Bạn có tin các nhà "ngoại cảm" không?

Chủ đề   RSS   
 • #11101 16/01/2009

  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Bạn có tin các nhà "ngoại cảm" không?

  Ngay trong Càfê LawSoft có TV vừa đưa lên thông tin, rằng đã có 7000 hài cốt liệt sỹ tìm được nhờ phương pháp ngoại cảm. TV này đã cho đường link dẫn bạn đọc đến trang VNCHANEL. Net. Tại đó có bài:

  7.000 hài cốt liệt sĩ được phát hiện nhờ phương pháp ngoại cảm 

  Thông tin này vừa được thiếu tướng, tiến sĩ Nguyễn Chu Phác - trưởng bộ môn cận tâm lý, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN - đưa ra khi tiếp xúc với phóng viên TTXVN, nhân dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm 61 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27-7).

  Theo tướng Chu Phác, đây không phải là kết quả riêng của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người trong hơn mười năm qua, mà là công lao tập thể của rất nhiều nhà khoa học, nhà ngoại cảm, các thân nhân, cựu chiến binh... đối với những người đã khuất, đặc biệt là sự tri ân của đồng bào, chiến sĩ cả nước đối với các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống giành độc lập tự do cho dân tộc.

  Mặc dù cơ sở khoa học của phương pháp tìm kiếm hài cốt này còn nhiều điều chưa lý giải được và phải tiếp tục nghiên cứu (có hơn 30% số hài cốt đã được truy tìm bị nhầm lẫn hoặc không tìm thấy sau khi được các nhà ngoại cảm chỉ dẫn) nhưng thực tiễn đã có hơn 7.000 hài cốt (chủ yếu là liệt sĩ) được phát hiện nhờ phương pháp này.

  Một trong những kết quả điển hình là bằng cách đối sánh các phương pháp ngoại cảm, cộng với sự hỗ trợ tư liệu của các cơ quan chức năng, những người bạn tù, các nhà sử học, tháng 10-2007 thành phố Hải Phòng đã tìm được hài cốt của liệt sĩ Hồ Ngọc Lân và nhà cách mạng xuất sắc của Đảng CSVN Nguyễn Đức Cảnh. Cuối tháng năm vừa qua, nhờ chỉ dẫn của các nhà ngoại cảm, hài cốt của liệt sĩ Đỗ Văn Nho - một chiến sĩ cùng trung đội với ông Chu Phác (trung đoàn 57, thuộc đại đoàn 304) đã hi sinh trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ - cũng được tìm thấy tại bản Noọng Nhai, xã Thanh Xương (Điện Biên).

  TTXVN"

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/forums/default.aspx?ct=TVQD&id=3586

  7-000-hai-cot-liet-si-duoc-phat-hien-nho-phuong-phap-ngoai-cam.92853.html

  Tại đây không hề đăng thông tin về chủ trang web. Dưới bài viết trên ghi TTXVN nhưng có thực là TTXVN đăng bản tin trên hay không? Mà kể cả có đăng chăng nữa thì các bạn có tin vào các "nhà ngoại cảm" hay không, tin vào ông Chu Phác không?              


   
  41179 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang <1234>
Thảo luận
 • #11122   30/10/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Nếu các bạn còn chút phân vân, tôi xin gửi các bạn ý kiến tâm huyết của bác Nguyễn Xuân Quy dưới đây:

  Các nhà ngoại cảm có thực tài như đồn thổi?

  http://lebaduong.vnweblogs.com/post/4182/90287

  NGUYỄN XUÂN QUY

  (Ông Nguyễn Xuân Quy quê ở Đông Hà, Quảng Trị. Năm 1972, sau khi Đông Hà được giải phóng, ông được trên điều về tham gia UBQQ Đông Hà. Nay ông công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Trị. ĐT của ông Quy: 053 855137 (NR)-DD: 0989976988  - Phan Anh Cường)


  Khép lại quá khứ hướng tới tương lai, hoà giải đã là 1 chủ đề đầy tính nhân văn đúng với tinh thần đạo lý của dân tộc ta. Tiếc thay bộ phim LHVC của Nhà văn, đạo diễn Minh Chuyên chỉ nói lên sự thật một nửa, còn nửa sự thật, đòi hỏi phải thật sự là thật và vô cùng thiêng liêng thì Minh Chuyên lại không thật.
  Cũng như những  cựu chiến binh (CCB ) khác, tôi rất thích xem phim tài liệu, nhất là những bộ phim về đề tài chiến tranh- bởi chúng tôi cảm nhận có một phần máu xương của đồng đội mình trong đó. Tôi cũng đã được xem một số bộ phim về chủ đề này và tôi đã khóc, thầm cảm ơn những Nhà đạo diễn,Nhà làm phim đã góp phần nói lên sự thật tàn khốc, đau thương của cuộc chiến, phản ảnh tương đối đầy đủ khí thế của một dân tộc dám đứng lên đương đầu với cuộc chiến-" Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ.
  Đúng ! Bộ phim "Linh hồn Việt cộng" (LHVC ) là một bộ phim được coi đầy tính nhân văn. Khi nghe giới thiệu trên VTV1, tôi đã gọi điện thoại cho nhiều anh em chú ý đón xem. Tôi đã xem và đã thầm cảm ơn MC đã kết nối tinh thần đạo lý của hai dân tộc Việt-Mỹ; kết nối giữa hai phía vốn là thù nghịch của nhau để làm cái việc đáng làm-kết nối quá khứ với hiện tại và hướng tới tương lai.
  Nhưng khi biết được sự thật còn lại của phim LHVC đã bị MC bóp méo sự thật tôi hoàn toàn hụt hẫng và vô cùng căm giận. Đối với thân nhân gia đình liệt sĩ (TNGĐLS) Hoàng Ngọc Đảm, trong chừng mực nào đó,  tôi có thể thông cảm và chia sẻ nổi đau cùng gia đình. Nhưng đối với MC cho dù anh có ngụy tạo vô vàn lý do gì đi nữa thì những CCB như tôi sẽ khó lòng thông cảm. Bởi cái mọi người, nhất là đối với các Thân nhân gia đình LS cần  là sự thật mà phải thật ở phần sau của bộ phim do MC đạo diễn,  dàn dựng và viết lời bình.
  Thật không thể thông cảm với MC , và cả những ý kiến nguỵ biện của một vài người nhằm bảo vệ cho MC qua những đoạn phim bịa đặt, lừa phỉnh mọi người như chuyện bịa ra  chiếc lọ Pénéciline đã được tìm thấy cùng  phần hài cốt của LS  H.V.Đ (?)...Là CCB nhưng MC không lường được sự tác hại đằng sau nó. Cho dù là  vô tình hay cố ý thì MC cũng đã  lừa bịp được mọi người. Nhưng không phải là tất cả ai cũng bị lừa. Với đội ngũ CCB chúng tôi thì dễ dàng nhìn thấy những gì không thật ở phần sau của bộ phim. Đặc biệt, để có những tình tiét "đắt" cho bộ phim, MC đã vin vào bóng của những cái gọi là nhà ngoại cảm. Và  nguy hại hơn,  MC đã quá đề cao và cố ý tuyên truyền cho sự tài giỏi một cáh đáng ngờ của các NNC mà trong trường hợp này là PTBH- Người đang được mệnh danh là NNC , và qua dó vô hình chung, MC đã cổ suý cho cái tài lừa bịp và tiếp tục gây nên bao nỗi đau cho các TNGĐLS.
  Để nhằm vạch mặt những hành vi  lừa đảo của cái gọi là các NNC này, tôi xin kể ra đây một số trường hợp đã diễn ra tại Quảng Trị, mong góp thêm tiếng nói của mình cùng đồng đội là Lê Bá Dương, một người lính  mà nhiều người đã biết tên qua những việc làm đầy ắp tình nghĩa đối với đồng bào đồng chí của anh. Chuyện thế này:
  Những năm gần đây, ở Quảng Trị có rất nhiều thân nhân LS  (TNGĐLS) đi tìm mộ theo hướng dẫn của các nhà ngoại cảm(NNC). Từng là người lính bám trụ địa bàn QT khá lâu thời chiến tranh và hiện tại đang công tác tại QT, tôi đã từng tiếp đón rất nhiều TNGĐLS  tìm đến. Tiếp xúc với các thân nhân LS, tôi  thường nghe họ kể lại là: Họ tin NNC bởi NNC nói "gần như đúng" phần gia cảnh (Tiền vận,hậu vận gì đó ) của họ và vẽ cho sơ đồ mộ chí của các LS cụ thể. (không hiểu đã có  sơ đồ cụ thể , mà sao họ lại cứ phải tìm hỏi tôi và các CCB ?)
  Trở lại chuyện tìm kiếm LS qua các NNC. Thú thực, tuy là lính trinh sát địa hình của Đoàn 31-MT B5 và cũng là"Dân thổ địa" ở đây. Tuy nhiên, khi nhìn vào cái bản sơ đồ do các nhà ngoại cảm vẽ nhằng nhịt, loăng ngoăng như vẽ bùa thì tôi, và những đồng đội của tôi vốn là dân sử dụng bản đồ đã thành kỹ năng cũng đều chỉ biết ...lắc đầu chào thua.
  Sơ đồ thì vậy, nhưng khi nhìn qua giấy báo tử thì chúng tôi càng giật mình, kinh hoàng vì sự lừa dối đến liễu lĩnh của các nhà ngoại cảm. Căn cứ  qua nội dung ghi  trong giấy báo tử gồm các kí hiệu quy ước như KN, KB, NB.Mà chúng tôi có thể "dịch"  nghĩa,  cho thấy các LS hi sinh tại các chiến trường thuộc Khu 5, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, vậy nhưng các  NNC vẫn vô tư chỉ cho thân nhân vào QT để tìm.
  Tôi nhớ, trường hợp LS Tô Văn Ty sinh và mai táng tại bắc cầu QT thì NNC  Nguyễn Văn Liên   trỏ vào ngôi mộ LS khuyết danh tại Cửa Việt. Trường hợp khác, LS Trần Hợp Lễ hy sinh tại cao điểm 333 (Bắc Cam Lộ) thì NNC chỉ ở Ba Lòng, cách nhau cả mấy chục km đường chim bay. Một LS khác , đơn vị chỉ hoạt đồng dưới đòng bằng , và đương nhiên LS hy sinh tại đồng bằng Gio Linh thì NNC chỉ tít lên  đồi 500 Cam Lộ ( Xin nhớ địa bàn Cam Lộ không có Đồi 500)..
  Chuyện gần đây, một cháu  gái,con  của một LS hy sinh tại chiến trường Khu 5. Trong giấy báo tử ghi rõ đơn vị thuộc KN, nhưng do NNC Nghuỹen Văn Liên chỉ dẫn, cháu  đến nhờ tôi giúp đỡ xác nhận với nội dung:  ngôi mộ bố cháu nằm tại NTLS Khe Sanh (QT) là đúng để cháu gắn bia và khi nào có điều kiện thì đưa bố cháu về quê (?) Thương cháu lắm, nhưng tôi buộc phải thuyết phục cháu rằng : Cháu đừng bắt chú phải làm cái việc mà lương tâm chú không bao giờ được phép. Thương cảm và chia sẽ nỗi đau cùng cháu nhưng nễ cháu mà chú xác nhận thì tội cháu một, tội chú mười. Nghe tôi phân tích có lý có tình cháu nghe lời. Để không làm cháu tuyệt vọng, lần đó, tôi đã viết thư nhờ một người bạn ở Khu 5 tra cứu hồ sơ. Nhờ vậy, cháu đã vào tận Khu 5 tìm được bố cháu hiện đang nằm ở một NTLS của một huyện miền núi Tỉnh Phú Yên.
  Cũng có tường hợp với những chiêu thức tinh vi, một  NNC đã lừa được con LS một cách ngoạn mục. Chuyện nghe ra thì siêu nhưng thực sự là điều dỗi trá... Đó là trường hợp LS Âu Quang Hòa, ( quê Gia Lâm-Hà Nội) Theo giấy báo tử thì LS này hy sinh tại Quảng Nam nhưng khi  con, cháu  liệt sĩ đi xem thì được NNC phán chỉ cho 1 ngôi mộ ở NTLS Trường Sơn (Quảng Trị). Ngờ ngợ, cháu có vào QT gặp tôi hỏi xem có trường hợp nào hy sinh tận Khu 5  mà lại được quy tập về NTLS Trường Sơn Quảng Trị không ? Tôi đã giải thích cho cháu là bố cháu không thuộc bộ đơn vị Bộ đội Trường Sơn (Tức Đoàn 559 ) nên không thể có chuyện quy tập về NTLS Trường Sơn. Nghe vậy, nhưng khi cháu quay về  gặp  NNC, được NNC hẹn cháu cùng vào tận Hiệp Đức - Quảng Nam để thầy giúp tìm kiếm. Đến địa bàn trên thầy phán và chỉ cho một chỗ vu vơ rồi bảo thuê người đào. Mất 2 ngày với hơn chục thanh niên đào bới tìm kiếm mãi mà chẳng có chút di cốt hay dấu vết di cốt. Đến cuối chiều khi mặt trời sắp khuất, thầy NC  "nhiệt tình" xắn tay giúp sức trong khi số thanh niên đã nản lòng nhãng ra. Và như phù phép, lẫn trong đất cát mà nhóm thợ đào hồi nãy không có gì, bỗng hiện ra một bọc nylon được gói gém cẩn thận. Nghe thầy nhắc xem kỷ cái gì đây ? cháu mở bọc nylon thì trong đó có một mảnh giấy đã ố vàng có ghi rõ: " LS Âu Quang Hoà cùng 5 LS khác đã được cất bốc và đưa về NTLS Trường Sơn" . Rất may, cho dù tin NNC nhưng thấy chuyện bất thường từ sự xuát hiện cái bọc và đặc biệt là mảnh  giấy này. Cháu lại ra QT gặp tôi để xác minh. Đến đây, dù không cần nói thêm thì mọi người đều thấy rõ trò bịp bợm của NNC, bởi có ai khi đi cất bốc hài cốt LS xong lại còn quá cẩn thận đến nỗi còn ghi rõ cụ thể như trên để chôn lại nơi cái huyệt mà mình đã bốc. Cũng không lâu trước đó, tại Quảng Trị  có NNC Đặng Văn Ba cũng đã  từng bị công an huyện Hướng Hóa bắt quả tang khi đang làm trò phù phép  tương tự .
  Còn nữa, nhiều và rất nhiều trường hợp các NNC chỉ sai dẫn đến những việc làm đáng tiếc và rất đau lòng đã xảy ra ở một số nghĩa trang liệt sĩ thuộc Tỉnh QT. Tin lời các nhà ngoại cảm, nhiều thân nhân LS đã đi thuê người bốc trộm mộ, khiến nhiều trường hợp khi đồng đội tìm đến thì đã bị khai quật, di chuyển về theo một gia đình xa lạ..rất xót xa. Đơn cử trường hợp xảy ra tại  xã Gio An. Một  mộ LS là người địa phương có bia ghi danh rõ ràng, nhưng bởi do trời tối nên những người nhận thuê đào trộm mộ đã không thể đọc rõ lô, hàng, số mộ chỉ biết nghe qua chỉ dẫn của NNC để bốc cho xong và đưa đi cho lẹ. Cũng trong tình huống tương tự, tại một NTLS, sáng sớm người quản trang đến làm việc đã phát hiện có ngôi mộ bị đào trộm,  hài cốt đã bị bốc nhưng trong tiểu sành vẫn sót lại xương !!?.
  Chuyện mới đây, tại xóm Chùa xã Cam Thanh-Cam Lộ, thời kỳ 1968 và 1970 có 6 đồng đội của tôi ( Thuộc Đội 2 Biệt động ) và C7-D27, Đoàn 31-MT B5  hy sinh gồm các đồng chí :

