Bạn có thắc mắc về Đảng cứ đặt câu hỏi tại đây!

Chủ đề   RSS   
 • #445407 16/01/2017

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1679 lần


  Bạn có thắc mắc về Đảng cứ đặt câu hỏi tại đây!

  Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2017), mình muốn gửi đến các bạn những giải đáp liên quan đến kết nạp Đảng, kỷ luật Đảng…

  Bạn có thắc mắc về Đảng cứ đặt câu hỏi tại đây!

  Vì vậy, sau khi giải đáp các vướng mắc thường gặp bên dưới đây, các bạn có thắc mắc các vấn đề liên quan có thể đặt câu hỏi để được giải đáp nhé!

  A. Những văn bản về Đảng

  1. Quy định 57/QĐ-TW ngày 03/05/2007 về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng

  2. Hướng dẫn 11-HD/VPTW về thể thức văn bản của Đảng

  3. Quy định 181-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm

  4. Quy định 55-QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

  5. Quy định 29-QĐ/TW năm 2016 thi hành Điều lệ Đảng

  6. Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 về thi hành Điều lệ Đảng                                      

  7. Chỉ thị 01-CT/TW năm 2016 về học tập, quán triệt, tuyên truyền, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

  B. Giải đáp những câu hỏi thường gặp về việc kết nạp Đảng, kỷ luật Đảng

  1. Điều kiện lý lịch được kết nạp Đảng

  2. Tiêu chuẩn của bản thân để được kết nạp Đảng

  3. Thủ tục kết nạp Đảng ra sao?

  Xem giải đáp các câu hỏi trên tại đây.

  4. Những trường hợp không được kết nạp Đảng

  5. Đảng viên bị xử lý kỷ luật khi nào?

  6. Bảng lương của lãnh đạo Đảng áp dụng từ 01/5/2016

  Đố các bạn, từ 01/7/2017, bảng lương này sẽ thay đổi như thế nào?

  P/S: Nếu có thắc mắc ngoài các giải đáp nêu trên, các bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để được giải đáp nhé!

  Cập nhật bởi trang_u ngày 16/01/2017 03:22:08 CH
   
  53611 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  danguypcbg (21/07/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

9 Trang «<3456789>
Thảo luận
 • #474055   09/11/2017

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1679 lần


  congtyhaidoan viết:

  Tôi xin được gửi câu hỏi Quy trình kết nạp đảng viên mới với nội dung cụ thể như sau: Có một đồng chí Đảng viên dự bị sắp hết thời gian thử thách thì có :

  1.     Đơn thư của quần chúng nhân dân (cụ thể là ở chi hội Nông dân – tổ chức cơ sở ở địa phương mà đồng chí này hoạt động) phản ánh việc đồng chí này không trung thực trong việc hoàn thiện hồ sơ kết nạp đảng: Trong hồ sơ kết nạp đảng của đồng chí này có biên bản họp nhận xét của chi hội nông dân với đầy đủ chữ kí của chi hội trưởng, thư kí, cùng nhiều hội viên có mặt trong cuộc họp nhất trí nhưng trong thực tế chi hội nông dân không tổ chức họp, chi hội trưởng và thư kí xác nhận đây là văn bản giả mạo, không phải chữ kí của mình và không hề hay biết việc có biên bản nhận xét này (có nhiều ý kiến của hội viên chi hội Nông dân cho rằng văn bản này do chính đồng chí đảng viên dự bị này thảo ra). Đồng chí nguyên Bí thư chi bộ (thời điểm hoàn thiện hồ sơ kết nạp đảng cho đồng chí đó – hiện tại là đảng viên bình thường) đã thừa nhận thiếu trách nhiệm, sai sót không thẩm định lại hồ sơ (UBKT của Huyện ủy đã về điều tra với Chi hội trưởng, thư kí của hội nông dân và đã xác nhận đúng là không phải chữ kí, không có cuộc họp và biên bản nào của chi hội nông dân về việc nhận xét này, hỏi đ/c bí thư thời điểm đó thì đ/c này nói rằng không nhớ ai đã đưa cho văn bản đó???).

  2.     Bản nhận xét của đồng chí đảng viên chính thức giúp đỡ đảng viên dự bị trong thời gian thử thách gửi chi bộ thôn đưa ra nhiều nhận xét và kết luận đồng chí đảng viên dự bị này không đủ tư cách để được công nhận là đảng viên chính thức.

  Khi UBKT và Huyện ủy về làm việc với chi bộ về vụ việc của đồng chí đảng viên dự bị này, đồng chí trong UBKT có phát biểu “Về văn bản nhận xét của tổ chức cơ sở đối với quần chúng ưu tú trong hồ sơ kết nạp đảng không quan trọng, có cũng được mà không có cũng không sao; quan trọng là việc đồng chí này được chi bộ cử đi học cảm tình và việc kết nạp đảng của đồng chí này hoàn toàn đúng quy trình”.

  Đây là nội dung trong cuộc họp giữa UBKT và chi bộ (các đ/c trong UBKT trước khi vào làm việc có nói cuộc gặp hôm nay chỉ là trao đổi, chưa có kết luận gì).

  Vậy tôi xin được hỏi các Luật sư là đồng chí trong UBKT phát biểu như vậy có đúng với Điều lệ Đảng, đúng với các mục đã quy định rõ trong Quy trình kết nạp đảng viên không? Với hai yếu tố trên thì đồng chí đảng viên dự bị này có đủ điều kiện để được công nhận là đảng viên chính thức không? Nếu không thì hình thức xử lý đối với đồng chí này và các đồng chí khác có liên quan như thế nào? Rất mong các Luật sư trả lời rõ để tôi được biết. Xin cảm ơn!

  Chào bạn congtyhaidoan, bạn xem thủ tục kết nạp Đảng được quy định tại Điều lệ Đảng 2011 như sau:

  Điều 4.

  Thủ tục kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại) :

  1. Người vào Đảng phải :

  - Có đơn tự nguyện xin vào Đảng;

  - Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ;

  - Được hai đảng viên chính thức giới thiệu.

  Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  Ở các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành công đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  2. Người giới thiệu phải :

  - Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất một năm;

  - Báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

  3. Trách nhiệm của chi bộ và cấp uỷ :

  - Trước khi chi bộ xét và đề nghị kết nạp, chi uỷ kiểm tra lại điều kiện của người vào Đảng và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức đoàn thể nơi người đó sinh hoạt.

  Vấn đề lịch sử chính trị của người vào Đảng phải thực hiện theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

  - Chi bộ xét và đề nghị kết nạp từng người một, khi được ít nhất hai phần ba số đảng viên chính thức trong chi bộ tán thành thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên; khi có quyết định của cấp uỷ cấp trên, chi bộ tổ chức lễ kết nạp từng người một.

  - Đảng uỷ cơ sở xét, nếu được ít nhất hai phần ba số cấp uỷ viên tán thành kết nạp thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên trực tiếp.

  - Ban thường vụ cấp uỷ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng hoặc cấp uỷ cơ sở được uỷ quyền xét, quyết định kết nạp từng người một.

  4. Nơi chưa có đảng viên hoặc có đảng viên nhưng chưa đủ điều kiện giới thiệu thì cấp uỷ cấp trên trực tiếp cử đảng viên về làm công tác tuyên truyền, xem xét, giới thiệu kết nạp vào Đảng. Trường hợp đặc biệt do Ban Chấp hành Trung ương quy định.

  Còn kỷ luật hay không, bạn xem tại Điều 10 Quy định 181/QĐ-TW năm 2013:

  Điều 10. Vi phạm trong công tác tổ chức, cán bộ

  1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

  a) Can thiệp, tác động đến tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để bản thân hoặc người khác được bổ nhiệm, đề cử, ứng cử, đi học, thi nâng ngạch, đi nước ngoài trái quy định; nhờ, thuê người khác hoặc nhận và thực hiện thi thuê, thi hộ, học hộ, học thuê.

  b) Chỉ đạo hoặc yêu cầu đề bạt, bổ nhiệm người có vi phạm, chưa hết thời hiệu bị kỷ luật hoặc đang là đối tượng điều tra, thanh tra, kiểm tra có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa được kết luận.

  c) Thực hiện không đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình về công tác cán bộ; không chấp hành quy định về công tác cán bộ; làm sai lệch hoặc tự ý sửa chữa tài liệu, hồ sơ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; nhận xét, đánh giá cán bộ không có căn cứ, thiếu trung thực, không khách quan.

  d) Cố ý không chấp hành quyết định điều động, luân chuyển, phân công công tác, nghỉ chế độ, chuyển sinh hoạt đảng theo quy định; không chấp hành quyết định kỳ luật đối với mình khi được tổ chức đảng có thẩm quyền công bố và trao quyết định.

  đ) Chỉ đạo hoặc thực hiện tuyển dụng, cho thi nâng ngạch, đi học, đề bạt, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại người thân (bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột) không đúng quy hoạch, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

  e) Chỉ đạo hoặc thực hiện việc tuyển dụng, tiếp nhận, bố trí công tác, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, điều động, nâng ngạch, khen thưởng, kỷ luật không đúng nguyên tắc, quy trình, quy định; quy hoạch, đào tạo, cử người đi công tác nước ngoài không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

  2. Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

  a) Vì động cơ cá nhân mà điều động, cho thôi việc, cho thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, kỷ luật, giải quyết chế độ, chính sách không đúng quy định.

  b) Chỉ đạo hoặc thực hiện việc tuyển dụng, bố trí, sắp xếp vào làm việc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức mình những người mà pháp luật nghiêm cấm.

  c) Lợi dụng các quy định về luân chuyển, định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức để làm trái quy định hoặc trù dập cán bộ.

  d) Bao che cho cán bộ, công chức, viên chức đang bị điều tra, thanh tra, kiểm tra, bị xem xét kỷ luật.

  đ) Thiếu trách nhiệm hoặc vì động cơ cá nhân mà quyết định bổ nhiệm cán bộ không đúng tiêu chuẩn, điều kiện hoặc quyết định kỳ luật oan sai đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động.

  e) Chạy thương tật, thành tích hoặc khai khống thành tích, quá trình công tác để được phong hàm, đề bạt, nâng lương, khen thưởng, công nhận danh hiệu hoặc được hưởng chế độ, chính sách trái quy định.

  3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

  a) Môi giới, nhận hối lộ trong tuyển dụng, cử tuyển, đề bạt, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí công tác hoặc nâng ngạch, khen thưởng, phong học hàm, xét phong tặng danh hiệu vinh dự trái quy định đối với cán bộ, công chức, viên chức.

  b) Chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp, chạy tuổi, chạy luân chuyển, chạy tội; mua chuộc người khác để bản thân hoặc người khác được đề bạt, bổ nhiệm, chuyển đổi vị trí công tác.

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác để can thiệp mang tính áp đặt vào việc tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm, bố trí, sắp xếp, điều động cán bộ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  congtyhaidoan (10/11/2017)
 • #473879   07/11/2017

  Chào luật sư!

  Trong DNNN,có quy định nào về việc chi trả lương cho cán bộ làm công tác Đảng không?Hiện nay Công ty tôi dùng quỹ lương người lao động để trả lương cho bộ phận này.Có quy định định biên hay biên chế cho tổ chức Đảng trong doanh nghiệp không? Công ty tôi thực hiện các chế độ tiền lương heo QĐ Số: 128-QĐ/TW ngày 14/12/2004

  ví dụ như : Bí thư Đảng Ủy bằng lương Tổng Giám đốc Công ty.

  Tôi xin cảm ơn.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn caosudautieng vì bài viết hữu ích
  trang_u (09/11/2017)
 • #474056   09/11/2017

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1679 lần


  caosudautieng viết:

  Chào luật sư!

  Trong DNNN,có quy định nào về việc chi trả lương cho cán bộ làm công tác Đảng không?Hiện nay Công ty tôi dùng quỹ lương người lao động để trả lương cho bộ phận này.Có quy định định biên hay biên chế cho tổ chức Đảng trong doanh nghiệp không? Công ty tôi thực hiện các chế độ tiền lương heo QĐ Số: 128-QĐ/TW ngày 14/12/2004

  ví dụ như : Bí thư Đảng Ủy bằng lương Tổng Giám đốc Công ty.

  Tôi xin cảm ơn.

  Chào bạn caosudautieng, lương của cán bộ làm công tác Đảng hiện nay, áp dụng theo Quy định 275/QĐ-TW năm 2009:

  Điều 4. Bảng lương đối với cán bộ chuyên trách đảng, đoàn thể ở cơ sở, cấp trên cơ sở

  1. Đối với tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, công ty nhà nước độc lập, công ty thành viên (gọi tắt là công ty).

  Cán bộ chuyên trách đảng, đoàn thể cơ sở, cấp trên cơ sở áp dụng bảng lương viên chức chuyên môn, nghiệp vụ ở các công ty nhà nước.

  Bí thư đảng ủy chuyên trách áp dụng bảng lương của tổng giám đốc (giám đốc); phó bí thư đảng ủy, chủ tịch công đoàn chuyên trách áp dụng bảng lương của phó tổng giám đốc (phó giám đốc) công ty nhà nước cùng hạng.

  Bí thư đoàn thanh niên, phó chủ tịch công đoàn cơ sở chuyên trách, trưởng ban chuyên trách đảng hưởng phụ cấp chức vụ bằng phụ cấp chức vụ trưởng phòng (ban) của tập đoàn kinh tế, tổng công ty (công ty) nhà nước cùng hạng.

  Phó bí thư đoàn thanh niên, phó trưởng ban đảng chuyên trách (nếu có) trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty (công ty) nhà nước được cấp có thẩm quyền quyết định theo Quy định số 196-QĐ/TW, ngày 24-11-2008 của Ban Bí thư về tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước hưởng phụ cấp chức vụ tương đương phụ cấp chức vụ phó trưởng phòng (ban) của tập đoàn kinh tế, tổng công ty (công ty) nhà nước cùng hạng

   
  Báo quản trị |  
 • #475392   20/11/2017

  Hungnhinh95
  Hungnhinh95

  Male
  Sơ sinh

  Hà Giang, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thẩm tra lí lịch

  Luật sư cho cháu hỏi. Nếu gia đình nhà cháu mà chị gái cháu lấy người dân tộc hán nhưng a đấy là đảng viên thì cháu có được ở lại ngành k ạ. Mong luật sư tư vấn cho cháu với ạ
  Cập nhật bởi Hungnhinh95 ngày 20/11/2017 10:34:48 PM
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hungnhinh95 vì bài viết hữu ích
  trang_u (21/11/2017)
 • #475401   21/11/2017

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1679 lần


  Hungnhinh95 viết:
  Luật sư cho cháu hỏi. Nếu gia đình nhà cháu mà chị gái cháu lấy người dân tộc hán nhưng a đấy là đảng viên thì cháu có được ở lại ngành k ạ. Mong luật sư tư vấn cho cháu với ạ

  Đâu sao đâu bạn Hungnhinh95. Không ảnh hưởng nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #475530   22/11/2017

  hoanmy07
  hoanmy07

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mất hồ sơ khi chuyển Đảng

  Khi chuyển công tác, nhận hồ sơ nhưng bị thất lạc trong quá trình di chuyển và không báo cáo kịp thời. Khi đến đơn vị mới trở thành quần chúng, lại phấn đấu và được giới thiệu kết nạp Đảng, làm lý lịch có ghi rõ bị mất nhưng không báo cáo. 

  Vậy, Dân luật cho hỏi điều kiện kết nạp cho trường hợp này là như nào? Hồ sơ cần bổ sung gì ngoài lý lịch, xác minh ... như một quần chúng chưa vào Đảng trước đây. 

  Trân trọng cảm ơn! 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoanmy07 vì bài viết hữu ích
  trang_u (29/11/2017)
 • #476460   29/11/2017

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1679 lần


  hoanmy07 viết:

  Khi chuyển công tác, nhận hồ sơ nhưng bị thất lạc trong quá trình di chuyển và không báo cáo kịp thời. Khi đến đơn vị mới trở thành quần chúng, lại phấn đấu và được giới thiệu kết nạp Đảng, làm lý lịch có ghi rõ bị mất nhưng không báo cáo. 

  Vậy, Dân luật cho hỏi điều kiện kết nạp cho trường hợp này là như nào? Hồ sơ cần bổ sung gì ngoài lý lịch, xác minh ... như một quần chúng chưa vào Đảng trước đây. 

  Trân trọng cảm ơn! 

  Chào bạn hoanmy07, dù sớm hay muộn đều phải thực hiện báo cáo nhé!

  Bạn xem Hướng dẫn 09-HD/BTCTW năm 2017 nghiệp vụ công tác đảng viên

  2.2- Quy trình làm thẻ, phát thẻ và quản lý thẻ đảng viên

  c) Thủ tục xét, cấp lại thẻ đảng viên bị mất, đi lại thẻ đảng viên bị hỏng

  - Chi bộ căn cứ lý do bị mất, bị hỏng thẻ trong bản kiểm điểm của đảng viên để xét và thu 2 ảnh chân dung (cỡ 2 x 3 cm) gửi cùng danh sách đề nghị đảng ủy cơ sở; đảng ủy cơ sở xét, gửi danh sách (theo mẫu 2-TĐV và 3-TĐV) đề nghị cấp ủy có thẩm quyền; ban tổ chức của cấp ủy có thẩm quyền tập hợp lập danh sách (theo mẫu 2A-TĐV và 3A-TĐV) báo cáo ban thường vụ cấp ủy xét, ra quyết định cấp lại thẻ đảng viên bị mất hoặc đổi lại thẻ đảng viên bị hỏng (theo mẫu 4-TĐV).

  - Sau khi có quyết định của cấp ủy, ban tổ chức của cấp ủy hoàn thiện danh sách cấp lại thẻ đảng viên bị mất và đổi lại thẻ đảng viên bị hỏng vào phần mềm Quản lý dữ liệu đảng viên. Nếu không có kết nối mạng tới máy chủ cấp tỉnh thì kết xuất dữ liệu ra file, gửi lên ban tổ chức tỉnh ủy và tương đương; gửi ảnh của đảng viên lên ban tổ chức tỉnh ủy và tương đương; ban tổ chức tỉnh ủy và tương đương dùng phần mềm Quản lý dữ liệu đảng viên để duyệt và in thẻ đảng viên, dán ảnh, đóng dấu nổi và giao thẻ cho huyện ủy và tương đương hoàn thiện thẻ, giao cho chi bộ để trao thẻ cho đảng viên.

  3.4- Thủ tục lập lại hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng bị mất

  - Đảng viên để mất giấy giới thiệu sinh hoạt đảng và hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng phải thực hiện đầy đủ các nội dung tại Điểm 10.1, Tiết a Hướng dẫn 01-HD/TW để báo cáo với cấp ủy cơ sở nơi đã giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng đi.

  - Cấp ủy cơ sở nơi đã giới thiệu đảng viên chuyển sinh hoạt đảng đi, kiểm tra kỹ lý do để mất hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng nêu trong bản tường trình của đảng viên. Nếu thấy đảng viên quản lý không tốt để mất hồ sơ thì đảng viên phải kiểm điểm rõ khuyết điểm trước khi cho lập lại hồ sơ, việc lập lại hồ sơ bị mất như sau:

  (1) Đảng viên viết lại lý lịch đảng viên, phiếu đảng viên và bản tự kiểm điểm theo quy định.

  (2) Cấp ủy cơ sở thẩm tra, xác minh, chứng nhận lý lịch, phiếu đảng viên và ghi nhận xét vào bản tự kiểm điểm của đảng viên (chú ý: qua thẩm tra, xác minh thấy đảng viên khai không trung thực, phải xem xét thật kỹ lý do để mất hồ sơ, nếu thấy rõ hành vi để mất hồ sơ nhằm lược bỏ nhng nội dung đã ghi trong lý lịch trước đây với mục đích tư lợi thì tùy theo mức độ sai phạm để xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo đến khai trừ ra khỏi Đảng).

  (3) Sao lại quyết định kết nạp đảng viên, quyết định công nhận đảng viên chính thức (do văn phòng cấp ủy có thẩm quyền đang lưu giữ).

  (4) Làm lại thủ tục giới thiệu đảng viên chuyển sinh hoạt đến đảng bộ mới theo quy định.

  (5) Tất cả các văn bản nêu trên (lý lịch đảng viên, phiếu đảng viên, bản tự kiểm điểm, bản tường trình, bản xác nhận của công an xã, phường hoặc quận, huyện... nơi bị mất hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng; quyết định kết nạp đảng viên; quyết định công nhận đảng viên chính thức; giấy giới thiệu sinh hoạt đảng...) được lập thành mục lục hồ sơ và đưa vào trong hồ sơ lập lại của đảng viên.

  - Đối với một số trường hợp đặc biệt, hồ sơ đảng viên bị hư hỏng do lũ lụt, hỏa hoạn... không thể khắc phục được, có xác nhận của cấp ủy quản lý hồ sơ đảng viên, công an xã, phường hoặc quận, huyện nơi xảy ra lũ lụt, hỏa hoạn... thì vận dụng quy trình, thủ tục nêu trên để lập lại hồ sơ đảng viên bị cháy, hỏng.

   
  Báo quản trị |  
 • #477263   05/12/2017

  Maitua77
  Maitua77

  Male
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân loại đv

  Tôi là đảng viên chuyển công tác đến đơn vị mới ngoài tỉnh từ ngày 15/10/2017, vậy chi bộ cũ hay chi bộ mới nhận xét, đánh giá phân loại đảng viên đối với tôi? Căn cứ quy định nào? Xin cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #477311   05/12/2017

  xử lý kỷ luật đảng

  - cho em hỏi quy trình xử lý kỷ luật đảng viên là như thế nào.

  - thời hạn, thời hiệu xử lý kỷ luật đảng là bao lâu ạ.

  xin chân thành cảm ơn!!!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #477374   06/12/2017

  Tôi có mấy vấn đề xin mọi người giải đáp:

  1/ Chi bộ không thực hiện đúng sinh hoạt đảng 1lần/tháng thì ai bị kỷ luật, kỷ luật ntn?

  2/ Quy định về quyết định và thông báo thời gian đại hội chi bộ tối thiểu trước 30 ngày là ntn?Là quyết định cụ thể ngày tháng năm, báo cáo Đảng ủy cấp trên và thông báo cho các Đảng viên trong chi bộ hay thông báo chung chung là cuối tháng sau Đại hội.

  3/ Quy định cấp ủy cũ giới thiệu người tham gia cấp ủy mới với số dư không quá 10-15%. Cụ thể dự định bầu cấp ủy mới 3 người, giới thiệu luôn 4 người, như vậy số dư là 33,33%. Như vậy đúng hay sai, có vi phạm quy chế dân chủ không. Có thể giới thiệu 3, nếu không có ai ứng cử đề cử thì giới thiệu thêm.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #477838   09/12/2017

  long012319820
  long012319820

  Male
  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  lấy vợ theo đạo công hội

  Thư luật sư tôi yêu người yêu tôi theo đạo công hội , mà tôi kết nạp đảng rồi vậy sự nghiệp của tôi vẫn bình thường hay sẽ không phát triển được nữa ạ?
   
