Bài tập thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #541627 22/03/2020

  huychimkoto

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bài tập thừa kế

  Ông Hưng và bà Hà có 3 người con là Mai , Thái và Minh. Năm 2014 Minh chết để lại 2 người con là Hoa và Hạnh. Năm 2016 ông Hưng chết. Biết rằng trước khi chết ông Hưng để lại di chúc là xe máy cho Hạnh, biết xe máy trị giá 20 triệu đồng trong tổng tài sản của cả hai vợ chồng ông Hưng và bà Hà . Biết tài sản của ông Hưng , bà Hà là 600 triệu đồng ( trong đó bao gồm cả xe máy ) . Tài sản của vợ chồng Minh là 500 triệu đồng

  Hỏi:

  a) Khi ông Hưng chết , Hoa, Hạnh có được thừa kế từ ông Hưng không ? Vì sao ?

  b) Xác định tài sản thừa kế của mỗi người.

  Cập nhật bởi huychimkoto ngày 22/03/2020 04:56:54 CH
   
  220 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huychimkoto vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #541857   25/03/2020

  Căn cứ tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 về thừa kế thế vị:

  “Điều 652. Thừa kế thế vị

  Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

  Như vậy, khi ông Hưng chết thì cả Hoa và Hạnh đều được hưởng thừa kế theo pháp luật và thừa kế này được hiểu là thừa kế thế vị theo quy định trên, tức là được hưởng phần di sản mà cha ( anh Minh) được hưởng nếu còn sống.

  Về vấn đề chia thừa kế, bạn cứ lấy tài sản chung của 2 vợ chồng chia ra để có được phần tài sản riêng của ông Hưng, nếu không có gì thêm thì chia di sản theo pháp luật theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 về thừa kế theo pháp luật:

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Về chia di sản bạn có thể tham khảo thêm tại Điều 660 Bộ Luật dân sự 2015 để có thể xác định cụ thể tài sản thừa kế của mỗi người.

   

   
  Báo quản trị |