  Nguyễn Văn Nghĩa: Quê Hải Phòng.

  Tạ Văn Bòn           : Quê  Dương Liễu-Hoài Đức-Hà Tây.

  Nguyễn Văn Hùng: Quê Nghi Phú-Nghi Lộc-Nghệ An

  Đ/c ..........Lộc      : Quê Hưng Nguyên-Nghệ An.

  Đ/c tôi quên tên  (Do mới bổ sung) Quê Thanh Chương-Nghệ An.

  Phạm Văn Thạch  : Xóm Thượng-Nghĩa An-Cam Thanh-Cam Lộ-QT.

  Các Liệt sĩ trên sau khi hy sinh đã được nhân dân địa phương chôn cất tử tế tại dưới gốc cây sanh cạnh hói Chùa, xóm Chùa, Cam Thanh (Nay là Phường Đông Thanh-Đông Hà ), sau này đã được quy tập vào NTLS xã Cam Thanh. trong số 6 LS đó trừ đồng chí Thạch là người địa phương nên được gia đình nhìn nhận đã có tên trong NTLS. Còn lại 5 LS trên hiện chưa thể xác định được danh tính cụ thể cho từng di cốt. Vậy nhưng  trong những năm gần đây một số TNGĐLS từ các tỉnh phía bắc theo sự hướng dẫn của các NNC Nguyễn Văn Liên Phan Thị Bích Hằng, Cô Năm Nghĩa, côNguyện...gì gì đó cứ chỉ đại thân nhân vào đây tìm kiếm. Có lẽ vì quá tin NNC, nên dù chính quyền địa phương sở tại đã chịu khó giải thích nhưng các thân nhân LS vẫn nhiều lần vào viếng thăm, xin cất bốc. Và điều trớ trêu, có 6 LS nhưng thân nhân của hàng chục gia đình  đều nhận là LS của mình (?) Và xót xa hơn, cho dù không có căn cứ thoả đáng, nhưng việc  bốc trộm mộ cũng đã xảy ra. Việc này đã gây thêm phức tạp cho tình hình quản lý, giữ gìn di cốt mồ mả LS  ở địa phương. Hễ cứ có các TNGĐLS đến tìm mộ theo chỉ dẫn của các NNC thì y như rằng xã phải cắt cử DQTV canh gác cẩn mật thế mà vẫn cứ bị mất. Đau lòng biết bao !
  Vẫn biết, chiến tranh tuy đã lùi xa gần 35 năm,  nhưng nỗi đau mất mát từ cuộc chiến vẫn còn quá lớn cho mỗi con người, mỗi gia đình. Hơn ai hết chúng tôi là những CCB vừa thoát ra khỏi cuộc chiến, chúng tôi đau với với nỗi đau của từng GĐLS, đau với nỗi đau của từng đồng đội đã hy sinh mà đến nay chưa thể xác định chính xác được nơi an nghỉ.
  Cũng chính vì nỗi đau đó, chúng tôi không thể không có mấy  lời nhắn gửi và kiến nghị với những người làm phim LHVC ít nhiều  liên quan - nếu như không nói là tác nhân chuyện  bốc trộm mộ LS ở Ayun Pa,  Gia Lai:
  Thứ nhất: Tôi hoàn toàn thông cảm với hoàn cảnh bức xúc và khó xử của thân nhân LS Hoàng Ngọc Đảm hiện nay. Tuy nhiên tôi mong rằng các em của LS phải thật tỉnh táo để tự xử lý một cách khoa học, hợp đạo lý. Khi đang phân vân thật giả , đúng sai thì việc cần làm cho lòng  được thanh thản khỏi bị cắn rứt suốt đời là gia đình cần nhanh chóng liên hệ với Viện công nghệ sinh học Việt Nam để nhờ tét nghiệm AND giúp xá định đúng danh tính thật của di cốt LS đã lỡ đào trộm. Việc này chắc trung tâm sẽ giúp đỡ và hoàn toàn miễn phí. Xác định nếu đúng thì quá hạnh phúc, nhưng nếu sai đã rõ ràng không phải di cốt của LS Đảm thì nhanh chóng mang di cốt đã lỡ bốc trộm trả vào đúng vị trí LS đã nằm bên cạnh đồng đội bấy lâu nay.
  Thứ hai: Đối với MC cần phải thực tâm hơn. Đã sai thì sửa, coi đó là sự sám hối và bằng việc làm thành thật động viên, giải thích và giúp đỡ Thân nhân gia đình LS Đảm  sớm làm cái việc cần làm như đã nêu trên.
  Thư ba: Chính quyền Tỉnh Gia Lai mà trực tiếp là cơ quan TBXH huyện ẠYUNPA phải có tiếng nói chính thức về sự việc này.Tức là bằng biện pháp Chính quyền và cả Pháp luật để buộc những cá nhân và cơ quan liên quan phải mang trả lại và nguyên vị trí bộ hài cốt LS đã nằm trong  NTLS do mình quản lý.

  Đây là việc cần làm , phù hợp đạo lý , dù muộn nhưng không thể muộn hơn  !

   
  Báo quản trị |  
 • #11123   28/09/2008

  Lucy_3112
  Lucy_3112
  Top 500
  Mầm

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2008
  Tổng số bài viết (253)
  Số điểm: 807
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Rất cảm ơn bạn Phananhcuong đã trích dẫn rất nhiều tài liệu viết về các nhà ngoại cảm nổi tiếng của Việt Nam. (Mình đọc xong toét mắt lun - hi hi)
  Rất nhiều ý kiến trái chiều, không ủng hộ các nhà ngoại cảm.
  Tuy nhiên, mình cảm thấy vẫn có thể tin vào các nhà ngoại cảm. Mình nghĩ đó là những người có khả năng đặc biệt hơn những người bình thường chúng ta. Nhưng không có nghĩa khi đã là nhà ngoại cảm, thì lúc nào họ cũng có thể tìm mộ đúng 100%. Có thể trường hợp này, nhà ngoại cảm A không tìm ra nhưng nhà ngoại cảm B lại tìm ra.
  Vậy bạn Phananhcuong giải thích như thế nào về việc Nhà nước đã tìm được hàng ngàn ngôi mộ liệt sỹ nhờ các nhà ngoại cảm?
  Chắc phải tận mắt nhìn, chứng kiến bạn mới tin. Bạn chưa gặp được người làm cho bạn tin nên bạn mới "phản đối" các nhà ngoại cảm như vậy. Hì hì.
  Mình nghĩ, không chỉ bằng việc tìm hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh,mà bằng khả năng của mình, các nhà ngoại cảm (có khả năng thực sự ấy) sẽ làm được nhiều việc có ích cho đất nước chúng ta, ví dụ như những bí mật trong quân sự, công nghệ, thông tin,... (hì hì  - mình giả thuyết vậy thui nhé).
  Mình thấy, mê tín dị đoan thì không tin, nhưng hiện tượng "ngoại cảm" thì trong trường hợp nào đó có thể tin được.


