Bạn có phân biệt được nhân thân và thân nhân không?

Chủ đề   RSS   
 • #465155 21/08/2017

  connitquy

  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2016
  Tổng số bài viết (67)
  Số điểm: 4190
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 48 lần


  Bạn có phân biệt được nhân thân và thân nhân không?

  Nghe qua một lần có thể các bạn sẽ nhầm lẫn giữa “nhân thân” và “thân nhân”, vậy hiểu thế nào cho đúng về 2 từ này?

  Nhân thân

  Là những quy định của pháp luật về một người phát sinh từ các sự kiện sinh, tử, kết hôn hoặc từ những quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, xác định họ tên, tuổi, quốc tịch, dân tộc, quan hệ cha con, vợ chồng, họ hàng, nghề nghiệp, tiền án, tiền sự, vv. của người đó. Mỗi người có quyền nhân thân, tức là "những quyền dân sự gắn liền với nhân thân của mỗi cá nhân không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác" (Điều 25 - Bộ luật dân sự 2015).

  Như vậy, các bạn có thể hiểu nhân thân là quyền dân sự gắn liền với bản thân của người đó, được hình thành, phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt bằng những quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  Yếu tố nhân thân được xem là quan trọng trong việc xét lý lịch tư pháp, và đặc biệt là cơ sở để quyết định hình phạt, cho hưởng án treo, xóa án tích trong các vụ án hình sự.

  Và một điểm lưu ý rằng, Bộ luật hình sự mới nhất đã bãi bỏ yếu tố nhân thân là cơ sở trong việc xem xét xóa án tích theo quyết định của Tòa án.

  Xem thêm:

  Tập hợp những văn bản liên quan đến quyền nhân thân

  Thân nhân

  Là người có quan hệ đặc biệt đối với cá nhân nào đó. Thân nhân được xác định bởi mối quan hệ thân thuộc, thích thuộc và các quan hệ xã hội khác.

  Như vậy, thân nhân đựơc nhắc đến trong các văn bản quy phạm pháp luật, ý muốn nói quan hệ mật thiết giữa cá nhân này với cá nhân khác, đó có thể là giữa cha mẹ với con, giữa anh chị em với nhau,…

  Từ bài viết này, hy vọng các bạn phân biệt được “nhân thân” và “thân nhân”.

   
  54339 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận