Bán đất sở hữu chung nhưng không thông qua đồng sở hữu

Chủ đề   RSS   
 • #490713 01/05/2018

  sonthanh221

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:01/05/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bán đất sở hữu chung nhưng không thông qua đồng sở hữu

  Kính thưa luật sư Em và anh của em có sở hữu một mảnh đất rừng. Nhưng vì trước năm 1975 do tụi em còn nhỏ không thể đứng tên trên sổ đỏ được. Nên mẹ em đã đứng tên. Bây giờ mẹ em đã viết giấy chuyển nhượng lại cho 2 anh em em. Nhưng do em không hiểu pháp luật. Anh của em đã âm thầm bán mảnh đất đó cho người khác mà không hỏi ý kiến em. Vậy em xin hỏi luật sư, như vậy có đúng pháp luật không ạ! Và em có thể kiện anh ta được không! Mong câu trả lời từ luật sư

   
  2089 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490718   01/05/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Để giải quyết được tranh chấp này và bảo vệ quyền lợi bạn cần xác định các căn cứ chứng minh đã có giao dịch được xác lập giữa anh trai bạn và người mua đất hay chưa, nếu có, giao dịch này có được xác lập theo đúng quy định của pháp luật hay không?

  Việc mua bán đất được xác lập giữa anh trai bạn và người chủ cũ hoàn toàn là giao dịch dân sự và được điều chỉnh bởi các quy định của Bộ luật dân sự. Trong trường hợp này, giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản thì hình thức của hợp đồng phải được thực hiện theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013:“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điểm b khoản này.”

  Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập giữa anh trai bạn và người chủ sử dụng đất đã được UBND xã xác nhận là đúng với quy định của pháp luật và anh trai bạn hoàn toàn có đủ căn cứ để chứng minh về việc đã xác lập giao dịch này.  

   Trước tiên, anh trai bạn phải làm đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013:

  “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải”

  Kết quả của việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc không thành. Nếu trong trường hợp hòa giải không thành, anh trai bạn có thể gử đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 203 Luật đất đai 2013:

  “1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

  2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 3 Điều này;

  b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.