   
  Báo quản trị |  
 • #11124   28/09/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Cảm ơn bạn Lucy đã chịu khó đọc đến ... toét mắt các tài liệu tôi dẫn về đây! Bạn thông cảm, trong vấn đề này, ít hay nhiều thì bản thân tôi cũng là ... người trong cuộc. Tôi là 1 cựu chiến binh, bản thân tôi đã từng hoạt động tại khắc các tỉnh trên Trường Sơn từ Quảng Trị, Quảng Nam, Công Tum, Gia lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng... Ấy vậy mà hài cốt của ông anh ruột tôi đến nay tôi chưa tìm được. Khi phong trào "ngoại cảm" nở rộ, tôi đã buộc phải để tâm nghiên cứu khả năng thực sự của họ. Trong gia đình tôi cũng có người tin các "nhà ngoại cảm" và đốc thúc tôi liên hệ với họ, buộc tôi phải làm và tôi đã thất vọng.

  Chưa tìm được hài cốt người thân, tôi và cả gia đình tôi luôn canh cánh trong lòng. Thế nhưng, tôi không muốn mình là nạn nhân của ba cái "nhà ngoại cảm" nhảm nhí như nhà thơ Bùi Minh Quốc , như thân nhân gia đình LS Hoàng Ngọc Đảm... mà tôi đã kể ở phần đầu topic này.

  Trên đây bạn viết: "Vậy bạn Phananhcuong giải thích như thế nào về việc Nhà nước đã tìm được hàng ngàn ngôi mộ liệt sỹ nhờ các nhà ngoại cảm?" Bạn lấy thông tin này ở đâu vậy? Cái chuyện "nhà nước" ấy? Theo tôi thì chưa bao giờ "Nhà nước" nhờ các "nhà ngoại cảm" tìm hài cốt LS cả. Hầu hết là do thân nhân LS nôn nóng tìm hài cốt người thân nên đã bị các "nhà ngoại cảm" lợi dụng. Chưa có bất cứ trường hợp nào trong số các hài cốt LS do các "nhà ngoại cảm" tìm đựơc mà họ dám mang đi giám định GEN.

  Thật tiếc là có một vài nhà báo, một vài cơ quan báo chí (không hiểu vì vô tình hay hữu ý) cũng bị các "nhà ngoại cảm" lợi dụng, viết bài ca tụng họ... Tôi cho rằng những nhà báo đó thật vô trách nhiệm, tương tự như bài báo về thánh vật sông Tô Lịch hồi năm ngoái... Thế nhưng, không phải nhà báo nào, tờ báo nào cũng vô trách nhiệm như vậy. Tôi mong bạn hãy tìm đọc chuyên mục "Kết nối thông tin- Tìm mộ liệt sĩ" mới mở ra hơn tháng nay trên báo Lao Động nhé!

  Bạn hãy chỉ cho tôi "nhà ngoại cảm" nổi tiếng nhất ở VN đi, tôi sẽ kể thêm những thông tin cho bạn về họ!
   
  Báo quản trị |  
 • #11125   30/10/2008

  Lucy_3112
  Lucy_3112
  Top 500
  Mầm

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2008
  Tổng số bài viết (253)
  Số điểm: 807
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần  Lucy có lẽ chỉ bằng tuổi cháu của Phananhcuong, Lucy thành thực xin lỗi vì đã xưng với chú Phananhcuong là "bạn".
  Thời gian gần đây, hiện tượng "ngoại cảm" được rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng, đài, báo, cơ quan ngôn luận của các tổ chức chính trị - xã hội của nhà nước nhắc đến, do vậy, cháu Lucy không thể không tin vào khả năng của các nhà ngoại cảm.
  Cháu Lucy đã lục tìm đọc lại một số bài viết về các nhà ngoại cảm của Việt Nam, có một bài thông báo về chương trình tìm mộ liệt sỹ nhờ ngoại cảm, Lucy gửi cho chú Phananhcuong xem nhé!

  http://antg.cand.com.vn/vi-VN/phongsu/2007/4/61769.cand?SearchTerm=ngo?i%20c?m

  Trong đó có đoạn viết:


  Một số  nhà ngoại cảm đã được tặng thưởng gương Huyền Thông (là giải thưởng dành cho các nhà ngoại cảm đã tìm được trên 1.000 thông tin về mộ liệt sĩ thất lạc) như: Nguyễn Văn Liên, Phan Bích Hằng, Nguyễn Thị Nguyện, Đỗ Bá Hiệp, Nguyễn Văn Nhã, Vũ Thị Minh Nghĩa...

  Vậy có phải là nhờ các nhà ngoại cảm mà ta đã tìm được hàng ngàn ngôi mộ liệt sỹ thất lạc hay chỉ là "tìm được hàng ngàn thông tin về mộ liệt sỹ" thôi chú nhỉ????   
  Báo quản trị |  
 • #11126   29/09/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần  Bạn ạ, việc xưng hô trên diễn đàn không quá quan trọng như bạn nghĩ đâu. Dẫu sao, tôi cũng vẫn cảm ơn bạn vì bạn đã chịu khó đọc những dòng tâm sự này của 1 người lính ... già! (Mà thực ra, tôi cũng chưa già lắm đâu, bởi hiện nay chưa được nghỉ hưu!)

  Bạn ạ, bài báo mà bạn trích dẫn, đương nhiên là tôi đã đọc ngay sau khi nó được phát hành. Còn nhiều bài báo khác ca ngợi, quảng bá tuyên truyền cho các "nhà ngoại cảm". Tuy vậy, theo tôi đây là bài "nặng kí" nhất. Bởi nó được đăng trang trọng trên 1 tờ báo của Bộ Công an; lại công bố 1 Chương trình với sự tham gia của 1 cơ quan khoa học của Bộ là Viện khoa học Hình sự.

  Tôi đưa danh sách các "nhà ngoại cảm" trong bài báo đó lên đây không phải để quảng bá cho "các nhà ngoại cảm" mà để mọi người hãy ghi nhận rằng đây là những "nhà ngoại cảm" đượcc bài báo này tung hô nhất, họ đều đã được cái gọi là Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng (UIA) cấp Chứng chỉ để hoạt động. Khi thư thả thời gian, chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ về cái khả năng thực sự của họ. 
   
  - Địa chỉ, điện thoại của một số nhà ngoại cảm:

  - Nguyễn Thị Nguyện (tạm cắt, vì quá đông): Nhà 12, ngách 45, ngõ 6, đường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

  - Phan Bích Hằng (tạm cắt vì quá đông): Phòng kế toán, Trường ĐHQTKD, phường Vĩnh Tuy, Hai Bà, Hà Nội.

  - Đỗ Bá Hiệp (tạm cắt vì quá đông): Số 1, Đông Tác,  Kim Liên, Hà Nội.

  - Hoàng Thị Thiêm (tạm cắt vì quá đông ): Số 1, Đông Tác, Kim Liên, Hà Nội.

  - Vũ Minh Nghĩa:   0903616818.         

  - Nguyễn Văn Nhã, 0903905957, 73 An Bình, TP HCM.

  - Phạm Huy Lập: 0903746547 (nhóm anh Nhã).

  - Trần Văn Tìa: 0913786781 (nhóm anh Nhã).

  - Nguyễn Văn Liên: 0320864011 - 1900561518, tạm về quê Tứ  Kỳ, Hải Dương.

   
  Báo quản trị |  
 • #11127   29/09/2008

  Trojan
  Trojan
  Top 500
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/02/2008
  Tổng số bài viết (287)
  Số điểm: 9193
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 12 lần


  Văn hóa Internet

  những lúc cần thiết cần trích 1 phần nội dung từ chổ khác (báo giấy, website, sách...) chúng ta nên ghi rõ nguồn gốc để mọi người kiểm chứng.
  Có tin các nội dung đó hay không thì không quan trọng.
  Nhưng chỉ cần thêm 1 chi tiết nhỏ thôi (ghi rõ nguồn gốc nội dung này trích ở đâu) tôi nghĩ điều đó có thể tạo ra giá trị lớn của bất kỳ bài viết nào mà chúng ta đọc được khi lang thang trên Internet

  Have fun!
  Mình nói điều này vì ít nhiều thì chúng ta cũng có đụng chạm đến 1 số cá nhân (được nêu đích danh) nên cẩn thận thì an toàn cho chúng ta hơn!
  To be safe!
  Chú Cường thân mến!

  ============================

  = = =

  = = =

  = = =

  = = =

  = = =

  = = =

  ============================

   
  Báo quản trị |  
 • #11128   29/09/2008

  tranngocnam69
  tranngocnam69
  Top 500
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2008
  Tổng số bài viết (98)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Các nhà ngoại cảm

  Chào chú PhanAnhCuong! $0Việc các nhà ngoại cảm được mọi người tin sái cổ chính là do một số các bài viết,băng đĩa có sự hiện diện của rất nhiều vị có chức vụ hẳn hoi hoặc có trình độ cao như: thiếu tướng Chu Phác, nguyên phó thủ tướng-GS Trần Phương...Và cuối cùng là cháu cũng nằm trong số những người tin sái cổ đó.Chẳng lẽ các vị trên lại dễ dàng bị các nhà ngoại cảm đánh lừa như vậy sao?$0
   
  Báo quản trị |  
 • #11129   01/10/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Trojan viết:
  những lúc cần thiết cần trích 1 phần nội dung từ chổ khác (báo giấy, website, sách...) chúng ta nên ghi rõ nguồn gốc để mọi người kiểm chứng.
  Có tin các nội dung đó hay không thì không quan trọng.
  Nhưng chỉ cần thêm 1 chi tiết nhỏ thôi (ghi rõ nguồn gốc nội dung này trích ở đâu) tôi nghĩ điều đó có thể tạo ra giá trị lớn của bất kỳ bài viết nào mà chúng ta đọc được khi lang thang trên Internet

  Have fun!
  Mình nói điều này vì ít nhiều thì chúng ta cũng có đụng chạm đến 1 số cá nhân (được nêu đích danh) nên cẩn thận thì an toàn cho chúng ta hơn!
  To be safe!
  Chú Cường thân mến!

  Bạn đang trách tôi thiếu văn hoá phải không? Dù vậy, tôi không trách lại bạn đâu, dù tôi khẳng định là bạn đã vội vàng khi viết những dòng trên khi bạn chưa đọc kĩ bài viết của tôi.
  Không phải tôi tự ý công bố tên, địa chỉ, số điện thoại của các "nhà ngoại cảm" đâu. Bạn hãy đọc lại bài của tôi và của bạn Lucy trên đây nhé! Đường link trong bài của Lucy đó! Dẫu sao, cũng cảm ơn bạn đã ghé mắt đến chủ đề này và để lại dòng ... lưu bút!
   