  Báo quản trị |  
 • #477854   09/12/2017

  thanhtamlkt
  thanhtamlkt
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2014
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1228
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 32 lần


  long012319820 viết:
  Thư luật sư tôi yêu người yêu tôi theo đạo công hội , mà tôi kết nạp đảng rồi vậy sự nghiệp của tôi vẫn bình thường hay sẽ không phát triển được nữa ạ?

  Chào bạn,

  Người theo đạo vẫn có thể trở thành đảng viên, bạn kết hôn với người theo đạo cũng hoàn toàn bình thường, sự nghiệp của bạn vẫn thăng tiến bình thường nếu bạn thực sự có năng lực, hoàn toàn không bị ảnh hưởng từ việc theo đạo của vợ bạn nhé. Bạn cứ yên tâm nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #478730   15/12/2017

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1058)
  Số điểm: 7105
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 156 lần


  Mình có một số thắc mắc về đảng mong nhận được sự giải đáp:

  Trường hợp chi bộ của mình có 42 đảng viên chính thức, khi bỏ phiếu biểu quyết xét chính thức cho một đảng viên dự bị (tổng là 43 cả dự bị). Trong buổi lấy ý kiến nhận xét vắng mặt 05 người (có lý do). Như vậy, tỷ lệ phiếu sẽ tính trên 42 hay là 37.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  trang_u (19/01/2018)
 • #479293   21/12/2017

  Tỉ lệ phiếu tính trên số người tham dự họp. VD: 37/37/42 đạt 100%

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letrungchinhluatk5bt vì bài viết hữu ích
  trang_u (19/01/2018)
 • #479844   26/12/2017

  Nguyenlinhdiachinh
  Nguyenlinhdiachinh

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:26/12/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hỏi về nơi tham gia sinh hoạt chi bộ

  Tôi cư trú tại thôn Tà Rụt 2, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và làm việc tại UBND xã Tà Rụt. Năm 2014 tôi được thuyên chuyển công tác tại UBND xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Từ nhà về cơ quan khoảng 10 km, tôi đi về trong ngày. Khi đến công tác tại UBND xã A Bung, tôi phải cắt sinh hoạt tại thôn Tà Rụt 2 để chuyển sinh hoạt tại thôn La Hót, xã A Bung.

  Cho tôi xin hỏi: Trường hợp tôi công tác tại UBND xã A Bung tôi muốn sinh hoạt tại chi bộ thôn Tà Rụt 2, xã Tà Rụt nơi tôi cư trú có được không? Vì sinh hoạt chi bộ vào ban đêm, khi trời mưa gió mà đi lại một mình giữa đường rừng núi (đường Hồ Chí Minh) tôi cũng rất và rất sợ. 

  Vậy, Kính mong thư viện Pháp luật cho tôi được biết và nếu không được tôi có thể làm đơn trình bày để xin cấp trên cho phép tham gia sinh hoạt ở nơi cư trú được không. Tôi xin chân thành cảm ơn./.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nguyenlinhdiachinh vì bài viết hữu ích
  trang_u (19/01/2018)
 • #479925   26/12/2017

  Thẩm tra lý lịch Đảng viên

  Chào cả nhà!

  Cả nhà cho em hỏi tý ah! trong quá trình thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng. Nếu ba đời của người đó tức là Ông bà nội ngoại, bố mẹ, người xin vào đảng cùng ở một nơi và người đó chưa lấy vợ/chồng thì không phải thẩm tra lý lịch (là căn cứ nào ah).  Chỗ Bí thư chi bộ phải xác nhận như thế nào ah (căn cứ nào). 

  Nhờ cả nhà cho ý kiến, em cảm ơn aH!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhnguyen100186 vì bài viết hữu ích
  trang_u (19/01/2018)
 • #479936   26/12/2017

  Cho mình hỏi nếu không kết nạp đảng có làm được đại biểu quốc hội k ạ.

   
  Báo quản trị |  
 • #482733   19/01/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1679 lần


  Linhnguyen100186 viết:

  Chào cả nhà!

  Cả nhà cho em hỏi tý ah! trong quá trình thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng. Nếu ba đời của người đó tức là Ông bà nội ngoại, bố mẹ, người xin vào đảng cùng ở một nơi và người đó chưa lấy vợ/chồng thì không phải thẩm tra lý lịch (là căn cứ nào ah).  Chỗ Bí thư chi bộ phải xác nhận như thế nào ah (căn cứ nào). 

  Nhờ cả nhà cho ý kiến, em cảm ơn aH!

  Chào bạn Linhnguyen100186, có lẽ suy ra rằng, ở nơi đó thì địa phương đã quản lý hồ sơ rồi nên không cần thẩm tra, tuy nhiên, người xin kết nạp Đảng thì buộc phải làm thẩm tra bạn nhé! 

   
  Báo quản trị |  
 • #482749   19/01/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1679 lần


  Nguyenlinhdiachinh viết:

  Tôi cư trú tại thôn Tà Rụt 2, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và làm việc tại UBND xã Tà Rụt. Năm 2014 tôi được thuyên chuyển công tác tại UBND xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Từ nhà về cơ quan khoảng 10 km, tôi đi về trong ngày. Khi đến công tác tại UBND xã A Bung, tôi phải cắt sinh hoạt tại thôn Tà Rụt 2 để chuyển sinh hoạt tại thôn La Hót, xã A Bung.

  Cho tôi xin hỏi: Trường hợp tôi công tác tại UBND xã A Bung tôi muốn sinh hoạt tại chi bộ thôn Tà Rụt 2, xã Tà Rụt nơi tôi cư trú có được không? Vì sinh hoạt chi bộ vào ban đêm, khi trời mưa gió mà đi lại một mình giữa đường rừng núi (đường Hồ Chí Minh) tôi cũng rất và rất sợ. 

  Vậy, Kính mong thư viện Pháp luật cho tôi được biết và nếu không được tôi có thể làm đơn trình bày để xin cấp trên cho phép tham gia sinh hoạt ở nơi cư trú được không. Tôi xin chân thành cảm ơn./.

  Chào bạn Nguyenlinhdiachinh, theo hướng dẫn Điều lệ Đảng tại Quy định 29/QĐ-TW năm 2016 thì chỉ chuyển sinh hoạt Đảng trong các trường hợp sau:

  6.3- Chuyển sinh hoạt đảng.

  6.3.1- Chuyển sinh hoạt đảng chính thức

  a) Đảng viên được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển công tác sang đơn vị mới, được nghỉ hưu, nghỉ mất sức, thôi việc, phục viên hoặc thay đổi nơi cư trú lâu dài thì trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ ngày quyết định có hiệu lực hoặc thay đổi nơi cư trú phải làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng chính thức.

  b) Đảng viên chuyển sinh hoạt đảng chính thức ra ngoài đảng bộ huyện, tỉnh (và tương đương) thì cấp ủy huyện (và tương đương) có đảng viên chuyển đi, có trách nhiệm làm thủ tục giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng. Đảng viên của đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc tỉnh ủy (và tương đương) khi chuyển sinh hoạt đảng chính thức thì ban tổ chức tỉnh ủy (và tương đương) làm thủ tục giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng.

  c) Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày giới thiệu chuyển đi, đảng viên phải xuất trình giấy giới thiệu sinh hoạt đảng với chi ủy nơi chuyển đến để được sinh hoạt đảng. Nếu quá thời hạn trên, đảng viên hoặc tổ chức đảng vi phạm phải báo cáo lý do cụ thể để cấp ủy có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

  d) Khi chuyển sinh hoạt đảng chính thức cho đảng viên, cấp ủy nơi đảng viên đang sinh hoạt và công tác làm đầy đủ thủ tục, niêm phong hồ sơ, giao cho đảng viên trực tiếp mang theo để báo cáo với tổ chức đảng làm thủ tục giới thiệu và tiếp nhận sinh hoạt đảng theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương.

  đ) Trường hợp đảng viên đang bị thanh tra, kiểm tra hoặc đang xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo thì chưa chuyển sinh hoạt đảng chính thức.

  6.3.2- Chuyển sinh hoạt đảng tạm thời.

  a) Khi đảng viên thay đổi nơi cư trú, nơi công tác trong thời gian từ 3 tháng đến dưới 1 năm; khi được cử đi học tập trung ở các cơ sở đào tạo trong nước từ 3 tháng đến 2 năm, sau đó lại trở về đơn vị cũ thì phải làm thủ tục giới thiệu sinh hoạt đảng tạm thời từ đảng bộ, chi bộ nơi đảng viên đang sinh hoạt đảng chính thức đến đảng bộ, chi bộ nơi công tác, học tập hoặc nơi cư trú mới. Trường hợp đặc biệt do Ban Bí thư quy định.

  b) Đảng viên sinh hoạt đảng tạm thời có nhiệm vụ và quyền hạn:

  - Ở nơi sinh hoạt chính thức thì thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền theo quy định tại Điều 2 và Điều 3 Điều lệ Đảng; ở nơi sinh hoạt tạm thời thì trừ quyền biểu quyết, ứng cử và bầu cử.

  - Nếu cần kéo dài thời hạn sinh hoạt đảng tạm thời, đảng viên phải báo cáo với cấp ủy đảng nơi đảng viên đang sinh hoạt tạm thời để xin gia hạn, đồng thời báo cáo với tổ chức đảng nơi sinh hoạt chính thức.

  c) Đảng viên sinh hoạt đảng tạm thời không tính vào đảng số của đảng bộ nơi sinh hoạt tạm thời mà tính vào đảng số của đảng bộ nơi sinh hoạt chính thức; đóng đảng phí ở chi bộ nơi sinh hoạt đảng tạm thời.

  Cấp ủy viên khi chuyển sinh hoạt tạm thời thì vẫn là cấp ủy viên nơi sinh hoạt chính thức.

  d) Nếu có từ 3 đảng viên chính thức trở lên chuyển đến sinh hoạt đảng tạm thời để học theo lớp, theo khóa ở cơ sở đào tạo hoặc đến công tác biệt phái trong một đơn vị thành viên trực thuộc đơn vị cơ sở, thì đảng ủy nơi tiếp nhận đảng viên ra quyết định thành lập chi bộ sinh hoạt tạm thời và chỉ định chi ủy, bí thư, phó bí thư của chi bộ đó.

  Nhiệm vụ của chi bộ sinh hoạt tạm thời là lãnh đạo đảng viên trong chi bộ thực hiện nghị quyết của cấp ủy cấp trên, quản lý đảng viên, thu nộp đảng phí và thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể do cấp ủy cấp trên giao.

  6.3.3- Chuyển sinh hoạt đảng ra ngoài nước.

  Việc quản lý, chuyển sinh hoạt đảng, tổ chức sinh hoạt đảng cho đảng viên ở ngoài nước thực hiện theo quy định của Ban Bí thư và một số quy định sau đây:

  a) Đảng viên dự bị sinh hoạt đơn lẻ ở ngoài nước, khi hết thời hạn dự bị phải làm bản tự kiểm điểm về tư cách đảng viên và việc thực hiện nhiệm vụ được giao trong thời gian sinh hoạt đơn lẻ; cấp ủy trực tiếp quản lý đảng viên ở ngoài nước căn cứ vào nhận xét, đánh giá của cấp ủy nơi đi và kiểm điểm của đảng viên để xét công nhận đảng viên chính thức.

  b) Đối với những địa bàn ở ngoài nước có hoàn cảnh đặc biệt, không đủ 3 đảng viên chính thức để lập chi bộ thì có thể được thành lập chi bộ sinh hoạt dự bị (gồm 3 đảng viên trở lên, kể cả đảng viên chính thức và dự bị), cấp ủy cấp trên chỉ định bí thư chi bộ.

  c) Chức năng, nhiệm vụ của các loại hình chi bộ và nhiệm vụ của đảng viên ở ngoài nước thực hiện theo quy định của Ban Bí thư, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương.

  6.3.4- Chuyển sinh hoạt đảng khi chuyển giao, thành lập mới, chia tách, sáp nhập chi bộ, đảng bộ.

  Khi cấp có thẩm quyền quyết định chuyển giao, thành lập mới, chia tách hay sáp nhập một chi bộ, đảng bộ từ đảng bộ này sang đảng bộ khác trong hoặc ngoài đảng bộ tỉnh (và tương đương) thì cấp ủy cấp trên trực tiếp nơi có chi bộ, đảng bộ được chuyển đi có trách nhiệm làm thủ tục chuyển giao tổ chức và chuyển sinh hoạt đảng tập thể cho đảng viên; cấp ủy cấp trên trực tiếp nơi có chi bộ, đảng bộ được chuyển đến có trách nhiệm làm thủ tục tiếp nhận tổ chức và sinh hoạt đảng cho đảng viên.

  6.3.5- Chuyển sinh hoạt đảng khi tổ chức đảng bị kỷ luật giải tán, bị giải thể.

  Sau khi cấp ủy có thẩm quyền quyết định kỷ luật giải tán hoặc giải thể một chi bộ, đảng bộ thì trong thời hạn 30 ngày làm việc cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức đảng đó thu hồi hồ sơ, con dấu và làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên.

  6.3.6- Trách nhiệm giới thiệu sinh hoạt đảng.

  a) Cấp ủy đảng các cấp có trách nhiệm giới thiệu sinh hoạt đảng cho tổ chức đảng và đảng viên; các cơ quan sau đây được cấp ủy ủy nhiệm chuyển sinh hoạt đảng:

  Các tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước ủy nhiệm cho ban tổ chức của cấp mình; các cấp ủy cấp trên của tổ chức cơ sở đảng thuộc Quân ủy Trung ương được ủy nhiệm cho cơ quan chính trị cùng cấp; Đảng ủy Công an Trung ương được ủy nhiệm cho Tổng cục Chính trị Công an nhân dân trong việc giới thiệu sinh hoạt đảng.

  b) Ban Tổ chức Trung ương giúp Trung ương hướng dẫn, kiểm tra việc giới thiệu sinh hoạt đảng trong toàn Đảng; giới thiệu đảng viên và tổ chức đảng chuyển sinh hoạt đảng trong những trường hợp đặc biệt.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #482750   19/01/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1679 lần


  Nguyenlinhdiachinh viết:

  Tôi cư trú tại thôn Tà Rụt 2, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và làm việc tại UBND xã Tà Rụt. Năm 2014 tôi được thuyên chuyển công tác tại UBND xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Từ nhà về cơ quan khoảng 10 km, tôi đi về trong ngày. Khi đến công tác tại UBND xã A Bung, tôi phải cắt sinh hoạt tại thôn Tà Rụt 2 để chuyển sinh hoạt tại thôn La Hót, xã A Bung.

  Cho tôi xin hỏi: Trường hợp tôi công tác tại UBND xã A Bung tôi muốn sinh hoạt tại chi bộ thôn Tà Rụt 2, xã Tà Rụt nơi tôi cư trú có được không? Vì sinh hoạt chi bộ vào ban đêm, khi trời mưa gió mà đi lại một mình giữa đường rừng núi (đường Hồ Chí Minh) tôi cũng rất và rất sợ. 

  Vậy, Kính mong thư viện Pháp luật cho tôi được biết và nếu không được tôi có thể làm đơn trình bày để xin cấp trên cho phép tham gia sinh hoạt ở nơi cư trú được không. Tôi xin chân thành cảm ơn./.

  Chào bạn Nguyenlinhdiachinh, theo hướng dẫn Điều lệ Đảng tại Quy định 29/QĐ-TW năm 2016 thì chỉ chuyển sinh hoạt Đảng trong các trường hợp sau:

  6.3- Chuyển sinh hoạt đảng.

  6.3.1- Chuyển sinh hoạt đảng chính thức

  a) Đảng viên được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển công tác sang đơn vị mới, được nghỉ hưu, nghỉ mất sức, thôi việc, phục viên hoặc thay đổi nơi cư trú lâu dài thì trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ ngày quyết định có hiệu lực hoặc thay đổi nơi cư trú phải làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng chính thức.

  b) Đảng viên chuyển sinh hoạt đảng chính thức ra ngoài đảng bộ huyện, tỉnh (và tương đương) thì cấp ủy huyện (và tương đương) có đảng viên chuyển đi, có trách nhiệm làm thủ tục giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng. Đảng viên của đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc tỉnh ủy (và tương đương) khi chuyển sinh hoạt đảng chính thức thì ban tổ chức tỉnh ủy (và tương đương) làm thủ tục giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng.

  c) Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày giới thiệu chuyển đi, đảng viên phải xuất trình giấy giới thiệu sinh hoạt đảng với chi ủy nơi chuyển đến để được sinh hoạt đảng. Nếu quá thời hạn trên, đảng viên hoặc tổ chức đảng vi phạm phải báo cáo lý do cụ thể để cấp ủy có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

  d) Khi chuyển sinh hoạt đảng chính thức cho đảng viên, cấp ủy nơi đảng viên đang sinh hoạt và công tác làm đầy đủ thủ tục, niêm phong hồ sơ, giao cho đảng viên trực tiếp mang theo để báo cáo với tổ chức đảng làm thủ tục giới thiệu và tiếp nhận sinh hoạt đảng theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương.

  đ) Trường hợp đảng viên đang bị thanh tra, kiểm tra hoặc đang xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo thì chưa chuyển sinh hoạt đảng chính thức.

