà những người đi thấy thì mấy ai nói ra cho các bạn đâu. SV học hành hẳn hoi thì sợ gì, cần gì phải đi thầy. Thi lần 1 ko qua thì thi lần 2 đi, trước đây mình cũng thế mà, học lực bình thường thi trượt thì thi lại thế thôi (mình cũng là dân luật).
  Những bạn đi thầy bây giờ quay lại tố cáo thầy sao ko nghĩ lại xem nếu ko đi thầy thì liệu bạn có bị trượt môn đó ko??
  - Nếu ko trượt sao bạn còn đi thầy làm gì cho mất tiền??
  - Nếu ko đi thầy bạn sẽ trượt, sẽ học lại, vậy ko đi thầy thì liệu bạn có ra trường đúng hẹn ko??
  ...................
   
  Báo quản trị |  
 • #107001   01/06/2011

  rancon20072002
  rancon20072002

  Mầm

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2011
  Tổng số bài viết (57)
  Số điểm: 555
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 15 lần


  Ối trời thế thì thầy cô chyển qua làm kinh tế đi giàu nhanh lắm. Còn đã làm nghề giáo thì phải có cái tâm. Đừng lấy lí do lương thấp ra đây để mà biện hộ. Lương có nâng lên vài nghìn đô 1 tháng thì vẫn vậy thôi. Ai dám đảm bảo lương tăng thì tâm thầy cô sẽ sáng hơn đây ạ? Vấn đề ở đây không phải là lương cao hay thấp mà là "nhân cách" ạ........Buồn như con chuồn chuồn!

  Con dù lớn vẫn là con của mẹ đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con...

   
  Báo quản trị |  
 • #107962   04/06/2011

  trungloitdv
  trungloitdv

  Male
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2011
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 521
  Cảm ơn: 71
  Được cảm ơn 3 lần


  Do đó đây là một vấn đề cần báo động các bạn ạ
  Cập nhật bởi trungloitdv ngày 05/06/2011 12:44:12 CH

  Ta không hoàn hảo nhưng ta là duy nhất

   
  Báo quản trị |  
 • #108239   06/06/2011

  hansihuy
  hansihuy

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào các bạn, mình là sinh viên Khoa Luật khóa 2003-2007 và bạn phamthuphuonganh chắc cũng biết mình. Chuyện đi tiền thầy Diến thì là kiểu một "open secret" ai cũng biết mà chẳng ai nói cả. Còn cả vụ thầy thích "dê xồm" nữ sinh... và còn hơn thế nữa. Thì ai cũng biết cả.
  Một người làm những chuyện như thế và hùng hồn phản biện lại những việc mình làm như thế... chắc chỉ có thể là PGS.TS Luật học Việt Nam thôi các bạn ạ.
   
  Báo quản trị |  
 • #108242   06/06/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


   Thân chào hansihuy
   Bạn không nên nói lên những lời ảnh hưởng đến giới tri thức. Nếu đã phản ánh thì bạn nên nói đích danh người đó, chứ không nên nói làm ảnh hưởng đến cả giới tri thức bạn nhé!

   Điều này ảnh hưởng đến niềm tin của những người đang theo đuổi tri thức, ảnh hưởng đến những tri thức đứng đắn khác.
   Bạn rút kinh nghiệm nhé!
   Chúc ban vui vẻ!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |