DanLuat 2015

Bán đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #504761 15/10/2018

  Trinhminhdai

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bán đất đai

  Luật sư tư vấn giúp em ạ, bác em có 1 mảnh đất muốn bán. Nhưng theo quy định của Pháp luật hiện giờ thì nếu muốn bán thì phải có chữ kí của các con trong gia đình. Tuy nhiên các con bác em không cho bán. Vậy có cách nào để bán mảnh đất đó mà không cần chữ kí của các con bác em được không. Em xin cảm ơn
   
  429 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504789   15/10/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Với câu hỏi trên, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì thửa đất của bác bạn là thửa đất của hộ gia đình.  Điều 3 Khoản 29 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

  Với quy định trên thì có thể hiểu “Hộ gia đình sử dụng đất” có 02 dấu hiệu nhận biết là:

  Thứ nhất, thành viên gồm những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình;

  Thứ hai, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất (tức là thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

  Tại khoản 2, Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP  quy định: “Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư”. Do đó khi thực hiện các hợp đồng, giao dịch liên quan đến nhóm, đến “Hộ gia đình” thì tất cả các thành viên phải tham gia và ký kết hợp đồng.

  Để xác định thành viên hộ gia đình thì phải dựa trên căn cứ là “Sổ hộ khẩu” của gia đình. Theo quy định ở trên thì thành viên hộ gia đình trong “Hộ gia đình sử dụng đất” là những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền đất mang tên “Hộ gia đình” sẽ là những người có quyền sở hữu chung tài sản đó. Vì thông tin bạn đưa ra chưa rõ ràng nên không thể xác định được tại thời điểm mà hộ bác bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ bác bạn tại thời điểm đó gồm những ai, có bao gồm tất cả các người con không. Nếu bao gồm cả tất cả các người con (ở hiện tại) thì cần phải có sự đồng ý của tất cả các người đó. Trong trường hợp này, cần phải có đơn xin xác nhận của cơ quan công an hoặc UBND cấp xã về các thành viên của hộ gia đình bác bạn tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Tóm lại, khi bác bạn muốn bán đất thì phải có tất cả chữ kí của các người con có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm Nhà nước giao đất cho hộ gia đình. Trường hợp bạn còn vướng mắc gì thì bạn hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #504771   15/10/2018

  thuthaolaw
  thuthaolaw
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/02/2017
  Tổng số bài viết (84)
  Số điểm: 516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 20 lần


  Chào bạn!

  Với thắc mắc của bạn, mình xin được chia sẻ như sau:

  Theo như bạn trình bày thì mình có thể hiểu đất của bác bạn là "Đất được cấp cho Hộ gia đình" do đó tất cả các thành viên trong Hộ gia đình đều có quyền và nghĩa vụ như nhau. Chính vì vậy khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các quyền khác theo Luật đất đai, tất cả các thành viên trong hộ gia đình đó đều phải đồng thuận và ký vào văn bản theo quy định.

  Trường hợp một trong các thành viên không đồng ý thì việc chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất là điều "Không thể". Bạn chỉ có thể chia tách hoặc chuyển một phần của bác bạn cho người khác, bạn nhé!

  CÔNG TY LUẬT TNHH MẠNH TÍN

  Website: https://luatmanhtin.vn - Email: luatmanhtin@gmail.com

  Hotline: 0865 474 505

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-