  Báo quản trị |  
 • #11130   29/09/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  tranngocnam69 viết:
  Chào chú PhanAnhCuong! $0Việc các nhà ngoại cảm được mọi người tin sái cổ chính là do một số các bài viết,băng đĩa có sự hiện diện của rất nhiều vị có chức vụ hẳn hoi hoặc có trình độ cao như: thiếu tướng Chu Phác, nguyên phó thủ tướng-GS Trần Phương...Và cuối cùng là cháu cũng nằm trong số những người tin sái cổ đó.Chẳng lẽ các vị trên lại dễ dàng bị các nhà ngoại cảm đánh lừa như vậy sao?$0
   

  Bạn à, biết trả lời bạn thế nào nhỉ? Thôi thì tôi quote lại bài tôi đã tâm sự với TV pH___1 ở phần đầu topic này vậy. Rất mong bạn chịu khó đọc hết các bài tại đây! Nếu có bị ... toét mắt như bạn Lucy thì cho tôi xin lỗi! Nếu muốn bắt đền thì PM cho tôi, tôi xin... gửi thuốc vào Đà Nẵng cho bạn! 

  Trích dẫn:
  Chết ở chỗ đó đó, #0560a6; TEXT-DECORATION: none; text-underline: none">pH___1 à! Bạn không tin bói toán nhưng bạn lại tin "nhà ngoại cảm! Chết ở chỗ là có 1 số người có trình độ cao như bạn hoặc một số giáo sư, TS; một số tướng tá cũng tin! Các "nhà ngoại cảm" đã chinh phục được họ bằng các ngón nghề nào đó rồi những người có trình độ cao kia tự nhiên đi làm quảng cáo không công cho các "nhà ngoại cảm". Bạn đã biết chuyện nhà thơ Bùi Minh Quốc tin sái cổ "nhà ngoại cảm" khi ông Quốc đi tìm hài cốt vợ mình chưa? Khi nào rảnh, tui kể bạn nghe!

   
  Báo quản trị |  
 • #11131   30/09/2008

  tranngocnam69
  tranngocnam69
  Top 500
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2008
  Tổng số bài viết (98)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Nhà ngoại cảm

  Trước khi gửi những lời trên cho chú, cháu đã đọc hết topic rồi.Chỉ có điều chú muốn mọi người đừng tin các nhà ngoại cảm thì sẽ rất vất vả và lâu đó.Hay là chú tìm gặp GS Trần Phương để nói chuyện tìm hiểu thêm?(cháu nói vậy không có ý gì đâu, mong chú đừng gận.Chúng cháu đang ở tình trạng lơ lửng chưa biết tin vào đâu, vì vậy nếu có thêm căn cứ nữa để xóa hết nghi ngờ thì hay quá) Nói cho chính xác thì cháu không tin chiếm phần nhiều hơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #11132   01/10/2008

  Trojan
  Trojan
  Top 500
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/02/2008
  Tổng số bài viết (287)
  Số điểm: 9193
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 12 lần


  PhanAnhCuong viết:

  Bạn đang trách tôi thiếu văn hoá phải không? Dù vậy, tôi không trách lại bạn đâu, dù tôi khẳng định là bạn đã vội vàng khi viết những dòng trên khi bạn chưa đọc kĩ bài viết của tôi.
  Không phải tôi tự ý công bố tên, địa chỉ, số điện thoại của các "nhà ngoại cảm" đâu. Bạn hãy đọc lại bài của tôi và của bạ Lucy trên đây nhé! Đường link trong bài của Lucy đó! Dẫu sao, cũng cảm ơn bạn đã ghé mắt đến chủ đề này và để lại dòng ... lưu bút!

  => Mỗi lần trích thì chúng ta đều phải nói rõ nguồn chứ
  Vì mỗi bài viết đều có phân biệt với nhau mà!
  Cháu vẫn theo dõi topic này cẩn thận đấy chứ!
  Về các nhà ngoại cảm thì chỉ cần có vị "tướng" nào đó tin thì cũng đủ để cháu "tin" 90% mà không cần kiểm chứng gì hết!
  Thường dân mà! Xem các bài trên đây thì có lẽ ko còn 90% nửa!

  ============================

  = = =

  = = =

  = = =

  = = =

  = = =

  = = =

  ============================

   
  Báo quản trị |  
 • #11133   30/09/2008

  Lucy_3112
  Lucy_3112
  Top 500
  Mầm

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2008
  Tổng số bài viết (253)
  Số điểm: 807
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Văn hoá Internet


  Cháu đã đọc bài của chú Phananhcuong, có đoạn viết thế này:

  "Tôi đưa danh sách các "nhà ngoại cảm" trong bài báo đó lên đây ...."

  => suy ra: Những phần trích dẫn của chú Phananhcuong ở dưới là rõ nguồn rùi.


  Còn Trojan thì vẫn cố "vớt vát"   thế này:

  Cháu vẫn theo dõi topic này cẩn thận đấy chứ!

  Hic hic
  Mình thấy Trojan tham gia rất tích cực, nhưng chắc mục này đọc lướt nên tham gia ý kiến với chú Phananhcuong chưa được "sát" lắm.
  ý kiến của Trojan như vậy cũng là để nhắc nhở các thành viên trong Lawsoft khi tham gia trong diễn đàn nên cẩn thận hơn thui! Thanks Trojan 

  Giờ cho Lucy xin được tiếp tục về chủ đề chúng ta đang bàn luận nhé!
  Quả thực là khi nhắc đến các nhà ngoại cảm Lucy luôn có một cảm giác khâm phục về khả năng đặc biệt của họ.
  Không chỉ nghe báo chí viết về khả năng của các nhà ngoại cảm, mà ngay bản thân Lucy cũng đã từng được nghe nhiều người hàng xóm, đồng nghiệp kể về việc họ đã tìm thấy mộ liệt sỹ thất lạc trong chiến tranh nhờ các nhà ngoại cảm (chưa phải là các nhà ngoại cảm "nổi tiếng" được liệt kê ở trên đâu nhé!)
  Bây giờ được đọc một số thông tin trái chiều về các nhà ngoại cảm, Lucy cũng cảm thấy "nghi ngờ". Vậy sự thực là như thế nào đây?

  Chú Phananhcuong có nói là muốn "mổ xẻ về khả năng thực sự" của các nhà ngoại cảm. Chúng cháu đang chờ các bài viết của chú đấy!

  P/s: À, còn việc "gọi hồn" nữa, đây có phải là một khía cạnh khác của hiện tượng "ngoại cảm" không ạ? Nhờ chú Phananhcuong giải đáp giúp cháu. Thanks chú nhiều!   
  Báo quản trị |  
 • #11134   30/09/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Cảm ơn Lucy_3112  ! Cảm ơn hai bạn tranngocnam69 Trojan! Các bạn xem phim này chưa?

  http://clip.vn/watch/Linh-hon-Viet-Cong-mot-nua-su-that/WP0-,vn
   
  Báo quản trị |  
 • #11135   30/09/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Còn đây là Phim tài liệu Linh hồn Việt Cộng đã chiếu trên VTV tối 23/7/2008 và chiếu lại tại đó tối 26/7/2008:

  http://clip.vn/watch/Phim-tai-lieu-Linh-hon-Viet-cong/WjNy,vn
   
  Báo quản trị |  
 • #11136   30/09/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Chất lượng đường truyền khiến 2 phim trên "giật đùng đùng" phải không các bạn?

  Nếu các  bạn thư thả thời gian, mời các bạn vào trang nhà của nhà thơ Tây Nguyên (hiện ở Gia Lai)  Văn Công Hùng  để xem bản gốc, đường truyền tốt hơn. Còn thời gian, xin các bạn đọc hết các ý kiến, trong đó có nhiều ý kiến của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, và họ đều là bạn bè của ông Đạo diễn Minh Chuyên- tác giả bộ phim tài liệu này. Trong số này, tôi xin dẫn về đây 1 ý kiến cuối cùng v/v VTV "quảng cáo" cho thương hiệu "nhà ngoại cảm" Phan Thị Bích Hằng: 

  "Phải công nhận nếu mấy Nhà báo GTV không đem vụ này ra ánh sáng thì các nhà ngoại cảm phải cảm tạ MC nhiều lắm. Được VTV1 quảng cáo toàn quốc, bố ai dám nghi ngờ.Lại còn giấy trắng mực đen chuyện huyển bí trên nhiều tờ báo nữa chứ. VTV1 và Nhà văn - Đạo diễn lớn đã nói, dân đen chỉ có mà tin sái cổ. Thương hiệu của Bích Hằng được nhà đài bảo đảm.Dám cãi VTV à."


  Còn đây là toàn bộ kịch bản Phim do Đài Truyền hình Gia Lai thực hiện:H HỒN VIỆT CỘNG- CÓ HAY KHÔNG MỘT SỰ LỪA DỐI TRẮNG TRỢNPHIM LINH HỒN VIỆT CỘNG- CÓ HAY KHÔNG MỘT SỰ LỪA DỐI TRẮNG TRỢN

  PHIM "LINH HỒN VIỆT CỘNG":

  MỘT NỬA SỰ THẬT... Ở ĐÂU?

  PTV: Cuối tháng 7/2008 vừa qua VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam đã phát bộ phim tài liệu "Linh hồn Việt cộng" của nhà văn, đạo diễn Minh Chuyên. Sau khi bộ phim được phát sóng (2 lần), nhiều khán giả truyền hình đã liên lạc với Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai bày tỏ cảm xúc của mình trước sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm, đồng thời cũng nêu lên những băn khoăn về tính chân thực trong một số trường đoạn quan trọng của phim. Chúng tôi đã tìm hiểu những nghi vấn ấy. Rất tiếc...đã không có sự thật trong những thước phim này của đạo diễn Minh Chuyên.

  Phim: (Một số hình ảnh trong phim: "Linh hồn Việt cộng"- tít phim, cảnh đoàn làm phim ở HBông -lấy tiếng động nền):

  Phim tài liệu "Linh hồn Việt Cộng" của đạo diễn Minh Chuyên kể về trường hợp hy sinh anh dũng của liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm cách đây gần 40 năm, tại chiến trường Gia Lai và hành trình tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ Đảm của thân nhân liệt sĩ, một số cựu quân nhân Mỹ và cả tác giả.

  Người xem ít nhiều đã cảm nhận được về một câu chuyện có thật, cũng như thông điệp về tính nhân văn mà tác giả muốn chuyển đến khán giả, song có lẽ không mấy ai đã nhận ra sự thật ấy thực ra chỉ có... một nửa. Nửa quan trọng còn lại, có chăng chỉ là sự hư cấu theo kiểu... phim truyện.

  (Trích đoạn phim "Linh hồn Việt Cộng"-đoạn xác định được mộ tại HBông " điểm cao 467"-TL: 1 phút).

  Phim:(Các hình ảnh xác minh tại HBông)

   Thoạt đầu đạo diễn Minh Chuyên cho rằng hài cốt liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm được tìm thấy trên đồi 467, cách nghĩa địa Ayunpa 100m về phía Bắc. Thực tế qua xác minh chúng tôi xin khẳng định rằng: hình ảnh  ấy, lời bình ấy, nơi mà tác giả cho là "đồi 467" là một mỏm đá và dải đất sát quốc lộ 25, thuộc địa phận xã H'Bông-huyện Chư Sê, cách thị xã Ayun pa trên 30 km.

  (Trích đoạn phim "Linh hồn Việt cộng"-các bối cảnh ở đèo Mang Yang "điểm cao 467"-thời lượng > 1 phút).

  Phim: (hình ảnh trong phim "Linh hồn Việt cộng" và các hình ảnh xác minh tại đèo Mang Yang).

  Dường như chưa thỏa mãn với  cách làm che mắt khán giả ở trường đoạn nói trên, nhà văn-đạo diễn Minh Chuyên lại "bịt mắt" người xem xuôi đèo Mang Yang để tiếp tục theo dõi những chi tiết mang tính giả tưởng.

  Trong phim không thấy cảnh đào và cất bốc hài cốt liệt sĩ Đảm, nhưng lại đột nhiên xuất hiện cận cảnh bộ hài cốt gần như còn nguyên  vẹn và chiếc tiểu sành cao khoảng 25-30 cm, dài khoảng 50-60 cm, những bàn chân ngồi xung quanh không thể xác định là của ai. Và nếu như có chiếc lọ Penicilin chứa các thông tin về liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm như tác giả nói, thì một đạo diễn loại xoàng cũng không thể bỏ qua chi tiết cực đắt này.

  Tiếp đó là các cảnh thân nhân gia đình LS, các cựu binh Mỹ và đoàn làm phim khiêng  chiếc hộp phủ cờ tổ quốc từ trong rừng đi ra. Lúc này chiếc tiểu sành có kích thước mô tả nói trên, đã "xẹp" một cách đáng ngờ, chỉ bằng kích thước của một hộp catton mỏng.

  (Âm hình-PV Huy Cường hiện dẫn.

  Nội dung: "Nơi tôi đứng đây là đường lánh nạn số 1 thuộc đèo Mang Yang, ở phía bên cạnh là ta luy đá, nơi gia đình liệt sĩ Đảm cùng đoàn làm phim đã đưa hài cốt từ phía đó xuống...Và đây là vị trí đặt di ảnh liệt sĩ Đảm để cúng, vị trí này  nằm ở phía dưới chân đường lánh nạn số 1")

  Phim: (Các hình ảnh xác minh ở đèo Mang Yang):

  Các bối cảnh được tác giả cho là "đồi 467", thuộc thị xã Ayun Pa, trong trường đoạn  này  thực chất là khu vực đường lánh nạn số 1, thuộc đèo Mang Yang, trên quốc lộ 19, cách thị xã Ayun pa khoảng trên 150 km về phía Đông-Bắc, Thật đáng kinh ngạc khi tác giả cho rằng hài cốt liệt sĩ Đảm được phát hiện và cất bốc ở đồi 467, cách nghĩa địa thị xã Ayun Pa 100 m, nhưng lại phải khiêng bộ đến một địa điểm khác, cách đó trên 150 km để chuyển lên xe hơi, đưa anh về quê (!?). Tại đây chúng tôi đã xác định chính xác từng cây thông, tảng đá có trong phim "Linh hồn Việt Cộng" của Minh Chuyên.

  (Âm hình: Bà Ngô Thị Ngọc Phú-TP. Lao động- Thương binh-Xã hội Thị xã Ayun Pa. Sợt hình đơn đề nghị viếng và cất bốc mộ của thân nhân liệt sĩ Đảm và ngôi mộ được nhà ngoại cảm cho rằng của liệt sĩ Đảm.

  Nội dung:  "Ngày 27.05.2008 thân nhân liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm có đến phòng LĐTBXH TX Ayun Pa đề nghị được viếng và bốc mộ liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm về quê vị trí mộ được gia đình xác định trước (PV hỏi tiếp: tại sao họ lại biết trước vị trí ngôi mộ?). Họ nói nhà ngoại cảm Bích Hằng chỉ. Nhưng đó là ngôi mộ chưa rõ tên. Sau đó chúng tôi đã hướng dẫn các thủ tục cần thiết để xác nhận mộ. Nhưng họ đã không quay trở lại. (PV hỏi tiếp: Bà có thể xác nhận trong khoảng thời gian cuối tháng 5.2008 có hay không một cuộc cất bốc hài cốt liệt sĩ diễn ra trên địa bàn thị xã Ayun Pa?). Tôi khẳng định là trong khoảng thời gian đó không hề có cuộc cất bốc hài cốt liệt sĩ nào ở Ayun Pa.).

  Phim: (Các cảnh trong phim "Linh hồn Việt Cộng" và hình ảnh các bài báo trên mạng, nghĩa trang liệt sĩ Ayun Pa, cánh đồng Plei Ngol, hình ảnh Minh Chuyên trong phim "LHVC", tít phim "Linh hồn Việt cộng"...)

  Như vậy từ những sự thực được chứng minh nói trên và nhiều thông tin khác chúng tôi thu thập được từ các địa phương và các cơ quan chức năng, có thể khẳng định rằng: việc cất bốc được hài cốt liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm như những gì diễn ra trong phim "Linh hồn Việt cộng", thực tế chỉ  là trí tưởng tượng của nhà văn-đạo diễn Minh Chuyên.

  Thật đáng tiếc, Minh Chuyên đã lạm dụng uy tín của một nhà báo đã thành danh, cùng những "thủ pháp" của một đạo diễn chuyên nghiệp để đánh lừa cảm xúc của hàng triệu khán giả truyền hình và những người quan tâm đến câu chuyện này trên các diễn đàn công khai.

  Xin được chia xẻ với nỗi đau, cũng như những tâm tư, nguyện vọng chính đáng  của thân nhân liệt sĩ Đảm./ Chiến đấu và hy sinh vì tổ quốc, máu xương của liệt sĩ Đảm đã hòa vào đất để góp phần làm nên màu xanh hòa bình trên mảnh đất Tây Nguyên. Chúng ta tự hào và mãi biết ơn về điều ấy.

  Làm phim về "Linh hồn Việt cộng" nhưng Minh Chuyên đã không hề tôn trọng "linh hồn". Chúng ta cùng với thân nhân liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm luôn cầu mong linh hồn liệt sĩ Đảm, cũng như của hàng vạn liệt sĩ khác còn nằm đâu đó trên các chiến trường xưa được siêu thoát nơi vĩnh hằng, nhưng không phải bằng cái cách của nhà văn-đạo diễn Minh Chuyên đã làm.

  Tính chân thực cần phải có của một tác phẩm báo chí...đã bị Minh chuyên làm hỏng./.

   

                                                  Thực hiện:  Huy Cường-Gia Cư

                                                                     Tấn Hiền-Hoài Nam


   
  Báo quản trị |  
 • #11137   30/09/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Bạn có muốn mình rơi vào trường hợp như thân nhân liệt sỹ Hoàng Ngọc Đảm Không? Vì họ đã quá sùng bái "nhà Ngoại cảm" Phan Thị Bích Hằng nên hài cốt mà họ mang về quê không phải là liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm:

  BÁO GIA LAI CHO RẰNG HÀI CỐT BỊ BỐC TRỘM KHÔNG PHẢI CỦA LIỆT SĨ HOÀNG NGỌC ĐẢM

  ...Tại bản tường trình ngày 25-8-2008, của ông Nguyễn Trọng Minh, -cán bộ quản trang Nghĩa trang liệt sĩ Ayun Pa, gửi lãnh đạo phòng Lao động thương binh và xã hội thị xã Ayun Pa, nhiều tình tiết mập mờ, thiếu trung thực gây tranh cãi trên diễn đàn báo chí đã được phơi bày...

            gia đình đã đào trỘM MỘ

            Phát biểu công khai trên một số tờ báo mới đây, cả nhà văn, đạo diễn Minh Chuyên, tác giả bộ phim tài liệu "Linh hồn Việt Cộng" và ông Hoàng Minh Diệu em trai của liệt sĩ Hoàng Ngọc Ðảm đều khẳng định là gia đình đã đào trộm mộ liệt sĩ  Ðảm ở Nghĩa trang liệt sĩ Ayun Pa đem về mai táng ở quê nhà, xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

  Tuy nhiên, trong bản tự kiểm điểm và bản tường trình sự việc của ông Nguyễn Trọng Minh –cán bộ quản trang Nghĩa trang thị xã Ayun Pa thì: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 26-5-2008, ông Minh phát hiện có người trèo tường rào vào trong nghĩa trang liệt sĩ Ayun Pa, sau khi kiểm tra được biết đó là ông Hoàng Ðăng Cát, em trai của liệt sĩ Hoàng Ngọc Ðảm vào tìm mộ liệt sĩ theo sự chỉ dẫn qua điện thoại của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. Ông Minh đã mở cổng nghiã trang cho ông Cát cùng với 4 người nữa đều là em của liệt sĩ đang ngồi trên xe ô tô 7 chỗ trước cổng nghĩa trang được vào thăm viếng ở ngôi mộ số 5 hàng số 1 lô số 2 ở phía tay trái, nhìn ngoài cổng vào. Nhưng ngôi mộ này chỉ còn cái vỏ, vì cốt đã được gia đình Trung tá Nguyễn Ðình NGọc (Phó trưởng Cơ quan Ðiều tra Công an Bình Ðịnh) xác định là của cha mình - liệt sĩ Nguyễn Ðình Châu - và đã tổ chức cất bốc về quê từ năm ...2001.

  Biết thế, ông Minh đã gợi ý cho gia đình liệt sĩ Ðảm gọi điện lại cho nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng để xin chuyển vị trí mộ. Ðược sự chỉ đạo từ xa của bà Hằng, gia đình đã chuyển sang thắp nhang khấn vái ở ngôi mộ phía đối diện bên kia đài tưởng niệm (ngôi số 5 hàng số 1, lô số 2, phía bên phải đài tưởng niệm, nhìn từ ngoài cổng vào).

   Sáng hôm sau, (27-5), các em của liệt sĩ Ðảm chia nhau ra chợ mua lễ vật về cúng và lên Phòng LÐTB và XH thị xã Ayun Pa để xin phép vào thăm viếng và cất bốc hài cốt liệt sĩ Hoàng Ngọc Ðảm đem về quê. Nhưng họ không đủ giấy tờ, bằng chứng để chứng minh ngôi mộ chưa xác định tên ở trong nghĩa trang là của liệt sĩ Ðảm. Vì thế họ chỉ được phép thăm viếng còn không được phép cất bốc mộ liệt sĩ. Khoảng 8 giờ 30 phút, sau khi cán bộ phòng LÐTB và XH thị xã Ayun Pa ra về, các thân nhân liệt sĩ Ðảm đã giở bài năn nỉ, khóc lóc van xin ông Nguyễn Trọng Minh, cán bộ quản trang để được cất bốc hài cốt mang về quê. Họ đã đưa ra một số tiền để lót tay nhưng ông Minh không chịu nhận. Sau đó các em của liệt sĩ Ðảm khóc lóc thảm thiết, cương quyết đào bằng được mộ liệt sĩ mang về, và ông Minh đã mủi lòng ưng thuận tạo điều kiện cho họ đào ngôi mộ số 5, hàng số 1 lô số 2, phía bên phải từ cổng nhìn vào.