  6.3.2- Chuyển sinh hoạt đảng tạm thời.

  a) Khi đảng viên thay đổi nơi cư trú, nơi công tác trong thời gian từ 3 tháng đến dưới 1 năm; khi được cử đi học tập trung ở các cơ sở đào tạo trong nước từ 3 tháng đến 2 năm, sau đó lại trở về đơn vị cũ thì phải làm thủ tục giới thiệu sinh hoạt đảng tạm thời từ đảng bộ, chi bộ nơi đảng viên đang sinh hoạt đảng chính thức đến đảng bộ, chi bộ nơi công tác, học tập hoặc nơi cư trú mới. Trường hợp đặc biệt do Ban Bí thư quy định.

  b) Đảng viên sinh hoạt đảng tạm thời có nhiệm vụ và quyền hạn:

  - Ở nơi sinh hoạt chính thức thì thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền theo quy định tại Điều 2 và Điều 3 Điều lệ Đảng; ở nơi sinh hoạt tạm thời thì trừ quyền biểu quyết, ứng cử và bầu cử.

  - Nếu cần kéo dài thời hạn sinh hoạt đảng tạm thời, đảng viên phải báo cáo với cấp ủy đảng nơi đảng viên đang sinh hoạt tạm thời để xin gia hạn, đồng thời báo cáo với tổ chức đảng nơi sinh hoạt chính thức.

  c) Đảng viên sinh hoạt đảng tạm thời không tính vào đảng số của đảng bộ nơi sinh hoạt tạm thời mà tính vào đảng số của đảng bộ nơi sinh hoạt chính thức; đóng đảng phí ở chi bộ nơi sinh hoạt đảng tạm thời.

  Cấp ủy viên khi chuyển sinh hoạt tạm thời thì vẫn là cấp ủy viên nơi sinh hoạt chính thức.

  d) Nếu có từ 3 đảng viên chính thức trở lên chuyển đến sinh hoạt đảng tạm thời để học theo lớp, theo khóa ở cơ sở đào tạo hoặc đến công tác biệt phái trong một đơn vị thành viên trực thuộc đơn vị cơ sở, thì đảng ủy nơi tiếp nhận đảng viên ra quyết định thành lập chi bộ sinh hoạt tạm thời và chỉ định chi ủy, bí thư, phó bí thư của chi bộ đó.

  Nhiệm vụ của chi bộ sinh hoạt tạm thời là lãnh đạo đảng viên trong chi bộ thực hiện nghị quyết của cấp ủy cấp trên, quản lý đảng viên, thu nộp đảng phí và thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể do cấp ủy cấp trên giao.

  6.3.3- Chuyển sinh hoạt đảng ra ngoài nước.

  Việc quản lý, chuyển sinh hoạt đảng, tổ chức sinh hoạt đảng cho đảng viên ở ngoài nước thực hiện theo quy định của Ban Bí thư và một số quy định sau đây:

  a) Đảng viên dự bị sinh hoạt đơn lẻ ở ngoài nước, khi hết thời hạn dự bị phải làm bản tự kiểm điểm về tư cách đảng viên và việc thực hiện nhiệm vụ được giao trong thời gian sinh hoạt đơn lẻ; cấp ủy trực tiếp quản lý đảng viên ở ngoài nước căn cứ vào nhận xét, đánh giá của cấp ủy nơi đi và kiểm điểm của đảng viên để xét công nhận đảng viên chính thức.

  b) Đối với những địa bàn ở ngoài nước có hoàn cảnh đặc biệt, không đủ 3 đảng viên chính thức để lập chi bộ thì có thể được thành lập chi bộ sinh hoạt dự bị (gồm 3 đảng viên trở lên, kể cả đảng viên chính thức và dự bị), cấp ủy cấp trên chỉ định bí thư chi bộ.

  c) Chức năng, nhiệm vụ của các loại hình chi bộ và nhiệm vụ của đảng viên ở ngoài nước thực hiện theo quy định của Ban Bí thư, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương.

  6.3.4- Chuyển sinh hoạt đảng khi chuyển giao, thành lập mới, chia tách, sáp nhập chi bộ, đảng bộ.

  Khi cấp có thẩm quyền quyết định chuyển giao, thành lập mới, chia tách hay sáp nhập một chi bộ, đảng bộ từ đảng bộ này sang đảng bộ khác trong hoặc ngoài đảng bộ tỉnh (và tương đương) thì cấp ủy cấp trên trực tiếp nơi có chi bộ, đảng bộ được chuyển đi có trách nhiệm làm thủ tục chuyển giao tổ chức và chuyển sinh hoạt đảng tập thể cho đảng viên; cấp ủy cấp trên trực tiếp nơi có chi bộ, đảng bộ được chuyển đến có trách nhiệm làm thủ tục tiếp nhận tổ chức và sinh hoạt đảng cho đảng viên.

  6.3.5- Chuyển sinh hoạt đảng khi tổ chức đảng bị kỷ luật giải tán, bị giải thể.

  Sau khi cấp ủy có thẩm quyền quyết định kỷ luật giải tán hoặc giải thể một chi bộ, đảng bộ thì trong thời hạn 30 ngày làm việc cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức đảng đó thu hồi hồ sơ, con dấu và làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên.

  6.3.6- Trách nhiệm giới thiệu sinh hoạt đảng.

  a) Cấp ủy đảng các cấp có trách nhiệm giới thiệu sinh hoạt đảng cho tổ chức đảng và đảng viên; các cơ quan sau đây được cấp ủy ủy nhiệm chuyển sinh hoạt đảng:

  Các tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước ủy nhiệm cho ban tổ chức của cấp mình; các cấp ủy cấp trên của tổ chức cơ sở đảng thuộc Quân ủy Trung ương được ủy nhiệm cho cơ quan chính trị cùng cấp; Đảng ủy Công an Trung ương được ủy nhiệm cho Tổng cục Chính trị Công an nhân dân trong việc giới thiệu sinh hoạt đảng.

  b) Ban Tổ chức Trung ương giúp Trung ương hướng dẫn, kiểm tra việc giới thiệu sinh hoạt đảng trong toàn Đảng; giới thiệu đảng viên và tổ chức đảng chuyển sinh hoạt đảng trong những trường hợp đặc biệt.

   
   
  Báo quản trị |