  HÀI CỐT BỊ BỐC TRỘM KHÔNG PHẢI CỦA LIỆT HOÀNG NGỌC ĐẢM

            Bà Ngô Thị Ngọc Phú - Trưởng Phòng LÐTB và XH thị xã Ayun Pa, khẳng định: Ngôi mộ mà thân nhân liệt sĩ Hoàng Ngọc Ðảm bốc lén mang về quê an táng không phải là hài cốt của liệt sĩ Hoàng Ngọc Ðảm. Vì đó là ngôi mộ số 5 hàng số 1 lô số 2 phía bên tay phải của đài liệt sĩ nhìn từ cổng vào; nếu đối chiếu với sơ đồ mộ liệt sĩ quy tập ngày 10-12-1984 tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ayun Pa, do phòng đang giữ, thì ngôi mộ này năm ở vị trí số 167, trong khu vực này có 48 ngôi mộ khuyết danh. Là mộ của các liệt sĩ hy sinh năm 1975, do Quân đoàn 3 quy tập về tại nghĩa trang liệt sĩ trước đây do Quân đoàn 3 quản lý (nằm gần Bệnh viện Ða khoa khu vực Ayun Pa ngày nay). Sau đó, năm 1984 di dời toàn bộ nghĩa trang này về Nghĩa trang liệt sĩ Ayun Pa bây giờ. Hồ sơ về phần mộ này do Quân đoàn 3 quản lý. Riêng tại nghĩa trang liệt sĩ Ayun Pa hiện có 3 ngôi mộ chưa xác định tên do Quân đoàn 3 quy tập về năm 1999 từ Plei Ngol xã Kim Tân, huyện Ia Pa. (Biên bản bản giao 3 hài cốt liệt sĩ lập ngày 02-4-1999 do Ðại úy Tống Xuân Khu -cán bộ Cục Chính trị Quân đoàn 3 bàn giao cho người tiếp nhận là ông Nguyễn Tấn Sinh -Phó trưởng Phòng Tổ chức Lao động thương binh và xã hội huyện Ayun Pa). Ðịa điểm quy tập hài cốt nằm trong khu vực mà liệt sĩ Hoàng Ngọc Ðảm hy sinh và được mai táng.

  Ông Ðinh Văn, dân tộc Bahnar ở xã Pờ Tó (Ia Pa), nguyên là chính trị viên xã đội A15, khu 7, thời chiến tranh (xã Pờ Tó, Kim Tân bây giờ), cho biết rằng: Liệt sĩ Hoàng Ngọc Ðảm đúng là 1 trong 4 người hy sinh  trong trận bị mai phục (có 2 người Kinh, 2 người Bahnar) ngày 09-4-1970 tại nam khu 7, mai táng tại ấp Plei Ngol, (Plei Ngol xã Kim Tân ngày nay).  - VCH nhấn mạnh.

            Từ những bằng chứng trên có thể nhận định rằng gia đình liệt sĩ Hoàng Ngọc Ðảm đã đào lén nhầm ngôi mộ khác, không phải là mộ của liệt sĩ Ðảm. Và khi chúng tôi đặt vấn đề liệu Phòng LÐTB và XH thị xã Ayun Pa có đòi họ phải trả lại hài cốt liệt sĩ đã bị đào nhầm về cho Nghĩa trang quản lý hay không? Bà Phú im lặng không nói...(!?)

  ĐỨC PHƯƠNG - TRẦN HIẾU

   
  Báo quản trị |  
 • #11138   01/10/2008

  nguyenquan78
  nguyenquan78
  Top 500
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2008
  Tổng số bài viết (142)
  Số điểm: 2879
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Xem ảnh Lucy_3112 trẻ và xinh quá! mà sao tin vào gọi hồn nhỉ?

   Trong cuộc sống có hiện tượng người này tin, người khác chưa tin và không tin là chuyện bình thường.(khoa học chưa chứng minh được mà)
    Bác Phan Anh Cương rất có lý khi viện dẫn nhiều bài báo phản biện về khả năng của một số người có khả năng dị biệt.
  Nhưng thực tế công việc của họ và hành trình tìm mộ diễn ra như thế nào tôi nhận thấy rất ít người được chứng kiến và có nhìn tận mắt sờ tận tay đi chăng nữa thì cũng không biết nó là thật hay giả thấy người nổi tiếng (có một Bác nguyên Phó thủ tướng) tin thì một số người cũng tin theo điều này có gi đâu là lạ.
   
  VD: về nhà ngoại cảm nữ rất nổi tiếng như tôi đã viết là bị chó dại cắn không chết chuận bị về với đất rồi sống lại thì bản thân điều này mang màu sắc huyền bí, người này nói, người khác truyền tai nhau cuối cùng là lộ khả năng ngoại cảm chẳng nhẽ có mỗi vết cắn mà đổi đời nhanh vậy?

    Còn một số nhà ngoại cảm khác họ xuất thân như thế nào? Họ có sách học hay là nhà nghiên cứu về cảm xạ học không? từ bé họ đã có khả năng này chưa? hay đến một độ tuổi nào đó mới phát lộ?  Họ dùng khả năng để kiếm tiền hay làm từ thiện?
    Mời các bác tin có khả năng ngoại cảm trả lời giúp những câu hỏi này với!
    Còn tôi thì khó tin có sự liên hệ giữa gọi hồn và ngoại cảm bởi lý do đơn giản này thôi bạn Lucy_3112 ah: Những nhà ngoại cảm họ không những tìm được mộ của liệt sĩ mà còn nói chuyện được với người chết để họ báo mộng rằng "tớ đang nằm chỗ này" đến mà mang tớ về!
    Nhà ngoại cảm nói chuyện được với người cõi âm chăng? và gọi hồn tử sĩ trở về? điều này thật hoang đường. Nếu họ gọi đây là khả năng của nhà ngoại cảm thì đúng là mê tín rồi.
   

     

   
  Báo quản trị |  
 • #11139   01/10/2008

  Lucy_3112
  Lucy_3112
  Top 500
  Mầm

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2008
  Tổng số bài viết (253)
  Số điểm: 807
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Thật khó mà tranh luận ra vấn đề


  Cảm ơn nguyenquan về lời khen , nhưng ngoài đời chắc Lucy không trẻ như trong ảnh đâu, hi hi.

  Trả lời câu hỏi của nguyenquan: Theo Lucy biết thì hầu hết các nhà ngoại cảm không được phát hiện ra khả năng "ngoại cảm" ngay từ khi sinh ra, mà do gặp một sự cố trong cuộc sống, khả năng mới "phát lộ".


  Về hiện tượng "ngoại cảm" trong trường hợp tìm mộ của Liệt sỹ Hoàng Ngọc Đảm, có nhiều ý kiến trái chiều, phản đối về khả năng của nhà ngoại cảm. Qua phân tích bằng rất nhiều dẫn chứng của các bài viết nêu trên, có thể đó là "tìm nhầm mộ". Nếu đó là sự thật thì thật khó để có thể giải quyết cho hợp tình hợp lý.
  Ngoài việc lên án hành động của những người đã tham gia vào xây dựng bộ phim và ủng hộ việc đào ngôi mộ liệt sỹ vô danh, các bạn có ý tưởng gì để giải quyết vấn đề này không?

  ah, còn điều này Lucy thấy thắc mắc là tại sao chỉ qua điện thoại (chứ không phải thị sát thực tế) mà "nhà ngoại cảm" có thể chỉ dẫn việc tìm mộ?
  Nếu không tin vào khả năng của họ, thì cũng phải có bằng chứng hoặc lý giải như thế nào đó về hiện tượng này chứ?   
  Báo quản trị |  
 • #11140   01/10/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Bạn Lucy trên kia viết: "P/s: À, còn việc "gọi hồn" nữa, đây có phải là một khía cạnh khác của hiện tượng "ngoại cảm" không ạ? Nhờ chú Phananhcuong giải đáp giúp cháu. Thanks chú nhiều!"
   Bạn à, các "Nhà ngoại cảm" không được học qua trường lớp đào tạo nào, nhưng tôi nghĩ, họ rất tinh nhanh trong việc "bắt chước" những người đi trước về các ngón nghề. Chính vì vậy, hầu hết các "nhà ngoại cảm đều có chiêu giống nhau là lên đồng, làm ra vẻ liệt sỹ nhập vào họ để phán ba câu lăng nhăng, đôi khi họ nói bằng một loại thổ ngữ của người "cõi trên" khiến phải có người khác dịch lại thì ta mới hiểu! Trong lúc "hồn nhấp", họ vẽ ra cái sơ đồ chỉ nơi liệt sĩ nằm bằng các nét vẽ cũng của người "cõi trên" khiến cho ta ... đoán thế nào thì đoán!

  Đây, tôi trích lại bài của nhà thơ Bùi Minh Quốc khi ông trực tiếp nhờ bao "nhà ngoại cảm" khi ông đi tìm mộ vợ - liệt sĩ Xuân Quý ở Duy Xuyên, Quảng Nam:

  Đi tìm di hài vợ tôi - những chuyện khó tin 

  Kỳ I: 17 năm và những cuộc tìm kiếm vô vọng 

  Thế rồi, một sáng sớm đầu tháng 4 năm 1995, tôi có mặt tại sân nhà ông Năm Chiến, ở thôn Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Có được buổi sáng này cũng không dễ.
  ....

  8h30, ông Năm Chiến xếp một chồng đơn lên bàn thờ rồi thắp hương khấn vái rất lâu. Khấn xong ở bàn thờ trong nhà, ông ra thắp hương ở bàn thờ ngoài trời nơi mép sân. Tiếp đó, ông trở vào ngồi trên chiếc ghế cạnh đầu bàn kê dọc trước bàn thờ trong nhà. Ông ngồi cúi đầu, hai khuỷu tay chống lên mặt bàn, trán gục vào đôi bàn tay chắp lại.

  Bắt đầu giờ phút mà tôi cảm thấy là nghiêm trọng. Trong nhà ngoài sân im phăng phắc, không khí linh thiêng bao trùm. Độ hơn mười phút sau, cả người ông Năm Chiến bỗng giật mạnh, giật mạnh. Một âm thanh gì đó như cuộn từ dưới bụng bật lên thành tiếng “ợ”... tựa hồ ông muốn ói mửa.

  Những cái giật và “ợ” theo nhau dồn dập hơn, mạnh hơn. Có cảm giác thân xác ông đang bị hành bởi một sức mạnh bí ẩn nào đó. Rồi ông loạng choạng đứng dậy, cặp mắt trợn trừng chỉ thấy lòng trắng, miệng nhể dãi, ông chậm chạp bước từng bước ra hàng hiên, hai cánh tay đưa về phía trước, đôi bàn tay xòe như cánh ăng-ten đang bắt một làn sóng vô hình.

  Bằng một giọng trọ trẹ như giọng Huế hoặc Nghệ Tĩnh nhưng phát âm hơi khó nghe, chắc chắn là khác hẳn giọng Quảng Nam ông nói lúc bình thường, ông bắt đầu gọi tên một người trong lá đơn đầu tiên trên xấp đơn được đặt lên bàn thờ khi nãy - xấp đơn lúc này vẫn nằm trong bàn thờ. Chính xác ra, không phải ông gọi tên, mà gọi họ.

  - Họ…Nguyện !... Họ…Nguyện !...(họ Nguyễn)

  Nhịp độ tiếng gọi chậm, nhấn từng âm một.

  Theo cảm nhận bấy lâu nay của mọi người và họ nói lại cho tôi hay, thì đó không phải là tiếng gọi của ông Năm Chiến, mà là tiếng gọi của Ông. Ông đây nghĩa là một hồn thiêng nào đó – có lẽ từ thời xa xưa, phút này đã về nhập vào thân xác con người có tên là Năm Chiến.

  Tôi cũng có cảm nhận mang máng thế, nhưng cũng không dám hoàn toàn xác quyết. Thật khó diễn tả trạng thái này. Con người duy lý và con người tâm linh của tôi tranh chấp. Một mặt thực sự tin vào sự linh thiêng và thành tâm chờ đón điều kỳ diệu sắp hiển hiện, một mặt cái quán tính duy lý vẫn hoạt động và tỉnh táo quan sát.

  -Họ…Nguyện !...

  Thân chủ họ Nguyễn đã đứng chực sẵn gần đó, vội bước tới bên ông Năm Chiến, tay cầm giấy bút, ghi vội những lời Ông nói. Một người khác đưa chiếc máy ghi âm sát lại để hỗ trợ cho cây bút khó ghi kịp.

  “Nhà ngươi rọ chưa ? Nhà ngươi rọ chưa?” – Ông luôn nhắc lại câu hỏi đó, sau mỗi đoạn ra lời chỉ dẫn. Rồi Ông (trong thân xác ông Năm Chiến) quay vào nhà, đến bên bàn. Thân chủ trải vội tờ giấy trắng và đưa Ông cây bút. Ông vẽ sơ đồ chỉ dẫn tìm hài cốt…

  Hết buổi sáng, xong được mười một trường hợp.Chưa đến lượt tôi.

  Buổi chiều, đơn của tôi nằm ở vị trí đầu tiên. Thật căng thẳng những giây phút chờ đợi ông Năm Chiến thắp hương, khấn, ngồi tĩnh tại bên bàn tựa trán trên hai bàn tay chắp lại để Ông xuất hiện qua những cơn giật, rồi rời chỗ bước loạng choạng ra đứng trước thềm ngửa mặt lên và gọi.

  - Họ…Bùi ! Họ…Bùi !

  Tôi vội bước lại sát bên, giấy bút sẵn sàng, hồi hộp chờ nghe và ghi từng lời ông. Những lời ông nói cho tôi, nghe rất khó, chỉ rõ nhất là hai tiếng “họ Bùi” và mấy tiếng “nhà ngươi rọ chưa?” nhắc đi nhắc lại, cùng mấy tiếng lướt lướt mơ hồ mà tôi đoán là hình như nói về một dòng nước, hoặc nước, hoặc chỗ có nước và một bờ tre nào đó.

  Những tiếng mơ hồ ấy khiến tôi liên tưởng ngay đến dòng sông Bà Rén, cái giếng đất, cái bờ tre, những hình ảnh gắn liền với những giây phút cuối cùng của Quý.

  Ông Năm Chiến loạng choạng bước trở lại chỗ đầu chiếc bàn vừa ngồi khi nãy. Tôi biết đây là lúc vẽ sơ đồ như từ sáng tới giờ tôi thấy ông đã làm cho mọi người, vội tiến đến đặt mấy tờ giấy trắng và cây bút lên mặt bàn. Ông vẫn đứng, cầm lấy bút và vẽ rất nhanh.

  Mấy giây sau tôi đã có một tấm sơ đồ. Ba vệt loằng ngoằng cùng chiều như làn sóng chạy chéo trang giấy. Một vệt nữa cũng cùng chiều nhưng làn sóng nhỏ hơn, mau hơn. Cách ra một chút là một ô hình thang dài, phía cạnh nhỏ không thẳng mà vòng cung, bên trong có một chấm nhấn đậm và một gạch ngắn.

  Kề bên hình này là một khoanh tròn nhấn đi nhấn lại rất đậm, liền kề là một cái gạch một đầu nhấn đậm từ đó toả ra ba nét toé ngắn. Sau cùng là con số 1,2m viết hơi to hơn mấy hình kia. Thú thực là nhìn vào đó rất khó hiểu, tôi chỉ suy đoán bằng sự liên kết với những ấn tượng đã có.

  Tôi chỉ hình dung thấy dòng sông Bà Rén, bờ tre và cái giếng đất. Nhưng đối chiếu với thực địa thì lơ mơ lắm. Con số 1,2m thì chắc là chỉ khoảng cách, nhưng chịu không thể xác định đó là khoảng cách giữa vật chuẩn nào với chỗ cần phải đào, hay là phải đào sâu 1,2m?

  Tôi muốn hỏi lại để có được một lời giải thích rõ hơn, nhưng dường như bị “ám” bởi cái chất huyền bí của dạng ngôn ngữ âm âm dương dương lúc ấy nên tự nhiên tôi ngại ngùng...

  ............... 

  Về lại Thi Thại giữa lúc buồn phiền bối rối thì mấy anh em trong xóm đang giúp tôi đào tìm, mách: ở xã Bình Tú (cũng thuộc huyện Thăng Bình) có ông thầy Tám hay lắm, không thua gì ông Năm Chiến nhưng ổng mới xuất hiện nên ít người biết, cứ vào mời ổng ra tìm trực tiếp tại đây thế nào cũng thấy. Tôi vội phóng vào Bình Tú.

  Hỏi thăm mãi mới tới nơi. Thầy Tám có lẽ chỉ khoảng 35-36 tuổi gì đó chứ không già như tôi hình dung qua cái tiếng thầy mà người ta tôn xưng. Ông sống trong một ngôi nhà cổ lợp ngói âm dương tàn tạ giữa khu vườn rộng đầy lá rụng.Vắng vẻ, quạnh hiu. Gọi mãi mới thấy ông từ vườn sau bước ra, đoạn đi rửa chân tay rồi tiếp tôi.

  Nghe tôi trình bày hoàn cảnh và nguyện vọng, ông trịnh trọng mặc áo lễ nhận lễ vật đặt lên bàn thờ thắp hương và cúng. Ông bảo tôi ngồi bên cạnh ông, hơi lui lại đằng sau một chút, trong lúc ông đọc một bài niệm gì đó. Xong, ông bảo:

  - Chỗ này, đông bắc có dòng thủy, nam có dòng thủy, bắc có dòng thủy, có bờ tre, đào sâu 9 tấc là thấy.

  Tôi ngẫm nghĩ: Đông bắc và bắc có dòng thủy thì quan sát trên thực địa chưa thấy, trừ phi đó là mạch nước ngầm, còn nam có dòng thủy thì đó chính là dòng sông Bà Rén ở cách những 300m, bắc có bờ tre thì quả thật phía bắc của giếng đất cách một quãng ngắn là cái bờ tre còn lại từ thời Quý hy sinh, hiện anh em đã đào tới gần sát chân tre.

  Tôi mời ông ra thực địa để chỉ dẫn trực tiếp, ông nhận lời và bảo lúc này đã chiều muộn, về sắm lễ, gồm vàng mã, hoa quả và rượu, ngày mai 1h30 chiều đón ông, 3h làm lễ. Ông dặn thêm: Ngày mai khi vào đón nhớ đem theo một nắm đất chỗ đang đào.

  Hôm sau, tôi vào đón ông lúc 11 giờ, sớm hơn dự định, để mời ông ăn trưa ở thị trấn Hà Lam (trên đường đi) cho tiện. Ông thấy vậy cũng được. Trước khi đi, ông đặt nắm đất tôi đem đến lên bàn thờ thắp hương cúng.

  Ăn trưa xong, trên đường ra Thi Thại, ngồi sau xe máy tôi chở, có lúc ông Tám ghé tai tôi bảo: Kỳ này tôi tìm được chị cho anh, anh viết bài đăng báo nghen ! Nghe ông nói thế, tôi không khỏi gợn lên một chút rầu lòng nghi hoặc nên chỉ ừ ào cho qua chuyện.

  Tuy vậy, tôi lại tự trấn an: Lúc này là lúc ông Tám đang trong trạng thái bình thường với những ham muốn bình thường, còn cái khả năng đặc biệt thì đang chìm sâu và chỉ xuất hiện vào một khoảnh khắc nào đó, nhờ vào một cơ duyên nào đó, phụ thuộc vào những yếu tố nào đó mà mọi người, kể cả ông Tám chưa thể biết được.

  3 giờ chiều, ông Tám thực hiện các nghi lễ cúng cầu bên miệng cái hố anh em đang đào. Nghi lễ này lúc đầu cũng giống như chiều hôm trước ở nhà ông. Nhưng tiếp theo phải làm một công đoạn khác hẳn.

  Sau khi ông buông một lời phán: “Chỗ này có người chết treo!” liền bảo tôi đến ngồi vào chỗ ông đang cúng. Ông tháo chiếc khăn sa tanh vàng đang quàng trên cổ quàng sang cổ tôi và bảo hai người ngồi hai bên từ từ siết lại như động tác thắt cổ. Một trong hai người ấy là anh Nguyễn Bá Thâm sau này kể lại rằng tôi bị thắt đến tím cả mặt mày.

  Tôi thì lúc ấy tất nhiên chẳng thể biết mặt mũi mình ra sao, chỉ cố chịu đựng cái cảm giác ngộp thở để mong sẽ có một sự xuất thần kỳ diệu nào đó ở ông Tám.

  Còn ông Tám cầm bó nhang nghi ngút khói lầm rầm khấn khứa rồi đột ngột hô  “thôi!” đồng thời vừa ném mạnh bó nhang vừa hô tiếp “đào chỗ đó!”, tay chỉ về phía bó nhang vừa rơi.

  Chỗ bó nhang rơi là góc miệng cái hố đã được đào đến gần sát chân tre. Mọi người lập tức thay nhau vào việc. Trước hết phải bươi hết chỗ đất đã tấp thành vồng lớn bên miệng hố, chặt tre, đánh hết gộc tre để mở thêm mặt bằng. Đào rộng ra, đào sâu xuống.

  Tôi nhớ lại lời ông Tám nói chiều qua: Đào sâu 9 tấc là thấy và hồi hộp theo dõi từng nhát cuốc, từng nhát xẻng. Nhưng đã quá 9 tấc, quá 1m cũng chưa thấy gì. Cứ đào tiếp, sâu đến chạm cả mạch nước. Tôi mừng thầm: Bắc có dòng thủy, hoá ra là có thật.

  Nước dềnh lên rất nhanh. Phải đi thuê gấp một chiếc máy bơm hút cạn nước rồi lại đào tiếp. Bùn lệt sệt. Phải múc từng xô bùn dòng dây kéo lên. Bỗng tôi nghe tiếng reo khẽ từ dưới hố sâu :

  - Có xương nè ! Tôi nhoài người nhìn xuống hố. Rồi lại nghe tiếng nói: Mà tuồng như…như… Sao bự quá vậy hè? Nguyễn Bá Thâm ngồi cạnh tôi đón lấy coi, xì một tiếng thất vọng: È, xương bò!

  ......

  hễ cứ nghe anh em mách bảo ở đâu có “thầy” là tôi lại tranh thủ tìm đến. Chẳng hạn một buổi tối tôi được dẫn sang Duy Vinh, xã liền kề Duy Thành. Trong ngôi nhà tôn nền đất trống trải, lạnh lẽo và tối om, thấy một ông “thầy” còn trẻ cùng người “phụ tá” ngồi cạnh chiếc bàn gỗ mộc có chiếc đèn dầu liu hiu.

  Sau mấy thủ tục đầu tiên (đặt một món tiền nhỏ vào cái đĩa và thắp nhang), thì ông “thầy” duỗi chân vặn mình ợ oẹ, liếc qua cũng thấy ngay là động tác giả, miệng xổ một tràng âm thanh quái dị ra điều là “hồn” đang “phán” đấy, vụng về đến mức tôi cố nén để khỏi phì cười.

  Gã “phụ tá” phiên dịch rằng “hồn” bảo nhà ngươi phải cúng một chiếc Dream đời mới thì “hồn” chỉ chỗ cho. Tôi ậm ừ gật gật làm bộ lắng nghe rồi vội cáo lui. Đại khái thế, cái tâm trạng khắc khoải thường trực đã cuốn tôi đến vài ba chỗ hắc ám như thế ở Duy Xuyên, Điện Bàn thời gian ấy. ...


   
  Báo quản trị |  
 • #11141   02/10/2008

  nguyenquan78
  nguyenquan78
  Top 500
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2008
  Tổng số bài viết (142)
  Số điểm: 2879
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Nhà nước chưa công bố kết quả nghiên cứu về khả năng ngoại cảm

  Lucy viết: ah, còn điều này Lucy thấy thắc mắc là tại sao chỉ qua điện thoại (chứ không phải thị sát thực tế) mà "nhà ngoại cảm" có thể chỉ dẫn việc tìm mộ?
  Nếu không tin vào khả năng của họ, thì cũng phải có bằng chứng hoặc lý giải như thế nào đó về hiện tượng này chứ?


  Có nhiều nhà khoa học chưa tin vào khả năng ngoại cảm.
  Bạn có thể vào trang camxahoc.vn để biết thêm thông tin nhé!

  Ngoại cảm tin hay không?
  26/04/2007

  Bích Hằng đang đi tìm mộ bằng ngoại cảm
  Theo đại tá Đỗ Kiên Cường – nhà khoa học của quân đội, hiện là Phó phân viện Trường Phân viện Vật lý sinh học thuộc Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Công nghệ quân sự - Bộ Quốc phòng, đã phát biểu trên báo chí, thì: “Ngoại cảm được định nghĩa một cách khác thường, không phải theo nghĩa nó là cái gì mà theo nghĩa nó không là cái gì. Ngoại cảm không liên quan với bất cứ một lý thuyết khoa học nào đã được xác lập” .

  Tuy vậy, được biết Chính phủ đang cho phép nghiên cứu để xác minh. Song cho tới nay vẫn chưa có công bố về mặt Nhà nước đối với kết quả nghiên cứu đó, vì vậy chưa được thông tin tuyên truyền trên báo chí (trừ tạp chí chuyên ngành nghiên cứu tham khảo vấn đề này – nếu có). Thế nhưng gần đây trong xã hội lại rộ lên bàn luận nhiều về ngoại cảm – có đáng tin hay không đáng tin và chưa ngã ngũ ra sao cả. Vì sao vậy?

  Đâu là sự thật?

  Số là trong năm 2006, khi thi công công trình giao thông – đường mới mở đoạn Kim Liên – Ô Chợ Dừa (Hà Nội), lúc đào đất, tại đầu Ô Chợ Dừa đã phát lộ  nhiều dấu vết của Đàn Xã Tắc ẩn tích từ nhiều thế kỷ trước. Rồi người ta đồn rằng khi biết có sự phát hiện vật thể này, một số nhà ngoại cảm bảo rằng đó là do họ “thấu thị” nhìn xuyên qua lòng đất mới thấy dấu tích này để chỉ cho ngành văn hóa. Khi nghe vậy, ông Phạm Quang Long – Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội rất ngỡ ngàng, nên ngay sau đó ông đã trả lời rõ với báo chí để bác bỏ thông tin này. Ông Long nói: “Xin khẳng định rằng nếu nói nhà ngoại cảm chỉ cho các nhà khoa học và chúng tôi biết Đàn Xã Tắc ở đâu, thì 100% là chuyện bịa”. Ông Long nói tiếp: “Nếu có nhà ngoại cảm nào chỉ cho thành phố, cho Ban dự án biết trước dưới lòng đất – nơi nào đó có di tích và đó là di tích gì, để chúng tôi chủ động lập quy hoạch và triển khai dự án thì tuyệt biết bao. Tôi e rằng có một số nhà ngoại cảm chỉ phát biểu khi mà di tích này đã phát lộ”.

  Thật chuyện đáng buồn cười! Người ta đã lợi dụng cơ hội này nhằm đề cao ngoại cảm và lòe bịp người khác một cách trắng trợn, thô bỉ. Và nữa, trước đó trên báo Sức khỏe & Đời sống số ra ngày 25/1/2007 đã đăng bài phản ảnh về hai người tự xưng là nhà ngoại cảm – đó là ông Đặng Xuân Ba và Nguyễn Đình Mai ở Lâm Đồng đã lấy xương súc vật để làm giả hài cốt liệt sĩ dưới mộ mà các ông đã “tìm được” bằng ngoại cảm nhằm lừa bịp các gia đình liệt sĩ. Sự việc xảo trá này đã bị phát hiện và Công an huyện Hướng Hóa – Quảng Trị đã khởi tố vụ án (tháng 9/2006) về tội lừa đảo.

  Thế rồi trong dịp Tết Đinh Hợi 2007 vừa qua, đã có tờ báo chuyên ngành đăng 3 bài lớn gồm 6 trang “hoành tráng” với các nội dung: Dùng “quẻ âm dương” tiên đoán Việt Nam 2007; nào là giao lưu với quá khứ để tìm mộ, tìm người mất tích, tìm thủ phạm bằng siêu năng lực; nào là xác định tên và địa chỉ của người dưới mộ, vô danh... Quả là những chuyện huyền bí, không ai biết đâu là thực, đâu là ảo và không ít người đọc đâm ra hoang mang, ngờ vực đối với thông tin này của báo chí.

  Vẫn chưa hết, sau đó lại một tờ báo của một ngành liên tục đăng nhiều kỳ để quảng bá cho các ông, bà ngoại cảm bằng những sự việc kỳ lạ, huyền ảo mà nhiều người cho rằng chuyện thật như bịa. Cũng thời gian này, trên một tờ báo khác của một cơ quan khoa học cũng cho đăng bài viết: “Về chuyện gọi hồn người đã mất” bằng ngoại cảm!

  Ông Vũ Thế Khanh.

  Hiện tượng kỳ lạ - 99% là lừa đảo?

  Ông Vũ Thế Khanh (ảnh) - .Tổng giám đốc UIA (Liên hiệp Khoa học Công nghệ tin học ứng dụng) cho biết: 15 năm làm việc tại đây, ông và các cộng sự đã tiếp xúc không biết bao nhiêu hiện tượng kỳ lạ của thiên nhiên và con người. Ông Khanh cho biết trong nhiều năm qua, ông và các thành viên của UIA như bác sĩ Dư Quang Châu (tu nghiệp môn cảm xạ học tại Pháp về), nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, GS.TS. Vũ Hoan... đã có cả ngàn cuộc thử nghiệm đề tài nghiên cứu về những khả năng đặc biệt của con người trên cả nước. Thực tế cho thấy có gần 99% khả năng đặc dị của con người là trò ma, với những phương pháp lòe bịp.

  Tin hay không?

  Có thể nói, với loạt bài về chủ đề ngoại cảm trên, nó đã có sức hấp dẫn những người hiếu kỳ mê chuyện kỳ bí... Và người ta đã đưa ra bàn luận, tranh cãi không kém phần sôi nổi, hăng hái và căng thẳng giữa hai nhóm với nhận thức khác nhau. Nhóm này thì cho đó là bịa đặt, lừa đảo do dàn dựng theo kịch bản để đánh lừa thiên hạ. Nhóm kia thì cả quyết là chuyện có thật, và có người tỏ ra hãi hùng khiếp sợ như sợ “ma”. Riêng một số cựu chiến binh chúng tôi thì từ lâu vốn đã không tin vào những chuyện hoang đường mang màu sắc mê tín dị đoan như thế. Nhưng với những sự việc này, làm tôi tuy không tin, nhưng cũng không phản bác được, vì không có đủ luận cứ thuyết phục để phê phán. Cho nên chỉ mong rằng Chính phủ sớm có kết luận và công bố công khai để lấy đó làm định hướng nhận thức đối với vấn đề này nhằm ổn định tư tưởng xã hội.

  Thế rồi, trong khi các nhóm đang còn có ý kiến khác nhau chưa ngã ngũ ai chịu ai, thì một anh bạn bên Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đưa ra tờ báo Khuyến học và Dân trí số Tết Đinh Hợi năm 2007, trong đó có bài viết đăng ở trang 29 với nhan đề: “Chuyện ở Trung tâm nghiên cứu phù thủy” của tác giả Thanh Trầm – với đề mục: Hiện tượng kỳ lạ - 99% là lừa đảo. Thấy vậy, chúng tôi bèn đưa ra đọc liền đến 2 lần, qua đó mới vỡ lẽ ra như chính đề mục này của báo KH-DT đã thuật lại.

  Thay lời kết

  Qua đọc bài viết trên của báo KH-DT, chúng tôi thấy có một sự trùng hợp thú vị trong phát biểu của hai nhà nghiên cứu khoa học. ông Vũ Thế Khanh (UIA) thì cho rằng “99% khả năng đặc dị của con người là trò ma với những phương pháp lòe bịp”. Còn đại tá Đỗ Kiên Cường (Bộ Quốc phòng) thì có đoạn nói về nguyên nhân làm cho người ta nghi ngờ ngoại cảm, rằng: “Ngụy tạo, lừa gạt là bạn đồng hành ngoại cảm suốt tiến trình lịch sử”.

  Chúng tôi tin rằng những phát biểu trên đây của hai nhà khoa học về vấn đề này là nghiêm túc, khách quan vô tư, tôn trọng sự thật - đáng để cho nhiều người suy ngẫm mà cảnh giác với chính bản thân mình, đừng để bị mê hoặc của sự ngụy tạo, lừa gạt bằng những trò ma với những phương pháp lòe bịp như hai ông Vũ Thế Khanh và Đỗ Kiên Cường đã cảnh báo cho chúng ta.    

  Trọng Đức (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)   
  Báo quản trị |